Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Signs Agreement with Indian Institute of Science, Bangalore for Establishment of International Centre of Excellence for Dams (ICED)
ICED To Provide Solutions To Emerging Challenges In Dam Safety Through Scientific Research
ICED to Act As Technological Arm of Jal Shakti Ministry & Provide Specialized Technical Support For Indian & Overseas Dam Owners
06 MAR 2024 1:29PM by PIB Delhi
As part of the holistic effort of Government of India to equip national institutions of eminence to develop capability and expertise at par with global institutions and empower 'Make in India' in dam safety, Central Water Commission (CWC), Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti has signed a Memorandum of Agreement (MoA) with Indian Institute of Science (IISc) Bangalore for Establishment of an International Centre of Excellence for Dams (ICED) under externally supported Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP) Phase II and III. This MoA will remain valid for ten years or till the duration of the DRIP Phase-II and III Scheme, whichever is earlier, from the date of signing this MoA. The Secretary, DoWR, RD & GR, Ms. Debashree Mukherjee said “ICED will give the right impetus towards building an ‘Atmanirbhar Bharat’ and will also provide a window of opportunity for disseminating knowledge and expertise in the dam safety area to many underdeveloped and developing nations in future.”
ICED will act as a technological arm of the Ministry of Jal Shakti (MoJS) to provide specialized technical support in investigations, modelling, research and innovations, and technical support services for the Indian and overseas dam owners. The Centre will work on dam safety to support the Ministry and provide solutions to various emerging challenges faced in dam safety through scientific research. It will also offer area specific academic courses (including training programs and workshops) and carry out applied research and technology transfer in dam safety management at local, regional, national and international levels.
ICED will carry out research in two core areas (i) Advanced construction and rehabilitation materials & Material testing for dams and (ii) Comprehensive (multi-hazard) risk assessment of dams. In case, CWC, Ministry of Jal Shakti desires to include any new emerging area in dam safety, same shall be added after mutual discussion and agreement. The MoJS will provide grant of Rs. 118.05 Crore for procurement of goods, machinery for establishment of new laboratories as well as strengthening of existing laboratories, initiation of research activities, construction/ modernization of infrastructure for setting up and functioning of ICED, exposure visits to best global institutions and on ground exposure to dam safety concerns to the faculty of IISc.
IISc Bangalore will work with specific objectives to provide novel solutions for assuring safety of ageing and new dams through advanced research and technology development; train dam engineers with the ‘state of the art’ theoretical and practical knowledge through the M. Tech. course program as well as through workshops and training programs; and enable quick and efficient solutions to various challenges in the dam safety for the agreed core areas. ICED faculty will work towards an in-depth understanding of the problems pertaining to the focused areas being faced by the dam owning agencies to offer effective recommendations and position their R&D activities accordingly.
IISc Bangalore will endeavor to reach a level of self-sufficiency within 10 years by generating income streams through the knowledge and capabilities developed on Dam Engineering in general, and in the core areas of advanced construction and rehabilitation materials and comprehensive risk assessment in particular. In addition, ICED will have a Centre Development Fund. A part of the consultancy charges, short term training programs and any other revenue earning activity will be contributed to this fund.
It is a holistic effort of the Government of India to equip our national institutions of eminence to develop capability and expertise at par with global institutions in the times to come. The setting of this Centre will empower 'Make in India' in dam safety by undertaking advanced research and developing technologies and application products; fast-track innovations to provide most appropriate solutions to various challenges in the dam safety for the agreed working areas; and create a pool of competent manpower for dam owning agencies and industry equipped with state of the art theoretical and practical knowhow. ICED, IISc Bangalore is the second International Centre in the area of Dam Safety. The first ICED has been institutionalized at IIT Roorkee upon signing of MoA in February 2023.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ డ్యామ్ (ఐసిఈడీ) ఏర్పాటు కోసం బెంగుళూరులోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్‌తో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
శాస్త్రీయ పరిశోధన ద్వారా డ్యామ్ భద్రతలో తలెత్తుతున్న సవాళ్లకు పరిష్కారాలు అందించనున్న ఐసిఈడీ
జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ సాంకేతిక విభాగంగా పని చేసి భారతీయ, విదేశీ డ్యామ్ నిర్వహణకు ప్రత్యేక సాంకేతిక సహకారం అందించనున్న ఐసిఈడీ
06 MAR 2024 1:29PM by PIB Hyderabad
ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ డ్యామ్ (ఐసిఈడీ) ఏర్పాటు కోసం బెంగుళూరులోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్‌తో జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది.
