Ministry of Communications
DoT unveils an unparalleled venture 'Sangam: Digital Twin' initiative
DoT invites Expressions of Interest from industry pioneers, startups, MSMEs, academia, innovators and forward-thinkers to be part of Sangam
'Sangam: Digital Twin': Harnessing Unified Data and Collective Intelligence for Transformative Infrastructure Planning and future Design
15 FEB 2024 3:50PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has unveiled the 'Sangam: Digital Twin' initiative, an unparalleled venture inviting Expressions of Interest (EoI) from industry pioneers, startups, MSMEs, academia, innovators and forward-thinkers. Digital Twin technology offers a solution by creating virtual replicas of physical assets, allowing for real-time monitoring, simulation and analysis for experimental iterations and feedback loop to adapt to the changes for achieving the best outcomes.
Sangam: Digital Twin is a PoC distributed in two stages to be conducted in one of the major cities of India. First stage is Exploratory for clarity of horizon and creative Exploration to unleash potential. Second stage is for practical demonstration of specific use cases generating a future blueprint that may serve as a roadmap to scale and replicate successful strategies in future infrastructure projects through collaboration.
The initiative comes in the backdrop of past decade's breakthroughs in communication, computation and sensing in the era of techade striving for the vision 2047. India has witnessed advancements in computational technologies, platforms, services and high-speed connectivity.
'Sangam: Digital Twin' symbolizes a collaborative leap towards reshaping infrastructure planning and design, combining the prowess of 5G, IoT, AI, AR/VR, AI native 6G, Digital Twin and next-gen computational technologies with the collective intelligence of public entities, infrastructure planners, tech giants, startups, and academia to break the silos and engage in a whole-of-nation approach.
Sangam brings all stakeholders on one platform aiming to transform innovative ideas into tangible solutions, bridging the gap between conceptualization and realization, ultimately paving the way for groundbreaking infrastructure advancements. Sangam champions a holistic approach to innovation, urging stakeholders to transcend traditional boundaries and harness unified data and collective intelligence.
Echoing global movements towards smart infrastructure and supported by India's geospatial leapfrog, Sangam carves out a position of leadership for India in digital infrastructure and innovation, while acknowledging similar strides made by global leaders. It is a call to action for creating an ecosystem that maximizes the value of technological advancements for fulfilling the societal needs for efficient, effective and sustainable development.
It aims to demonstrate practical implementation of innovative infrastructure planning solutions, to develop a model framework for facilitating faster and more effective collaboration and to provide a future blueprint that may serve as a roadmap to scale and replicate successful strategies in future infrastructure projects.
The DoT invites industry pioneers, startups, MSMEs, academia, innovators and forward-thinkers to pre-register and actively participate in Sangam's outreach programmes, and explore, create, and commit to transform the future of infrastructure planning and design.
Visit the website of Sangam at https://sangam.sancharsaathi.gov.in to learn more, pre-register, and take the first step towards building tomorrow's infrastructure. Platform offers a blog for pre-registered participants to connect, share insights, and engage in meaningful discussions. The deadline for submission of EoI response is 15th March 2024.
This is an exciting opportunity to join the confluence of innovation, data and design to pioneer a sustainable, efficient, and innovative future for global infrastructure.

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆ (DoT) ಒಂದು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಹಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದೆ 'ಸಂಗಮ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್' ಉಪಕ್ರಮ
ಸಂಗಮ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಲು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರವರ್ತಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, MSMEಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಥಿಂಕರ್‌ಗಳಿಂದ DoT ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ
'ಸಂಗಮ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್': ಪರಿವರ್ತಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಕಲೆಕ್ಟಿವ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
15 FEB 2024 3:50PM by PIB Bengaluru
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯು (DoT) 'ಸಂಗಮ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರವರ್ತಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, MSMEಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಥಿಂಕರ್‌ಗಳಿಂದ ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು (EoI) ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಒಂದು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಸಾಹಸೋದ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಭೌತಿಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪುನರಾವರ್ತನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಲೂಪ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಗಮ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್ ಎಂಬುದು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾದ PoC ಆಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತವು ಕ್ಷಿತಿಜದ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲು ಸೃಜನಶೀಲ ಪರಿಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಪರಿಶೋಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಎರಡನೇ ಹಂತವು ಭವಿಷ್ಯದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ದೂರದೃಷ್ಟಿ 2047 ಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ techade ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ, ಗಣನೆ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ದಶಕದ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಬಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಕಂಪ್ಯೂಟೇಶನಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
5G, IoT, AI, AR/VR, AI ಸ್ಥಳೀಯ 6G, ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್ ಮತ್ತು ನೆಕ್ಸ್ಟ್-ಜೆನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟೇಶನಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪುನರ್ ರೂಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜಕರು, ಟೆಕ್ ದೈತ್ಯರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು ಸಿಲೋಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮತ್ತು ಇಡೀ-ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 'ಸಂಗಮ್: ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್' ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ನವೀನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಗಮ್ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರುತ್ತದೆ, ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನೆಲದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸಂಗಮ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಸಮಗ್ರವಾದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಲು ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದತ್ತ ಜಾಗತಿಕ ಚಳವಳಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಲೀಪ್‌ಫ್ರಾಗ್‌ನಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ, ಸಂಗಮ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು ಮಾಡಿದ ಇದೇ ರೀತಿಯ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ದಕ್ಷ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದು ನವೀನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮಾದರಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯದ ನೀಲನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರವರ್ತಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿಯಾ, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಥಿಂಕರ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವ-ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಗಮ್‌ನ ಔಟ್ರೀಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು DoT ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿಯಲು https://sangam.sancharsaathi.gov.in ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಪೂರ್ವ-ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನಾಳಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ ಇರಿಸಿ. ಪ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಪೂರ್ವ-ನೋಂದಾಯಿತ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು, ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬ್ಲಾಗ್ ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. EoI ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು 15ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2024 ಕೊನೆಯ ದಿನವಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ನವೀನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪ್ರವರ್ತಿಸಲು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದ ಸಂಗಮವನ್ನು ಸೇರಲು ಇದು ಒಂದು ಉತ್ತೇಜಕ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.