Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the ‘Exercise Bharat Shakti’ event in Pokhran, Rajasthan
12 MAR 2024 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
The Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal ji Sharma, my colleagues in the Union Cabinet, Rajnath Singh ji, Gajendra Shekhawat ji and Kailash Choudhary ji, Professor Ajay Sood from PSA, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Air Chief Marshal V.R. Chaudhari, Navy Chief Admiral Hari Kumar, Army Chief General Manoj Pandey, senior officers, brave soldiers of all three forces... and my dear brothers and sisters who have gathered here at Pokhran!
What we witnessed here today, the valour of our three forces is remarkable. The thunder in the sky... the bravery on the ground... the victory chant echoing in all directions... this is the call of New Bharat. Today, our Pokhran once again stands witness to Bharat’s self-reliance, self-confidence, and self-esteem. This is the Pokhran that has witnessed Bharat’s nuclear power, and it is here that we witness the empowerment through indigenization. Today, the entire nation celebrates the festival of Bharat’s strength from the land of valour in Rajasthan, but its echoes are not just heard in Bharat, they resonate throughout the world.
Friends,
Just yesterday, Bharat successfully tested the Agni-5 missile equipped with MIRV modern technology, capable of long-range strikes. Very few countries in the world possess such advanced technology, such modern capability. This is another significant stride towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ in the defence sector.
Friends,
The vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), without ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) is simply not possible. For Bharat to progress, we must reduce our dependence on others. Therefore, today Bharat is emphasizing self-reliance in every field, from edible oil to modern fighter jets. This event today is a part of that resolve. Today, the success of Make in India is evident before us. The roar you hear from our cannons, tanks, combat aircraft, helicopters, missile systems – this is ‘Bharat Shakti’ (the power of India). From weapons and ammunition to communication equipment, cyber, and space, we are experiencing the flight of Made in India - this is ‘Bharat Shakti’. Our pilots are flying Tejas fighter jets, advanced light helicopters, light combat helicopters made entirely in Bharat - this is ‘Bharat Shakti’. Our sailors are sailing across the waves in Indian-made frigates, destroyers, and aircraft carriers - this is ‘Bharat Shakti’. Our soldiers in the army are safeguarding the nation's borders with modern Arjun tanks and artillery made in Bharat- this is ‘Bharat Shakti’.
Friends,
Over the past 10 years, we have taken significant steps, one after another, to make the country self-reliant in the defence sector. We have improved at the policy level, implemented reforms, involved the private sector, and encouraged MSMEs and start-ups. Today, defence corridors are being established in Uttar Pradesh and Tamil Nadu. More than 7,000 crore rupees have been invested in these corridors so far. Today, Asia's largest helicopter manufacturing factory has begun operations in Bharat. And today, I congratulate all three armed forces as well. Our armed forces compiled a list of hundreds of weapons and decided that they will no longer import them from abroad. Our armed forces supported the Indian ecosystem for these weapons. I am pleased to announce that hundreds of military equipment are now being purchased from Indian companies for our armed forces. In the last 10 years, defence equipment worth nearly 6 lakh crore rupees have been purchased from indigenous companies. In these 10 years, the country's defence production has more than doubled, exceeding 1 lakh crore rupees. And our youth are also playing an important role. Over the past 10 years, more than 150 new defence start-ups have been launched. Our armed forces have decided to place orders worth 1,800 crore rupees with these start-ups.
Friends,
Bharat that is becoming self-reliant in defence needs also ensures confidence in our armed forces. During times of war, when the armed forces know that the weapons they are using are their own, they never fall short, their energy multiplies several times. In the past 10 years, Bharat has developed its own combat aircraft. Bharat has built its own aircraft carrier. 'C-295' transport aircraft are being built in Bharat. Modern engines will also be manufactured in Bharat. And you know, just a few days ago, the Cabinet made another big decision. Now, 5th Generation fighter jets will also be designed, developed, and manufactured in Bharat. You can imagine how big Bharat’s army and defence sector will be in the future, and how many opportunities will be created for youth in terms of employment and self-employment. Once Bharat used to be the world's largest defence importer, today, Bharat is also becoming a major exporter in the defence sector. Today, Bharat’s defence exports have increased by more than eight times compared to 2014.
Friends,
It is unfortunate that those who ruled the country for decades since independence did not take the country's security seriously. The situation was such that the first major scam after independence happened during the procurement process for the army. They deliberately kept Bharat dependent on foreign countries for defence needs. Can you remember the situation before 2014? There used to be discussions about scams in defence deals. Discussions focussed on stalled defence deals for decades. The army used to have concerns about running out of ammunition. They had ruined our ordnance factories. We revived these ordnance factories and transformed them into seven major companies. They had pushed HAL to the brink of destruction. We transformed HAL into a company that brings record profits. They did not show the willpower to establish positions like CDS (Chief of Defence Staff) even after the Kargil war. We implemented it. They could not even build a national memorial for our brave soldiers for decades. Our government fulfilled this duty too. The previous government even feared building modern infrastructure on our borders. But look at today, modern roads and modern tunnels are being built in our border areas.
