Ministry of Communications
DoT unveils an unparalleled venture 'Sangam: Digital Twin' initiative
DoT invites Expressions of Interest from industry pioneers, startups, MSMEs, academia, innovators and forward-thinkers to be part of Sangam
'Sangam: Digital Twin': Harnessing Unified Data and Collective Intelligence for Transformative Infrastructure Planning and future Design
15 FEB 2024 3:50PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has unveiled the 'Sangam: Digital Twin' initiative, an unparalleled venture inviting Expressions of Interest (EoI) from industry pioneers, startups, MSMEs, academia, innovators and forward-thinkers. Digital Twin technology offers a solution by creating virtual replicas of physical assets, allowing for real-time monitoring, simulation and analysis for experimental iterations and feedback loop to adapt to the changes for achieving the best outcomes.
Sangam: Digital Twin is a PoC distributed in two stages to be conducted in one of the major cities of India. First stage is Exploratory for clarity of horizon and creative Exploration to unleash potential. Second stage is for practical demonstration of specific use cases generating a future blueprint that may serve as a roadmap to scale and replicate successful strategies in future infrastructure projects through collaboration.
The initiative comes in the backdrop of past decade's breakthroughs in communication, computation and sensing in the era of techade striving for the vision 2047. India has witnessed advancements in computational technologies, platforms, services and high-speed connectivity.
'Sangam: Digital Twin' symbolizes a collaborative leap towards reshaping infrastructure planning and design, combining the prowess of 5G, IoT, AI, AR/VR, AI native 6G, Digital Twin and next-gen computational technologies with the collective intelligence of public entities, infrastructure planners, tech giants, startups, and academia to break the silos and engage in a whole-of-nation approach.
Sangam brings all stakeholders on one platform aiming to transform innovative ideas into tangible solutions, bridging the gap between conceptualization and realization, ultimately paving the way for groundbreaking infrastructure advancements. Sangam champions a holistic approach to innovation, urging stakeholders to transcend traditional boundaries and harness unified data and collective intelligence.
Echoing global movements towards smart infrastructure and supported by India's geospatial leapfrog, Sangam carves out a position of leadership for India in digital infrastructure and innovation, while acknowledging similar strides made by global leaders. It is a call to action for creating an ecosystem that maximizes the value of technological advancements for fulfilling the societal needs for efficient, effective and sustainable development.
It aims to demonstrate practical implementation of innovative infrastructure planning solutions, to develop a model framework for facilitating faster and more effective collaboration and to provide a future blueprint that may serve as a roadmap to scale and replicate successful strategies in future infrastructure projects.
The DoT invites industry pioneers, startups, MSMEs, academia, innovators and forward-thinkers to pre-register and actively participate in Sangam's outreach programmes, and explore, create, and commit to transform the future of infrastructure planning and design.
Visit the website of Sangam at https://sangam.sancharsaathi.gov.in to learn more, pre-register, and take the first step towards building tomorrow's infrastructure. Platform offers a blog for pre-registered participants to connect, share insights, and engage in meaningful discussions. The deadline for submission of EoI response is 15th March 2024.
This is an exciting opportunity to join the confluence of innovation, data and design to pioneer a sustainable, efficient, and innovative future for global infrastructure.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డీ ఓ టీ అసమానమైన వెంచర్ 'సంగం: డిజిటల్ ట్విన్' చొరవను ఆవిష్కరించింది
పరిశ్రమ మార్గదర్శకులు, స్టార్టప్‌లు, ఎం ఎస్ ఎం ఈ, విద్యావేత్తలు, ఆవిష్కర్తలు మరియు భవిష్య యోచనాపరుల నుండి సంగమ్‌లో భాగం కావాలని డీ ఓ టీ అభిరుచులను ఆహ్వానిస్తుంది
'సంగం: డిజిటల్ ట్విన్': నూతన మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక మరియు భవిష్య పరికల్పన కోసం ఏకీకృత సమాచారం మరియు ఉమ్మడి మేధను ఉపయోగించడం
15 FEB 2024 3:50PM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ (డీ ఓ టీ) పరిశ్రమ మార్గదర్శకులు, స్టార్టప్‌లు, ఎం ఎస్ ఎం ఈ లు, విద్యాసంస్థలు, ఆవిష్కర్తలు మరియు భవిష్య యోచనాపరుల నుండి ఆసక్తి వ్యక్తీకరణలను (ఈ ఓ ఐ) ఆహ్వానించే అసమానమైన వెంచర్ 'సంగం: డిజిటల్ ట్విన్' చొరవను ఆవిష్కరించింది. డిజిటల్ ట్విన్ టెక్నాలజీ భౌతిక ఆస్తుల వర్చువల్ ప్రతిరూపాలను సృష్టించడం ద్వారా ఒక పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది, ప్రయోగాత్మక పునరావృతాల కోసం నిజ-సమయ పర్యవేక్షణ, అనుకరణ మరియు విశ్లేషణ మరియు ఉత్తమ ఫలితాలను సాధించడానికి మార్పులకు అనుగుణంగా సమాచార స్వీకరణ వలయాన్ని అనుమతిస్తుంది.
సంగం: డిజిటల్ ట్విన్ అనేది భారతదేశంలోని ప్రధాన నగరాల్లో ఒకదానిలో నిర్వహించబడే రెండు దశల్లో చేయబడిన పీ ఓ సీ . మొదటి దశ రంగం యొక్క స్పష్టత మరియు సంభావ్యతను వెలికితీసేందుకు సృజనాత్మక అన్వేషణ కోసం అన్వేషణాత్మకమైనది. రెండవ దశ భవిష్యత్ బ్లూప్రింట్‌ ను రూపొందించే నిర్దిష్ట వినియోగ కేసుల ఆచరణాత్మక ప్రదర్శన, ఇది సహకారం ద్వారా భవిష్యత్ అవస్థాపన ప్రాజెక్టులలో విజయవంతమైన వ్యూహాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు పునరావృతం చేయడానికి మార్గదర్శి గా ఉపయోగపడుతుంది.
