पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
सध्याच्या काळापासून 2030 पर्यंत जगातील तेलाच्या वाढत्या मागणीमध्ये भारताचा सर्वात मोठा वाटा राहणार: आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा संस्था
शहरीकरण, औद्योगिकीकरण आणि मध्यमवर्गाची आर्थिक समृद्धी तेलाच्या वाढत्या मागणीला चालना देणार
भारत सरकारच्या स्वयंपाकासाठी स्वच्छ इंधन कार्यक्रमामुळे गेल्या दशकात एलपीजीच्या आयातीमध्ये जवळजवळ तिप्पट वाढ
07 FEB 2024 8:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 7 फेब्रुवारी 2024
गोव्यामध्ये आयोजित दुसर्‍या भारत ऊर्जा सप्ताह 2024 मध्ये आंतरराष्ट्रीय ऊर्जा संस्थेने (आयईए) आज प्रकाशित केलेल्या 'इंडियन ऑइल मार्केट आउटलुक टू 2030' या आपल्या ताज्या अहवालात असे म्हटले आहे की, आतापासून 2030 पर्यंत जगातील तेलाच्या वाढत्या मागणीमध्ये भारताचा वाटा सर्वात मोठा असेल, तर विकसित अर्थव्यवस्था आणि चीन कडून तेलाच्या मागणीत सुरुवातीला घट दिसेल, आणि त्यानंतर आपल्या दृष्टीकोनातून त्यात उलट परिस्थिती दिसेल.
यामध्ये म्हटले आहे की, भारतीय अर्थव्यवस्थेचा मजबूत विकास आणि लोकसंख्या शास्त्रीय लाभांशामुळे चालू दशकाच्या उर्वरित काळात जागतिक तेल बाजारपेठेमधील भारताची भूमिका विस्तारण्याची शक्यता आहे.
या अहवालानुसार, भारतामधील शहरीकरण, औद्योगिकीकरण, भ्रमंती आणि पर्यटनासाठी उत्सुक असलेल्या सधन मध्यमवर्गाचा उदय, तसेच स्वयंपाकासाठी अधिकाधिक स्वच्छ ऊर्जा स्रोत मिळवण्याच्या प्रयत्नांमुळे तेलाच्या मागणीत वाढ होईल.
परिणामी, भारत जवळजवळ 1.2 mb/d वाढ नोंदवण्याच्या मार्गावर आहे जी जागतिक प्रस्तावित 3.2 mb/d च्या एक तृतीयांशहून अधिक आहे.
पुढे अहवालात असे म्हटले आहे की प्रचंड औद्योगिक विस्तार म्हणजेच, डिझेल/गॅसॉइल हा तेलाच्या वाढत्या मागणीचा सर्वात मोठा स्त्रोत असून, तो 2030 पर्यंत देशाच्या मागणीचा निम्मा वाटा, तर एकूण जागतिक तेल मागणीचा एक षष्ठांशपेक्षा जास्त वाटा उचलेल.
शिवाय, जेट-केरोसीनची मागणी दर वर्षी सरासरी 5.9% दराने, परंतु इतर देशांच्या तुलनेत कमी दराने वाढण्याची शक्यता आहे. गॅसोलीनच्या मागणीत सरासरी 0.7% दराने वाढ होईल, कारण भारतामधील वाहनांच्या विद्युतीकरणामुळे मागणी आटोक्यात राहील. उत्पादन सुविधांमध्ये पेट्रोकेमिकल उद्योगाच्या गुंतवणुकीमुळे फीडस्टॉकच्या मागणीला चालना मिळत असल्याने एलपीजीने वृद्धीचे चित्र पूर्ण केले आहे.
भारत सरकारच्या ग्रामीण जनतेपर्यंत स्वयंपाकासाठी स्वच्छ इंधन पोहोचवण्याच्या कार्यक्रमाने केलेल्या प्रगतीमुळे, एलपीजीची आयात गेल्या दशकात जवळजवळ तीन पट वाढली आहे, आणि यापुढील उपायांमुळे 2030 पर्यंत ही मागणी वाढतच राहील.
अहवालात असे नमूद करण्यात आले आहे की, देशांतर्गत तेलाची वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी भारतीय तेल कंपन्या तेल शुद्धीकरण क्षेत्रात मोठी गुंतवणूक करत आहेत. परिणामी, पुढील सात वर्षांमध्ये, तेल शुद्धीकरण क्षमतेमध्ये 1 mb/d वाढ होईल, जी चीन वगळता जगातील इतर कोणत्याही देशापेक्षा अधिक असेल.
इतर अनेक मोठे प्रकल्प सध्या विचाराधीन आहेत ज्यामुळे 6.8 mb/d पेक्षा अधिक क्षमता वाढेल, असे अहवालात म्हटले आहे.
पुढे, अहवालात असे म्हटले आहे की, नवीन ईव्ही आणि ऊर्जा कार्यक्षमतेमधील एकत्रित सुधारणा 2023-2030 या कालावधीत तेलाची 480 kb/d अतिरिक्त मागणी टाळेल.
अहवालात असे नमूद केले आहे की भारताच्या वाहतूक क्षेत्राच्या डीकार्बोनायझेशनमध्ये जैवइंधन देखील महत्त्वाची भूमिका बजावेल अशी अपेक्षा आहे. भारताचा इथेनॉल मिश्रणाचा दर सुमारे 12% आहे, जो जगातील सर्वोच्च दरापैकी एक आहे, आणि देशाने गॅसोलीन मध्ये 20% इथेनॉलमिश्रित करण्याच्या उद्दिष्टाची पूर्तता नियोजित वर्षाच्या पाच वर्षे आधीच करण्याचे ठरवले आहे. .
भारत ऊर्जा सप्ताह पार्श्वभूमी
गोव्यामध्ये 6 ते 9 फेब्रुवारी दरम्यान भारत ऊर्जा सप्ताह 2024 आयोजित करण्यात आला आहे. हे संपूर्ण ऊर्जा मूल्य साखळीला एकत्र आणणारे भारतातील सर्वात मोठे आणि एकमेव सर्वसमावेशक ऊर्जा प्रदर्शन आणि परिषद असून, ते भारताच्या ऊर्जा संक्रमणाच्या उद्दिष्ट्पुर्तीला चालना देणारे ठरेल. पंतप्रधानांनी या परिषदेत जागतिक तेल आणि वायू क्षेत्रातील सीईओ आणि तज्ञांची गोलमेज बैठक देखील घेतली.
स्टार्टअप्सना प्रोत्साहन देऊन त्यांचे संवर्धन करणे आणि त्यांना ऊर्जा मूल्य साखळीशी जोडणे, हे भारत ऊर्जा सप्ताह 2024 चे एक महत्त्वाचे उद्दिष्ट आहे. यामध्ये विविध देशांचे सुमारे 17 ऊर्जा मंत्री, 35,000 हून अधिक सहभागी आणि 900 हून अधिक प्रदर्शकांचा सहभाग अपेक्षित आहे. या ठिकाणी कॅनडा, जर्मनी, नेदरलँड, रशिया, ब्रिटन आणि अमेरिका अशा सहा देशांसाठी समर्पित पॅव्हेलियन (मंडप) आहेत. या ठिकाणी मेक इन इंडिया पॅव्हेलियन देखील उभारण्यात आले असून, त्यामध्ये भारतीय सूक्ष्म -लघु आणि मध्यम उद्योगांनी (एमएसएमई) ऊर्जा क्षेत्रात लागू केलेले नवोन्मेशी उपाय प्रदर्शित केले जातील.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India will become largest source of global oil demand growth between now and 2030: IEA
Urbanisation, industrialisation, and middle-class prosperity will underpin oil demand expansion
Indian government’s efforts to bring clean cooking programmes have led to LPG imports surging nearly three-fold in the past decade
07 FEB 2024 4:23PM by PIB Delhi
India will become the largest source of global oil demand growth between now and 2030, while growth in developed economies and China initially slows and then subsequently goes into reverse in our outlook, a latest report ‘Indian Oil Market Outlook to 2030’ released at the second edition of India Energy Week 2024 in Goa by International Energy Agency (IEA) said today.
It further added that India’s role in global oil markets is expected to expand substantially over the remainder of the decade, fuelled by strong growth in its economy, population and demographics,.
According to the report, the Urbanisation, industrialisation, the emergence of a wealthier middle-class keen for mobility and tourism, plus efforts to achieve greater access to clean cooking, will underpin the expansion in oil demand.
Consequently, India is on track to post an increase of almost 1.2 mb/d, accounting for more than one-third of the projected 3.2 mb/d global gains, to reach 6.6 mb/d by 2030.
Further the report found that massive industrial expansion means that diesel/gasoil is the single largest source of oil demand growth, accounting for almost half of the rise in the nation’s demand and more than one-sixth of total global oil demand growth through to 2030.
Moreover, the Jet-kerosene demand is poised to grow strongly, at around 5.9% per year on average, but from a low base compared to other countries. Gasoline will grow by 0.7% on average, as the electrification of India’s vehicle fleet avoids a more substantial rise. LPG rounds out the growth picture, as petrochemical industry investments in production facilities boost feedstock demand.
The Indian government’s world-leading progress in bringing clean cooking programmes to its rural populations have led to LPG imports surging nearly three-fold in the past decade and further initiatives will see demand growth continue through 2030.
The report points out that the Indian oil companies were investing heavily in the refining sector to meet the rise in domestic oil demand. Over the next seven years, 1 mb/d of new refinery distillation capacity will be added – more than any other country in the world outside of China.
Several other large projects are currently under consideration that may lift capacity beyond the 6.8 mb/d capacity that we expect so far, the report added.
Further, the report said that, combined, new EVs and energy efficiency improvements will avoid 480 kb/d of extra oil demand in the 2023-2030 period.
The report maintains that Biofuels are also expected to play a key role in India’s decarbonisation of the transport sector. India’s ethanol blending rate of around 12% is amongst the world’s highest, and the country has advanced by five years its deadline for doubling nationwide ethanol blending in gasoline to 20% in Q4 2026.
India Energy Week Background
In yet another step in this direction, India Energy Week 2024 is being held from 6 – 9 February,2024 in Goa and is India’s largest and only all-encompassing energy exhibition and conference, bringing together the entire energy value chain, and will serve as a catalyst for India's energy transition goals. The Prime Minister also held a roundtable with Global oil & gas CEOs and experts.
Encouraging and fostering startups and integrating them into the energy value chain will be an important focus for India Energy Week 2024. It is expected to witness the participation of around 17 Energy ministers from different countries, 35,000+ attendees and more than 900 exhibitors. It will have six dedicated country pavilions - Canada, Germany, Netherlands, Russia, the UK and the USA. A special Make in India Pavilion is also being organized to showcase innovative solutions which Indian MSMEs are spearheading in the energy sector.