Ministry of Steel
Union Minister of Steel inaugurates India’s 1st Green Hydrogen Plant in Stainless Steel Sector, paving the way for sustainable steel production
This project to be the world’s first off-grid Green Hydrogen plant for the stainless steel industry and the world’s first Green Hydrogen plant with rooftop & floating solar
India's rich history of environmentalism, deeply embedded in its traditions and practices, now being revitalized through modern strategies: Sh. Jyotiraditya M. Scindia
Green growth and Green jobs to drive India’s journey towards the target of net zero carbon emission by 2070
Union Minister urges industry stakeholders to enthusiastically adopt clean technologies, & actively participate in India's transformative journey towards a greener economy
The next era of growth belongs to India and within India, to the steel industry: Union Minister, Sh. Jyotiraditya M. Scindia
04 MAR 2024 2:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Steel and Civil Aviation, Sh. Jyotiraditya M. Scindia, today (4 March, 2024) virtually inaugurated India's 1st Green Hydrogen Plant in Stainless Steel Sector located at Jindal Stainless Limited, Hisar. The inauguration also witnessed the presence of Secretary, Ministry of Steel Sh. Nagendra Nath Sinha, Managing Director (Jindal Stainless Limited), Sh. Abhyuday Jindal, Founder, Hygenco Sh. Amit Bansal, and other officials of the Ministry of Steel.
Union Minister of Steel highlighted India's commitment to a green and sustainable future, emphasizing the need for responsible economic progress in the post-COVID era. “As the world strives to recover from the pandemic's aftermath, India is steadfast in its resolve to contribute to global environmental goals”, he added.
India emerging as a Green leader
The Minister mentioned that India's rich history of environmentalism, deeply embedded in traditions and practices, is now being revitalized through modern strategies. The country is making significant strides in tackling climate change with initiatives like the Panchamrit (five fold strategy to fight climate change) and Mission LiFE (a worldwide effort dedicated to supporting eco-friendly lifestyle and protecting the environment), showcasing a holistic approach to development that balances both nature and human prosperity. “As a government we are encouraging companies, citizens, and state governments to focus on "green growth" and "green jobs" to achieve the target of net zero carbon emission by 2070.”, he added.
National Green Hydrogen Mission transforming India's Steel Industry
The Minister also highlighted India's progress in the steel sector, evolving from a net importer to a net exporter and aiming to become the world's largest producer of crude steel. One key initiative in this journey is the National Green Hydrogen Mission (NGHM), launched last year with an outlay of around ₹20,000 crore with an aim to make India a Global Hub for production, usage and export of Green Hydrogen and its derivatives. The Mission is also supporting pilot projects in the steel sector with a budget of around ₹500 crore until FY 2029-30.
“Allocation of 11% additional outlay for infrastructure development in this year’s Interim Union Budget also reflects the importance the government attaches to sectors crucial for growth.”, the Union Minister mentioned while highlighting the benefits industry accrue from the government’s push towards sustainability solutions, including infrastructure spending.
Green Hydrogen Milestone: Industry Transformation
While congratulating Hygenco and Jindal Stainless, for the commissioning of India's first long-term off-take green hydrogen plant, the Union Minister mentioned that this innovative green hydrogen project seamlessly aligns with the government's vision for a cleaner and more sustainable future. “The project not only aligns with the government's vision but also creates valuable employment opportunities, showcasing the potential of responsible industrial practices.”, he added. The Minister urged other industry stakeholders to enthusiastically adopt clean technologies, actively participating in India's transformative journey towards a greener economy and fostering a conscientious industrial landscape.
The Minister highlighted the government's readiness to initiate robust national green policies, 13 task forces to identify action points for each aspect of green steel production, and implementation of Steel Scrap Recycling Policy for enhancing the availability of domestically generated scrap.
“The need of the hour, therefore, is for stakeholders to come together to build a globally competitive as well as sustainable steel industry.” the Minister said while emphasizing the monumental significance of energy transition in this new world order, and stating unequivocally that the next era of growth belongs to India and, within India, to the steel industry.
About the Project
It will be the world’s first off-grid Green Hydrogen plant for the stainless steel industry and the world’s first Green Hydrogen plant with rooftop & floating solar. This project is also a state-of-the-art green hydrogen facility with a target to reduce carbon emissions considerably by around 2,700 Metric Tonnes per annum and 54,000 tons of CO2 emissions over next two decades.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦਾ ਰਾਹ ਖੁੱਲੇਗਾ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਰੂਫਟੌਪ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਯ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ
ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਕਲੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਟਿਵ ਜਰਨੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਗਲਾ ਯੁੱਗ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਯ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ
04 MAR 2024 2:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼. ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਯ ਐਮ. ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਅੱਜ (4 ਮਾਰਚ, 2024) ਜਿੰਦਲ ਸਟੇਨਲੈਸ ਲਿਮਟਿਡ, ਹਿਸਾਰ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ. ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨਹਾ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜਿੰਦਲ ਸਟੇਨਲੈਸ ਲਿਮਟਿਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਯੁਦਯ ਜਿੰਦਲ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਹਾਈਜੇਨਕੋ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਬਾਂਸਲ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਿਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਦ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ।"
ਭਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣਵਾਦ ਇਤਿਹਾਸ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ https://pib.gov.in/PressR ਪੰਚਾਮ੍ਰਿਤ "https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1768712 (ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਰਣਨੀਤੀ) https://missionlife-moefcc.nic.in/aboutLiFE.php ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਯਤਨ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਵਜੋਂ ਅਸੀਂ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ "ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ" ਅਤੇ "ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਸ" 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਨਿਰਯਾਤਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ https://mnre.gov.in/national-green-hydrogen-mission ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨ.ਜੀ.ਐਚ.ਐਮ.) ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2029-30 ਤੱਕ ਲਗਭਗ ₹500 ਕਰੋੜ ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਿਮ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 11% ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।", ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖਰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮੀਲਪੱਥਰ: ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਫ-ਟੇਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਜੇਨਕੋ ਅਤੇ ਜਿੰਦਲ ਸਟੇਨਲੈਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਨੋਵਿਵ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੀਮਤੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।", ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਗ੍ਰੀਨ ਇਕੋਨੌਮੀ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਮਜਬੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ https://pib.gov.in/PressReleaseIframe Page.aspx?PRID = 1961887" 13 ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ, ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ https://pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=194359 ਸਟੀਲ ਸਕ੍ਰੈਪ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਗਲਾ ਯੁੱਗ ਭਾਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ
ਇਹ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਰੂਫਟੌਪ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੋਲਰ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2,700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਤੇ 54,000 ਟਨ ਸੀਓ2 ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਹੈ।