Cabinet
Cabinet approves inclusion of additional activities in National Livestock Mission
21 FEB 2024 10:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved further modification of National Livestock Mission by including the additional activities as under:
1. Establishment of entrepreneurship for horse donkey, mule, camel with 50% capital subsidy up to 50 lakhs will be provided to the Individuals, FPO, SHG, JLG, FCO and Section 8 companies. Also the state government will be assisted for breed conservation of horse, donkey and camel. The Central Government will provide 10 cr. for establishment of semen station and nucleus breeding farm for horse, donkey and camel.
2. Establishment of entrepreneurs for Fodder seed processing Infrastructure (Processing & Grading unit/Fodder storage godown) with 50% capital subsidy up to Rs.50 lakhs to the private companies, start-ups /SHGs /FPOs /FCOs /JLGs / Farmers Cooperative societies (FCO), Section 8 companies establishment of Infrastructure like construction of building, receiving shed, drying platform, machinery etc. including the grading plants as well as seed storage godown. The remaining cost of the project needs to be arranged by the beneficiary through bank finance or self-funding.
3. For increasing the fodder cultivation areas, the state government will be assisted for fodder cultivation in the non —forest land, waste land/range land/ non arable as well as forest land "Non-Forest Wasteland/Rangeland/Non-arable Land" and "Fodder Production from Forest Land" as well as in the degraded forest land. This will increase the fodder availability in the country.
4. The Livestock Insurance programme has been simplified. The beneficiary share of the premium for the farmers has been reduced and it will be 15% as against the current beneficiary share of 20%,30%, 40% and 50%. Remaining amount of the premium will be shared by the Centre and the State at 60:40 for all states, 90:10. The number of animals to be insured has also been increased to 10 cattle unit instead of 5 cattle unit for cattle sheep and goat. This will facilitate the livestock farmers to get their valuable animals insured with by paying minimum amount.
Background:
The NLM was commenced in 2014-15 with four Sub-Missions (i) Sub-Mission on Fodder and Feed Development (ii) Sub-Mission on Livestock Development (ii) Sub-Mission on Pig Development in North-Eastern Region (iii) Sub-Mission on Skill Development, Technology Transfer and Extension having 50 activities.
The Scheme was re-aligned during 2021-22 and was approved by CCEA in July, 2021 under Development Programme with an outlay of Rs.2300 crore.
The present re-aligned NLM is having three Sub-Missions viz. (i) Sub-Mission on Breed improvement of Livestock and Poultry (ii) Sub-Mission of Feed & Fodder and (iii) Sub-Mission on Innovation and Extension. The re-aligned NLM has 10 activities and target towards entrepreneurship development, feed and fodder development, research and innovation, livestock insurance.

മന്ത്രിസഭ
ദേശീയ ലൈവ് സ്റ്റോക്ക് മിഷനില്‍ കൂടുതല്‍ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിന് മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
21 FEB 2024 10:27PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ ദേശീയ ലൈവ് സ്റ്റോക്ക് മിഷന്റെ കൂടുതല്‍ പരിഷ്‌ക്കരണത്തിന് താഴെ പറയുന്ന അധിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി അംഗീകാരം നല്‍കി.
കുതിര കഴുത, കോവര്‍കഴുത, ഒട്ടകം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടുളള സംരംഭങ്ങള്‍ക്ക് 50 ശതമാനം മൂലധന സബ്സിഡിയോടെ 50 ലക്ഷം രൂപ വരെ വ്യക്തികള്‍ക്കും എഫ്പിഒ, എസ്എച്ച്ജി, ജെഎല്‍ജി, എഫ്സിഒ എന്നിവയ്ക്കും സെക്ഷന്‍ 8 കമ്പനികള്‍ക്കും നല്‍കും. കുതിര, കഴുത, ഒട്ടകം എന്നിവയുടെ സംരക്ഷണത്തിനും സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരിന്റെ സഹായം നല്‍കും. കുതിര, കഴുത, ഒട്ടകം എന്നിവയ്ക്കുള്ള ബീജ സ്റ്റേഷനും ന്യൂക്ലിയസ് ബ്രീഡിംഗ് ഫാമും സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ 10 കോടി നല്‍കും.
