Ministry of Communications
The Department of Telecom, Gujarat, has started its Telecom Facilitation Centre on March 21st, 2024
22 MAR 2024 4:59PM by PIB Ahmedabad
The Telecom sector in India is on the cusp of a transformative leap, fuelled by advancements in technologies such as 5G, M2M/IoT, and allied technologies. Startups, MSMEs and academia are crucial stakeholders in this growth. The Department of Telecom, Gujarat, has started its Telecom Facilitation Centre on March 21st, 2024.
This centre aims to support the telecom sector's growth by assisting various stakeholder like startups, MSMEs, academia, licensees, registration holders etc. in not only navigating regulatory processes but also handholding for various schemes of the department and fostering innovation. Located at 1st Floor, Dept. of Telecom Gujarat office, RTTC, SG Highway, Jagatpur, Ahmedabad, it will offer guidance to the potential Licensee (TSP, NLD, ILD, Audiotex, etc) or registration holder (M2MSP, NOC, IP-1, etc) in obtaining license and authorizations from DoT and comprehending the terms and conditions stipulated within said licenses. This centre will also facilitate on the matters related to RoW, Building Bye-Laws 2016 etc. The Telecom Facilitation Centre aims to enhance support for M2M Service Providers by guiding them through global and national M2M standards, and streamlining the registration process and compliances. It also aids in the registration for PM WANI PDOA and App Providers, enabling the deployment of Wi-Fi hotspots across Gujarat. Furthermore, the centre will provide comprehensive support to Telecom Start-ups, SMEs, Incubators, and hubs by offering detailed information on Department of Telecom schemes. These schemes focus on innovation, R&D, including TTDF, DCIS, 5G use-case labs, skill development, and green Telecom technologies, fostering growth and innovation within the sector.
Dept. of Telecommunication, LSA Gujarat invites interested stakeholders to leverage the facilities of the Telecom Facilitation Centre by scheduling online appointments. Appointment booking can be done through http://tiny.cc/TelecomFacilitationCentre or by scanning the QR code given below.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાતના ટેલિકોમ વિભાગે 21 માર્ચ, 2024ના રોજ તેનું ટેલિકોમ ફેસિલિટેશન સેન્ટર શરૂ કર્યું
22 MAR 2024 4:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં ટેલિકોમ ક્ષેત્ર પરિવર્તનકારી છલાંગની ટોચ પર છે, જે 5જી, એમ2એમ/આઇઓટી અને આનુષંગિક ટેકનોલોજી જેવી ટેકનોલોજીમાં થયેલી પ્રગતિથી પ્રેરિત છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ, એમએસએમઇ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ આ વૃદ્ધિમાં નિર્ણાયક હિસ્સેદારો છે. ગુજરાતના ટેલિકોમ વિભાગે 21 માર્ચ, 2024ના રોજ તેનું ટેલિકોમ ફેસિલિટેશન સેન્ટર શરૂ કર્યું છે.
આ સેન્ટરનો ઉદ્દેશ વિવિધ હિતધારકો જેવા કે સ્ટાર્ટઅપ, એમએસએમઈ, શિક્ષણવિદો, લાઇસન્સધારકો, નોંધણી ધારકો વગેરેને માત્ર નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને નેવિગેટ કરવામાં જ નહીં, પરંતુ વિભાગની વિવિધ યોજનાઓ માટે હેન્ડહોલ્ડિંગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ મદદ કરીને ટેલિકોમ ક્ષેત્રના વિકાસને ટેકો આપવાનો છે. જે પ્રથમ માળ ફ્લોર, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ ગુજરાત ઓફિસ, આરટીટીસી, એસજી હાઇવે, જગતપુર, અમદાવાદ પર સ્થિત છે, તે સંભવિત લાઇસન્સધારક (ટીએસપી, એનએલડી, આઇએલડી, ઓડિયોટેક્સ વગેરે) અથવા રજિસ્ટ્રેશન ધારક (એમ2એમએસપી, એનઓસી, આઇપી-1 વગેરે)ને ડીઓટી પાસેથી લાઇસન્સ અને અધિકૃતતા મેળવવા અને ઉપરોક્ત લાઇસન્સની અંદર નિર્ધારિત નિયમો અને શરતોને સમજવા માટે માર્ગદર્શન આપશે. આ કેન્દ્ર આરઓડબ્લ્યુ, બિલ્ડિંગ બાય-લો, 2016 વગેરે સાથે સંબંધિત બાબતો પર પણ સુવિધા આપશે. ટેલિકોમ ફેસિલિટેશન સેન્ટરનો ઉદ્દેશ એમ2એમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય એમ2એમ માપદંડો મારફતે માર્ગદર્શન આપીને તથા રજિસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયા અને અનુપાલનને સરળ બનાવીને તેમના માટે ટેકો વધારવાનો છે. તે પીએમ વાની પીડીઓએ અને એપ પ્રોવાઇડર્સ માટે નોંધણીમાં પણ મદદ કરે છે, જે સમગ્ર ગુજરાતમાં વાઇ-ફાઇ હોટસ્પોટ્સની તૈનાતીને સક્ષમ બનાવે છે. તદુપરાંત, આ કેન્દ્ર ટેલિકોમ સ્ટાર્ટ-અપ્સ, એસએમઇ, ઇન્ક્યુબેટર્સ અને કેન્દ્રોને વિસ્તૃત ટેકો પૂરો પાડશે, જેમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ યોજનાઓ વિશે વિસ્તૃત માહિતી પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ યોજનાઓમાં ટીટીડીએફ, ડીસીઆઇએસ, 5જી યુઝ-કેસ લેબ્સ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ગ્રીન ટેલિકોમ ટેકનોલોજી સહિત નવીનતા, સંશોધન અને વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જે આ ક્ષેત્રની અંદર વૃદ્ધિ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ, એલએસએ ગુજરાત દ્વારા ઓનલાઇન એપોઇન્ટમેન્ટ નક્કી કરીને ટેલિકોમ ફેસિલિટેશન સેન્ટરની સુવિધાઓનો લાભ લેવા માટે રસ ધરાવતા હોદ્દેદારોને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે. એપોઈન્ટમેન્ટ http://tiny.cc/TelecomFacilitationCentre પર બુકિંગ દ્વારા અથવા નીચે આપેલ ક્યૂઆર કોડને સ્કેન કરીને થઈ શકે છે