ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్ లోని పోఖ్రాన్ లో జరిగిన 'ఎక్సర్ సైజ్ భారత్ శక్తి' కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగం
12 MAR 2024 4:28PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భజన్ లాల్ జీ శర్మ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రాజ్ నాథ్ సింగ్ జీ, గజేంద్ర షెకావత్ జీ, కైలాష్ చౌదరి జీ, పీఎస్ ఏ నుంచి ప్రొఫెసర్ అజయ్ సూద్, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్, ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వీఆర్ చౌదరి, నేవీ చీఫ్ అడ్మిరల్ హరి కుమార్, ఆర్మీ చీఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే, సీనియర్ అధికారులు, త్రివిధ దళాల వీర సైనికులు... పోఖ్రాన్ వద్ద గుమిగూడిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
ఈ రోజు మనం ఇక్కడ చూసినది, మన త్రివిధ దళాల ధైర్యసాహసాలు చెప్పుకోదగినవి. ఆకాశంలో ఉరుములు... మైదానంలో ధైర్యసాహసాలు... విజయ నినాదం నలుదిశలా ప్రతిధ్వనిస్తోంది... ఇది నవభారతానికి పిలుపు. నేడు మన పోఖ్రాన్ మరోసారి భారత స్వావలంబనకు, ఆత్మవిశ్వాసానికి, ఆత్మగౌరవానికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తోంది. ఇది భారతదేశ అణుశక్తికి సాక్ష్యంగా నిలిచిన పోఖ్రాన్, ఇక్కడే స్వదేశీకరణ ద్వారా సాధికారతను చూస్తున్నాం. నేడు, దేశం మొత్తం రాజస్థాన్ లోని శౌర్య భూమి నుండి భారతదేశం యొక్క శక్తి యొక్క పండుగను జరుపుకుంటుంది, కాని దాని ప్రతిధ్వనులు భారతదేశంలో మాత్రమే వినబడవు, అవి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రతిధ్వనిస్తాయి.
మిత్రులారా,
సుదూర లక్ష్యాలను ఛేదించగల ఎంఐఆర్వీ ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన అగ్ని-5 క్షిపణిని భారత్ నిన్ననే విజయవంతంగా పరీక్షించింది. ప్రపంచంలో ఇలాంటి అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఆధునిక సామర్థ్యం ఉన్న దేశాలు చాలా తక్కువ. రక్షణ రంగంలో 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' దిశగా ఇది మరో ముఖ్యమైన ముందడుగు.
మిత్రులారా,
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' (స్వావలంబన భారత్) లేకుండా 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారత్) విజన్ సాధ్యం కాదు. భారతదేశం పురోగతి సాధించాలంటే మనం ఇతరులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాలి. అందుకే నేడు భారత్ వంటనూనె నుంచి ఆధునిక యుద్ధ విమానాల వరకు ప్రతి రంగంలోనూ స్వావలంబనకు పెద్దపీట వేస్తోంది. ఆ సంకల్పంలో భాగమే ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమం. నేడు మేకిన్ ఇండియా విజయం మన ముందు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. మన ఫిరంగులు, ట్యాంకులు, యుద్ధ విమానాలు, హెలికాప్టర్లు, క్షిపణి వ్యవస్థల నుంచి మీరు వినే గర్జన - ఇది 'భారత్ శక్తి' (భారతదేశ శక్తి). ఆయుధాలు, మందుగుండు సామగ్రి నుంచి కమ్యూనికేషన్ పరికరాలు, సైబర్, అంతరిక్షం వరకు మేడిన్ ఇండియా ప్రయాణాన్ని మనం అనుభవిస్తున్నాం - ఇది 'భారత్ శక్తి'. మన పైలెట్లు తేజస్ ఫైటర్ జెట్లు, అధునాతన తేలికపాటి హెలికాప్టర్లు, తేలికపాటి యుద్ధ హెలికాప్టర్లను పూర్తిగా భారత్ లోనే తయారు చేస్తున్నారు - ఇది 'భారత్ శక్తి'. మన నావికులు భారత తయారీ యుద్ధనౌకలు, డిస్ట్రాయర్లు, విమాన వాహకనౌకల్లో అలల మధ్య ప్రయాణిస్తున్నారు - ఇది 'భారత్ శక్తి'. సైన్యంలోని మన సైనికులు ఆధునిక అర్జున్ ట్యాంకులు, భారత్ లో తయారైన ఫిరంగులతో దేశ సరిహద్దులను పరిరక్షిస్తున్నారు- ఇది 'భారత్ శక్తి'.
మిత్రులారా,
గత పదేళ్లలో రక్షణ రంగంలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధి సాధించేందుకు ఒకదాని తర్వాత మరొకటి గణనీయమైన చర్యలు తీసుకున్నాం. విధాన స్థాయిలో మెరుగుపడ్డాం, సంస్కరణలు అమలు చేశాం, ప్రైవేటు రంగాన్ని భాగస్వామ్యం చేశాం, ఎంఎస్ఎంఈలు, స్టార్టప్లను ప్రోత్సహించాం. ప్రస్తుతం ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులో డిఫెన్స్ కారిడార్లు ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ కారిడార్లలో ఇప్పటివరకు రూ.7,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు వచ్చాయి. నేడు ఆసియాలోనే అతిపెద్ద హెలికాప్టర్ల తయారీ కర్మాగారం భారత్ లో కార్యకలాపాలు ప్రారంభించింది. ఈ రోజు త్రివిధ దళాలను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. మన సాయుధ దళాలు వందలాది ఆయుధాల జాబితాను క్రోడీకరించి, ఇకపై వాటిని విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకోకూడదని నిర్ణయించాయి. ఈ ఆయుధాల కోసం మన సాయుధ దళాలు భారత పర్యావరణ వ్యవస్థకు మద్దతు ఇచ్చాయి. మన సాయుధ దళాల కోసం భారతీయ కంపెనీల నుండి వందలాది సైనిక పరికరాలను కొనుగోలు చేస్తున్నట్లు ప్రకటించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. గత పదేళ్లలో దాదాపు రూ.6 లక్షల కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలను స్వదేశీ కంపెనీల నుంచి కొనుగోలు చేశారు. ఈ పదేళ్లలో దేశ రక్షణ ఉత్పత్తి రెట్టింపై లక్ష కోట్ల రూపాయలను దాటింది. మన యువత కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. గత పదేళ్లలో 150కి పైగా కొత్త డిఫెన్స్ స్టార్టప్ లను ప్రారంభించారు. ఈ స్టార్టప్ లకు రూ.1,800 కోట్ల విలువైన ఆర్డర్లు ఇవ్వాలని మన సాయుధ దళాలు నిర్ణయించాయి.
మిత్రులారా,
రక్షణ అవసరాల్లో స్వావలంబన సాధిస్తున్న భారత్ మన సాయుధ దళాలపై విశ్వాసాన్ని కూడా పెంచుతుంది. యుద్ధ సమయాల్లో, సాయుధ దళాలు తాము ఉపయోగిస్తున్న ఆయుధాలు తమవేనని తెలిసినప్పుడు, అవి ఎన్నడూ తగ్గవు, వారి శక్తి అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. గత పదేళ్లలో భారత్ సొంతంగా యుద్ధ విమానాలను అభివృద్ధి చేసింది. భారత్ సొంతంగా విమాన వాహక నౌకను నిర్మించింది. భారత్ లో 'సీ-295' రవాణా విమానాలను నిర్మిస్తున్నారు. ఆధునిక ఇంజిన్లను కూడా భారత్ లో తయారు చేయనున్నారు. కొద్ది రోజుల క్రితం కేబినెట్ మరో కీలక నిర్ణయం తీసుకున్న విషయం తెలిసిందే. ఇప్పుడు 5వ జనరేషన్ ఫైటర్ జెట్లను కూడా భారత్లోనే రూపొందించి, అభివృద్ధి చేసి, తయారు చేయనున్నారు. భవిష్యత్తులో భారత్ సైన్యం, రక్షణ రంగం ఎంత పెద్దదిగా ఉంటుందో, యువతకు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి పరంగా ఎన్ని అవకాశాలు కల్పిస్తారో ఊహించుకోవచ్చు. ఒకప్పుడు భారత్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద రక్షణ దిగుమతిదారుగా ఉండేది, నేడు, భారతదేశం రక్షణ రంగంలో కూడా ప్రధాన ఎగుమతిదారుగా మారుతోంది. 2014తో పోలిస్తే నేడు భారత్ రక్షణ ఎగుమతులు ఎనిమిది రెట్లు పెరిగాయి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి దశాబ్దాల పాటు దేశాన్ని పాలించిన వారు దేశ భద్రతను సీరియస్ గా తీసుకోకపోవడం దురదృష్టకరం. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత సైన్యానికి కొనుగోళ్ల ప్రక్రియలోనే తొలి భారీ కుంభకోణం జరిగింది. వారు ఉద్దేశపూర్వకంగానే భారత్ ను రక్షణ అవసరాల కోసం విదేశాలపై ఆధారపడేలా చేశారు. 2014కు ముందు పరిస్థితి గుర్తుందా? రక్షణ ఒప్పందాల్లో కుంభకోణాల గురించి చర్చలు జరిగేవి. దశాబ్దాలుగా నిలిచిపోయిన రక్షణ ఒప్పందాలపై చర్చలు జరిగాయి. మందుగుండు సామగ్రి అయిపోతుందని సైన్యానికి ఆందోళన ఉండేది. వారు మా ఆయుధ కర్మాగారాలను నాశనం చేశారు. ఈ ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీలను పునరుద్ధరించి ఏడు ప్రధాన కంపెనీలుగా మార్చాం. వారు హెచ్ఏఎల్ను విధ్వంసం అంచుకు నెట్టారు. హెచ్ఏఎల్ను రికార్డు లాభాలు తెచ్చే సంస్థగా మార్చాం. కార్గిల్ యుద్ధం తర్వాత కూడా సీడీఎస్ (చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్) వంటి పదవులను ఏర్పాటు చేసే సంకల్పబలాన్ని వారు చూపించలేదు. దాన్ని అమలు చేశాం. దశాబ్దాలుగా మన వీర సైనికులకు జాతీయ స్మారక చిహ్నాన్ని కూడా నిర్మించలేకపోయారు. మా ప్రభుత్వం కూడా ఈ కర్తవ్యాన్ని నెరవేర్చింది. గత ప్రభుత్వం మన సరిహద్దుల్లో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి కూడా భయపడింది. కానీ నేడు చూస్తే మన సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ఆధునిక రహదారులు, ఆధునిక సొరంగాలు నిర్మిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
మోడీ గ్యారంటీ అంటే ఏమిటి? మన సైనికుల కుటుంబాలు కూడా అనుభవించాయి. ఓఆర్ ఓపీ - వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ గురించి నాలుగు దశాబ్దాలుగా సైనికుల కుటుంబాలు ఎలా అబద్ధాలు చెప్పాయో గుర్తుంచుకోండి. కానీ మోడీ ఓఆర్ఓపీ అమలుకు హామీ ఇచ్చి ఆ హామీని ఎంతో సగర్వంగా నెరవేర్చారు. ఇప్పుడు నేను రాజస్థాన్ లో ఉన్నాను, ఒక్క రాజస్థాన్ లోనే దాదాపు 1,75,000 మంది మాజీ సైనికులు ఓఆర్ ఓపీ ద్వారా లబ్ధి పొందారని చెప్పగలను. ఓఆర్వోపీ కింద రూ.5 వేల కోట్లకు పైగా వచ్చాయి.
మిత్రులారా,
దేశ ఆర్థిక బలం పెరిగినప్పుడు సైన్యం బలం పెరుగుతుంది. గత పదేళ్లుగా అలుపెరగని, నిజాయితీతో కూడిన కృషితో ప్రపంచంలోనే ఐదో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఎదిగాం కాబట్టి మన సైనిక సామర్థ్యం కూడా పెరిగింది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, మనం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మారినప్పుడు, భారతదేశం యొక్క సైనిక సామర్థ్యం కూడా కొత్త ఎత్తులకు చేరుకుంటుంది. భారత్ ను మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా తీర్చిదిద్దడంలో రాజస్థాన్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. 'వికసిత్ సేన' (అభివృద్ధి చెందిన సైన్యం)కు కూడా 'వికసిత్ రాజస్థాన్' సమానమైన బలాన్ని అందిస్తుంది. ఈ నమ్మకంతో 'భారత్ శక్తి'ని విజయవంతంగా అమలు చేసినందుకు మీ అందరికీ, త్రివిధ దళాల ఉమ్మడి కృషిని నా హృదయం నుంచి మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. నాతో చెప్పండి -
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
భారత్ మాతాకీ-జై!
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the ‘Exercise Bharat Shakti’ event in Pokhran, Rajasthan
12 MAR 2024 4:28PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
The Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal ji Sharma, my colleagues in the Union Cabinet, Rajnath Singh ji, Gajendra Shekhawat ji and Kailash Choudhary ji, Professor Ajay Sood from PSA, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Air Chief Marshal V.R. Chaudhari, Navy Chief Admiral Hari Kumar, Army Chief General Manoj Pandey, senior officers, brave soldiers of all three forces... and my dear brothers and sisters who have gathered here at Pokhran!
What we witnessed here today, the valour of our three forces is remarkable. The thunder in the sky... the bravery on the ground... the victory chant echoing in all directions... this is the call of New Bharat. Today, our Pokhran once again stands witness to Bharat’s self-reliance, self-confidence, and self-esteem. This is the Pokhran that has witnessed Bharat’s nuclear power, and it is here that we witness the empowerment through indigenization. Today, the entire nation celebrates the festival of Bharat’s strength from the land of valour in Rajasthan, but its echoes are not just heard in Bharat, they resonate throughout the world.
Friends,
Just yesterday, Bharat successfully tested the Agni-5 missile equipped with MIRV modern technology, capable of long-range strikes. Very few countries in the world possess such advanced technology, such modern capability. This is another significant stride towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ in the defence sector.
Friends,
The vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), without ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) is simply not possible. For Bharat to progress, we must reduce our dependence on others. Therefore, today Bharat is emphasizing self-reliance in every field, from edible oil to modern fighter jets. This event today is a part of that resolve. Today, the success of Make in India is evident before us. The roar you hear from our cannons, tanks, combat aircraft, helicopters, missile systems – this is ‘Bharat Shakti’ (the power of India). From weapons and ammunition to communication equipment, cyber, and space, we are experiencing the flight of Made in India - this is ‘Bharat Shakti’. Our pilots are flying Tejas fighter jets, advanced light helicopters, light combat helicopters made entirely in Bharat - this is ‘Bharat Shakti’. Our sailors are sailing across the waves in Indian-made frigates, destroyers, and aircraft carriers - this is ‘Bharat Shakti’. Our soldiers in the army are safeguarding the nation's borders with modern Arjun tanks and artillery made in Bharat- this is ‘Bharat Shakti’.
Friends,
Over the past 10 years, we have taken significant steps, one after another, to make the country self-reliant in the defence sector. We have improved at the policy level, implemented reforms, involved the private sector, and encouraged MSMEs and start-ups. Today, defence corridors are being established in Uttar Pradesh and Tamil Nadu. More than 7,000 crore rupees have been invested in these corridors so far. Today, Asia's largest helicopter manufacturing factory has begun operations in Bharat. And today, I congratulate all three armed forces as well. Our armed forces compiled a list of hundreds of weapons and decided that they will no longer import them from abroad. Our armed forces supported the Indian ecosystem for these weapons. I am pleased to announce that hundreds of military equipment are now being purchased from Indian companies for our armed forces. In the last 10 years, defence equipment worth nearly 6 lakh crore rupees have been purchased from indigenous companies. In these 10 years, the country's defence production has more than doubled, exceeding 1 lakh crore rupees. And our youth are also playing an important role. Over the past 10 years, more than 150 new defence start-ups have been launched. Our armed forces have decided to place orders worth 1,800 crore rupees with these start-ups.
Friends,
Bharat that is becoming self-reliant in defence needs also ensures confidence in our armed forces. During times of war, when the armed forces know that the weapons they are using are their own, they never fall short, their energy multiplies several times. In the past 10 years, Bharat has developed its own combat aircraft. Bharat has built its own aircraft carrier. 'C-295' transport aircraft are being built in Bharat. Modern engines will also be manufactured in Bharat. And you know, just a few days ago, the Cabinet made another big decision. Now, 5th Generation fighter jets will also be designed, developed, and manufactured in Bharat. You can imagine how big Bharat’s army and defence sector will be in the future, and how many opportunities will be created for youth in terms of employment and self-employment. Once Bharat used to be the world's largest defence importer, today, Bharat is also becoming a major exporter in the defence sector. Today, Bharat’s defence exports have increased by more than eight times compared to 2014.
Friends,
It is unfortunate that those who ruled the country for decades since independence did not take the country's security seriously. The situation was such that the first major scam after independence happened during the procurement process for the army. They deliberately kept Bharat dependent on foreign countries for defence needs. Can you remember the situation before 2014? There used to be discussions about scams in defence deals. Discussions focussed on stalled defence deals for decades. The army used to have concerns about running out of ammunition. They had ruined our ordnance factories. We revived these ordnance factories and transformed them into seven major companies. They had pushed HAL to the brink of destruction. We transformed HAL into a company that brings record profits. They did not show the willpower to establish positions like CDS (Chief of Defence Staff) even after the Kargil war. We implemented it. They could not even build a national memorial for our brave soldiers for decades. Our government fulfilled this duty too. The previous government even feared building modern infrastructure on our borders. But look at today, modern roads and modern tunnels are being built in our border areas.
Friends,
What does Modi's guarantee mean? Our soldier families have also experienced it. Remember, for four decades, how soldiers' families were lied to about OROP - One Rank One Pension. But Modi had guaranteed the implementation of OROP and fulfilled that guarantee with great pride. Now that I am in Rajasthan, I can tell you that nearly 1,75,000 former soldiers in Rajasthan alone have benefited from OROP. They have received more than 5,000 crore rupees under OROP.
Friends,
The strength of the army increases when the economic strength of the country increases. Through relentless and honest efforts over the past 10 years, we have become the world's fifth-largest economic power, so our military capability has also increased. In the coming years, when we become the world's third-largest economic power, Bharat’s military capability will also reach new heights. And Rajasthan will play a significant role in making Bharat the third-largest economic power. ‘Viksit Rajasthan’ will also provide equal strength to a ‘Viksit Sena’ (developed military). With this belief, I once again congratulate all of you and the joint efforts of all three forces from the bottom of my heart for the successful implementation of the ‘Bharat Shakti’. Say it with me -
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.