Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh lays foundation stone of the first-ever "Science Experience Centre" and an exclusive "Biofuel Centre" in the premises of CSIR-Indian Institute of Chemical Technology (CSIR-IICT), Hyderabad
The Science Experience Centre will contribute to realizing PM Modi's vision of Viksit Bharat, says Dr. Jitendra Singh
Science Experience Centre will inspire the young minds of our nation and encourage them to come up with innovative ideas for Startups: Dr. Jitendra Singh
“Our culture will not move forward without science and science will not be fully accomplished without culture”: Dr. Jitendra Singh
04 MAR 2024 6:57PM by PIB Delhi
The Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public grievances, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the first-ever "Science Experience Centre" would contribute to realizing Prime Minister Narendra Modi's vision of Viksit Bharat and dedicated it to young minds and potential Startups.
He was addressing the gathering after laying foundation stone of the first-ever "Science Experience Centre" and an exclusive "Biofuel Centre" in the premises of CSIR-Indian Institute of Chemical Technology (CSIR-IICT), Hyderabad, along with Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of Tourism, Culture and Development of North Eastern Region (DoNER).
The Science Experience Centre has been set up by the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), India, a premier national R&D organisation that is among the world's largest publicly funded R&D organisation, and the National Council of Science Museums (NCSM), an autonomous society under the Ministry of Culture, Government of India.
The Science Experience Centre is primarily engaged in spreading the culture of science in the society, especially among students, with a motto of 'Communicating Science to Empower People' by developing Exhibits/Exhibition/Galleries etc. and also organizing Interactive Science Education programs.
Dr. Jitendra Singh said that the Science Experience Centre will definitely inspire the young minds of our nation and encourage them to come up with innovative ideas for Startups. He further said that our culture will not move forward without science and science will not be fully accomplished without culture.
CSIR and NSCM, with their proven expertise in their respective areas and having overlapping objectives to promote science as a culture, and joining hands to set up the Science Experience Center at CSIR-IICT's premises in Hyderabad, is an immense need of the country, he said.
The Minister, who is also the Vice President of CSIR, said that the CSIR, the largest scientific R&D organization with about 8,000 S&T staff, is an innovative engine of the country.
Dr Jitendra Singh said that the CSIR addresses national needs through its innovative research, strong fundamental science, industry partnerships, entrepreneurship, translation research, capacity building, and policy making.
He further said that some of the significant contributions of CSIR in the past decade include the development of an indigenous two-seater Hansa-NG aircraft for pilot training, Bio-jet fuel for sustainable aviation, developing India’s own footwear sizing system, earthquake resistant structures for seismic zone IV and V and India’s first fuel cell driven automotive.
Besides pioneering work in these areas, CSIR today has established many societal benefit programs that target marginalized communities including women, such as the Aroma Mission, sea weed cultivation, first ever demonstration of Heeng cultivation and the Purple Revolution in Jammu and Kashmir, he added.
Dr. Jitendra Singh said that the Government has been taking all the initiatives for the development of a scientific temperament and culture in the country. Events like the pandemic have only stressed the need to be equipped with science and technology and create awareness of society for science and scientific thinking, he said. In this regard CSIR played a crucial role in fighting against Covid, particularly CSIR-IICT's role in developing adjuvant for Covid vaccine is highly appreciated. India is promoting experience-based learning and CSIR is one of the forerunners, he added.
Stating that the Hyderabad Pharma City (HPC), under making, is the world’s largest integrated cluster in Hyderabad, Dr. Jitendra Singh said that for pharmaceutical industries with thrust on R&D and manufacturing, this cluster has been recognized as National Investment and Manufacturing Zone (NIMZ) by Government of India, given its national and international importance. Developed at international standards, Hyderabad Pharma City will harness the true value of symbiotic co-existence across pharmaceutical value chain, he added.
Dr. Jitendra Singh said that the agrochemical industry widely acknowledges the fact that it is the technologies developed by CSIR-IICT that heralded development of the agrochemical industry in India. CSIR-IICT demonstrated that the Pheromone Application Technology (PAT) can be used as both monitoring and surveillance tool in Integrated Pest Management (IPM).
The Union S&T Minister said that the CSIR envisages a vision of CSIR@2030 as to “Enhance quality of life of the citizens of India through innovative Science and Technology, globally competitive R&D, by developing sustainable solutions and capacity building to fulfil the dream of “Atmanirbhar Bharat”. This vision of CSIR is aligned with the Government of India’s vision for the next 25 years ‘Amrit Kal’ by when Bharat celebrates its hundredth year of Independence in 2047, he said.
In this endeavour, said Dr Jitendra Singh, the creation of Science Centers and Science Cities in the country will also form the basis in nurturing future scientists of the country.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ “ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ” ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਸੈਂਟਰ” ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ
“ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ” ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ: ਜਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
“ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ”: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
04 MAR 2024 6:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾ “ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਡੋਨਰ) ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੈਮੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ “ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ” ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ “ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਸੈਂਟਰ” ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ), ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੰਡਿਡ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਟੋਨੋਸਮ ਸੁਸਾਇਟੀ ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ/ਗੈਲਰੀ ਆਦਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ‘ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸੰਚਾਰ’ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਮ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਖਾਸ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਓਵਰਲੈਪਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਲਗਭਗ 8,000 ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਇੰਜਣ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਆਪਣੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਿਸਰਚ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੌਲਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਉਦਯੋਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਉੱਦਮਤਾ, ਅਨੁਵਾਦ ਖੋਜ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪਰਨ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੂ-ਸੀਟਰ ਹੰਸਾ-ਐੱਨਜੀ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਟਿਕਾਊ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਬਾਇਓ-ਜੈੱਟ ਈਂਧਣ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਸਾਈਜ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਭੂਚਾਲੀ ਖੇਤਰ IV ਅਤੇ V ਲਈ ਭੂਚਾਲ ਰੋਧਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਈਂਧਣ ਸੈੱਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਅੱਜ ਕਈ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਹਾਸ਼ੀਏ ֲਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਸਮੁਦੰਰੀ ਘਾਹ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਹੀਂਗ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਰਪਲ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਕੇਵਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੋਚ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਨੁਭਵ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਗਰਦੂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਫਾਰਮਾ ਸਿਟੀ (ਐੱਚਪੀਸੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਲਸਟਰ ਹੈ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਕਲਸਟਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਆਈਐੱਮਜੈੱਡ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਫਾਰਮਾ ਸਿਟੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜੀਵੀ ਸਹਿ-ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਅਸਲ ਮੁੱਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਰਸਾਇਣ ਉਦਯੋਗ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਰਸਾਇਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫੇਰੋਮੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਪੀਏਟੀ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪੈਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਪੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ@2030 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਨਵੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ” ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ, ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ 2047 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 100ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਏਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ।