Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone for development projects worth Rs 11,000 crores in Guwahati, Assam
Lays foundation stone for Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana
Lays foundation stone for multiple road upgradation projects worth over Rs 3400 crores
Lays foundation stone for projects to boost the sports and medical infrastructure
“Assam will become the gateway to tourism in the North East with an increase in the footfall of devotees for Maa Kamakhya’s darshan”
“Our pilgrimages, temples and places of faith are indelible marks of our civilization's journey of thousands of years”
“Ease of living is the priority of the present government”
“Central government to initiate new schemes for the development of places of historical relevance”
“Modi’s guarantee means the guarantee of fulfillment”
“Government has pledged to spend Rs 11 lakh crore on infrastructure this year”
“Modi has the resolve to work day and night and fulfill the guarantees he provides”
“The goal is to create a happy and prosperous life for India and Indians, to make India the third largest economic power in the world, and to transform India into Viksit Bharat by 2047”
04 FEB 2024 2:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated and laid the foundation stone for projects worth Rs 11,000 crores in Guwahati, Assam. The key focus areas in Guwahati include projects to boost sports & medical infrastructure and connectivity.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for being present in Assam today with the blessings of Maa Kamakhya to inaugurate and lay the foundation stone for projects worth Rs 11,000 crores. He said that the development projects of today will boost Assam’s connectivity to the North Eastern states as well as neighbouring countries in Southeast Asia while also boosting employment in the tourism sector and creating new opportunities for sporting talents in the state. He also mentioned an expansion to the medical education and healthcare sector in the state owing to today’s development projects. Prime Minister Modi congratulated the people of Assam and the North Eastern region for today’s development project and thanked the citizens of Guwahati for the warm reception when he arrived yesterday evening.
Recalling his recent visits to multiple pilgrimage sites, the Prime Minister expressed gratitude for arriving before Maa Kamakhya today and laying the foundation stone of Maa Kamakhya Divya Lok Pariyojana. Throwing light on the concept and scope of the project, PM Modi informed that upon completion, it will further increase ease of access and comfort for the devotees while also giving a boost to the footfall. “Assam will become the gateway to tourism in the North East with an increase in the footfall of devotees for Maa Kamakhya’s darshan”, the Prime Minister said as he lauded the efforts of the state government and Chief Minister Dr Himanta Biswa Sarma
Highlighting the significance of Indian pilgrimage sites and temples, the Prime Minister emphasized that these places symbolize an indelible mark of our civilization over thousands of years, showcasing how Bharat has held on to every crisis it has faced. We have witnessed how the civilizations which were considered to be prosperous in the past, now stand in ruins. PM Modi lamented the post-independence governments for starting a trend of being ashamed of one’s own culture and identity for political gains and failing to understand the importance of Bharat’s holy places. He said that it has been rectified in the past 10 years with the help of policies focussing on both ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage). Explaining the benefits of these policies for the people of Assam, PM Modi stressed the importance of connecting historical and spiritual places in the state with modern facilities, a move aimed at preserving these sites and accelerating development. Noting the expansion of prominent educational institutes like IIT and IIM, he said earlier they used to be set up in big cities only. However, now a network of IITs, IIMs and AIIMs has spread across the country with the total number of medical colleges in Assam, which earlier stood at 6, increasing to 12. He also asserted that the state will gradually become a hub for cancer treatment in the North East.
“Ease of living is the priority of the present government”, PM Modi remarked as he mentioned building 4 crore pucca houses for the poor, supplying tapped water connections, electricity, cooking gas connections under Ujjwala Yojna and construction of toilets under Swachh Bharat.
PM Modi underlined that the government’s focus on development along with heritage has massively benefitted the youth of India. Noting the growing enthusiasm for tourism and pilgrimages in the country, the Prime Minister informed about the record influx of devotees in Varanasi after the completion of the Kashi Corridor. “In the past year, 8.50 crore people have visited Kashi, more than 5 crore visited Mahakal Lok in Ujjain, and more than 19 lakh devotees visited Kedardham”, he informed. PM Modi also mentioned that Ayodhya has witnessed more than 24 lakh people in the past 12 days after the Pran Pratishtha of the Ram Temple. He reiterated that a similar sight will unfold here after the completion of Maa Kamkhya Divya Lok Pariyojana.
