Ministry of Electronics & IT
These new semiconductor plants inaugurated by PM Modi ji will propel India to become Semicon Hub for the World, says Union Minister Rajeev Chandrasekhar
13 MAR 2024 7:19PM by PIB Delhi
Today, Prime Minister Narendra Modi laid the foundation stone for three semiconductor plants worth over Rs 1.25 lakh crore. The proposed investments, which received cabinet approval on February 29 this year, include the Tata-PSMC chip foundry at Rs 91,000 crore, the Tata OSAT facility at Rs 27,000 crore, and the CG Power-Renesas at Rs 7,600 crore.
Union Minister of State for Electronics and IT, Skill Development and Entrepreneurship, and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar who was also present virtually at the event said, “For decades, India was deprived of a thriving tech ecosystem despite having immense potential. Indian talent has made its mark on every major semiconductor company globally, and it is finally time to build an ecosystem that will encourage, skill, and train young Indians, especially in next-generation chip design, semiconductor research, and manufacturing, among other areas. The three new semiconductor plants inaugurated by our Hon’ble Prime Minister Modi ji will bring tremendous opportunities not just for Assam and Gujarat but for the whole nation. Made in India chips manufactured in India will help create a strong and significant presence for India in global value chains — it will make India a semicon hub for the world.”

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕਾਨ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ
13 MAR 2024 7:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 29 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਵਿੱਚ 91,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਾਟਾ-ਪੀਐੱਸਐੱਮਸੀ ਚਿੱਪ ਫਾਊਂਡਰੀ, 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਾਟਾ ਓਐੱਸਏਟੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ 7,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਜੀ ਪਾਵਰ-ਰੇਨੇਸਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਉਦਮਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਹੜਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕੇ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚਿੱਪਸ, ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਜੂਦਗੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।”