ప్రపంచ సంస్థలతో సమానంగా సామర్థ్యం, నైపుణ్యాలు పెంపొందించుకుని డ్యామ్ భద్రతలో 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' స్ఫూర్తితో జాతీయ సంస్థలకు సాధికారత కల్పించడానికికేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషిలో భాగంగా ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ డ్యామ్ (ఐసిఈడీ) ఏర్పాటు కోసం బెంగుళూరులోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్‌తో జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్ (CWC), జలవనరుల శాఖ, గంగా నది అభివృద్ధి గంగా పునరుజ్జీవన విభాగం, ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. డ్యామ్ రిహాబిలిటేషన్ అండ్ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్ (DRIP) ఫేజ్-II ఫేజ్- III కింద ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ డ్యామ్ (ICED) కు సహకారం అందుతుంది. సంతకం చేసిన తేదీ నుంచి ఒప్పందం పది సంవత్సరాలు లేదా డ్యామ్ రిహాబిలిటేషన్ అండ్ ఇంప్రూవ్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్ అమలు జరిగే వరకు (ఏది ముందు అయితే అది)
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ సాధనకు, ఐసిఈడీ సహకరిస్తుందని జల వనరుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, . దేబాశ్రీ ముఖర్జీ తెలిపారు. డ్యామ్ భద్రతా రంగంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న, అభివృద్ధి చెందని దేశాలకు అవసరమైన సమాచారం, సహకారం ఐసిఈడీ చెప్పారు.
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ సాంకేతిక విభాగంగా పని చేసే ఐసిఈడీ దేశ, విదేశాలలో డ్యామ్ ల నిర్వహణకు అవసరమైన పరిశోధనలు, మోడలింగ్, పరిశోధన , ఆవిష్కరణలు, సాంకేతిక సహాయ సేవలు ప్రత్యేక సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. . శాస్త్రీయ పరిశోధనల ద్వారా డ్యామ్ భద్రతలో ఎదురవుతున్న వివిధ సవాళ్లకు పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. ఆనకట్ట భద్రతపై మంత్రిత్వ శాఖకు కేంద్రం సలహాలు సూచనలు అందిస్తుంది. నిర్దిష్ట విద్యా కోర్సులను (శిక్షణ కార్యక్రమాలు మరియు వర్క్‌షాప్‌లతో సహా) కూడా కేంద్రం అందిస్తుంది, స్థానిక, ప్రాంతీయ, జాతీయ,అంతర్జాతీయ స్థాయిలలో డ్యామ్ భద్రతా నిర్వహణలో అనువర్తిత పరిశోధన, సాంకేతిక బదిలీ జరిగేలా కృషి చేస్తుంది.
(i) అధునాతన నిర్మాణం, పునరావాస సామగ్రి , ఆనకట్టల కోసం మెటీరియల్ టెస్టింగ్ (ii) డ్యామ్‌ల సమగ్ర (బహుళ-ప్రమాదం) ప్రమాద అంచనా నివేదికల తయారీపై ఐసిఈడీ పరిశోధనలు చేపడుతుంది. . సెంట్రల్ వాటర్ కమిషన్,జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి ప్రతిపాదనలు అందినప్పుడు ఒప్పందంలో డ్యామ్ భద్రత కు సంబంధించిన అంశాలను పరస్పర చర్చల ద్వారా ఒప్పందంలో చేరుస్తారు. గ్రాంట్‌గావస్తువుల సేకరణ, కొత్త ప్రయోగశాలల స్థాపన కోసం యంత్రాలు, ఇప్పటికే ఉన్న ప్రయోగశాలల బలోపేతం , పరిశోధన కార్యకలాపాలను ప్రారంభించడం, ఐసిఈడీ ఏర్పాటు, పని ప్రారంభించడానికి అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం/ఆధునీకరణ, ఉత్తమ ప్రపంచ సంస్థలను సందర్శించడం లాంటి అవసరాల కోసం జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ 118.05 కోట్ల రూపాయలను గ్రాంట్‌గా అందిస్తుంది.