Be it a rickshaw puller, taxi driver, hotel owner or street vendor, the Prime Minister noted that the livelihood of even the poorest gets a boost with the influx of pilgrims and devotees and informed about the government’s focus on tourism in this year’s budget. “Central government is about to initiate new schemes for the development of places of historical relevance”, PM Modi said, highlighting the numerous opportunities present before the North Eastern states in this regard. Therefore, the Prime Minister said, the government is giving special emphasis to the development of North Eastern states.
Pointing out the record number of tourist footfall in the North East in the last 10 years, the Prime Minister said that even though the beauty of the region existed before this, the number of tourists remained extremely low owing to the violence and lack of resources due to the neglect shown by previous governments. Mentioning poor air, rail and road connectivity in the region where traveling from one district to another took hours. PM Modi credited the double-engine government at the center and state level for all-around development in the state.
PM Modi informed that the government has increased the region's development expenditure by 4 times. Drawing comparisons to before and after 2014, the Prime Minister stated that the length of railway tracks laid was increased by more than 1900 kilometers, the Railway budget was boosted by almost 400 percent and 6,000 kilometers of new national highways were constructed in the last 10 years compared to 10,000 kilometers till 2014. Referring to the projects of today, the Prime Minister said that it will strengthen connectivity to Itanagar.
“Modi’s guarantee means the guarantee of fulfillment”, the Prime Minister said as he mentioned guaranteeing basic facilities to the poor, women, youth and farmers. He touched upon the Viksit Bharat Sankalp Yatra and ‘Modi's guarantee vehicle’ which is tasked with taking the benefits to those deprived of government schemes. “Around 20 crore people nationwide have directly participated in the Vikas Bharat Sankalp Yatra. A large number of people of Assam have also got its benefits”, he added.
Sharing the Centre’s vision, the Prime Minister affirmed to simplifying the lives of every citizen, a commitment which he claimed is also reflected in this year’s budget announcements. This year the government has pledged to spend Rs 11 lakh crore on infrastructure, adding that an expenditure of this kind on infrastructure creates more employment and gives momentum to development. He also pointed out that the total infrastructure budget for Assam in the last 10 years before 2014 stood at Rs 12 lakh crore.
The Prime Minister reiterated the government’s emphasis in the last 10 years on electricity supply to each home. He informed about the decision taken in this year’s budget to reduce the electricity bills to zero with the initiation of the Rooftop Solar Scheme where the government will assist one crore families to install solar rooftops. “With this, their electricity bill will also be zero and ordinary families will be able to earn by generating electricity at their home”, he added.
Drawing attention to the guarantee of creating 2 crore Lakhpati Didi’s in the country, PM Modi informed that the number reached 1 crore last year and the target is now set at 3 crore Lakhpati Didi’s in this year’s budget. He said that lakhs of women from Assam will also benefit from this. He also touched upon new opportunities for all women associated with the self-help groups and the inclusion of Anganwadi and Asha workers in the Ayushman Scheme.
“Modi has the resolve to work day and night and fulfill the guarantees he provides”, the Prime Minister exclaimed, adding that the North East has faith in Modi's guarantee. He mentioned permanent peace being established in areas of Assam which were once disturbed and hit with violence, and the resolution of border disputes among states. “More than 10 major peace agreements have been signed here”, he informed, adding that thousands of youth in the North East have shunned the path of violence and opted for development in the last few years. He further stated that out of these, more than 7,000 youth of Assam have also given up arms and have pledged to stand shoulder to shoulder in the development of the country. Highlighting the removal of AFSPA in many districts, he said that the areas which have been affected by violence are being developed today as per the aspirations of the people with the government’s support.
The Prime Minister emphasized the importance of establishing targets and asserted that previous governments lacked objectives and failed to work hard. He envisions the North East developing similarly to East Asia, facilitating expanded connectivity in North and East Asia. Numerous roads in the state are set to be upgraded under the South Asia Subregional Economic Cooperation, transforming the North East into a trade hub. The Prime Minister acknowledged the aspirations of the youth in the North East to witness their region's development akin to East Asia, expressing his determination to turn this dream into reality.
The Prime Minister underlined that the goal of a happy and prosperous life for India and its citizens is the main reason behind all the development works being carried out today. “The goal is to make India the third largest economy in the world. The goal is Viksit Bharat 2047”, the Prime Minister concluded reaffirming the huge role to be played by Assam and the North East.
Governor of Assam, Shri Gulab Chand Katarai, Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma, and Union Minister for Ports, Shipping and Waterways and AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal were present on the occasion among others.
Background
Providing world-class amenities to people visiting pilgrimage sites has been a key focus area of the Prime Minister. In yet another step in this endeavour, one of the key projects for which the foundation stone was laid by the Prime Minister includes Maa Kamakhya Divya Pariyojana (Maa Kamakhya Access Corridor), which has been sanctioned under the Prime Minister’s Development Initiative for North Eastern Region (PM-DevINE) scheme. It will provide world-class amenities to pilgrims visiting the Kamakhya temple.
The Prime Minister laid the foundation stone of multiple road upgradation projects worth over Rs. 3400 crore, under which 43 roads including 38 bridges will be upgraded as part of the South Asia Subregional Economic Cooperation (SASEC) Corridor Connectivity. The Prime Minister inaugurated two 4-laning projects, namely Dolabari to Jamuguri and Biswanath Chariali to Gohpur. These projects will help improve the connectivity to Itanagar and boost the overall economic development of the region.
To harness the tremendous sports potential of the region, the Prime Minister laid the foundation stone of projects to boost the sports infrastructure in the state. The projects include an international standards sports stadium in Chandrapur and the upgradation of Nehru stadium as a FIFA standard football stadium.
The Prime Minister also laid the foundation stone for the development of infrastructure of the Gauhati Medical College and Hospital. Further, the foundation stone for the development of a medical college at Karimganj was also laid by him.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આસામનાં ગુવાહાટીમાં રૂ. 11,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિકાસકાર્યોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
મા કામાખ્યા દિવ્યા લોક પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો
રૂ. 3400 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં બહુવિધ રોડ અપગ્રેડેશન પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
રમતગમત અને તબીબી માળખાગત સુવિધાને વેગ આપવા માટેનાં પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
"મા કામાખ્યાનાં દર્શન માટે શ્રદ્ધાળુઓની સંખ્યામાં વધારો થવાથી આસામ પૂર્વોત્તરમાં પર્યટનનું પ્રવેશદ્વાર બની જશે"
"આપણી યાત્રાઓ, મંદિરો અને શ્રદ્ધાનાં સ્થળો આપણી સભ્યતાની હજારો વર્ષોની સફરની અમિટ નિશાની છે"
"જીવન જીવવાની સરળતા એ વર્તમાન સરકારની પ્રાથમિકતા છે"
"કેન્દ્ર સરકાર ઐતિહાસિક પ્રાસંગિક સ્થળોના વિકાસ માટે નવી યોજનાઓ શરૂ કરશે"
"મોદીની ગેરંટીનો અર્થ છે પરિપૂર્ણતાની ગેરંટી"
"સરકારે આ વર્ષે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 11 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવાનું વચન આપ્યું છે"
"મોદી પાસે દિવસ-રાત કામ કરવાનો અને તેઓ જે ગેરંટી આપે છે તેને પૂર્ણ કરવાનો સંકલ્પ છે"
"તેનો ઉદ્દેશ ભારત અને ભારતીયો માટે સુખી અને સમૃદ્ધ જીવનનું નિર્માણ કરવાનો, ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવાનો અને 2047 સુધીમાં ભારતને વિકાસશીલ ભારતમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે"
04 FEB 2024 2:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે આસામના ગુવાહાટીમાં રૂ. 11,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. ગુવાહાટીમાં મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાં રમતગમત અને તબીબી માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આજે આસામમાં મા કામાખ્યાના આશીર્વાદ સાથે રૂ. 11,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવા અને શિલાન્યાસ કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓથી પૂર્વોત્તરનાં રાજ્યો તેમજ દક્ષિણપૂર્વ એશિયામાં પડોશી દેશો સાથે આસામનાં જોડાણમાં વધારો થશે, ત્યારે પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં રોજગારીમાં વધારો થશે અને રાજ્યમાં રમતગમતની પ્રતિભાઓ માટે નવી તકો ઊભી થશે. તેમણે આજની વિકાસ યોજનાઓને કારણે રાજ્યમાં તબીબી શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રના વિસ્તરણનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આસામ અને પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં લોકોને આજનાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં તથા ગુવાહાટીનાં નાગરિકોનો આભાર માન્યો હતો, કારણ કે તેઓ ગઈકાલે સાંજે આવ્યાં હતાં, ત્યારે તેમણે ઉષ્માસભર આવકાર આપ્યો હતો.
