Ministry of Coal
Coal Mining a Big Booster for Economic Growth and Infrastructure & Social sector Development of Coal Producing States
13.80% Compounded Annual Growth rate of revenue from Coal Mining during 2014-2023
01 MAR 2024 2:38PM by PIB Delhi
Coal mining sector has proved to be a big booster for economic growth of the coal producing States in the Country. State Governments are entitled to receive 14% of Royalty on sale price of coal, DMF @30% of royalty, 2 % of NMET from the coal produced by the coal companies and also the private sector. In case of captive/ commercial mines State Government are also entitled to receive the revenue share offered by the auction holder in transparent bidding process. Apart from this, State Governments also benefit from increased employment, land compensation, increased investment in allied infrastructure like railways, roads and several other economic benefits.
During 2014-2023, total revenue from royalty, DMF & NMET of all coal producing States through coal mining sector is Rs. 152696 crores. State wise, year wise data for the last 5 years indicate that the coal mining sector is very significant contributor to the revenue of Jharkhand, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, West Bengal and Telangana.
The compounded annual growth rate (CAGR) of the revenue from coal mining during 2014-2023 was healthy 13.80%. State wise revenue from Royalty, DMF, NMET for last 5 years is as follows:
Name of the State
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
Total
Chhattisgarh
3211.96
3045.23
3020.55
3107.66
4249.49
16634.89
Jharkhand
4731.32
4248.1
3797.65
4783.37
6219.46
23779.9
Odisha
2514.27
2737.58
2053.4
3508.73
5381.72
16195.7
Madhya Pradesh
2780.77
2745.14
4257.8
3559.2
2486.97
15829.88
Maharashtra
1559.15
1580.31
1522.11
2296.87
3812.23
10770.67
Telangana
3114.19
1669.32
1794.43
390
5078.51
12046.45
West Bengal
19.63
24.83
20.64
20.86
23.7
109.66
Assam
55.18
40.9
5.32
0
33.28
134.68
UP
451.51
546.58
866.07
643.57
772.91
3280.64
Total
18437.98
16637.99
17337.97
18310.26
28058.27
98782.47
The focus of the Central Government for enhancing coal production to meet the growing economy has directly helped the State Govts in realisation of additional revenue, which in turn has infused capital expenditure in the coal producing regions thereby bringing in development, both in infrastructure and social sector.
It is also noteworthy that for augmenting evacuation infrastructure of coal, the Ministry of Railways and Ministry of Road Transport and Highways have invested very significant share of their CAPEX in coal producing regions for bringing in ease of logistics. Under PM GATI SHAKTI national master plan, Ministry of Coal has formulated National Coal Logistics plan under which Ministry of Railways has planned to build further 37 new Railway projects for meeting the future evacuation need of the coal sector. Coal India Limited has made an investment of over Rs 24000 Crores in creation of mechanized coal handling facility in coal producing regions, to bring in eco-friendly and efficient First Mile Connectivity (FMC) from mine pithead to Railway loading points.
With a view to augment the First Mile Railway connectivity, Ministry of Coal has formed 3 Joint Venture (JV) companies for Chhattisgarh, Odisha and Jharkhand with IRCON and State Governments to take up 5 Railway projects with an investment of Rs 11,655 crores, out of which 2 projects are commissioned and 3 projects are under different phases of implementation.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವಾಗಿದೆ
2014-2023ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಆದಾಯದ 13.80% ಸಂಯೋಜಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರ
01 MAR 2024 2:38PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ದೇಶದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಯ ಮೇಲೆ 14% ರಾಯಲ್ಟಿ, ಡಿಎಂಎಫ್ @ 30% ರಾಯಲ್ಟಿ, 2% ಎನ್ಎಂಇಟಿಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ / ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹರಾಜುದಾರರು ನೀಡುವ ಆದಾಯದ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚಿದ ಉದ್ಯೋಗ, ಭೂ ಪರಿಹಾರ, ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
2014-2023ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಯಲ್ಟಿ, ಡಿಎಂಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಂಇಟಿಯಿಂದ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ 152696 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು, ವರ್ಷವಾರು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯವು ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಒಡಿಶಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
2014-2023ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದ ಸಂಯೋಜಿತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ (ಸಿಎಜಿಆರ್) ಆರೋಗ್ಯಕರ 13.80% ಆಗಿತ್ತು. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಯಲ್ಟಿ, ಡಿಎಂಎಫ್, ಎನ್ಎಂಇಟಿಯಿಂದ ರಾಜ್ಯವಾರು ಆದಾಯ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
ಒಟ್ಟು
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
3211.96
3045.23
3020.55
3107.66
4249.49
16634.89
ಜಾರ್ಖಂಡ್
4731.32
4248.1
3797.65
4783.37
6219.46
23779.9
ಒಡಿಶಾ
2514.27
2737.58
2053.4
3508.73
5381.72
16195.7
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
2780.77
2745.14
4257.8
3559.2
2486.97
15829.88
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1559.15
1580.31
1522.11
2296.87
3812.23
10770.67
ತೆಲಂಗಾಣ
3114.19
1669.32
1794.43
390
5078.51
12046.45
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
19.63
24.83
20.64
20.86
23.7
109.66
ಅಸ್ಸಾಂ
55.18
40.9
5.32
0
33.28
134.68
ಉತ್ತರ
451.51
546.58
866.07
643.57
772.91
3280.64
ಒಟ್ಟು
18437.98
16637.99
17337.97
18310.26
28058.27
98782.47
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪಾಲನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇನ್ನೂ 37 ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಗಣಿ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ನಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ಲೋಡಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು (ಎಫ್ ಎಂಸಿ) ತರಲು ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ 24000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ಗಾಗಿ 11,655 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 5 ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಐಆರ್ಕಾನ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ 3 ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ (ಜೆವಿ) ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.