Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone for development projects worth over Rs 19,100 crores in Bulandshahr, Uttar Pradesh
Dedicates 173 Km long double line electrified section between New Khurja - New Rewari on Dedicated Freight Corridor
Dedicates fourth line connecting Mathura - Palwal section & Chipiyana Buzurg - Dadri section
Dedicates multiple road development projects
Inaugurates Indian Oil's Tundla-Gawaria Pipeline
Dedicates ‘Integrated Industrial Township at Greater Noida’ (IITGN)
Inaugurates renovated Mathura sewerage scheme
“ Kalyan Singh dedicated his life to both Ram Kaaj and Rastra Kaaj”
“Building a developed India is not possible without the rapid development of UP”
“Making the life of farmers and the poor is the priority of the double engine government”
“It is Modi’s guarantee that every citizen gets the benefit of the government schemes. Today the nation treats Modi’s guarantee as the guarantee of fulfillment of any guarantee”
“For me, you are my family. Your dream is my resolution”
25 JAN 2024 3:29PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated and laid the foundation stone for development projects worth over Rs 19,100 crores in Bulandshahr, Uttar Pradesh. The projects are related to several important sectors like rail, road, oil and gas and urban development & Housing.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed gratitude for the affection and trust shown by the people of Bulandshahr, especially the mothers and sisters who turned up in huge numbers. Shri Modi thanked his good fortune for Lord Shri Ram’s darshan on the 22nd of January and the presence of the people of Uttar Pradesh on today’s occasion. He congratulated the people of Bulandshahr and the entire Western Uttar Pradesh for the development projects of today worth more than Rs 19,000 crores in sectors of railway, highway, petroleum pipeline, water, sewage, medical college and industrial township. He also mentioned the inauguration of projects related to cleanliness campaigns of Yamuna and Ram Ganga rivers.
The Prime Minister said that this region has given a son like Kalyan Singh to the nation who dedicated his life to both Ram Kaaj and Rastra Kaaj (Ram’s work and nation’s work). The Prime Minister expressed happiness that the country has fulfilled the dream of Shri Kalyan Singh and people like him in Ayodhya Dham. “We will have to gain further momentum to realize his dream of a strong nation and true social justice”, PM Modi said.
Touching upon the completion of the Pran Pratishtha ceremony in Ayodhya, the Prime Minister emphasized prioritizing ‘Rashtra Pratishtha’ and taking it to new heights. “We must embolden the path of Dev to Desh and Ram to Rashtra”, Shri Modi said highlighting the government’s resolve to transform India into a Viksit Bharat by 2047. Speaking about accomplishing high goals, the Prime Minister stressed gathering all required resources along the spirit of Sabka Prayas. “Fast-paced development of Uttar Pradesh is imperative to the creation of Viksit Bharat”, PM Modi remarked as he noted the need to reinvigorate the sectors of agriculture, science, education, industry and enterprise among others. “Today’s occasion is a huge step in this direction”, he added.
Referring to the regional imbalance of development in post-independence India, the Prime Minister said that Uttar Pradesh, the state with the maximum population, was neglected. The Prime Minister criticized the ‘ruler’ mentality, and fomenting social divisions for the sake of power of earlier times resulting in huge costs for the state and the country. “If the country’s largest state was weak, how could the nation have been strong?”, asked the Prime Minister.
With the formation of the double-engine government in Uttar Pradesh in 2017, the Prime Minister underlined that the state has found new ways to tackle old challenges and provided impetus to economic development and that today’s occasion is proof of the government’s commitment. Giving examples of recent developments in Western Uttar Pradesh, the Prime Minister mentioned the development of one of the two defence corridors in India and the creation of several new national highways. He underlined the government’s emphasis on boosting connectivity to all parts of UP through modern expressways, initiation of the first NaMo Bharat train project, metro connectivity in several cities and the state becoming a hub for eastern and western dedicated freight corridors. “These development projects will remain impactful for centuries to come”, he emphasized. PM Modi further added that the region will find a new strength and flight with the completion of Jewar Airport.
The Prime Minister said, “Today, by the efforts of the government, Western Uttar Pradesh is becoming one of the main job provider regions in the country”. The Prime Minister informed that the government is working on 4 world-class Industrial Smart cities. One of these cities is in Greater Noida in western Uttar Pradesh, The Prime Minister inaugurated this important township today. This will benefit the industry, and small and cottage businesses of the region. PM Modi said that the township will create new avenues for agro-based industry and will provide immense benefit to the local farmers and workers.
Dwelling on the adverse impact of lack of connectivity in the earlier times on agriculture, the Prime Minister said that the solution can be seen in the new airport and the new dedicated freight corridor. The Prime Minister commended the double-engine government for an increase in sugarcane prices and for ensuring quick payment directly to the accounts of farmers once the produce is sold in the Mandi. Similarly, focus on ethanol is proving to be lucrative for the sugarcane farmers.
“Farmer’s welfare is a top priority of the government”, Shri Modi emphasized. He stated that the government is attempting to create a protective shield for the farmers and mentioned spending crores of rupees to make low-cost fertilizers available for Indian farmers. He informed that a bag of urea which costs Rs 3,000 outside India is made available to farmers at less than Rs 300. PM Modi also touched upon the creation of Nano urea where a small bottle makes up for a sack of fertilizers, thereby reducing consumption and saving money. Shri Modi informed that the government has transferred Rs 2.75 lakh crores in the bank accounts of farmers under PM Kisan Samman Nidhi scheme.
Underlining the contribution of farmers in agriculture and agro-economy, the Prime Minister mentioned the continuous expansion of the ambit of cooperatives. He listed PACs, cooperative societies and FPOs as measures for strengthening the small farmers. Cooperative bodies are being promoted for sale purchase, loans, food processing or exports. Shri Modi also mentioned the world’s biggest storage-related schemes under which a network of cold storage is being created in the entire country.
The Prime Minister reiterated the government’s push to modernize the farming sector and underlined that Nari Shakti can become a huge medium for this. He mentioned the NaMo Drone Didi scheme where women self-help groups are being trained to become drone pilots. “NaMo Drone Didi is going to become a huge force for rural economy and agriculture in the future”, he added.
Throwing light upon the public welfare schemes undertaken in the last 10 years to empower small farmers and women, the Prime Minister mentioned building crores of pucca houses, toilets, tapped water connections, pension facilities for farmers and labourers, PM Crop Insurance Scheme where more than Rs 1.5 lakh crores have been handed out to farmers in case of crop failure, free ration scheme, and Ayushman Bharat scheme. “It is the government’s endeavour that no beneficiary is deprived of the government scheme and for this, Modi Ki Guarantee vehicles are reaching every village and enrolling lakhs of people even in Uttar Pradesh”, Shri Modi added.
“It is Modi’s guarantee that every citizen gets the benefit of the government schemes. Today the nation treats Modi’s guarantee as the guarantee of fulfillment of any guarantee”, said the Prime Minister. “​​Today we are making every effort to ensure that the benefits of the government scheme reach every beneficiary. That's why Modi is guaranteeing saturation. Modi is emphasizing reaching 100 percent beneficiaries”, said the Prime Minister. This removes any possibility of discrimination or corruption. “This is true secularism and social justice”, he added. He said dreams of Farmers, women, poor and youth are the same in every society. He said due to genuine efforts of the government 25 crore people were brought out of poverty in the last 10 years.
Concluding the address, the Prime Minister said, “For me, you are my family. Your dream is my resolution.” He underlined that Modi’s wealth remains with the empowerment of the common families of the nation. He assured that the campaign to empower everyone, be it villages, the poor, youth, women or farmers, will carry on.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Brajesh Pathak, and Union Minister of State of Road Transport and Highways of India, Gen (Retd) V K Singh were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister dedicated to the nation the 173 Km long double line electrified section between New Khurja - New Rewari on Dedicated Freight Corridor (DFC) by flagging off goods trains from the two stations through video conferencing. This new DFC section is important as it establishes crucial connectivity between the Western and Eastern DFCs. Further, this section is also known for its remarkable feat of engineering. It has a ‘one kilometre long double line rail tunnel with high rise electrification’, which is the first of its kind in the world. This tunnel is designed to seamlessly operate double-stack container trains. This new DFC section will help in improving the operation of passenger trains due to the shifting of goods trains on the DFC track.
The Prime Minister also dedicated to the nation the fourth line connecting Mathura - Palwal section & Chipiyana Buzurg - Dadri section. These new lines will improve the rail connectivity of the national capital to Southern Western & Eastern India.
The Prime Minister dedicated multiple road development projects to the nation. The projects include Aligarh to Bhadwas four-laning work Package-1 (part of Aligarh-Kanpur Section of NH-34); widening of Meerut to Karnal border via Shamli (NH-709A); and four laning of Shamli-Muzaffarnagar section of NH-709 AD Package-II. The road projects. These road projects, developed at a cumulative cost of more than Rs 5000 crore will improve connectivity and help in the economic development in the region.
During the programme, the Prime Minister also inaugurated Indian Oil's Tundla-Gawaria Pipeline. Built at a cost of about Rs 700 crore, this 255 km long pipeline project has been completed well ahead of the scheduled time. The project will help in the transportation of petroleum products from Tundla to Gawaria T-Point of Barauni-Kanpur Pipeline with pumping facilities at Mathura and Tundla and delivery facilities at Tundla, Lucknow and Kanpur.
The Prime Minister also dedicated to the nation ‘Integrated Industrial Township at Greater Noida’ (IITGN). It has been developed in line with the Prime Minister’s vision of integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects under PM-GatiShakti. Built at a cost of Rs. 1,714 crore, the project is spread over 747 acres and is located near the intersection of Eastern and Western Dedicated Freight Corridors with the Eastern Peripheral Expressway to the south and the Delhi-Howrah broad gauge railway line to the east. IITGN’s strategic location ensures unparalleled connectivity as other infrastructures for multi-modal connectivity are present in the vicinity of this project viz. Noida-Greater Noida Expressway (5 km), Yamuna Expressway (10 km), Delhi Airport (60 km), Jewar Airport (40 km), Ajaibpur Railway Station (0.5 km) and New Dadri DFCC Station (10 km). The project marks a significant step towards fostering industrial growth, economic prosperity, and sustainable development in the region.
During the programme, the Prime Minister inaugurated the renovated Mathura sewerage scheme including the construction of a sewage treatment plant (STP) at a cost of about Rs 460 crore. This work includes construction of 30 MLD STP at Masani, rehabilitation of existing 30 MLD at Trans Yamuna and 6.8 MLD STP at Masani & construction of 20 MLD TTRO plant (Tertiary Treatment and Reverse Osmosis Plant). He also inaugurated Moradabad (Ramganga) sewerage system & STP works (Phase I). The project built at a cost of about Rs 330 crore consists of 58 MLD STP, about 264 km sewerage network and nine sewage pumping stations for pollution abatement of Ramganga River at Moradabad.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં બુલંદશહરમાં રૂ. 19,100 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં વિકાસકાર્યોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પર ન્યૂ ખુર્જા-ન્યૂ રેવાડી વચ્ચે 173 કિલોમીટર લાંબા ડબલ લાઇન ઇલેક્ટ્રિફાઇડ સેક્શનનું લોકાર્પણ કર્યું
મથુરા- પલવલ સેક્શન અને ચિપિયાના બુઝુર્ગ- દાદરી સેક્શનને જોડતી ચોથી લાઇનનું લોકાર્પણ કર્યું
અનેક માર્ગ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું
ઇન્ડિયન ઓઇલની ટુંડલા-ગવારિયા પાઇપલાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ગ્રેટર નોઈડા ખાતે 'ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ટાઉનશીપ' (આઇઆઇટીજીએન) અર્પણ કરી
નવનિર્મિત મથુરા ગટર યોજનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
"કલ્યાણ સિંહે પોતાનું જીવન રામ કાજ અને રાષ્ટ્ર કાજ બંનેને સમર્પિત કર્યું"
"ઉત્તરપ્રદેશનાં ઝડપી વિકાસ વિના વિકસિત ભારતનું નિર્માણ શક્ય નથી"
"ખેડૂતો અને ગરીબોનું જીવન બનાવવું એ ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રાથમિકતા છે"
દરેક નાગરિકને સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળે તે મોદીની ગેરેન્ટી છે. આજે દેશ મોદીની ગેરંટીને કોઈ પણ ગેરંટીની પૂર્તિની ગેરંટી માને છે"
"મારા માટે તો તમે જ મારો પરિવાર. તમારું સપનું એ જ મારો સંકલ્પ"
25 JAN 2024 3:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં બુલંદશહરમાં રૂ. 19,100 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિકાસકાર્યોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ રેલવે, રોડ, ઓઇલ અને ગેસ તથા શહેરી વિકાસ અને હાઉસિંગ જેવા કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત છે.
જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ બુલંદશહરના લોકો, ખાસ કરીને મોટી સંખ્યામાં ઉપસ્થિત માતાઓ અને બહેનોના પ્રેમ અને વિશ્વાસ માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ 22 જાન્યુઆરીનાં રોજ ભગવાન શ્રી રામનાં દર્શન કરવા અને આજનાં પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં લોકોની હાજરી બદલ તેમનાં સૌભાગ્યનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે બુલંદશહર અને સમગ્ર પશ્ચિમ ઉત્તરપ્રદેશનાં લોકોને રેલવે, હાઇવે, પેટ્રોલિયમ પાઇપલાઇન, પાણી, સુએઝ, મેડિકલ કોલેજ અને ઔદ્યોગિક વસાહતનાં ક્ષેત્રોમાં રૂ. 19,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં. તેમણે યમુના અને રામ ગંગા નદીઓનાં સ્વચ્છતા અભિયાન સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનાં ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રદેશે કલ્યાણ સિંહ જેવો પુત્ર દેશને આપ્યો છે, જેમણે રામ કાજ અને રાષ્ટ્ર કાજ (રામનું કાર્ય અને રાષ્ટ્ર કાર્ય) એમ બંને માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દીધું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, દેશે અયોધ્યા ધામમાં શ્રી કલ્યાણ સિંહ અને તેમના જેવા લોકોનું સપનું સાકાર કર્યું છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "એક મજબૂત રાષ્ટ્ર અને સાચા સામાજિક ન્યાયના તેમના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આપણે વધુ ગતિ મેળવવી પડશે."
અયોધ્યામાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહની પૂર્ણાહૂતિનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ 'રાષ્ટ્ર પ્રતિષ્ઠા'ને પ્રાથમિકતા આપવા અને તેને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત ભારતમાં પરિવર્તિત કરવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "આપણે દેશ અને રામથી રાષ્ટ્ર સુધીના માર્ગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ." ઉચ્ચ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સબ કા પ્રયાસની ભાવના સાથે તમામ જરૂરી સંસાધનો એકત્ર કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારતની રચના માટે ઉત્તરપ્રદેશનો ઝડપી વિકાસ અનિવાર્ય છે." તેમણે કૃષિ, વિજ્ઞાન, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા જેવા ક્ષેત્રોને પુનર્જીવિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આજનો પ્રસંગ આ દિશામાં મોટું પગલું છે."
આઝાદી પછીનાં ભારતમાં વિકાસનાં પ્રાદેશિક અસંતુલનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઉત્તરપ્રદેશ, જે રાજ્યની મહત્તમ વસતિ છે, તેની અવગણના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ 'શાસક'ની માનસિકતાની ટીકા કરી હતી અને અગાઉના સમયની સત્તા માટે સામાજિક વિભાજનને વેગ આપ્યો હતો, જેના પરિણામે રાજ્ય અને દેશને ભારે નુકસાન થયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે, "જો દેશનું સૌથી મોટું રાજ્ય નબળું હોત, તો દેશ કેવી રીતે મજબૂત હોત?"
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2017માં ઉત્તરપ્રદેશમાં ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકાર બનવાની સાથે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, રાજ્યએ જૂનાં પડકારોનો સામનો કરવા નવા માર્ગો શોધી કાઢ્યા છે અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપ્યો છે તથા આજનો પ્રસંગ સરકારની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. પશ્ચિમ ઉત્તરપ્રદેશમાં તાજેતરમાં થયેલી પ્રગતિનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં બે ડિફેન્સ કોરિડોરમાંથી એક કોરિડોરનાં વિકાસ અને કેટલાંક નવા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આધુનિક એક્સપ્રેસ-વે મારફતે ઉત્તરપ્રદેશનાં તમામ ભાગો સાથે જોડાણ વધારવા, પ્રથમ નમો ભારત ટ્રેન પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવા, કેટલાંક શહેરોમાં મેટ્રો કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરવા અને રાજ્ય પૂર્વ અને પશ્ચિમી ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનું કેન્દ્ર બનવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ આગામી સદીઓ સુધી અસરકારક રહેશે." પીએમ મોદીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જેવર એરપોર્ટ પૂર્ણ થવાની સાથે આ ક્ષેત્રને નવી તાકાત અને ફ્લાઇટ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે સરકારનાં પ્રયાસોથી પશ્ચિમ ઉત્તરપ્રદેશ દેશમાં રોજગારીનો પુરવઠો પૂરો પાડનારો મુખ્ય પ્રદેશ બની ગયો છે." પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સરકાર 4 વૈશ્વિક કક્ષાનાં ઔદ્યોગિક સ્માર્ટ શહેરો પર કામ કરી રહી છે. આમાંથી એક શહેર પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રેટર નોઈડામાં છે, પ્રધાનમંત્રીએ આજે આ મહત્વપૂર્ણ ટાઉનશીપનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આનાથી આ ક્ષેત્રના ઉદ્યોગો અને નાના અને કુટીર વ્યવસાયોને લાભ થશે. પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ ટાઉનશીપથી કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગ માટે નવા માર્ગોનું નિર્માણ થશે અને સ્થાનિક ખેડૂતો અને કામદારોને ઘણો લાભ થશે.
અગાઉનાં સમયમાં કનેક્ટિવિટીની ઊણપની કૃષિ પર વિપરીત અસર પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સમસ્યાનું સમાધાન નવા એરપોર્ટ અને નવા ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરમાં જોઈ શકાશે. પ્રધાનમંત્રીએ શેરડીની કિંમતોમાં વધારા માટે અને મંડીમાં એક વખત ઉત્પાદનનું વેચાણ થયા પછી ખેડૂતોના ખાતામાં ઝડપથી ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારની પ્રશંસા કરી હતી. એ જ રીતે શેરડીના ખેડૂતો માટે પણ ઇથેનોલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું લાભદાયક પુરવાર થઈ રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ખેડૂતોનું કલ્યાણ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખેડૂતો માટે રક્ષણાત્મક ઢાલ બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે અને ભારતીય ખેડૂતો માટે ઓછા ખર્ચે ખાતરો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે કરોડો રૂપિયાનો ખર્ચ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, યુરિયાની એક થેલી, જેની કિંમત ભારત બહાર રૂ. 3,000 છે, તે ખેડૂતોને રૂ. 300થી ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. પીએમ મોદીએ નેનો યુરિયાના નિર્માણ પર પણ વાત કરી, જ્યાં એક નાની બોટલ ખાતરની બોરી બનાવે છે, જેનાથી વપરાશ ઓછો થાય છે અને પૈસાની બચત થાય છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, સરકારે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના અંતર્ગત ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં રૂ. 2.75 લાખ કરોડ હસ્તાંતરિત કર્યા છે.
કૃષિ અને કૃષિ-અર્થતંત્રમાં ખેડૂતોના યોગદાન પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સહકારી મંડળીઓના કાર્યક્ષેત્રના સતત વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે પીએસી, સહકારી મંડળીઓ અને એફપીઓને નાના ખેડૂતોને મજબૂત કરવા માટેના પગલાં તરીકે સૂચિબદ્ધ કર્યા હતા. સહકારી સંસ્થાઓને વેચાણ ખરીદી, લોન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અથવા નિકાસ માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વની સૌથી મોટી સંગ્રહ સંબંધિત યોજનાઓનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જે અંતર્ગત સમગ્ર દેશમાં કોલ્ડ સ્ટોરેજનું નેટવર્ક ઊભું કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નારી શક્તિ આ માટે મોટું માધ્યમ બની શકે છે. તેમણે નમો ડ્રોન દીદી યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને ડ્રોન પાઇલટ બનવાની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "નમો ડ્રોન દીદી ભવિષ્યમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને કૃષિ માટે મોટું પરિબળ બનશે."
