Ministry of Petroleum & Natural Gas
India will become largest source of global oil demand growth between now and 2030: IEA
Urbanisation, industrialisation, and middle-class prosperity will underpin oil demand expansion
Indian government’s efforts to bring clean cooking programmes have led to LPG imports surging nearly three-fold in the past decade
07 FEB 2024 4:23PM by PIB Delhi
India will become the largest source of global oil demand growth between now and 2030, while growth in developed economies and China initially slows and then subsequently goes into reverse in our outlook, a latest report ‘Indian Oil Market Outlook to 2030’ released at the second edition of India Energy Week 2024 in Goa by International Energy Agency (IEA) said today.
It further added that India’s role in global oil markets is expected to expand substantially over the remainder of the decade, fuelled by strong growth in its economy, population and demographics,.
According to the report, the Urbanisation, industrialisation, the emergence of a wealthier middle-class keen for mobility and tourism, plus efforts to achieve greater access to clean cooking, will underpin the expansion in oil demand.
Consequently, India is on track to post an increase of almost 1.2 mb/d, accounting for more than one-third of the projected 3.2 mb/d global gains, to reach 6.6 mb/d by 2030.
Further the report found that massive industrial expansion means that diesel/gasoil is the single largest source of oil demand growth, accounting for almost half of the rise in the nation’s demand and more than one-sixth of total global oil demand growth through to 2030.
Moreover, the Jet-kerosene demand is poised to grow strongly, at around 5.9% per year on average, but from a low base compared to other countries. Gasoline will grow by 0.7% on average, as the electrification of India’s vehicle fleet avoids a more substantial rise. LPG rounds out the growth picture, as petrochemical industry investments in production facilities boost feedstock demand.
The Indian government’s world-leading progress in bringing clean cooking programmes to its rural populations have led to LPG imports surging nearly three-fold in the past decade and further initiatives will see demand growth continue through 2030.
The report points out that the Indian oil companies were investing heavily in the refining sector to meet the rise in domestic oil demand. Over the next seven years, 1 mb/d of new refinery distillation capacity will be added – more than any other country in the world outside of China.
Several other large projects are currently under consideration that may lift capacity beyond the 6.8 mb/d capacity that we expect so far, the report added.
Further, the report said that, combined, new EVs and energy efficiency improvements will avoid 480 kb/d of extra oil demand in the 2023-2030 period.
The report maintains that Biofuels are also expected to play a key role in India’s decarbonisation of the transport sector. India’s ethanol blending rate of around 12% is amongst the world’s highest, and the country has advanced by five years its deadline for doubling nationwide ethanol blending in gasoline to 20% in Q4 2026.
India Energy Week Background
In yet another step in this direction, India Energy Week 2024 is being held from 6 – 9 February,2024 in Goa and is India’s largest and only all-encompassing energy exhibition and conference, bringing together the entire energy value chain, and will serve as a catalyst for India's energy transition goals. The Prime Minister also held a roundtable with Global oil & gas CEOs and experts.
Encouraging and fostering startups and integrating them into the energy value chain will be an important focus for India Energy Week 2024. It is expected to witness the participation of around 17 Energy ministers from different countries, 35,000+ attendees and more than 900 exhibitors. It will have six dedicated country pavilions - Canada, Germany, Netherlands, Russia, the UK and the USA. A special Make in India Pavilion is also being organized to showcase innovative solutions which Indian MSMEs are spearheading in the energy sector.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ చమురు డిమాండ్ వృద్ధికి భారతదేశం అతిపెద్ద మూలం అవుతుంది: ఐఈఏ
- పట్టణీకరణ, పారిశ్రామికీకరణ మరియు మధ్యతరగతి శ్రేయస్సు చమురు డిమాండ్ విస్తరణకు తోడ్పడతాయి
- స్వచ్ఛమైన వంట కార్యక్రమాలను తీసుకురావడానికి భారత ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలతో గత దశాబ్దంలో ఎల్.పి.జీ. దిగుమతులు దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగాయి.
07 FEB 2024 4:23PM by PIB Hyderabad
అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలు మరియు చైనాలో వృద్ధి ప్రారంభంలో మందగించి, ఆపై మా ఔట్లుక్ ప్రకారం తిరోగమనంలోకి వెళుతుంది.. ప్రస్తుతం-2030 మధ్య ప్రపంచ చమురు డిమాండ్ వృద్ధికి భారతదేశం అతిపెద్ద మూలం అవుతుంది అని 'ఇండియన్ ఆయిల్ మార్కెట్ ఔట్లుక్ టు 2030' రెండో ప్రతిలో తెలిపింది. ఈ రోజు గోవాలో జరిగిన
ఇంటర్నేషనల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ (ఐఈఏ) విడుదల చేసిన ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2024 ఎడిషన్ ప్రతిలో వెల్లడించింది.
ప్రపంచ చమురు మార్కెట్లలో భారతదేశం యొక్క పాత్ర,, రానున్న దశాబ్దంలో గణనీయంగా విస్తరిస్తుందని అంచనా వేయబడింది. దాని ఆర్థిక వ్యవస్థ, జనాభా, జనాభాలో బలమైన వృద్ధికి ఇది ఆజ్యం పోస్తుందని అంచనా వేయబడింది. నివేదిక ప్రకారం, పట్టణీకరణ, పారిశ్రామికీకరణ, సంపన్నమైన మధ్యతరగతి ప్రజల ఆవిర్భావం, చైతన్యం మరియు పర్యాటకం కోసం ఆసక్తిని కలిగి ఉండటం, అలాగే పరిశుభ్రమైన వంటకు ఎక్కువ ప్రాప్యతను సాధించే ప్రయత్నాలు, చమురు డిమాండ్ విస్తరణకు ఆధారం. పర్యవసానంగా, భారతదేశం దాదాపు 1.2 ఎంబీ/డీ పెరుగుదలను నమోదు చేసే మార్గంలో ఉంది, అంచనా వేసిన 3.2 ఎండీ/బీ ప్రపంచ లాభాలలో మూడింట ఒక వంతు కంటే ఎక్కువ 2030 నాటికి 6.6 ఎంబీ/డీకి చేరుకుంటుంది. భారీ పారిశ్రామిక విస్తరణ అంటే చమురు డిమాండ్ వృద్ధికి డీజిల్/ గ్యాసోయిల్ అతిపెద్ద మూలం, దేశం యొక్క డిమాండ్లో దాదాపు సగం పెరుగుదల మరియు 2030 నాటికి మొత్తం ప్రపంచ చమురు డిమాండ్ వృద్ధిలో ఆరవ వంతు కంటే ఎక్కువ అని నివేదిక వెల్లడించింది. అంతేకాకుండా, జెట్-కిరోసిన్ డిమాండ్ ప్రతి సంవత్సరం సగటున 5.9% వద్ద బలంగా పెరగడానికి సిద్ధంగా ఉంది. కానీ ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే తక్కువ బేస్ నుండి ఈ వృద్ది నమోదుకావొచ్చు. భారతదేశ వాహన సముదాయం యొక్క విద్యుదీకరణ.. గణనీయమైన పెరుగుదలను నివారిస్తుంది కాబట్టి గ్యాసోలిన్ సగటున 0.7% పెరుగుతుంది. ఉత్పత్తి సౌకర్యాలలో పెట్రోకెమికల్ పరిశ్రమ పెట్టుబడులు ఫీడ్‌స్టాక్ డిమాండ్‌ను పెంచుతాయి కాబట్టి, ఎల్పీజీ వృద్ధి చిత్రాన్ని పూర్తి చేస్తుంది. గ్రామీణ జనాభాకు స్వచ్ఛమైన వంట కార్యక్రమాలను తీసుకురావడంలో భారత ప్రభుత్వం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా ఉంది, గత దశాబ్దంలో ఎల్పీజీ దిగుమతులు దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగాయి. మరిన్ని కార్యక్రమాలు 2030 నాటికి డిమాండ్ వృద్ధిని కొనసాగించేలా చూస్తాయి. దేశీయంగా చమురు డిమాండ్ పెరగడంతో భారత చమురు కంపెనీలు రిఫైనింగ్‌ రంగంలో భారీగా పెట్టుబడులు పెడుతున్నాయని నివేదిక పేర్కొంది. తదుపరి ఏడు సంవత్సరాల్లో, 1 ఎంబీ/డీ కొత్త రిఫైనరీ స్వేదనం సామర్థ్యం జోడించబడుతుంది - చైనా వెలుపల ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల కంటే ఎక్కువ. మేము ఇప్పటివరకు ఆశించిన 6.8 ఎండీ/డీ సామర్థ్యానికి మించి సామర్థ్యాన్ని పెంచే అనేక ఇతర పెద్ద ప్రాజెక్టులు ప్రస్తుతం పరిశీలనలో ఉన్నాయి, అ విషయం నివేదిక జోడించబడింది. ఇంకా, కొత్త ఈవీలు మరియు ఇంధన సామర్థ్య మెరుగుదలలు కలిపి 2023-2030 కాలంలో 480 కేబీ/డీ అదనపు చమురు డిమాండ్‌ను నివారిస్తాయని నివేదిక పేర్కొంది. భారతదేశం రవాణా రంగాన్ని డీకార్బనైజేషన్ చేయడంలో జీవ ఇంధనాలు కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని నివేదిక పేర్కొంది. భారతదేశం యొక్క ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ రేటు దాదాపు 12%తో ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా ఉంది. 2026 క్యూ4లో గ్యాసోలిన్‌లో దేశవ్యాప్తంగా ఇథనాల్ బ్లెండింగ్‌ను 20%కి రెట్టింపు చేయడానికి దేశం ఐదు సంవత్సరాల గడువును పెంచుకుంది.
ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ నేపథ్యం
ఈ దిశలో మరో అడుగులో భాగంగా ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2024, 6 నుండి 9 ఫిబ్రవరి, 2024 వరకు గోవాలో నిర్వహించబడుతోంది. ఇది భారతదేశం యొక్క అతిపెద్ద మరియు ఏకైక శక్తి సంబంధిత ప్రదర్శన సమావేశం, ఇది మొత్తం శక్తి విలువ గొలుసును ఒకచోట చేర్చింది, ఇది భవిష్యత్తు ఇంధన అంచనాలకు ఉపయోగపడుతుంది. భారతదేశ శక్తి పరివర్తన లక్ష్యాలకు ఇది ఉత్ప్రేరకం. గ్లోబల్ ఆయిల్ & గ్యాస్ సీఈఓలు మరియు నిపుణులతో ప్రధాన మంత్రి రౌండ్ టేబుల్ కూడా నిర్వహించారు. స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడం మరియు వాటిని ఎనర్జీ వాల్యూ చైన్‌లో ఏకీకృతం చేయడం ఇండియా ఎనర్జీ వీక్ 2024కి ముఖ్యమైన దృష్టి అవుతుంది. వివిధ దేశాల నుండి దాదాపు 17 మంది ఇంధన శాఖల మంత్రులు, 35,000లకు పైగా అధికారలు, హాజరవుతున్నవారు మరియు 900 కంటే ఎక్కువ మంది ఎగ్జిబిటర్లు ఇందులో పాల్గొంటారని భావిస్తున్నారు. కెనడా, జర్మనీ, నెదర్లాండ్స్, రష్యా, బ్రిటన్ మరియు అమెరికా - ఇది ఆరు ప్రత్యేక కంట్రీ పెవిలియన్‌లను కలిగి ఉంటుంది. ఇంధన రంగంలో భారతీయ ఎంఎస్ఎంఈలు ముందున్న వినూత్న పరిష్కారాలను ప్రదర్శించడానికి ప్రత్యేక మేక్ ఇన్ ఇండియా పెవిలియన్ కూడా నిర్వహించబడుతోంది.