Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the ‘Exercise Bharat Shakti’ event in Pokhran, Rajasthan
12 MAR 2024 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
The Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal ji Sharma, my colleagues in the Union Cabinet, Rajnath Singh ji, Gajendra Shekhawat ji and Kailash Choudhary ji, Professor Ajay Sood from PSA, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Air Chief Marshal V.R. Chaudhari, Navy Chief Admiral Hari Kumar, Army Chief General Manoj Pandey, senior officers, brave soldiers of all three forces... and my dear brothers and sisters who have gathered here at Pokhran!
What we witnessed here today, the valour of our three forces is remarkable. The thunder in the sky... the bravery on the ground... the victory chant echoing in all directions... this is the call of New Bharat. Today, our Pokhran once again stands witness to Bharat’s self-reliance, self-confidence, and self-esteem. This is the Pokhran that has witnessed Bharat’s nuclear power, and it is here that we witness the empowerment through indigenization. Today, the entire nation celebrates the festival of Bharat’s strength from the land of valour in Rajasthan, but its echoes are not just heard in Bharat, they resonate throughout the world.
Friends,
Just yesterday, Bharat successfully tested the Agni-5 missile equipped with MIRV modern technology, capable of long-range strikes. Very few countries in the world possess such advanced technology, such modern capability. This is another significant stride towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ in the defence sector.
Friends,
The vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), without ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) is simply not possible. For Bharat to progress, we must reduce our dependence on others. Therefore, today Bharat is emphasizing self-reliance in every field, from edible oil to modern fighter jets. This event today is a part of that resolve. Today, the success of Make in India is evident before us. The roar you hear from our cannons, tanks, combat aircraft, helicopters, missile systems – this is ‘Bharat Shakti’ (the power of India). From weapons and ammunition to communication equipment, cyber, and space, we are experiencing the flight of Made in India - this is ‘Bharat Shakti’. Our pilots are flying Tejas fighter jets, advanced light helicopters, light combat helicopters made entirely in Bharat - this is ‘Bharat Shakti’. Our sailors are sailing across the waves in Indian-made frigates, destroyers, and aircraft carriers - this is ‘Bharat Shakti’. Our soldiers in the army are safeguarding the nation's borders with modern Arjun tanks and artillery made in Bharat- this is ‘Bharat Shakti’.
Friends,
Over the past 10 years, we have taken significant steps, one after another, to make the country self-reliant in the defence sector. We have improved at the policy level, implemented reforms, involved the private sector, and encouraged MSMEs and start-ups. Today, defence corridors are being established in Uttar Pradesh and Tamil Nadu. More than 7,000 crore rupees have been invested in these corridors so far. Today, Asia's largest helicopter manufacturing factory has begun operations in Bharat. And today, I congratulate all three armed forces as well. Our armed forces compiled a list of hundreds of weapons and decided that they will no longer import them from abroad. Our armed forces supported the Indian ecosystem for these weapons. I am pleased to announce that hundreds of military equipment are now being purchased from Indian companies for our armed forces. In the last 10 years, defence equipment worth nearly 6 lakh crore rupees have been purchased from indigenous companies. In these 10 years, the country's defence production has more than doubled, exceeding 1 lakh crore rupees. And our youth are also playing an important role. Over the past 10 years, more than 150 new defence start-ups have been launched. Our armed forces have decided to place orders worth 1,800 crore rupees with these start-ups.
Friends,
Bharat that is becoming self-reliant in defence needs also ensures confidence in our armed forces. During times of war, when the armed forces know that the weapons they are using are their own, they never fall short, their energy multiplies several times. In the past 10 years, Bharat has developed its own combat aircraft. Bharat has built its own aircraft carrier. 'C-295' transport aircraft are being built in Bharat. Modern engines will also be manufactured in Bharat. And you know, just a few days ago, the Cabinet made another big decision. Now, 5th Generation fighter jets will also be designed, developed, and manufactured in Bharat. You can imagine how big Bharat’s army and defence sector will be in the future, and how many opportunities will be created for youth in terms of employment and self-employment. Once Bharat used to be the world's largest defence importer, today, Bharat is also becoming a major exporter in the defence sector. Today, Bharat’s defence exports have increased by more than eight times compared to 2014.