અનેક યાત્રાધામોની તેમની તાજેતરની મુલાકાતોને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ મા કામાખ્યા સમક્ષ આજે પધારવા બદલ અને મા કામાખ્યા દિવ્યા લોક પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. આ પરિયોજનાની વિભાવના અને અવકાશ પર પ્રકાશ પાડતા, પીએમ મોદીએ માહિતી આપી હતી કે પૂર્ણ થયા પછી, તે ભક્તો માટે સુલભતા અને આરામની સરળતામાં વધારો કરશે અને સાથે સાથે પગથિયાને પણ વેગ આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મા કામાખ્યાનાં દર્શન માટે શ્રદ્ધાળુઓની સંખ્યામાં વધારો થવાથી આસામ પૂર્વોત્તરમાં પ્રવાસનનું પ્રવેશદ્વાર બની જશે." તેમણે રાજ્ય સરકાર અને મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંત બિસ્વા સરમાનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
ભારતીય યાત્રાધામો અને મંદિરોના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સ્થળો હજારો વર્ષોથી આપણી સંસ્કૃતિની અમિટ છાપનું પ્રતીક છે, જે દર્શાવે છે કે ભારત કેવી રીતે દરેક કટોકટીનો સામનો કરી રહ્યું છે. આપણે જોયું છે કે ભૂતકાળમાં જે સંસ્કૃતિઓને સમૃદ્ધ માનવામાં આવતી હતી, તે હવે ખંડેર થઈને કેવી રીતે ઉભી છે. પીએમ મોદીએ આઝાદી પછીની સરકારો પર રાજકીય લાભ માટે પોતાની સંસ્કૃતિ અને ઓળખ પર શરમ અનુભવવાનો ટ્રેન્ડ શરૂ કરવા અને ભારતના પવિત્ર સ્થળોના મહત્વને સમજવામાં નિષ્ફળ રહેવા બદલ દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, 'વિકાસ' અને 'વિરાસત' બંને પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી નીતિઓની મદદથી છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેને સુધારવામાં આવ્યું છે. આસામના લોકો માટે આ નીતિઓના ફાયદાઓ સમજાવતા પીએમ મોદીએ રાજ્યના ઐતિહાસિક અને આધ્યાત્મિક સ્થળોને આધુનિક સુવિધાઓ સાથે જોડવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, આ સ્થળોની જાળવણી અને વિકાસને વેગ આપવાના હેતુથી લેવામાં આવેલું એક પગલું છે. આઇઆઇટી અને આઇઆઇએમ જેવી અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વિસ્તરણની નોંધ લેતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ તેઓ મોટા શહેરોમાં જ સ્થપાતા હતા. જોકે હવે આઈઆઈટી, આઈઆઈએમ અને એઆઈઆઈએમનું નેટવર્ક સમગ્ર દેશમાં ફેલાઈ ગયું છે અને આસામમાં મેડિકલ કોલેજોની કુલ સંખ્યા 6 હતી, જે અગાઉ વધીને 12 થઈ ગઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્ય ધીમે ધીમે પૂર્વોત્તરમાં કેન્સરની સારવારનું કેન્દ્ર બનશે.
"જીવન જીવવાની સરળતા એ વર્તમાન સરકારની પ્રાથમિકતા છે" પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, તેમણે ગરીબો માટે 4 કરોડ પાકા મકાનો બનાવવા, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ ટેપ કરેલા પાણીના જોડાણો, વીજળી, રાંધણ ગેસ કનેક્શન્સ પૂરા પાડવા અને સ્વચ્છ ભારત હેઠળ શૌચાલયોના નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પીએમ મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વારસાની સાથે સાથે વિકાસ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ભારતના યુવાનોને મોટો ફાયદો થયો છે. દેશમાં પ્રવાસન અને યાત્રાધામો માટે વધી રહેલા ઉત્સાહની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કાશી કોરિડોર પૂર્ણ થયા પછી વારાણસીમાં શ્રદ્ધાળુઓના વિક્રમી ધસારાની જાણકારી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક વર્ષમાં 8.50 કરોડ લોકોએ કાશીની મુલાકાત લીધી છે, 5 કરોડથી વધારે લોકોએ ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ લોકની મુલાકાત લીધી છે અને 19 લાખથી વધારે શ્રદ્ધાળુઓએ કેદારધામની મુલાકાત લીધી છે." પીએમ મોદીએ એ વાતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે રામ મંદિરના પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા બાદ છેલ્લા 12 દિવસમાં અયોધ્યામાં 24 લાખથી વધુ લોકો જોવા મળ્યા છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, મા કામાખ્યા દિવ્યા લોક પરિયોજના પૂર્ણ થયા પછી અહીં પણ આવું જ દૃશ્ય જોવા મળશે.
રિક્ષાચાલક હોય, ટેક્સી ડ્રાઇવર હોય, હોટેલનો માલિક હોય કે સ્ટ્રીટ વેન્ડર હોય, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, યાત્રાળુઓ અને શ્રદ્ધાળુઓનાં ધસારાને કારણે ગરીબમાં ગરીબ લોકોની આજીવિકાને પણ વેગ મળે છે. તેમણે આ વર્ષનાં બજેટમાં સરકારનાં પ્રવાસન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિશે જાણકારી આપી હતી. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "કેન્દ્ર સરકાર ઐતિહાસિક પ્રાસંગિક સ્થળોના વિકાસ માટે નવી યોજનાઓ શરૂ કરવા જઈ રહી છે." આ સંદર્ભમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યો સમક્ષ હાજર અસંખ્ય તકો પર પ્રકાશ પાડતા પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર પૂર્વોત્તર રાજ્યોનાં વિકાસ પર વિશેષ ભાર મૂકી રહી છે.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં વિક્રમી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓની સંખ્યા તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ અગાઉ આ પ્રદેશની સુંદરતા અસ્તિત્વમાં હોવા છતાં અગાઉની સરકારોએ દાખવેલી ઉપેક્ષાને કારણે હિંસા અને સંસાધનોની ઊણપને કારણે પ્રવાસીઓની સંખ્યા અતિ ઓછી રહી છે. આ વિસ્તારમાં નબળી હવા, રેલ અને રોડ કનેક્ટિવિટીનો ઉલ્લેખ કરીને, જ્યાં એક જિલ્લામાંથી બીજા જિલ્લામાં જવામાં કલાકો લાગી ગયા હતા. પીએમ મોદીએ રાજ્યમાં સર્વાંગી વિકાસ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરે ડબલ એન્જિનવાળી સરકારને શ્રેય આપ્યો હતો.
પીએમ મોદીએ માહિતી આપતા કહ્યું કે સરકારે પ્રદેશના વિકાસ ખર્ચમાં 4 ગણો વધારો કર્યો છે. વર્ષ 2014 અગાઉ અને પછીની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પાથરવામાં આવેલા રેલવે ટ્રેકની લંબાઈમાં 1900 કિલોમીટરથી વધારેનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. રેલવે બજેટમાં આશરે 400 ટકાનો વધારો થયો છે અને છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 6,000 કિલોમીટરનાં નવા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નિર્માણ થયું છે, જે વર્ષ 2014 સુધી 10,000 કિલોમીટર હતું. આજની પરિયોજનાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી ઇટાનગર સાથે કનેક્ટિવિટી મજબૂત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીની ગેરન્ટીનો અર્થ છે, પરિપૂર્ણતાની ખાતરી." તેમણે ગરીબો, મહિલાઓ, યુવાનો અને ખેડૂતોને મૂળભૂત સુવિધાઓની ખાતરી આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અને 'મોદીની ગેરંટી વાહન' નો ઉલ્લેખ કર્યો, જેને સરકારી યોજનાઓથી વંચિત લોકોને લાભ પહોંચાડવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં દેશભરમાં આશરે 20 કરોડ લોકોએ સીધી રીતે ભાગ લીધો છે. મોટી સંખ્યામાં આસામના લોકોને પણ તેનો લાભ મળ્યો છે."
કેન્દ્રનું વિઝન વહેંચીને પ્રધાનમંત્રીએ દરેક નાગરિકનાં જીવનને સરળ બનાવવાની કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી, જેનો તેમણે દાવો કર્યો હતો કે, આ કટિબદ્ધતા આ વર્ષની બજેટની જાહેરાતોમાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ વર્ષે સરકારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 11 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવાનું વચન આપ્યું છે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર આ પ્રકારનો ખર્ચ વધુ રોજગાર પેદા કરે છે અને વિકાસને ગતિ આપે છે. તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે 2014 પહેલા છેલ્લા 10 વર્ષમાં આસામ માટેનું કુલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બજેટ 12 લાખ કરોડ રૂપિયા હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દરેક ઘરમાં વીજળીનો પુરવઠો પૂરો પાડવા પર સરકારનાં ભારનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે રૂફટોપ સોલાર સ્કીમની શરૂઆત સાથે આ વર્ષના બજેટમાં વીજળીના બિલને ઘટાડીને શૂન્ય કરવાના લીધેલા નિર્ણય વિશે માહિતી આપી હતી, જેમાં સરકાર એક કરોડ પરિવારોને સોલાર રૂફટોપ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ સાથે, તેમનું વીજળીનું બિલ પણ શૂન્ય થઈ જશે અને સામાન્ય પરિવારો તેમના ઘરે વીજળી ઉત્પન્ન કરીને કમાણી કરી શકશે."
દેશમાં 2 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાની ગેરંટી પર ધ્યાન દોરતા પીએમ મોદીએ જાણકારી આપી કે ગયા વર્ષે આ સંખ્યા 1 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે અને હવે આ વર્ષના બજેટમાં 3 કરોડ લખપતિ દીદીનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આસામની લાખો મહિલાઓને પણ એનો લાભ મળશે. તેમણે સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી તમામ મહિલાઓ માટે નવી તકો વિશે પણ વાત કરી હતી તથા આયુષ્માન યોજનામાં આંગણવાડી અને આશા કાર્યકર્તાઓને સામેલ કરવાની વાત પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી પાસે દિવસ-રાત કામ કરવાનો અને તેઓ જે ગેરંટી આપે છે તેને પૂર્ણ કરવાનો સંકલ્પ છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરને મોદીની ગેરન્ટીમાં વિશ્વાસ છે. તેમણે આસામનાં વિસ્તારોમાં સ્થાયી શાંતિ સ્થાપિત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે એક સમયે અશાંત હતાં અને હિંસાથી અસરગ્રસ્ત હતાં તથા રાજ્યો વચ્ચે સરહદી વિવાદોનાં સમાધાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, "અહીં 10થી વધારે મોટાં શાંતિ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર થયાં છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરમાં હજારો યુવાનોએ હિંસાનો માર્ગ છોડી દીધો છે અને છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં વિકાસનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તેમાંથી આસામના 7 હજારથી વધુ યુવાનોએ પણ હથિયાર છોડી દીધા છે અને દેશના વિકાસમાં ખભે ખભાથી ખભો મિલાવીને ઉભા રહેવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. ઘણા જિલ્લાઓમાં AFSPA હટાવવાની વાત પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે હિંસાથી પ્રભાવિત વિસ્તારોનો આજે સરકારના સહયોગથી લોકોની આકાંક્ષાઓ મુજબ વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લક્ષ્યાંકો સ્થાપિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોમાં ઉદ્દેશોનો અભાવ હતો અને તેઓ સખત મહેનત કરવામાં નિષ્ફળ રહી હતી. તેઓ પૂર્વોત્તરને પૂર્વ એશિયાની જેમ જ વિકસિત કરવા, ઉત્તર અને પૂર્વ એશિયામાં વિસ્તૃત જોડાણની સુવિધા પૂરી પાડવાની કલ્પના કરે છે. દક્ષિણ એશિયા સબરિજનલ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન હેઠળ રાજ્યના અસંખ્ય રસ્તાઓને અપગ્રેડ કરવાની તૈયારી કરવામાં આવી છે, જે ઉત્તર પૂર્વને વેપારના કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્વોત્તરના યુવાનોની પૂર્વ એશિયાની જેમ આ ક્ષેત્રના વિકાસને જોવાની આકાંક્ષાઓનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને આ સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત અને તેના નાગરિકો માટે સુખી અને સમૃદ્ધ જીવનનું લક્ષ્ય આજે હાથ ધરવામાં આવેલા તમામ વિકાસ કાર્યો પાછળનું મુખ્ય કારણ છે. ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવાનું લક્ષ્ય છે. તેનું લક્ષ્ય છે વિકસીત ભારત 2047", પ્રધાનમંત્રીએ આસામ અને પૂર્વોત્તરની ભૂમિકાની પુનઃપુષ્ટિ કરતાં સમાપન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે આસામનાં રાજ્યપાલ શ્રી ગુલાબચંદ કટારાઈ, આસામનાં મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંત બિસ્વા સરમા તથા કેન્દ્રીય બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગો તથા આયુષ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
યાત્રાધામોની મુલાકાત લેતા લોકોને વૈશ્વિક કક્ષાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવી એ પ્રધાનમંત્રીનું મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ રહ્યું છે. આ પ્રયાસના અન્ય એક પગલામાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શિલારોપાણ કરવામાં આવેલા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાંના એકમાં મા કામાખ્યા દિવ્યા પરિયોજના (મા કામાખ્યા એક્સેસ કોરિડોર)નો સમાવેશ થાય છે, જેને પ્રધાનમંત્રી વિકાસ પહેલ ફોર નોર્થ ઇસ્ટર્ન રિજન (પીએમ-ડેવાઇન) યોજના હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તે કામાખ્યા મંદિરની મુલાકાતે આવતા યાત્રાળુઓને વૈશ્વિક કક્ષાની સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 3400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રોડ અપગ્રેડેશન પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જે અંતર્ગત 38 પુલો સહિત 43 માર્ગોનું અપગ્રેડેશન સાઉથ એશિયા સબરિજનલ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (એસએએસઇસી) કોરિડોર કનેક્ટિવિટીનાં ભાગરૂપે અપગ્રેડેશન કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ 4 લેનનાં બે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેમાં દોલાબારીથી જમુગુરી અને બિશ્વનાથ ચરિયાલીથી ગોહપુરનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટથી ઇટાનગર સાથે જોડાણ સુધારવામાં મદદ મળશે અને આ વિસ્તારનાં સંપૂર્ણ આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે.
આ વિસ્તારમાં રમતગમતની પ્રચૂર સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધાને પ્રોત્સાહન આપવા વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ચંદ્રપુરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોનું સ્પોર્ટ્સ સ્ટેડિયમ અને નહેરુ સ્ટેડિયમને ફિફા સ્ટાન્ડર્ડ ફૂટબોલ સ્ટેડિયમ તરીકે અપગ્રેડ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગૌહાટી મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલનાં માળખાગત સુવિધાનાં વિકાસ માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. વધુમાં કરીમગંજ ખાતે મેડિકલ કોલેજના વિકાસ માટે પણ તેમના હસ્તે ભૂમિપૂજન કરવામાં આવ્યું હતું.