Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti utilized for three new major railway corridors announced under Interim Budget 2024-25
Union Minister of Commerce and Industry Sh. Piyush Goyal welcomes the announcement, says it will generate employment and have multiplier effect on economic growth
PM GatiShakti provides big boost to planning multimodal connectivity expanding economic, social, digital infrastructure
02 FEB 2024 1:38PM by PIB Delhi
The Interim Budget for 2024-25 announcement for implementation of three Economic Railway Corridor identified under the PM GatiShakti for enabling multi-modal connectivity, including (i) energy, mineral, and cement corridors, (ii) port connectivity corridors, and (iii) high traffic density corridors, is a big push towards logistics efficiency and reduction of logistics cost related to rail movement. It will decongest high density rail routes and facilitate modal shift from road to rail and to coastal shipping, thereby reducing carbon footprint in logistics.
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal welcomed the announcement as investment in infrastructure development will generate employment opportunities and have multiplier effect on the economic growth of the country. He said that the focus of the Government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi has been on infrastructure as it has direct impact on beneficiaries across sectors.
Strong opportunities for continued usage of PM GatiShakti NMP for planning multimodal connectivity emerge under many of the Budget 2024 announcements, such as the following:
• Expansion of existing airports, and development of new airports;
• India-Middle East-Europe Economic Corridor, a strategic and economic game changer for India;
• Comprehensive development of iconic tourist centers by enhancing port connectivity, tourism infrastructure, and amenities on Indian Islands;
• Expansion of Metro Rail and NaMo Bharat in large cities focusing on transit-oriented development and promoting ease of living;
• Expediting the setting up of more medical colleges by utilizing the existing hospital infrastructure under various departments and upgradation of Anganwadi centres under “Saksham Anganwadi and Poshan 2.0” for improved nutrition delivery, and early childhood care.
Development of world-class modern infrastructure is paramount as it is a critical growth engine of India, and a primary requirement to become a part of the global supply chains. In this regard, the use of new age technologies and data-based mechanisms including (i) PM GatiShakti (PMGS) National Master Plan (GIS-data-based planning platform, use of AI, advanced tools, etc.), (ii) Unified Logistics Interface Platform (ULIP) offering ease of logistics, and (iii) RFID-technology, Big Data Analytics, and IOT based Logistics Data Bank (LDB), will continue to enable predictive planning and objective, data-based decision-making for efficient logistics and integrated infrastructure development.
Since its launch, PM GatiShakti has been utilized in the planning of physical infrastructure and the Area Approach has been integrated for comprehensive planning of both economic and social sector assets (for example, gap analyzer tool for identifying infrastructure gaps, site suitability tool for identifying suitable site location for schools, Anganwadi centres, agriculture market yards, etc.). The use of PMGS NMP is also significantly de-risking infrastructure investments and encouraging FDI inflows through facilitation of logistics efficiency.
With the announcements pertaining to upgrading existing infrastructure, besides building new infrastructure, made in Budget 2024, the role of technology such as PMGS continues to be critical, offering a GIS-data-based decision support system for integrated planning in the logistics and infrastructure sector, and for improving Ease of Living as well as Ease of Doing Business.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಮೂರು ಹೊಸ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಿಗೆ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ದ್ವಿಗುಣ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
02 FEB 2024 1:38PM by PIB Bengaluru
(i) ಇಂಧನ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು, (ii) ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು (iii) ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಾರ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ 2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಯಿಂದ ರೈಲು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿ ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ದ್ವಿಗುಣ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಎನ್ಎಂಪಿಯ ನಿರಂತರ ಬಳಕೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅವಕಾಶಗಳು 2024 ರ ಬಜೆಟ್ 2024 ರ ಅನೇಕ ಘೋಷಣೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
* ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ;
* ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಗೇಮ್ ಚೇಂಜರ್;
* ಭಾರತೀಯ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಪ್ರತಿಮ ಪ್ರವಾಸಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ;
* ಸಾರಿಗೆ ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ವಿಸ್ತರಣೆ;
ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ "ಸಾಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0" ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು.
ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳ ಭಾಗವಾಗಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, (i) ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ (ಪಿಎಂಜಿಎಸ್) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ (ಜಿಐಎಸ್-ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನಾ ವೇದಿಕೆ, ಎಐ ಬಳಕೆ, ಸುಧಾರಿತ ಉಪಕರಣಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ), (ii) ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಏಕೀಕೃತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ (ಯುಲಿಪ್) ಮತ್ತು (iii) RFID-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಅನಾಲಿಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಒಟಿ ಆಧಾರಿತ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಡೇಟಾ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ಎಲ್ ಡಿಬಿ) ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ಯುಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಳಕೆಯು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಡೇಟಾ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ (ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅಂತರ ವಿಶ್ಲೇಷಕ ಸಾಧನ, ಶಾಲೆಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಯಾರ್ಡ್ಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸ್ಥಳ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸ್ಥಳ ಸೂಕ್ತ ಸಾಧನ). ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ಎನ್ಎಂಪಿಯ ಬಳಕೆಯು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
2024 ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಘೋಷಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಜಿಐಎಸ್-ಡೇಟಾ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.