Ministry of New and Renewable Energy
IREDA celebrates 38th Foundation Day
IREDA has achieved 'Excellent' Rating for the 3rd Consecutive Year: CMD
12 MAR 2024 11:49AM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) celebrated its 38th Foundation Day on March 11, 2024, marking a significant milestone in its journey towards fostering renewable energy development in India. The Foundation Day celebration provided a valuable opportunity to look back on IREDA's 37-year journey and accomplishments. It was a moment to express gratitude to its dedicated employees, stakeholders, and business partners whose constant support has been instrumental in making IREDA the largest Pure Play Green Finance NBFC in the country.
The 38th Foundation Day celebration was graced by Chairman & Managing Director Shri Pradip Kumar Das; Director (Finance) Dr. Bijay Kumar Mohanty; and Chief Vigilance Officer Shri Ajay Kumar Sahani, who addressed the employees highlighting the company's achievements, challenges, and future endeavours.
CMD Shri Pradip Kumar Das expressed his happiness on the occasion, emphasizing the importance of celebrating achievements, reflecting on challenges, and charting the future course of action. He commended IREDA's pivotal role in financing India's energy transition, contributing significantly to national goals of energy security, climate action, and sustainable development.
Highlighting a major accomplishment, the CMD informed that IREDA achieved an 'Excellent' rating under the MoU 2022-23, signed with the Ministry of New & Renewable Energy. He said that this recognition for the third consecutive financial year, with a score of 93.50 and a final rating of 'Excellent', reflects the company's dedication, hard work, and commitment to excellence.
The CMD highlighted the launch of IREDA's retail division, catering to diverse borrowers, particularly in sectors like Rooftop Solar and the PM-KUSUM scheme, underscoring a significant market segment for the company's growth. He emphasized innovation as a core strategy, with a focus on introducing new financial products and on expanding presence in consortium financing and emerging green technologies.
Reflecting on IREDA's achievements over the past three and a half years, the CMD expressed satisfaction with the exponential growth in loan portfolio, elevation of credit ratings, the historic listing on stock exchanges, upgradation from Schedule ‘B’ to Schedule ‘A’, attainment of 'Infrastructure Finance Company (IFC)' status from RBI, and the ongoing process of elevation from ‘Mini-Ratna’ to ‘Navratna’ status. He also emphasized the expansion into diverse sectors and exploration of new business opportunities, such as establishing a wholly owned subsidiary in the International Financial Services Centre (IFSC) in GIFT City, Gujarat.
While celebrating these achievements, Shri Das emphasized the need to maintain high standards of performance and customer satisfaction, affirming IREDA's commitment to maintaining its leadership position as the lender of choice in energy transition. He outlined a vision for future growth, citing the immense opportunities in the renewable energy sector.
Shri Das outlined efforts to optimize cost of borrowing and enhance operational efficiency through digitization and process automation, demonstrating IREDA's commitment to leveraging technology for greater effectiveness and customer-centricity.
The CMD also highlighted the cultural transition towards increased efficiency, higher employee responsiveness, and women's empowerment, observing that one out of every four employees is female, many of whom are leading the departments. He emphasized IREDA's significant role in changing the perception of Renewable Energy in the country. He said that the management actively engages in two-way communication, addressing concerns of employees as well as borrowers and frequently seeking inputs and ideas, leading to the company's exceptional performance in recent years.
Director (Finance) Dr. Bijay Kumar Mohanty and Chief Vigilance Officer Shri Ajay Kumar Sahani also addressed the employees, reiterating the company's commitment to excellence, innovation, and ethical business practices.
In conclusion, the CMD expressed confidence in IREDA's bright future, with a strong vision, strategy, resources, and team to achieve its goals. He emphasized the importance of teamwork, integrity, customer focus, and social responsibility in overcoming challenges and reaching new heights of success.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ 38ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਸਾਲ 'ਐਕਸੀਲੈਂਟ' ਰੇਟਿੰਗ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਸੀਐੱਮਡੀ
12 MAR 2024 11:49AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਨੇ 11 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 38ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਨੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ 37 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਝਾਤ ਮਾਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪਲ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਿਊਰ ਪਲੇਅ ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਇਨਾਂਸ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
38ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਡਾ: ਬਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹੰਤੀ; ਅਤੇ ਚੀਫ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਫਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਨੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤੇ 2022-23 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ 'ਐਕਸੀਲੈਂਟ' ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 93.50 ਦੇ ਸਕੋਰ ਅਤੇ 'ਐਕਸੀਲੈਂਟ' ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਰਿਟੇਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ - ਕੁਸਮ ਸਕੀਮ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਗ੍ਰੀਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਨਵੀਨਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਲੋਨ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੂਚੀਕਰਨ, ਅਨੁਸੂਚੀ 'ਬੀ' ਤੋਂ ਅਨੁਸੂਚੀ 'ਏ' ਵਿੱਚ ਅੱਪਗਰੇਡ ਕਰਨ, ਆਰਬੀਆਈ ਤੋਂ 'ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫਾਈਨਾਂਸ ਕੰਪਨੀ)' ਦਾ ਦਰਜਾ ਅਤੇ 'ਮਿੰਨੀ-ਰਤਨ' ਤੋਂ 'ਨਵਰਤਨ' ਦਰਜੇ ਤੱਕ ਵਾਧੇ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਿਫਟ ਸਿਟੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਊਰਜਾ ਬਦਲ ਵਿੱਚ ਪਸੰਦ ਦੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਉਲੀਕੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਨੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਗਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤਤਾ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਉੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਰ ਚਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਧਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਡਾ. ਬਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹੰਤੀ ਅਤੇ ਚੀਫ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਅਫਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਵੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਕਲਪ, ਰਣਨੀਤੀ, ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਰਈਡੀਏ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਟੀਮ ਵਰਕ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ, ਗਾਹਕ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।