મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશનમાં વધારાની પ્રવૃત્તિઓને સામેલ કરવાની મંજૂરી આપી
21 FEB 2024 10:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશનમાં નીચે મુજબની વધારાની પ્રવૃત્તિઓને સામેલ કરીને તેમાં વધુ સુધારાને મંજૂરી આપી હતીઃ
1. ઘોડાના ગધેડા, ખચ્ચર, ઊંટ માટે ઉદ્યોગસાહસિકતાની સ્થાપના, જેમાં 50 લાખ સુધીની 50 ટકા મૂડી સબસિડી આપવામાં આવશે, જે વ્યક્તિઓ, એફપીઓ, એસએચજી, જેએલજી, એફસીઓ અને સેક્શન 8 કંપનીઓને પૂરી પાડવામાં આવશે. તેમજ ઘોડા, ગધેડા અને ઊંટની જાતિ સંરક્ષણ માટે રાજ્ય સરકારને મદદ કરવામાં આવશે. કેન્દ્ર સરકાર ઘોડા, ગધેડા અને ઊંટ માટે વીર્ય સ્ટેશન અને ન્યુક્લિયસ બ્રીડિંગ ફાર્મની સ્થાપના માટે 10 કરોડ રૂપિયા આપશે.
2. ચારા બિયારણ પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (પ્રોસેસિંગ એન્ડ ગ્રેડિંગ યુનિટ/ચારા સ્ટોરેજ ગોડાઉન) માટે ઉદ્યોગસાહસિકોની સ્થાપના, જેમાં ખાનગી કંપનીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ/એસએચજી/એફપીઓ/એફસીઓ/જેએલજી/ફાર્મર્સ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (એફસીઓ)ને રૂ. 50 લાખ સુધીની 50 ટકા મૂડી સબસિડી આપવામાં આવશે, કલમ 8 કંપનીઓ બિલ્ડિંગનું નિર્માણ, શેડ, સૂકવણી પ્લેટફોર્મ, મશીનરી વગેરે જેવા માળખાગત સુવિધાઓની સ્થાપના કરશે, જેમાં ગ્રેડિંગ પ્લાન્ટ તેમજ સીડ સ્ટોરેજ ગોડાઉન સામેલ છે. પ્રોજેક્ટનો બાકીનો ખર્ચ લાભાર્થીએ બેંક ફાઇનાન્સ અથવા સેલ્ફ-ફંડિંગ દ્વારા ગોઠવવાની જરૂર છે.
3. ઘાસચારા ઉછેરના વિસ્તારો વધારવા માટે રાજ્ય સરકારને બિન-જંગલની જમીન, નકામી જમીન/રેન્જ જમીન/બિન ખેતીલાયક તેમજ જંગલની જમીન "નોન ફોરેસ્ટ વેસ્ટલેન્ડ/રેન્જલેન્ડ/બિન-ખેતીલાયક જમીન" અને "જંગલની જમીનમાંથી ઘાસચારાનું ઉત્પાદન" તેમજ અધઃપતન પામેલી જંગલની જમીનમાં ઘાસચારાની ખેતી માટે સહાય કરવામાં આવશે. આનાથી દેશમાં ઘાસચારાની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થશે.
4. પશુધન વીમા કાર્યક્રમને સરળ બનાવવામાં આવ્યો છે. ખેડૂતો માટે પ્રીમિયમના લાભાર્થી હિસ્સામાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે અને તે 15 ટકા રહેશે, જ્યારે વર્તમાન લાભાર્થીનો હિસ્સો 20 ટકા, 30 ટકા, 40 ટકા અને 50 ટકા છે. પ્રીમિયમની બાકીની રકમ કેન્દ્ર અને રાજ્ય દ્વારા તમામ રાજ્યો માટે 60:40 ના દરે વહેંચવામાં આવશે, 90:10. પશુઓનો વીમો ઉતરાવવાના હોય તેવા પશુઓની સંખ્યા પણ પશુ ઘેટાં-બકરા માટે 5 પશુ એકમના બદલે 10 પશુ એકમ કરવામાં આવી છે. આનાથી પશુપાલકોને તેમના કિંમતી પ્રાણીઓનો વીમો ઓછામાં ઓછી રકમ ચૂકવીને મેળવવામાં મદદ મળશે.