ఆధునిక పరిశోధన , సాంకేతిక అభివృద్ధి ద్వారా పురాతన, నూతనఆనకట్టలకు భద్రత కల్పించడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్‌సూచిస్తుంది. భవిష్యత్తు అవసరాలను అనుగుణంగా మానవ వనరులను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇంజనీర్లకుఎం.టెక్ అందిస్తుంది. వర్క్‌షాప్‌లు ,శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా; డ్యామ్ భద్రతలో వివిధ సవాళ్లకు త్వరిత ,సమర్థవంతమైన పరిష్కారాలను అందిస్తుంది. కేంద్రీకృత ప్రాంతాలకు సంబంధించిన సమస్యల పరిష్కారం కోసం ఐసిఈడీ బృందం తగిన మార్గదర్శకత్వం అందించి పరిశోధన, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
డ్యామ్ ఇంజినీరింగ్‌పై అభివృద్ధి చేసిన జ్ఞానం, సామర్థ్యం ద్వారా ఆదాయ మార్గాలను గుర్తించి 10 సంవత్సరాలలోఆర్థికంగా స్వయం సమృద్ధి స్థాయికి చేరుకోవడానికి ఐసిఈడీ ప్రయత్నిస్తుంది. అధునాతన నిర్మాణం,పునరావాస సామగ్రి , సమగ్ర ప్రమాద అంచనా లాంటి అంశాల ద్వారా ఆదాయ వనరులను గుర్తించడానికి ఐసిఈడీ కృషి చేస్తుంది. కన్సల్టెన్సీ ఛార్జీలు, స్వల్పకాలిక శిక్షణ కార్యక్రమాలు ,ఏదైనా ఇతర ఆదాయాన్ని ఆర్జించే కార్యకలాపాలలో కొంత భాగం ఈ ఫండ్‌కు అందించబడుతుంది.
రాబోయే కాలంలో ప్రపంచ సంస్థలతో సమానంగా సామర్థ్యం, నైపుణ్యాలు పెంపొందించుకోవడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం జాతీయ ప్రఖ్యాత సంస్థల సహకారంతో కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. దీనిలో భాగంగా ఏర్పాటు కానున్న ఐసిఈడీ కేంద్రం ఆధునిక పరిశోధనలు చేపట్టడం , సాంకేతికతలు, అప్లికేషన్ ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా డ్యామ్ భద్రతలో 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కు సాధన కోసం సహకారం అందిస్తుంది. ఆనకట్ట భద్రతలో ఎదురవుతున్న వివిధ సవాళ్లకు అత్యంత సముచితమైన పరిష్కారాలను అందించడానికి వేగవంతమైన ఆవిష్కరణలు, అత్యాధునిక సైద్ధాంతిక, ఆచరణాత్మక పరిజ్ఞానంతో కూడిన డ్యామ్ నిర్వహణ కోసం ఏజెన్సీలు, పరిశ్రమలకు సమర్ధ మానవ వనరులను అందించడానికి ఐసిఈడీ ద్వారా కృషి జరుగుతుంది. 2023 ఫిబ్రవరి లో కుదిరిన ఒప్పందంలో భాగంగా ఐఐటీ T రూర్కీలో మొదటి ఐసిఈడీ కేంద్రం ఏర్పాటయింది.