Friends,
It is unfortunate that those who ruled the country for decades since independence did not take the country's security seriously. The situation was such that the first major scam after independence happened during the procurement process for the army. They deliberately kept Bharat dependent on foreign countries for defence needs. Can you remember the situation before 2014? There used to be discussions about scams in defence deals. Discussions focussed on stalled defence deals for decades. The army used to have concerns about running out of ammunition. They had ruined our ordnance factories. We revived these ordnance factories and transformed them into seven major companies. They had pushed HAL to the brink of destruction. We transformed HAL into a company that brings record profits. They did not show the willpower to establish positions like CDS (Chief of Defence Staff) even after the Kargil war. We implemented it. They could not even build a national memorial for our brave soldiers for decades. Our government fulfilled this duty too. The previous government even feared building modern infrastructure on our borders. But look at today, modern roads and modern tunnels are being built in our border areas.
Friends,
What does Modi's guarantee mean? Our soldier families have also experienced it. Remember, for four decades, how soldiers' families were lied to about OROP - One Rank One Pension. But Modi had guaranteed the implementation of OROP and fulfilled that guarantee with great pride. Now that I am in Rajasthan, I can tell you that nearly 1,75,000 former soldiers in Rajasthan alone have benefited from OROP. They have received more than 5,000 crore rupees under OROP.
Friends,
The strength of the army increases when the economic strength of the country increases. Through relentless and honest efforts over the past 10 years, we have become the world's fifth-largest economic power, so our military capability has also increased. In the coming years, when we become the world's third-largest economic power, Bharat’s military capability will also reach new heights. And Rajasthan will play a significant role in making Bharat the third-largest economic power. ‘Viksit Rajasthan’ will also provide equal strength to a ‘Viksit Sena’ (developed military). With this belief, I once again congratulate all of you and the joint efforts of all three forces from the bottom of my heart for the successful implementation of the ‘Bharat Shakti’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪೋಖ್ರಾನ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ವ್ಯಾಯಾಮ ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
12 MAR 2024 4:28PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭಜನ್ ಲಾಲ್ ಜಿ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಜಿ, ಗಜೇಂದ್ರ ಶೇಖಾವತ್ ಜಿ ಮತ್ತು ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ಪಿಎಸ್ಎಯ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಜಯ್ ಸೂದ್, ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜನರಲ್ ಅನಿಲ್ ಚೌಹಾಣ್, ಏರ್ ಚೀಫ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ವಿ.ಆರ್.ಚೌಧರಿ, ನೌಕಾಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಹರಿ ಕುಮಾರ್, ಸೇನಾ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಜನರಲ್ ಮನೋಜ್ ಪಾಂಡೆ, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮೂರೂ ಪಡೆಗಳ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸೈನಿಕರು... ಮತ್ತು ಪೋಖ್ರಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದನ್ನು, ನಮ್ಮ ಮೂರು ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಗುಡುಗು... ನೆಲದ ಮೇಲಿನ ಶೌರ್ಯ... ವಿಜಯದ ಮಂತ್ರ ಎಲ್ಲ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು... ಇದು ನವ ಭಾರತದ ಕರೆ. ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಪೋಖ್ರಾನ್ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಪೋಖ್ರಾನ್, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯೇ ನಾವು ಸ್ವದೇಶೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಶೌರ್ಯದ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕೇಳುವುದಿಲ್ಲ, ಅವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ, ಭಾರತವು ಎಂಐಆರ್ವಿ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಗ್ನಿ -5 ಕ್ಷಿಪಣಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿತು. ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳು ಅಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು, ಅಂತಹ ಆಧುನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇದು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್' (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಇಲ್ಲದೆ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸರಳವಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ಇತರರ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಭಾರತವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದಿಂದ ಆಧುನಿಕ ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ ಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಈ ಘಟನೆಯು ಆ ಸಂಕಲ್ಪದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಯಶಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಫಿರಂಗಿಗಳು, ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನಗಳು, ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳು, ಕ್ಷಿಪಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನೀವು ಕೇಳುವ ಘರ್ಜನೆ - ಇದು 'ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ' (ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ). ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಂವಹನ ಸಾಧನಗಳು, ಸೈಬರ್ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದವರೆಗೆ, ನಾವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಹಾರಾಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ - ಇದು 'ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ'. ನಮ್ಮ ಪೈಲಟ್ಗಳು ತೇಜಸ್ ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಲಘು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳು, ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಲಘು ಯುದ್ಧ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಇದು 'ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ'. ನಮ್ಮ ನಾವಿಕರು ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ಮಿತ ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳು, ವಿಧ್ವಂಸಕ ನೌಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಲೆಗಳನ್ನು ದಾಟುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಇದು 'ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ'. ಸೇನೆಯಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ಆಧುನಿಕ ಅರ್ಜುನ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಫಿರಂಗಿಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ - ಇದು 'ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ'.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನೀತಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ 7,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ನೂರಾರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಈ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದವು. ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗಾಗಿ ಈಗ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ನೂರಾರು ಮಿಲಿಟರಿ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಹ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ 1,800 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಡರ್ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ತಾವು ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ, ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರ ಶಕ್ತಿಯು ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 'ಸಿ -295' ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಎಂಜಿನ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು. ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಈಗ, 5 ನೇ ತಲೆಮಾರಿನ ಫೈಟರ್ ಜೆಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೈನ್ಯ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಕ್ಷಣಾ ಆಮದುದಾರನಾಗಿದ್ದರೆ, ಇಂದು, ಭಾರತವು ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತುದಾರನಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು 2014 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದವರು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸದಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತೆಂದರೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಮೊದಲ ಪ್ರಮುಖ ಹಗರಣವು ಸೈನ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಅವರು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಸಿದರು. 2014 ರ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ರಕ್ಷಣಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿನ ಹಗರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ದಶಕಗಳಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವ ರಕ್ಷಣಾ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ. ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸೈನ್ಯಕ್ಕೆ ಆತಂಕವಿತ್ತು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡಿದ್ದರು. ನಾವು ಈ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಎಚ್ ಎಎಲ್ ಅನ್ನು ವಿನಾಶದ ಅಂಚಿಗೆ ತಳ್ಳಿದ್ದರು. ನಾವು ಎಚ್ಎಎಲ್ ಅನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಲಾಭವನ್ನು ತರುವ ಕಂಪನಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಾರ್ಗಿಲ್ ಯುದ್ಧದ ನಂತರವೂ ಸಿಡಿಎಸ್ (ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ) ನಂತಹ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ತೋರಿಸಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ಈ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಹೆದರಿತು. ಆದರೆ ಇಂದು ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸುರಂಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಅರ್ಥವೇನು? ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿವೆ. ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ, ಒಆರ್ ಒಪಿ - ಒನ್ ರ್ಯಾಂಕ್ ಒನ್ ಪೆನ್ಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಸೈನಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಆರ್ ಒಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಪೂರೈಸಿದ್ದರು. ಈಗ ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇನೆ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಒಂದರಲ್ಲೇ ಸುಮಾರು 1,75,000 ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು ಒಆರ್ ಒಪಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ಒಆರ್ ಒಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಸೇನೆಯ ಬಲ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಮಿಲಿಟರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾದಾಗ, ಭಾರತದ ಮಿಲಿಟರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ರಾಜಸ್ಥಾನ್' 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಸೇನಾ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮಿಲಿಟರಿ) ಗೆ ಸಮಾನ ಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, 'ಭಾರತ್ ಶಕ್ತಿ'ಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಮತ್ತು ಮೂರೂ ಪಡೆಗಳ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.