Ministry of Home Affairs
GENDER SENSITIZATION TRAINING TO POLICE
07 FEB 2024 3:55PM by PIB Delhi
Police is a State subject under List – II (State List) of the Seventh Schedule of the Constitution of India. Therefore, State Governments and Union Territories (UTs) are primarily responsible for matters relating to training including Gender Sensitization and specific studies in this regard. However, gender sensitization is an integral part of training modules of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy (SVPNA), Hyderabad; North Eastern Police Academy (NEPA), Shillong and those conducted through Bureau of Police Research & Development (BPR&D).
Concerted efforts are made by SVPNPA, Hyderabad by including following special modules during Basic Course training, Mid-Career Training Programmes (MCTPs) and Induction Training Courses (ITCs) for the IPS officers in order to sensitize them to gender-related issues:
1. Gender Sensitization related issues in Police Station working,
2. Gender Sensitization related issues in process of Investigation, Case studies and case laws relating to violence/crime against women and Procedure for scientific aids to investigation of violence/crime against women,
3. POSH (Prevention of Sexual Harassment) Act,
4. Strategic Management: Protecting women and Children,
5. Aspects for women Security, Legal provisions relating to violence / crime against women and Handling victims of violence and crime,
6. Threats to women and children from Cyber crime and measures to deal with them,
7. Model Policy for Women in Police and Women in Police leadership.
Also, during training in SVPNPA, field visits are organized to familiarize the participants with the special initiatives in the area of gender sensitization.
On this subject, NEPA has conducted 13 such courses on Gender sensitization and have trained 317 police personnel during 2021 - 2023. Similarly, Bureau of Police Research & Development (BPR&D) through its outreach units viz. Central Detective Training Institutes / Central Academy for Police Trainings (CAPTs) have conducted 09 courses and have trained 407 stakeholders during 2023-24 to sensitize police personnel to gender-related issues.
Ministry of Home Affairs has conceptualized ‘Women Help Desks (WHDs) Scheme’ with the prime objective to supplement States / UTs’ endeavours in strengthening measures to ensure safety of women in the country. Under this Scheme, WHDs have been set-up in police stations across the country for which an amount of One lakh Rupees has been provided to each police station. As on date, out of total 16,469 sanctioned police stations in the country, a total number of 13,557 WHDs have been set-up in police stations. The objectives of WHD Scheme are:
i Make the Police Stations more women friendly and approachable.
ii First and single point of contact for any woman walking into a Police Station.
iii The WHDs shall have enlisted panel of experts like lawyers, psychologists, NGOs who can provide shelter, rehabilitation and training etc for accessing the outside support.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ
07 FEB 2024 3:55PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಏಳನೇ ಅನುಸೂಚಿಯ ಪಟ್ಟಿ - II (ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್ ವಿಷಯವು ಸರ್ಕಾರದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ತರಬೇತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಯು ಹೈದರಾಬಾದಿನ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ (ಎಸ್ ವಿ ಪಿಎನ್ ಎ), ಈಶಾನ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಅಕಾಡೆಮಿ (ಎನ್ಇಪಿಎ), ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಪೊಲೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ & ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (ಬಿಪಿಆರ್ & ಡಿ) ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುವ ತರಬೇತಿ ಘಟಕ (ಮಾಡ್ಯೂಲ್) ಗಳ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಲಿಂಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ಮೂಲಭೂತ ಕೋರ್ಸ್ ತರಬೇತಿ, ವೃತ್ತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು (ಎಂಸಿಟಿಪಿ ಗಳು) ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು (ಐಟಿಸಿ ಗಳು) ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಶೇಷ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಸ್ ವಿ ಪಿಎನ್ ಎ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ನಿಂದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
i. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು,
ii. ತನಿಖೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಪ್ರಕರಣಗಳ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಾದ ಹಿಂಸೆ / ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣದ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯ / ಅಪರಾಧದ ತನಿಖೆಗೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಹಾಯಗಳ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ,
iii.POSH (ಲೈಂಗಿಕ ಕಿರುಕುಳ ತಡೆ) ಕಾಯಿದೆ,
iv. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ವಹಣೆ: ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು,
v.ಮಹಿಳೆಯರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂಶಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯ / ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದವರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು,
vi.ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳು,
vii.ಪೊಲೀಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮಾದರಿ ನೀತಿ.
ಜೊತೆಗೆ, ಎಸ್ ವಿ ಪಿಎನ್ ಎನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸ್ಥಳಗಳ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು, ಎನ್ ಇ ಪಿ ಎ ಲಿಂಗ ಸಂವೇದನೆ ಕುರಿತು 13 ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು 2021 - 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 317 ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಪೊಲೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ & ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (ಬಿಪಿಆರ್ & ಡಿ) ಅದರ ಸಂಪರ್ಕ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಡಿಟೆಕ್ಟಿವ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಗಳು / ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಫಾರ್ ಪೊಲೀಸ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ಸ್ (ಸಿಎಪಿಟಿಗಳು) 9 ಕೋರ್ಸ್ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ ಮತ್ತು 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 407 ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರಿಗೆ ಲಿಂಗ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಲು ತರಬೇತಿ ನೀಡಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗುವ ಪ್ರಧಾನ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ‘ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಡಿಗಳ) ಯೋಜನೆ’ಯನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಒಟ್ಟು 16,469 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ಪೈಕಿ ಒಟ್ಟು 13,557 ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು:
i. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು
ii ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆಗೆ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಇರುವ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಏಕೈಕ ವಿಭಾಗ
iii ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಚ್ ಡಿ ಗಳು ಆಶ್ರಯ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಕೀಲರು, ಮನಶ್ಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು, ಎನ್ ಜಿ ಒಗಳಂತಹ ತಜ್ಞರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರತಕ್ಕದ್ದು.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.