નાના ખેડૂતો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે છેલ્લા 10 વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલી જનકલ્યાણકારી યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કરોડો પાકા મકાનો, શૌચાલયો, નળવાળા પાણીના જોડાણો, ખેડૂતો અને મજૂરો માટે પેન્શનની સુવિધા, મફત રાશન યોજના, આયુષ્માન ભારત યોજના અને પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના, જ્યાં પાક નિષ્ફળ જવાના કિસ્સામાં ખેડૂતોને રૂ. 1.5 લાખ કરોડથી વધુની રકમ આપવામાં આવી હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "સરકારનો પ્રયાસ છે કે, કોઈ પણ લાભાર્થી સરકારી યોજનાથી વંચિત ન રહે અને આ માટે દરેક ગામમાં મોદી કી ગેરંટી વાહનો પહોંચી રહ્યાં છે અને ઉત્તરપ્રદેશમાં પણ લાખો લોકોની નોંધણી કરાવી રહ્યાં છે."
દરેક નાગરિકને સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળે તે મોદીની ગેરેન્ટી છે. આજે દેશ મોદીની ગેરંટીને કોઈ પણ ગેરંટી પૂરી કરવાની ગેરંટી તરીકે ગણે છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે અમે સરકારની યોજનાનો લાભ દરેક લાભાર્થી સુધી પહોંચે એ માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યાં છીએ. એટલા માટે મોદી સંતૃપ્તિની ગેરંટી આપી રહ્યા છે. મોદી 100 ટકા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવા પર ભાર મૂકી રહ્યા છે." આ ભેદભાવ અથવા ભ્રષ્ટાચારની કોઈપણ સંભાવનાને દૂર કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ જ સાચી બિનસાંપ્રદાયિકતા અને સામાજિક ન્યાય છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, ખેડૂતો, મહિલાઓ, ગરીબો અને યુવાનોનાં સપનાં દરેક સમાજમાં સમાન છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારનાં સાચા પ્રયાસોનાં કારણે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર લાવવામાં આવ્યાં છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મારા માટે તમે મારો પરિવાર છો. તમારું સ્વપ્ન એ જ મારો સંકલ્પ છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મોદીની સંપત્તિ રાષ્ટ્રના સામાન્ય પરિવારોના સશક્તીકરણ સાથે છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, ગામ હોય, ગરીબ હોય, યુવાનો હોય, મહિલાઓ હોય કે ખેડૂતો હોય, દરેકને સશક્ત બનાવવાનું અભિયાન આગળ વધશે.
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબહેન પટેલ, ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, ઉત્તરપ્રદેશનાં નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી બ્રજેશ પાઠક અને ભારતનાં કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી જનરલ (નિવૃત્ત) વી કે સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે બંને સ્ટેશનો પરથી માલગાડીઓને લીલી ઝંડી આપીને ન્યૂ ખુર્જા-ન્યૂ રેવાડી વચ્ચે ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર (ડીએફસી) વચ્ચે 173 કિલોમીટરની લાંબી ડબલ લાઇન ઇલેક્ટ્રિફાઇડ સેક્શન દેશને સમર્પિત કર્યું હતું. આ નવો ડી.એફ.સી. વિભાગ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે પશ્ચિમી અને પૂર્વી ડીએફસી વચ્ચે નિર્ણાયક જોડાણ સ્થાપિત કરે છે. વધુમાં, આ વિભાગ તેના ઇજનેરીના નોંધપાત્ર પરાક્રમ માટે પણ જાણીતો છે. તેમાં 'એક કિલોમીટર લાંબી ડબલ લાઇન રેલ ટનલ છે, જેમાં હાઇ રાઇઝ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન છે', જે વિશ્વમાં આ પ્રકારની પ્રથમ ટનલ છે. આ ટનલને ડબલ-સ્ટેક કન્ટેનર ટ્રેનોનું અવિરત સંચાલન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે. આ નવો ડીએફસી વિભાગ ડીએફસી ટ્રેક પર માલગાડીઓના સ્થળાંતરને કારણે પેસેન્જર ટ્રેનોના સંચાલનમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મથુરા-પલવલ સેક્શન અને ચિપિયાણા બુઝુર્ગ-દાદરી સેક્શનને જોડતી ચોથી લાઇન પણ દેશને અર્પણ કરી હતી. આ નવી લાઇનો રાષ્ટ્રીય રાજધાનીનાં દક્ષિણ પશ્ચિમ અને પૂર્વ ભારત સાથેનાં રેલવે જોડાણમાં સુધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશને વિવિધ માર્ગ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ સમર્પિત કરી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં અલીગઢથી ભાડવાસ ફોર-લેનિંગ વર્ક પેકેજ- 1 (એનએચ-34ના અલીગઢ-કાનપુર સેક્શનનો ભાગ) સામેલ છે. મેરઠથી કરનાલ સરહદને શામલી થઈને પહોળી કરવી (એનએચ-709); અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 709 એડી પેકેજ – 2નો શામલી-મુઝફ્ફરનગર વિભાગનું ફોર લેનિંગ કરવામાં આવશે. રોડ પ્રોજેક્ટ્સ. રૂ. 5,000 કરોડથી વધારેના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલા આ રોડ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક વિકાસમાં મદદ કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ડિયન ઓઇલની ટુંડલા-ગવારિયા પાઇપલાઇનનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. લગભગ 700 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તૈયાર થયેલો આ 255 કિલોમીટર લાંબો પાઈપલાઈન પ્રોજેક્ટ નિર્ધારિત સમય કરતા ઘણો વહેલો પૂરો થઈ ગયો છે. આ પ્રોજેક્ટથી મથુરા અને ટુંડલામાં પમ્પિંગ સુવિધાઓ સાથે બરૌની-કાનપુર પાઇપલાઇનનાં ટુંડલાથી ગવારિયા ટી-પોઇન્ટ સુધી પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનાં પરિવહનમાં મદદ મળશે તથા ટુંડલા, લખનઉ અને કાનપુરમાં ડિલિવરીની સુવિધા ઊભી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 'ગ્રેટર નોઇડા ખાતે ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ટાઉનશિપ' (આઇઆઇટીજીએન) પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી. તેને પ્રધાનમંત્રી-ગતિશક્તિ હેઠળ માળખાગત કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. રૂ. 1,714 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત આ પ્રોજેક્ટ 747 એકરમાં ફેલાયેલો છે અને દક્ષિણમાં ઇસ્ટર્ન પેરિફેરલ એક્સપ્રેસવે અને પૂર્વમાં દિલ્હી-હાવડા બ્રોડગેજ રેલવે લાઇન સાથે ઇસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોરનાં આંતરછેદ નજીક સ્થિત છે. આઇઆઇટીજીએનનું વ્યૂહાત્મક સ્થાન અપ્રતિમ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે, કારણ કે મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે અન્ય માળખાગત સુવિધાઓ આ પ્રોજેક્ટની આસપાસમાં ઉપલબ્ધ છે, જેમાં નોઇડા-ગ્રેટર નોઇડા એક્સપ્રેસવે (5 કિમી), યમુના એક્સપ્રેસવે (10 કિમી), દિલ્હી એરપોર્ટ (60 કિલોમીટર), જેવર એરપોર્ટ (40 કિમી), અજૈબપુર રેલવે સ્ટેશન (0.5 કિમી) અને ન્યૂ દાદરી ડીએફસીસી સ્ટેશન (10 કિમી)નો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ આ વિસ્તારમાં ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ, આર્થિક સમૃદ્ધિ અને સ્થાયી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 460 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નવનિર્મિત મથુરા સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (એસટીપી)ના નિર્માણ સહિતની નવનિર્મિત મથુરા ગટર યોજનાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કામમાં મસાણી ખાતે 30 એમએલડી એસટીપીનું નિર્માણ, ટ્રાન્સ યમુના ખાતે હાલના 30 એમએલડીનું પુનર્વસન અને મસાણી ખાતે 6.8 એમએલડી એસટીપીનું પુનર્વસન અને 20 એમએલડી ટીટીઆરઓ પ્લાન્ટ (તૃતીયક સારવાર અને રિવર્સ ઓસ્મોસિસ પ્લાન્ટ)નું નિર્માણ સામેલ છે. તેમણે મુરાદાબાદ (રામગંગા) સુએઝ સિસ્ટમ અને એસટીપી વર્ક્સ (ફેઝ-1)નું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. આશરે રૂ. 330 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટમાં 58 એમએલડી એસટીપી, આશરે 264 કિ.મી.નું સુએઝ નેટવર્ક અને મુરાદાબાદ ખાતે રામગંગા નદીના પ્રદૂષણ નિવારણ માટે નવ સુએજ પમ્પિંગ સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે.