Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Indian Agricultural Research Institute organizes a special celebration in recognition of the conferment of the prestigious Bharat Ratna award to Professor M S Swaminathan today at New Delhi
13 FEB 2024 6:24PM by PIB Delhi
The Indian Agricultural Research Institute (IARI), New Delhi organized a special celebration today in recognition of the conferment of the prestigious Bharat Ratna award to Professor M S Swaminathan, the eminent agricultural scientist and father of the Green Revolution in India.
Dr Himanshu Pathak, Secretary, DARE and DG, ICAR and President, NAAS briefly highlighted the significant achievements of Prof M S Swaminathan and the reflections of his life. He recollected his fond memories of working with Prof M S Swaminathan at CRRI, Cuttack.
Dr. A K Singh, Director, ICAR-IARI and Secretary, NAAS said that it is a matter of great honor and pride for the nation that Professor M S Swaminathan was bestowed with the prestigious Bharat Ratna Award on Feb 9, 2024. He highlighted Professor M S Swaminathan's lifelong dedication and remarkable contributions to agricultural research, sustainable development, and food security. He stressed how Prof. Swaminathan’s visionary leadership and innovative approach have significantly impacted the agricultural landscape of India and beyond.
Other dignitaries present on the dice were Chairperson, Protection of Plant Varieties and Farmers Rights Authority, Dr T Mohapatra, Chancellor, Central Agricultural University, Imphal Dr R B Singh and Founder Chairman of TAAS Dr R S Paroda. Dr H S Gupta, Dr Panjab Singh, Dr K V Prabhu and many others joined the programme online.
Prof. M.S. Swaminathan, popularly known as the Father of India’s Green Revolution, is credited with saving millions of people from starvation through his landmark work on enhancing productivity and production of wheat and rice crops during the 1960s-70s. He also provided a concept of transforming the "Green Revolution" into an "Evergreen Revolution". He strongly believed in the power of science to benefit the marginalized and was a vocal proponent of empowering farmers with knowledge and resources. He founded the M S Swaminathan Research Foundation in 1988. He worked there till his last breath to develop and promote strategies for economic growth that directly targeted increased employment of poor farmers, especially women in rural areas. His legacy continues to inspire researchers, policymakers, and advocates worldwide to address the pressing challenges of our time, from climate change to sustainable agriculture.
The celebration featured speeches, presentations, and reflections on Professor M S Swaminathan's illustrious career and enduring legacy. The dignitaries present on the dice had the opportunity to express their gratitude and appreciation for his invaluable contributions to agriculture, research, and rural development. While he championed the cause of the Green Revolution in the 1960s with the Nobel Laureate, Dr. Norman Borlaug, he subsequently advocated for an Evergreen Revolution for sustainable growth, incorporating all the domains of agriculture. Among several coveted positions that Prof. Swaminathan occupied in India, each with elegance, innovation and creativity, are the Director, IARI (1961-72); Director General, ICAR and the Secretary of the newly formed DARE (1972-79); Agriculture Secretary, Govt. of India (1979); Acting Deputy Chairman and Member, Planning Commission (1980-82). Further, he was the first Indian to become Director General of the International Rice Research Institute, Philippines (1982-88), and his leadership was recognized with the first World Food Prize in 1987. One of his most pivotal roles came in 2004, when he was appointed Chair of the National Commission on Farmers. Prof. Swaminathan was instrumental in the creation of the All-India Agricultural Research Service (ARS). Leveraging his deep understanding of agriculture and extensive engagement with policymakers, Prof. Swaminathan championed the creation of an independent "think tank" dedicated to providing unbiased, knowledge-based, and holistic guidance on agricultural policy, which led to establishment of NAAS in 1990.
Despite his advanced age, Swaminathan remained active in research and advocacy. He persisted in adding to the conversation about rural development, food security, and sustainable agriculture through his writing, public speaking engagements, and attendance at several forums and conferences. Prof. Swaminathan played a key role in the establishment and upkeep of institutions and associations devoted to agricultural development, research, and policy advocacy. His vision and values are still upheld by these institutions. The daughters of Prof M S Swaminathan, namely Dr Nithya, Dr Madhura and Dr Soumya, MSSRF, Chennai had registered their virtual presence in the programme and deliberated on the reflections of his life.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੂੰ ਵਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
13 FEB 2024 6:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਏਆਰਆਈ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੂੰ ਵਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਈ ਅਤੇ ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਐੱਨਏਏਐੱਸ ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਪਾਠਕ ਨੇ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਆਰਆਰਆਈ, ਕਟਕ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਨਮੋਹਕ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਏਆਰਆਈ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਨਏਏਐੱਸ ਡਾ. ਏ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੂੰ 9 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਵਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਨਿਵਾਜਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਫ ਪਲਾਂਟ ਵੇਰੀਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਰਾਈਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਡਾ. ਟੀ ਮਹਾਪਾਤਰਾ; ਚਾਂਸਲਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੰਫਾਲ, ਡਾ. ਆਰ ਬੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਟੀਏਏਐੱਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ ਆਰ ਐੱਸ ਪਰੋਦਾ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਡਾ. ਐੱਚ ਐੱਸ ਗੁਪਤਾ, ਡਾ. ਪੰਜਾਬ ਸਿੰਘ, ਡਾ. ਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1960-70 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕੰਮ ਰਾਹੀਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਖਮਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ" ਨੂੰ "ਸਦਾਬਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ" ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵੋਕਲ ਸਮਰਥਕ ਵੀ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ 1988 ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਿਸਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੱਕ, ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਰੀਅਰ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਭਾਸ਼ਣ, ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੰਚ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1960 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਡਾ. ਨੌਰਮਨ ਬੋਰਲੌਗ ਨਾਲ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਦਾਬਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਢੰਗ , ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕਤਾ ਨਾਲ ਕਈ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਏਆਰਆਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (1961-72); ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਡੀਏਆਰਈ (1972-79) ਦੇ ਸਕੱਤਰ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ, ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ (1979); ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ, ਯੋਜਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (1980-82) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਹ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਈਸ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ (1982-88) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ 1987 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ 2004 ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਚੇਅਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ ਸਰਵਿਸ (ਏਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਨਿਰਪੱਖ, ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਤ, ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ "ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ" ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1990 ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਏਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ।
ਆਪਣੀ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਕਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਲਿਖਤ, ਜਨਤਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਫੋਰਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀ ਰਾਹੀਂ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕਾਇਮ ਰਹੇ। ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਜੇ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਡਾ. ਨਿਥਿਆ, ਡਾ. ਮਧੁਰਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੌਮਿਆ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।