విజన్ 2047 కోసం ప్రయత్నిస్తున్న టెకేడే యుగంలో సమాచార ప్రసారం, గణన మరియు సెన్సింగ్‌లో గత దశాబ్దపు పురోగతుల నేపథ్యంలో ఈ చొరవ వచ్చింది. భారతదేశం గణన సాంకేతికతలు, ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, సేవలు మరియు హై-స్పీడ్ కనెక్టివిటీలో పురోగతిని సాధించింది.
'సంగం: డిజిటల్ ట్విన్' అనేది 5జీ, ఐ ఓ టీ, ఏ ఐ, ఏ ఆర్/ వీ ఆర్, ఏ ఐ స్థానిక 6జీ, డిజిటల్ ట్విన్ మరియు నెక్స్ట్-జెన్ కంప్యూటేషనల్ టెక్నాలజీల యొక్క నైపుణ్యాన్ని ప్రజల సమూహ మేధస్సుతో కలపడం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక రూపకల్పనలో అంతరాలను ఛేదించడానికి మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్లానర్‌లు, టెక్ దిగ్గజాలు, స్టార్టప్‌లు మరియు విద్యాసంస్థలు మొత్తం-జాతి విధానంలో పాల్గొనడానికి ఒక సహకార పురోగతిని సూచిస్తుంది.
వినూత్న ఆలోచనలను ప్రత్యక్ష పరిష్కారాలుగా మార్చడం, భావన మరియు నిజరూపాల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం, అంతిమంగా అత్యున్నతమైన మౌలిక సదుపాయాల పురోగతికి మార్గం సుగమం చేయడం కోసం సంగం వాటాదారులందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకువస్తుంది. సంగం ఆవిష్కరణ సంపూర్ణమైన విధానాన్ని సమర్థిస్తుంది, సాంప్రదాయ సరిహద్దులను అధిగమించాలని మరియు ఏకీకృత సమాచారం మరియు సామూహిక మేధస్సును ఉపయోగించుకోవాలని వాటాదారులను కోరింది.
స్మార్ట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వైపు ప్రపంచ గమనానికి అనుగుణంగా మరియు భారతదేశం యొక్క జియోస్పేషియల్ ముందడుగు మద్దతుతో, సంగమ్ డిజిటల్ అవస్థాపన మరియు ఆవిష్కరణలలో భారతదేశానికి నాయకత్వ స్థానాన్ని ఏర్పరుస్తుంది, అదే సమయంలో ప్రపంచ నాయకులు సాధించిన ఇలాంటి పురోగతిని అంగీకరిస్తుంది. సమర్థవంతమైన, ప్రభావవంతమైన మరియు సుస్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం సామాజిక అవసరాలను నెరవేర్చడానికి సాంకేతిక పురోగతి యొక్క విలువను పెంచే పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించే చర్యకు ఇది పిలుపు.
ఇది వినూత్న మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక పరిష్కారాల ఆచరణాత్మక అమలును ప్రదర్శించడం, వేగవంతమైన మరియు మరింత ప్రభావవంతమైన సహకారాన్ని సులభతరం చేయడానికి నమూనా చట్రాన్ని అభివృద్ధి చేయడం మరియు భవిష్యత్ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులలో విజయవంతమైన వ్యూహాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు పునరావృతం చేయడానికి మార్గదర్శి గా ఉపయోగపడే భవిష్యత్ బ్లూప్రింట్‌ను అందించడం దీని లక్ష్యం.
పరిశ్రమ మార్గదర్శకులు, స్టార్టప్‌లు, ఎం ఎస్ ఎం ఈ లు, విద్యావేత్తలు, ఆవిష్కర్తలు మరియు భవిష్య యోచనాపరులను ముందుగా నమోదు చేసుకోవడానికి మరియు సంగం యొక్క ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లలో చురుకుగా పాల్గొనడానికి మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్లానింగ్ మరియు డిజైన్ యొక్క భవిష్యత్తును అన్వేషించడానికి, రూపొందించడానికి మరియు మార్చడానికి కట్టుబడి ఉండటానికి డీ ఓ టీ ఆహ్వానిస్తుంది.
సంగం గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి https://sangam.sancharsaathi.gov.in లింక్ ద్వారా సంగం వెబ్‌సైట్‌ను సందర్శించండి, ముందుగా నమోదు చేసుకోండి మరియు రేపటి మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంలో మొదటి అడుగు వేయండి. ప్లాట్‌ఫారమ్ ముందుగా నమోదు చేసుకున్న పాల్గొనేవారికి కనెక్ట్ అవ్వడానికి, అంతర్దృష్టులను పంచుకోవడానికి మరియు అర్థవంతమైన చర్చలలో పాల్గొనడానికి బ్లాగ్‌ని అందిస్తుంది. ఈ ఓ ఐ ప్రతిస్పందనను సమర్పించడానికి గడువు 15 మార్చి 2024.
ప్రపంచ మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణ కల్పన కోసం సుస్థిరమైన, సమర్థవంతమైన మరియు వినూత్న భవిష్యత్తుకు మార్గదర్శకత్వం వహించడానికి ఆవిష్కరణ, డేటా మరియు డిజైన్‌ల సంగమంలో చేరడానికి ఇది ఒక ఉత్తేజకరమైన అవకాశం.