Friends,
What does Modi's guarantee mean? Our soldier families have also experienced it. Remember, for four decades, how soldiers' families were lied to about OROP - One Rank One Pension. But Modi had guaranteed the implementation of OROP and fulfilled that guarantee with great pride. Now that I am in Rajasthan, I can tell you that nearly 1,75,000 former soldiers in Rajasthan alone have benefited from OROP. They have received more than 5,000 crore rupees under OROP.
Friends,
The strength of the army increases when the economic strength of the country increases. Through relentless and honest efforts over the past 10 years, we have become the world's fifth-largest economic power, so our military capability has also increased. In the coming years, when we become the world's third-largest economic power, Bharat’s military capability will also reach new heights. And Rajasthan will play a significant role in making Bharat the third-largest economic power. ‘Viksit Rajasthan’ will also provide equal strength to a ‘Viksit Sena’ (developed military). With this belief, I once again congratulate all of you and the joint efforts of all three forces from the bottom of my heart for the successful implementation of the ‘Bharat Shakti’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪੋਖਰਣ ਵਿੱਚ ‘ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ’ (Exercise Bharat Shakti) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 MAR 2024 4:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭਜਨ ਲਾਲ ਜੀ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਗਜੇਂਦਰ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਜੀ, ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, PSA ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੈ ਸੂਦ ਜੀ, ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ, ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਵੀ.ਆਰ.ਚੌਧਰੀ, ਨੇਵੀ ਚੀਫ, ਐਡਮਿਰਲ ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ, ਆਰਮੀ ਚੀਫ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੀਰ... ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਏ ਹੋਏ ਪੋਖਰਣ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਿਆ, ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦੇਖਿਆ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਰਜਨਾ...ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਇਹ ਜਾਂਬਾਜ਼ੀ... ਚਾਰੋਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਇਹ ਵਿਜਯਘੋਸ਼...ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਦਾ (ਆਹਵਾਨ) ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਪੋਖਰਣ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਤਮਗੌਰਵ ਇਸ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਪੋਖਰਣ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਮਾਣੂ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਤੋਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਉਸ ਦਾ ਦਮ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ, ਸ਼ੌਰਯ ਦੀ ਭੂਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ MIRV ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਅਗਨੀ-5 ਮਿਸਾਇਲ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਉਡਾਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਖਾਨੇ ਦੇ ਤੇਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਤੋਪਾਂ, ਟੈਂਕਾਂ, ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ, ਮਿਸਾਇਲ ਸਿਸਟਮ, ਇਹ ਜੋ ਗਰਜਨਾ ਆਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ – ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ, ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ, ਸਾਇਬਰ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਉਡਾਨ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ- ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ pilots ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ‘ਤੇਜਸ’ ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ, ਲਾਇਟ ਕੌਮਬੈਟ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਉਡਾ ਰਹੇ ਹਨ- ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ sailors ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ, destroyers ਅਤੇ aircraft ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ-ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਵਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਰਜੁਨ ਟੈਂਕਸ ਅਤੇ ਤੋਪਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ- ਇਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਦ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪਾਲਿਸੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ, Reforms ਕੀਤੇ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ, ਅਸੀਂ MSME, startups ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ defence corridors ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫੈਕਟਰੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿਆਂਗਾ। ਸਾਡੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਬਣਾ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਗਵਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇ ਸੈਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ, ਦੋ-ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਯਾਨੀ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ defense Start ups ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ 1800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ Order ਦੇਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦਾ ਭਾਰਤ, ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਵੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਉਹ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਨ, ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਪੈਣਗੇ, ਤਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਲੜਾਕੂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ aircraft carrier ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ‘C–295’ transport aircraft ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਜਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ 5th Generation ਲੜਾਕੂ ਵਿਮਾਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਡਿਵੈਲਪ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਕਦੇ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਪੋਰਟਰ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਚੁਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਦ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮੰਦਭਾਗੀ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਨਹੀਂ ਰਹੇ। ਹਾਲਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਘੁਟਾਲਾ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਨ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ। ਆਪ ਜ਼ਰਾ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਯਾਦ ਕਰੋ- ਤਦ ਕੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ? ਤਦ ਰੱਖਿਆ ਸੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕੇ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਸੌਦਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਕੋਲ, ਇੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 7 ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ HAL ਨੂੰ ਬਰਬਾਦੀ ਦੀ ਕਗਾਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਅਸੀਂ HAL ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ, ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ CDS ਵਰਗੇ ਪਦ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰਿਆ। ਉਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਬਲਿਦਾਨੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਪਾਏ। ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਵੀ ਡਰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਇੱਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਰੋਡ, ਆਧੁਨਿਕ ਟਨਲ, ਸਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਪ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ OROP- One Rank One Pension ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਝੂਠ ਬੋਲਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਨੇ OROP ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸ਼ਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵੀ ਪੌਣੇ 2 ਲੱਖ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ OROP ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਤਦ ਹੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਸੈਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉੰਨੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਤਿੰਨੋਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!