തീറ്റപ്പുല്‍ വിത്ത് സംസ്‌കരണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കായി (പ്രോസസിംഗ് & ഗ്രേഡിംഗ് യൂണിറ്റ് / കാലിത്തീറ്റ സംഭരണ ഗോഡൗണ്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി സ്വകാര്യ കമ്പനികള്‍, സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ / എസ്എച്ച്ജികള്‍ / എഫ്പിഒകള്‍ / എഫ്‌സിഒകള്‍ / ജെഎല്‍ജികള്‍ / ഫാര്‍മേഴ്‌സ് കോഓപ്പറേറ്റീവ് സൊസൈറ്റികള്‍, സെക്ഷന്‍ 8 കമ്പനികള്‍ എന്നിവര്‍ക്കായി 50 ലക്ഷം രൂപ വരെ 50% മൂലധന സബ്‌സിഡിയോടെ നല്‍കും. ഗ്രേഡിംഗ് പ്ലാന്റുകളും വിത്ത് സംഭരണ ഗോഡൗണും ഉള്‍പ്പെടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായുള്ള കെട്ടിട നിര്‍മ്മാണം, റിസീവിംഗ് ഷെഡ്, ഡ്രൈയിംഗ് പ്ലാറ്റ്ഫോം, മെഷിനറികള്‍ എന്നിവക്കാണ് സഹായം നല്‍കുക. പദ്ധതിയുടെ ബാക്കി തുക ബാങ്ക് ഫിനാന്‍സ് വഴിയോ സ്വയം ധനസഹായം വഴിയോ ഗുണഭോക്താവ് ക്രമീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
തീറ്റപ്പുല്‍ കൃഷി പ്രദേശങ്ങള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നതിന്, വനേതര ഭൂമി, തരിശുഭൂമി/പരിധി ഭൂമി/ കൃഷിയോഗ്യമല്ലാത്ത, വനഭൂമി 'വനേതര തരിശുഭൂമി/റേഞ്ച് ലാന്‍ഡ്/കൃഷിയോഗ്യമല്ലാത്ത ഭൂമി', വനഭൂമി, നശിച്ച വനഭൂമി, എന്നിവയില്‍ തീറ്റപ്പുല്‍ കൃഷി ചെയ്യുന്നതിന് സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരിനെ സഹായിക്കും. ഇത് രാജ്യത്തെ കാലിത്തീറ്റ ലഭ്യത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും.
കന്നുകാലി ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതി ലളിതമാക്കി. കര്‍ഷകര്‍ക്കുള്ള പ്രീമിയത്തിന്റെ ഗുണഭോക്തൃ വിഹിതം കുറച്ചു, ഇത് 20%, 30%, 40%, 50% എന്നിങ്ങനെയായിരുന്ന ഗുണഭോക്തൃ വിഹിതം ഇനി 15% ആയിരിക്കും. പ്രീമിയത്തിന്റെ ബാക്കി തുക കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനവും 60:40 അനുപാതത്തിലും കേന്ദ്രവും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും 90:10 എന്ന അനുപാതത്തിലും പങ്കിടും. ഇന്‍ഷ്വര്‍ ചെയ്യേണ്ട മൃഗങ്ങളുടെ എണ്ണം ചെമ്മരിയാടിനും ആടിനും 5 കന്നുകാലി യൂണിറ്റിന് പകരം 10 കന്നുകാലി യൂണിറ്റായി വര്‍ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് കന്നുകാലി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് അവരുടെ വിലപിടിപ്പുള്ള മൃഗങ്ങളെ മിനിമം തുക നല്‍കി ഇന്‍ഷുര്‍ ചെയ്യാന്‍ സഹായിക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
2014-15ല്‍ നാല് ഉപ മിഷനുകളോടെയാണ് എന്‍എല്‍എം ആരംഭിച്ചത് (i) കാലിത്തീറ്റ, തീറ്റ വികസനം (ii) കന്നുകാലി വികസനം (ii) വടക്ക് കിഴക്കന്‍ മേഖലയിലെ പന്നി വികസനം (iii) സബ് മിഷന്‍. 50 പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുള്ള നൈപുണ്യ വികസനം, സാങ്കേതിക കൈമാറ്റം, വിപുലീകരണം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ഉപ മിഷന്‍.
2021-22 കാലഘട്ടത്തില്‍ പദ്ധതി പുനഃക്രമീകരിക്കുകയും 2021 ജൂലൈയില്‍ 2300 കോടി രൂപ അടങ്കലുള്ള വികസന പരിപാടിക്ക് കീഴില്‍ CCEA അംഗീകാരം നല്‍കുകയും ചെയ്തു.
ഇപ്പോള്‍ വീണ്ടും വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്ന NLM ന് മൂന്ന് ഉപ മിഷനുകളുണ്ട്. (i) കന്നുകാലികളുടെയും കോഴിയിറച്ചിയുടെയും ഇനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഉപ-മിഷന്‍ (ii) തീറ്റയുടെയും കാലിത്തീറ്റയുടെയും ഉപ-മിഷന്‍, (iii) നവീകരണവും വിപുലീകരണവും സംബന്ധിച്ച ഉപ മിഷന്‍. വീണ്ടും വിന്യസിച്ച എന്‍എല്‍എമ്മിന് 10 പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുണ്ട്, കൂടാതെ സംരംഭകത്വ വികസനം, തീറ്റ, കാലിത്തീറ്റ വികസനം, ഗവേഷണവും നവീകരണവും, കന്നുകാലി ഇന്‍ഷുറന്‍സ് എന്നിവ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.