Ministry of Cooperation
Union Home Minister & Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates the National Cooperative Database & unveils 'National Cooperative Database 2023:A Report' in New Delhi today
It is nature of Prime Minister Shri Narendra Modi to take brave decisions and take them to conclusion
All information pertaining to Cooperative sector will now be available with just a click
Database will ensure expansion, development and delivery in cooperative sector
National Database will give direction to development of Cooperative sector like a Compass
National database will identify gaps as to where we have lesser number of Cooperatives and will help in expansion of Cooperative sector
Cooperative database will act as an invaluable resource for policymakers, researchers and stakeholders
This database is the answer to all activities of cooperative sector and has been prepared using latest technology
Through database portal, small cooperative societies will get guidance for their expansion
Database has potential to connect PACS with Apex, Mandi with global market and state with international database
08 MAR 2024 6:26PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated the National Cooperative Database and released the 'National Cooperative Database 2023: A Report' in New Delhi. Union Minister of State for Cooperatives, Shri B.L. Verma and Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, along with many dignitaries, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that today marks a very important program for the cooperative sector, its expansion, and strengthening, as the inauguration of the cooperative database is taking place first time since India’s independence. Top of Form
He mentioned that today's program is aimed at the expansion of the cooperative sector and providing momentum to it. Shri Shahnoted that after years of hard work by thousands of people, we have achieved this success today.
The Union Minister of Cooperation stated that after the 1960s, it was felt that there was a need for coordination among the cooperative movements of every state under a national policy. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi, taking a bold decision, established the Ministry of Cooperation, leading it to fruition. He stated that in the last two years, all Primary Agricultural Credit Societies (PACS) in the country have been computerized, and all states have accepted common bylaws to increasetheir business. Today, all PACS are progressing towards development. Shri Shah mentioned that the Modi government has created model bylawsas advisories, under which PACS have become multi-dimensional and can undertake various tasks. He stated that today, all states in the country have risen above partisan politics and accepted these model bylaws, paving the way for the expansion of PACS.
Shri Amit Shah said that we have introduced 20 new activities to be associated with PACS, enabling them to generate profits. He stated that the computerization of PACS has opened up many possibilities for their development. It has been decided that by 2027, there will be a PACS in every village in the country. Shri Shah remarked that after this decision, a challenge arose as they were unsure of the gaps and that's when the idea of this database emerged. The database aims to identify and address the gaps through a comprehensive analysis.He said that National Database will give direction to development of Cooperative sector like a Compass.
The Union Home Minister and Minister of Cooperationstated that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to bring revolutionary changes to the rural economy and the lives of common people, lifting 25 crore people above the poverty line in the last 10 years. He mentioned that the Ministry of Cooperation is actively working to connect millions of people with the country's economy and development.Shri Shah emphasized that the cooperative database will play a crucial role in the expansion of cooperatives, digital development, and delivery through databases. He explained that data works to guide development in the right direction and will be highly effective in analyzing gaps. Shri Shah added that we are experiencing a new trend in this era – data governance, proactive governance, and anticipatory governance. The synergy of these three leads to the establishment of a new development model.
Shri Amit Shah mentioned that the work on the National Cooperative Database has been carried out in three phases. In the first phase, mapping of approximately 2.64 lakh societies in three sectors, namely Primary Agricultural Credit Societies, Dairy, and Fisheries, was completed. In the second phase, data from various National Federations, State Federations, State Cooperative Banks (StCB), District Central Cooperative Banks (DCCB), Urban Cooperative Banks (UCB), State Cooperative Agriculture and Rural Development Banks (SCARDB), Primary Agricultural and Rural Development Banks (PCARDB), cooperative sugar mills, district unions, and multi-state cooperative societies (MSCS) were collected/mapped.In the third phase, data mapping of all the remaining 8 lakh primary cooperative societies in other sectors was carried out. He mentioned that after this, it was revealed that there are more than 8 lakh registered societies in the country, with over 30 crore citizens connected to them. Shri Shah stated that the database has the potential to connect PACS to Apex, villages to cities, mandis to the global market, and state databases to international databases. He mentioned that in the campaign for the expansion of cooperatives initiated by the Narendra Modi government with the Whole of Government Approach, this database will play a crucial role in paving the way.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah stated that the Modi government has undertaken several initiatives related to computerization in the cooperative sector. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Modi, the entire cooperatives, from PACS to Apex, have been computerized to enhance their efficiency. He stated that this database is the answer to all cooperative activities in India.Shri Shah mentioned that this National Database is created using state-of-the-art technology, featuring a dynamic web-based platform. With the help of this platform, all information about registered cooperative societies across the country will be available at the click of a button.
Shri Amit Shah mentioned that this cooperative database will serve as an invaluable resource for policymakers, researchers, and stakeholders. He added that the authenticity of the data in this database and its regular updates are ensured through a comprehensive scientific system. He assured that the Ministry of Cooperation will ensure that only verified data is regularly uploaded to this database.Shri Shah explained that after 1975, the pace of the cooperative movement in the country slowed down due to geographical imbalances in development. Along with this, across sector imbalance, across community imbalance and functional imbalance also increased. However, tools to address these four issues have been incorporated into this database. He mentioned that today, thousands of people, organizations, and states have collectively accomplished a monumental task. Minister of Cooperationadded that today marks the foundation of a strong cooperative structure that will stand for the next hundred and fifty years on this foundation in the coming years.

கூட்டுறவு அமைச்சகம்
மத்திய உள்துறை அமைச்சரும் கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா, தேசிய கூட்டுறவு தரவுத்தளத்தைத் திறந்து வைத்து, தேசிய கூட்டுறவு தரவுத்தளம் 2023 என்ற அறிக்கையை இன்று புதுதில்லியில் வெளியிட்டார்
08 MAR 2024 6:26PM by PIB Chennai
மத்திய உள்துறை அமைச்சரும், கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா, தேசிய கூட்டுறவு தரவுத்தளத்தைத் திறந்து வைத்து, புதுதில்லியில் தேசிய கூட்டுறவு தரவுத்தளம் 2023 என்னும் ஒரு அறிக்கையை வெளியிட்டார். மத்திய கூட்டுறவுத் துறை இணையமைச்சர் திரு பி.எல். வர்மா, கூட்டுறவு அமைச்சகச் செயலாளர் டாக்டர் ஆஷிஷ் குமார் பூடானி மற்றும் பல பிரமுகர்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
அமித் ஷா தமது உரையில், இந்தியா சுதந்திரம் அடைந்த பிறகு முதன்முறையாக கூட்டுறவு தரவுத்தளத்தின் தொடக்க விழா நடைபெறுவதால், கூட்டுறவுத் துறை, அதன் விரிவாக்கம் மற்றும் வலுப்படுத்துதலுக்கான மிக முக்கியமான திட்டத்தை இன்று தொடங்குகிறது என்று கூறினார்.
இன்றைய நிகழ்ச்சித்திட்டம் கூட்டுறவுத் துறையை விரிவுபடுத்துவதையும் அதற்கு உத்வேகம் அளிப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஆயிரக்கணக்கான மக்களின் பல ஆண்டுகால கடின உழைப்புக்குப் பிறகு, இந்த வெற்றியை இன்று நாம் அடைந்துள்ளோம் என்று திரு ஷா குறிப்பிட்டார்.
1960-களுக்குப் பிறகு, ஒரு தேசியக் கொள்கையின் கீழ், ஒவ்வொரு மாநிலத்திலும் உள்ள கூட்டுறவு இயக்கங்களுக்கிடையில் ஒருங்கிணைப்பின் தேவை உணரப்பட்டது என்று மத்திய கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சர் கூறினார். பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஒரு துணிச்சலான முடிவை எடுத்து, கூட்டுறவு அமைச்சகத்தை உருவாக்கி, அதை வெற்றிபெறச் செய்தார் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். கடந்த இரண்டு ஆண்டுகளில், நாட்டில் உள்ள அனைத்து தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்களும் கணினி மயமாக்கப்பட்டுள்ளன என்றும், அனைத்து மாநிலங்களும் தங்களது வர்த்தகத்தை அதிகரிக்க பொதுவான துணை விதிகளை ஏற்றுக்கொண்டுள்ளன என்றும் அவர் கூறினார். இன்று, அனைத்து தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்களும் வளர்ச்சியை நோக்கி முன்னேறி வருகின்றன. மோடி அரசு மாதிரி விதிமுறை ஆலோசனைகளை உருவாக்கியுள்ளது என்று குறிப்பிட்ட திரு ஷா, இதன் கீழ், கூட்டுறவு சங்கங்கள் பல பரிமாணங்களைக் கொண்டதாக பல்வேறு பணிகளை மேற்கொள்ள முடியும் என்றும் கூறினார். இன்று, நாட்டில் உள்ள அனைத்து மாநிலங்களும் கட்சி அரசியலுக்கு அப்பாற்பட்டு, இந்த மாதிரி துணை விதிகளை ஏற்றுக்கொண்டு, தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்கள் விரிவாக்கத்திற்கு வழி வகுத்துள்ளன என்று அவர் கூறினார்.
தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்களுடன் தொடர்புடைய 20 புதிய செயல்பாடுகளை நாங்கள் அறிமுகப்படுத்தியுள்ளோம், இதன் மூலம் அவை லாபம் ஈட்டுகின்றன என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்கள் கணினிமயமாக்கப்பட்டிருப்பது அவற்றின் வளர்ச்சிக்கான பல வாய்ப்புகளைத் திறந்துள்ளது என்று அவர் கூறினார். 2027-ம் ஆண்டுக்குள் நாட்டில் உள்ள ஒவ்வொரு கிராமத்திலும் தொடக்கக் கணக்கெடுப்பு நடத்த முடிவு செய்யப்பட்டுள்ளது. அப்போதுதான் இந்த தரவுத்தளத்தின் யோசனை வெளிப்பட்டது என்று திரு ஷா குறிப்பிட்டார். தரவுத்தளம் ஒரு விரிவான பகுப்பாய்வின் மூலம் இடைவெளிகளைக் கண்டறிந்து நிவர்த்தி செய்வதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. தேசிய தகவல் தொகுப்பு ஒரு திசைகாட்டி போல கூட்டுறவுத் துறையின் வளர்ச்சிக்கு வழிகாட்டும் என்று அவர் கூறினார்.
கடந்த 10 ஆண்டுகளில் ஊரகப் பொருளாதாரத்திலும், சாமானிய மக்களின் வாழ்க்கையிலும் புரட்சிகரமான மாற்றங்களைக் கொண்டு வர பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி பணியாற்றி 25 கோடி மக்களை வறுமைக் கோட்டுக்கு மேலே உயர்த்தியுள்ளார் என்று திரு அமித் ஷா தெரிவித்தார்.
நாட்டின் பொருளாதாரம் மற்றும் வளர்ச்சியுடன் கோடிக்கணக்கான மக்களை இணைக்க கூட்டுறவு அமைச்சகம் தீவிரமாக செயல்பட்டு வருவதாக அவர் குறிப்பிட்டார். கூட்டுறவு தரவுத்தளம் கூட்டுறவு விரிவாக்கம், டிஜிட்டல் மேம்பாடு மற்றும் தரவுத்தளங்கள் மூலம் விநியோகம் ஆகியவற்றில் முக்கிய பங்கு வகிக்கும் என்று திரு ஷா வலியுறுத்தினார். சரியான திசையில் வளர்ச்சியை வழிநடத்த தரவு செயல்படுகிறது. இடைவெளிகளை பகுப்பாய்வு செய்வதில் மிகவும் பயனுள்ளதாக இருக்கும் என்று அவர் விளக்கினார்.
தேசிய கூட்டுறவு தரவுத்தளத்தை உருவாக்கும் பணிகள் மூன்று கட்டங்களாக மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளதாக திரு அமித் ஷா குறிப்பிட்டார். முதற்கட்டமாக, தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்கள், பால்வளம் மற்றும் மீன்வளம் ஆகிய மூன்று பிரிவுகளைச் சேர்ந்த சுமார் 2.64 லட்சம் சங்கங்களின் வரைபடம் தயாரிக்கும் பணி நிறைவடைந்துள்ளது. இரண்டாம் கட்டத்தில், பல்வேறு தேசிய கூட்டமைப்புகள், மாநில கூட்டமைப்புகள், மாநில கூட்டுறவு வங்கிகள் (எஸ்.டி.சி.பி), மாவட்ட மத்திய கூட்டுறவு வங்கிகள் (டி.சி.சி.பி), நகர்ப்புற கூட்டுறவு வங்கிகள் (யு.சி.பி), மாநில கூட்டுறவு வேளாண்மை மற்றும் ஊரக வளர்ச்சி வங்கிகள் (எஸ்.சி.ஏ.ஆர்.டி.பி), தொடக்க வேளாண்மை மற்றும் ஊரக வளர்ச்சி வங்கிகள் (பி.சி.ஏ.ஆர்.டி.பி), கூட்டுறவு சர்க்கரை ஆலைகள், மாவட்ட ஒன்றியங்கள் மற்றும் பல மாநில கூட்டுறவு சங்கங்கள் (எம்.எஸ்.சி.எஸ்) ஆகியவற்றின் தகவல்கள் சேகரிக்கப்பட்டன. மூன்றாவது கட்டத்தில், பிற துறைகளில் உள்ள மீதமுள்ள 8 லட்சம் தொடக்க கூட்டுறவு சங்கங்களின் தரவு வரைபடம் தயாரிக்கப்பட்டது. இதற்குப் பிறகு, நாட்டில் 8 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட பதிவு செய்யப்பட்ட சங்கங்கள் இருப்பதாகவும், 30 கோடிக்கும் மேற்பட்ட மக்கள் அவற்றுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளதாகவும் தெரியவந்ததாக அவர் குறிப்பிட்டார். தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்கள் தலைமையுடனும், கிராமங்களை நகரங்களுடனும், உள்ளூர் சந்தைகளை உலகச் சந்தையுடனும், மாநில தரவுத்தளங்களை சர்வதேச தரவுத்தளங்களுடனும் இணைக்கும் திறனை இந்த தரவுத்தளம் கொண்டுள்ளது என்று திரு ஷா கூறினார். ஒட்டுமொத்த அரசின் அணுகுமுறையுடன் நரேந்திர மோடி அரசால் தொடங்கப்பட்ட கூட்டுறவுகளின் விரிவாக்கத்திற்கான பிரச்சாரத்தில், இந்த தரவுத்தளம் வழி வகுப்பதில் முக்கிய பங்கு வகிக்கும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
கூட்டுறவுத் துறையில் கணினிமயமாக்கல் தொடர்பாக மோடி அரசு பல்வேறு முன்முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளது என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சரும் கூட்டுறவு அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா தெரிவித்தார். பிரதமர் மோடியின் தலைமையின் கீழ், தொடக்கக் கணக்குத் திட்டம் முதல் உச்சம் வரை உள்ள அனைத்து கூட்டுறவு நிறுவனங்களும் அவற்றின் திறனை மேம்படுத்தும் வகையில் கணினிமயமாக்கப்பட்டுள்ளன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த தரவுத்தளம் இந்தியாவில் உள்ள அனைத்து ஒத்துழைப்பு நடவடிக்கைகளுக்கும் பதிலாக உள்ளது என்று அவர் கூறினார். இந்த தேசிய தரவுத்தளம் அதிநவீன தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்தி உருவாக்கப்பட்டுள்ளது என்றும், இது மாறும் இணைய அடிப்படையிலான தளத்தைக் கொண்டுள்ளது என்றும் திரு ஷா குறிப்பிட்டார். இந்த தளத்தின் உதவியுடன், நாடு முழுவதும் உள்ள பதிவு செய்யப்பட்ட கூட்டுறவு சங்கங்கள் பற்றிய அனைத்து தகவல்களும் ஒரு பொத்தானைக் கிளிக் செய்வதன் மூலம் கிடைக்கும்.
இந்தக் கூட்டுறவு தரவுத்தளம் கொள்கை வகுப்பாளர்கள், ஆராய்ச்சியாளர்கள் மற்றும் பங்குதாரர்களுக்கு விலைமதிப்பற்ற ஆதாரமாக செயல்படும் என்று திரு அமித் ஷா குறிப்பிட்டார். இந்தத் தரவுத்தளத்தில் உள்ள தரவின் நம்பகத்தன்மை மற்றும் அதன் வழக்கமான புதுப்பிப்புகள் ஒரு விரிவான அறிவியல் அமைப்பு மூலம் உறுதி செய்யப்படுகின்றன என்று அவர் கூறினார். சரிபார்க்கப்பட்ட தரவுகள் மட்டுமே இந்தத் தரவுத்தளத்தில் தொடர்ந்து பதிவேற்றப்படுவதை ஒத்துழைப்பு அமைச்சகம் உறுதி செய்யும் என்று அவர் உறுதியளித்தார். 1975-க்குப் பிறகு, வளர்ச்சியில் புவியியல் ரீதியான ஏற்றத்தாழ்வுகள் காரணமாக நாட்டில் கூட்டுறவு இயக்கத்தின் வேகம் குறைந்தது என்று திரு ஷா விளக்கினார். இதனுடன், துறை முழுவதும் ஏற்றத்தாழ்வு, சமூக ஏற்றத்தாழ்வு மற்றும் செயல்பாட்டு ஏற்றத்தாழ்வு ஆகியவையும் அதிகரித்தன. இருப்பினும், இந்த நான்கு சிக்கல்களை நிவர்த்தி செய்வதற்கான கருவிகள் இந்தத் தரவுத்தளத்தில் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. இன்று, ஆயிரக்கணக்கான மக்கள், அமைப்புகள், மாநிலங்கள் ஆகியவை கூட்டாக ஒரு மகத்தான பணியை நிறைவேற்றியுள்ளன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். வரும் ஆண்டுகளில் இந்த அடித்தளத்தின் மீது அடுத்த 150 ஆண்டுகளுக்கு நிலைத்து நிற்கும் வலுவான கூட்டுறவு அமைப்பு உருவாகும் என்று திரு அமித் ஷா கூறினார்.