પાશ્વભૂમિકા:
એનએલએમની શરૂઆત વર્ષ 2014-15માં ચાર પેટા-મિશન (1) ઘાસચારા અને ખાદ્ય વિકાસ પર પેટા-મિશન (2) પશુધન વિકાસ પર પેટા-મિશન (2) પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં ડુક્કર વિકાસ પર પેટા-મિશન (3) કૌશલ્ય વિકાસ, ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ અને વિસ્તરણ પર પેટા-મિશન, જેમાં 50 પ્રવૃત્તિઓ સામેલ છે.
આ યોજના વર્ષ 2021-22 દરમિયાન પુનઃજોડાણ કરવામાં આવી હતી અને વિકાસ કાર્યક્રમ હેઠળ જુલાઈ, 2021માં સીસીઈએ દ્વારા રૂ.2300 કરોડનાં ખર્ચ સાથે તેને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
હાલ પુનઃજોડાણ ધરાવતી એનએલએમ ત્રણ પેટા-મિશન ધરાવે છે, જેમાં (1) પશુધન અને મરઘાં ઉછેરની જાતિમાં સુધારો કરવા પર પેટા-મિશન (2) ફીડ અને ઘાસચારાનું પેટા-મિશન તથા (3) નવીનતા અને વિસ્તરણ પર પેટા-મિશન સામેલ છે. પુનઃજોડાણ ધરાવતી એનએલએમ 10 પ્રવૃત્તિઓ ધરાવે છે અને ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિકાસ, ફીડ અને ચારા વિકાસ, સંશોધન અને નવીનતા, પશુધન વીમા માટે લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.

Cabinet
Cabinet approves inclusion of additional activities in National Livestock Mission
21 FEB 2024 10:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved further modification of National Livestock Mission by including the additional activities as under:
1. Establishment of entrepreneurship for horse donkey, mule, camel with 50% capital subsidy up to 50 lakhs will be provided to the Individuals, FPO, SHG, JLG, FCO and Section 8 companies. Also the state government will be assisted for breed conservation of horse, donkey and camel. The Central Government will provide 10 cr. for establishment of semen station and nucleus breeding farm for horse, donkey and camel.
2. Establishment of entrepreneurs for Fodder seed processing Infrastructure (Processing & Grading unit/Fodder storage godown) with 50% capital subsidy up to Rs.50 lakhs to the private companies, start-ups /SHGs /FPOs /FCOs /JLGs / Farmers Cooperative societies (FCO), Section 8 companies establishment of Infrastructure like construction of building, receiving shed, drying platform, machinery etc. including the grading plants as well as seed storage godown. The remaining cost of the project needs to be arranged by the beneficiary through bank finance or self-funding.
3. For increasing the fodder cultivation areas, the state government will be assisted for fodder cultivation in the non —forest land, waste land/range land/ non arable as well as forest land "Non-Forest Wasteland/Rangeland/Non-arable Land" and "Fodder Production from Forest Land" as well as in the degraded forest land. This will increase the fodder availability in the country.
4. The Livestock Insurance programme has been simplified. The beneficiary share of the premium for the farmers has been reduced and it will be 15% as against the current beneficiary share of 20%,30%, 40% and 50%. Remaining amount of the premium will be shared by the Centre and the State at 60:40 for all states, 90:10. The number of animals to be insured has also been increased to 10 cattle unit instead of 5 cattle unit for cattle sheep and goat. This will facilitate the livestock farmers to get their valuable animals insured with by paying minimum amount.
Background:
The NLM was commenced in 2014-15 with four Sub-Missions (i) Sub-Mission on Fodder and Feed Development (ii) Sub-Mission on Livestock Development (ii) Sub-Mission on Pig Development in North-Eastern Region (iii) Sub-Mission on Skill Development, Technology Transfer and Extension having 50 activities.
The Scheme was re-aligned during 2021-22 and was approved by CCEA in July, 2021 under Development Programme with an outlay of Rs.2300 crore.
The present re-aligned NLM is having three Sub-Missions viz. (i) Sub-Mission on Breed improvement of Livestock and Poultry (ii) Sub-Mission of Feed & Fodder and (iii) Sub-Mission on Innovation and Extension. The re-aligned NLM has 10 activities and target towards entrepreneurship development, feed and fodder development, research and innovation, livestock insurance.