Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti utilized for three new major railway corridors announced under Interim Budget 2024-25
Union Minister of Commerce and Industry Sh. Piyush Goyal welcomes the announcement, says it will generate employment and have multiplier effect on economic growth
PM GatiShakti provides big boost to planning multimodal connectivity expanding economic, social, digital infrastructure
02 FEB 2024 1:38PM by PIB Delhi
The Interim Budget for 2024-25 announcement for implementation of three Economic Railway Corridor identified under the PM GatiShakti for enabling multi-modal connectivity, including (i) energy, mineral, and cement corridors, (ii) port connectivity corridors, and (iii) high traffic density corridors, is a big push towards logistics efficiency and reduction of logistics cost related to rail movement. It will decongest high density rail routes and facilitate modal shift from road to rail and to coastal shipping, thereby reducing carbon footprint in logistics.
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal welcomed the announcement as investment in infrastructure development will generate employment opportunities and have multiplier effect on the economic growth of the country. He said that the focus of the Government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi has been on infrastructure as it has direct impact on beneficiaries across sectors.
Strong opportunities for continued usage of PM GatiShakti NMP for planning multimodal connectivity emerge under many of the Budget 2024 announcements, such as the following:
• Expansion of existing airports, and development of new airports;
• India-Middle East-Europe Economic Corridor, a strategic and economic game changer for India;
• Comprehensive development of iconic tourist centers by enhancing port connectivity, tourism infrastructure, and amenities on Indian Islands;
• Expansion of Metro Rail and NaMo Bharat in large cities focusing on transit-oriented development and promoting ease of living;
• Expediting the setting up of more medical colleges by utilizing the existing hospital infrastructure under various departments and upgradation of Anganwadi centres under “Saksham Anganwadi and Poshan 2.0” for improved nutrition delivery, and early childhood care.
Development of world-class modern infrastructure is paramount as it is a critical growth engine of India, and a primary requirement to become a part of the global supply chains. In this regard, the use of new age technologies and data-based mechanisms including (i) PM GatiShakti (PMGS) National Master Plan (GIS-data-based planning platform, use of AI, advanced tools, etc.), (ii) Unified Logistics Interface Platform (ULIP) offering ease of logistics, and (iii) RFID-technology, Big Data Analytics, and IOT based Logistics Data Bank (LDB), will continue to enable predictive planning and objective, data-based decision-making for efficient logistics and integrated infrastructure development.
Since its launch, PM GatiShakti has been utilized in the planning of physical infrastructure and the Area Approach has been integrated for comprehensive planning of both economic and social sector assets (for example, gap analyzer tool for identifying infrastructure gaps, site suitability tool for identifying suitable site location for schools, Anganwadi centres, agriculture market yards, etc.). The use of PMGS NMP is also significantly de-risking infrastructure investments and encouraging FDI inflows through facilitation of logistics efficiency.
With the announcements pertaining to upgrading existing infrastructure, besides building new infrastructure, made in Budget 2024, the role of technology such as PMGS continues to be critical, offering a GIS-data-based decision support system for integrated planning in the logistics and infrastructure sector, and for improving Ease of Living as well as Ease of Doing Business.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
2024-25 మధ్యంతర బడ్జెట్ కింద ప్రకటించిన మూడు కొత్త ప్రధాన రైల్వే కారిడార్‌ల కోసం పిఎం గతిశక్తిని ఉపయోగించారు
కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ. పీయూష్ గోయల్ ఈ ప్రకటనను స్వాగతించారు. ఇది ఉపాధిని సృష్టిస్తుందని మరియు ఆర్థిక వృద్ధిపై గుణకార ప్రభావాన్ని చూపుతుందని చెప్పారు
ఆర్థిక, సామాజిక, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలను విస్తరించే మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని ప్లాన్ చేయడానికి పిఎం గతిశక్తి పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది
02 FEB 2024 1:38PM by PIB Hyderabad
(i) ఇంధనం, ఖనిజం మరియు సిమెంట్ కారిడార్లు, (ii) పోర్ట్ కనెక్టివిటీ కారిడార్లు మరియు (iii) సహా బహుళ-మోడల్ కనెక్టివిటీని ప్రారంభించడం కోసం పిఎం గతిశక్తి కింద గుర్తించబడిన మూడు ఆర్థిక రైల్వే కారిడార్ అమలు కోసం 2024-25 మధ్యంతర బడ్జెట్ ప్రకటన అధిక ట్రాఫిక్ సాంద్రత గల కారిడార్లు, లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యం మరియు రైలు కదలికకు సంబంధించిన లాజిస్టిక్స్ ఖర్చు తగ్గింపు వైపు పెద్ద పుష్. ఇది అధిక సాంద్రత కలిగిన రైలు మార్గాలను తగ్గిస్తుంది మరియు రోడ్డు నుండి రైలుకు మరియు తీరప్రాంత షిప్పింగ్‌కు మోడల్ మార్పును సులభతరం చేస్తుంది, తద్వారా లాజిస్టిక్స్‌లో కార్బన్ ఉద్ఘారాలను తగ్గిస్తుంది.
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ ప్రకటనను స్వాగతించారు, ఎందుకంటే మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో పెట్టుబడులు ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి మరియు దేశ ఆర్థిక వృద్ధిపై గుణకార ప్రభావం చూపుతాయి. ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్ర‌భుత్వం వౌలిక స‌దుపాయాల‌పై దృష్టి సారించింద‌ని, ఇది అన్ని రంగాల వారీగా ల‌బ్దిదారుల‌పై ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని ప్లాన్ చేయడానికి పిఎం గతిశక్తి ఎన్‌ఎంపి యొక్క నిరంతర వినియోగానికి బలమైన అవకాశాలు క్రింది అనేక బడ్జెట్ 2024 ప్రకటనల క్రింద ఉద్భవించాయి:
• ప్రస్తుత విమానాశ్రయాల విస్తరణ మరియు కొత్త విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి;
• భారతదేశం-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్, భారతదేశానికి వ్యూహాత్మక మరియు ఆర్థిక గేమ్ ఛేంజర్;
• భారతీయ దీవులలో పోర్ట్ కనెక్టివిటీ, పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడం ద్వారా దిగ్గజ పర్యాటక కేంద్రాల సమగ్ర అభివృద్ధి;
• రవాణా-ఆధారిత అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించడం మరియు జీవన సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం వంటి పెద్ద నగరాల్లో మెట్రో రైలు మరియు నమో భారత్ విస్తరణ;
• మెరుగైన పోషకాహార పంపిణీ మరియు బాల్య సంరక్షణ కోసం "సాక్షం అంగన్‌వాడీ మరియు పోషణ్ 2.0" క్రింద వివిధ విభాగాల క్రింద ఉన్న ఆసుపత్రి మౌలిక సదుపాయాలను ఉపయోగించడం మరియు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ద్వారా మరిన్ని వైద్య కళాశాలల ఏర్పాటును వేగవంతం చేయడం.
ప్రపంచ స్థాయి ఆధునిక అవస్థాపన అభివృద్ధి అత్యంత ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది భారతదేశం యొక్క క్లిష్టమైన వృద్ధి ఇంజిన్, మరియు ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులలో భాగం కావడానికి ప్రాథమిక అవసరం. దీనికి సంబంధించి, (i) పిఎం గతిశక్తి (పిఎంజిఎస్) నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (జిఐఎస్-డేటా-ఆధారిత ప్రణాళికా వేదిక, ఏఐ వినియోగం, అధునాతన సాధనాలు మొదలైనవాటితో సహా కొత్త యుగ సాంకేతికతలు మరియు డేటా ఆధారిత యంత్రాంగాల వినియోగం, (ii) యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్ (యుఎల్‌ఐపి) లాజిస్టిక్స్ సౌలభ్యాన్ని అందిస్తోంది, మరియు (iii)ఆర్‌ఎఫ్‌ఐడి-టెక్నాలజీ, బిగ్ డేటా అనలిటిక్స్ మరియు ఐఓటి ఆధారిత లాజిస్టిక్స్ డేటా బ్యాంక్ (ఎల్‌డిబి). దీని కోసం అంచనా ప్రణాళిక మరియు లక్ష్యం, డేటా ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడాన్ని కొనసాగిస్తుంది.
పిఎం గతిశక్తి ప్రారంభించినప్పటి నుండి పిఎం గతిశక్తి భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికలో ఉపయోగించబడింది మరియు ఆర్థిక మరియు సామాజిక రంగ ఆస్తుల యొక్క సమగ్ర ప్రణాళిక కోసం ఏరియా అప్రోచ్ ఏకీకృతం చేయబడింది (ఉదాహరణకు, మౌలిక సదుపాయాల అంతరాలను గుర్తించడానికి గ్యాప్ ఎనలైజర్ సాధనం, తగిన గుర్తింపు కోసం సైట్ అనుకూలత సాధనం. పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు, వ్యవసాయ మార్కెట్ యార్డులు మొదలైన వాటి కోసం సైట్ స్థానం). పిఎంజిఎస్‌ ఎన్‌ఎంపి ఉపయోగం కూడా మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులను గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది మరియు లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని సులభతరం చేయడం ద్వారా ఎఫ్‌డిఐ ప్రవాహాలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
2024 బడ్జెట్‌లో రూపొందించిన కొత్త మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంతోపాటు ఇప్పటికే ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి సంబంధించిన ప్రకటనలతో పిఎంజిఎస్‌ వంటి సాంకేతికత పాత్ర కీలకంగా కొనసాగుతోంది. లాజిస్టిక్స్ మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ సెక్టార్‌లో సమగ్ర ప్రణాళిక కోసం జిఐఎస్‌-డేటా ఆధారిత నిర్ణయ మద్దతు వ్యవస్థను అందిస్తోంది. మరియు ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ మరియు ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ని మెరుగుపరుస్తుంది.