Ministry of Mines
Union Minister Pralhad Joshi inaugurates Second State Mining Ministers’ Conference in Bhopal
HCL & NIRM play vital role in the Construction of Ram Temple in Ayodhya
87 Mineral Exploration Reports handed over to State Governments
Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Andhra Pradesh & Karnataka felicitated for best performance in auction of Mining Blocks
23 JAN 2024 6:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi inaugurated the second State Mining Ministers’ Conference in Bhopal, Madhya Pradesh today. The Conference is yet another step in the direction of making India’s mineral sector ‘Aatma Nirbhar’ and promoting Sustainable Mining in the country. Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav was the Chief Guest of the event and several Mines Ministers of other States also graced the conference. More than 80 Secretary level officers, Principal Secretaries/ Special Secretaries (Mines), and DGMs/DMGs from 28 States participated, along with the officials of the Ministries of Mines and Coal.
Addressing the conference, Union Minister Shri Pralhad Joshi, emphasized on self-reliant mining sector. The reforms initiated by the Ministry of Mines will strengthen the mining sector as well as it will contribute to the economic growth of the nation, he said. The recent reforms have led to Ease of doing business in the mining sector. The Minister further added that to support the shift to green energy, last month the Ministry has placed 20 critical mineral blocks for auction. It will not only support the energy transition but also create opportunities for State Governments to earn more revenue. He further said that exploration of Mineral Blocks has been facilitated to aid the auction of blocks and the sector has been made more progressive to increase the production of minerals.
Chief Minister Dr. Mohan Yadav said that all the States including Madhya Pradesh will benefit from the reforms and initiatives undertaken in the mining sector by Ministry of Mines. There are many hidden possibilities in our rich underground resources, implementation of these reforms and adoption of innovations will strengthen the States economically. The transparent and accountable system implemented in the mining process will further increase credibility of the mining sector, he said.
Union Minister and the Chief Minister also visited the exhibition “Beyond Mining” organized on the sidelines of the Conference. Union Minister visited stall of HCL wherein he was informed that HCL has provided 70,000 Nos. of copper strips and 775 Nos. of copper wire rods of 99.99% purity for the construction of Ram Mandir in Ayodhya. Both strips and wire rods have been used in Ram Mandir construction for joining rocks. They visited NIRM stall also where it was showcased that NIRM was involved in quality inspection of the stones used in the construction of Ram Mandir in Ayodhya.
With the increased focus on mineral Eeploration and processing, Ministry of Mines is trying to hand over more mineral blocks to State Governments for auction. In this regard the Minister of Mines handed over a total of 87 Mineral Exploration reports which contain 50 G2/G3 reports and 37 G4 geological memorandums to State Governments. The notification of rules to implement the Exploration License (EL) regime was unveiled, along with finalization of 20 mineral blocks to be handed over to State Governments to kick-start the EL auction process. Thirteen offshore mineral block reports were also handed over for auction. Another 16 heavy mineral blocks were handed over to the Department of Atomic Energy and five blocks of construction sand to the Administering Authority. Newly notified private exploration agencies were handed over with the accreditation certificates.
Shri Joshi launched Average Sale Price (ASP) module, an online platform where the real-time data of submitted returns is automatically fetched from the returns module (ibmreturns.gov.in). Overall this system facilitates the ease of doing business and cuts down the time to generate the ASP. Now, ASP for the previous month can be released in the next month itself. The Minister also launched a New template for Star Rating of Mines, an online platform based on the industry feedback and the experience of previous years, new star rating templates have been prepared for small mines and large mines separately instead of common star rating templates for all the mines, from the year 2023-24.
With the new regime of auction since 2015, to recognize the efforts of the State Government in auction for year 2022-23, Madhya Pradesh bagged the first rank and received the award of appreciation from the Union Minister today. State Mining Ministers and delegations from Chhattisgarh, Andhra Pradesh & Karnataka also received the award of appreciation from the Union Minister.
District Mineral Foundation (DMF) is a lifeline for the mining areas with the increased focus on sustainable mining. Showcasing the activities of DMF, a Coffee Table book was also released during the conference by the Minister. The book entails 40 stories of interventions to ensure welfare, development and livelihood for people in areas affected by mining.
Three technical sessions were held during the conference to deliberate on new initiatives and exchange policy perspectives. The first session was about sharing experiences of best practices in the mining sector by different State Governments. Jharkhand delegate spoke about their Integrated Mines and mineral management policy. Gujarat presented their experience on Innovation in Mining Reforms, while Karnataka portrayed its Drone Survey report. Madhya Pradesh highlighted their newly launched Sand Policy. Odisha emphasized digitization as they presented their i3MS application.
The second session was on mining reforms of 2023, exploration licenses, critical minerals and offshore mining and extraction of critical minerals will help boost our economy, enhance national security, and support our transition to a clean energy future. The last session of the crucial Conference was on National Mineral Exploration Trust (NMET), set up in 2015 for exploration funding.

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ರಾಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರುಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ ಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಐಆರ್ ಎಂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ.
87 ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ತೋರಿದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು
23 JAN 2024 6:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಭೋಪಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ರಾಜ್ಯ ಗಣಿ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭಾರತದ ಖನಿಜ ವಲಯವನ್ನು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ.ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಲವಾರು ಗಣಿ ಸಚಿವರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಗಣಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ 28 ರಾಜ್ಯಗಳ 80 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು (ಗಣಿಗಳು) ಮತ್ತು ಡಿಜಿಎಂಗಳು / ಡಿಎಂಜಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಹಸಿರು ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು 20 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿಗೆ ಇಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಹರಾಜಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಗತಿಪರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಭೂಗತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಗುಪ್ತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ, ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ನೇಪಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ "ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಆಚೆ" ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೂ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಚ್ಸಿಎಲ್ 70,000 ತಾಮ್ರದ ಪಟ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು 99.99% ಶುದ್ಧತೆಯ 775 ತಾಮ್ರದ ತಂತಿ ರಾಡ್ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಎಚ್ಸಿಎಲ್ನ ಸ್ಟಾಲ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಂಡೆಗಳನ್ನು ಸೇರಲು ಪಟ್ಟಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತಿ ರಾಡ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರು ಎನ್ಐಆರ್ಎಂ ಸ್ಟಾಲ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದ ಕಲ್ಲುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಆರ್ಎಂ ಭಾಗಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಖನಿಜ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ.ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಣಿ ಸಚಿವರು 50 ಜಿ 2 / ಜಿ 3 ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು 37 ಜಿ 4 ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಒಟ್ಟು 87 ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನಾ ವರದಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. ಎಕ್ಸ್ ಪ್ಲೋರೇಶನ್ ಪರವಾನಗಿ (ಇಎಲ್) ಆಡಳಿತವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ನಿಯಮಗಳ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಇಎಲ್ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬೇಕಾದ 20 ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಹದಿಮೂರು ಕಡಲಾಚೆಯ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಹರಾಜಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು. ಇನ್ನೂ ೧೬ ಭಾರಿ ಖನಿಜ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣದ ಐದು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸದಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಖಾಸಗಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಸರಾಸರಿ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ (ಎಎಸ್ ಪಿ) ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ರಿಟರ್ನ್ ಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾವನ್ನು ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ (ibmreturns.gov.in) ನಿಂದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಎಸ್ಪಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈಗ, ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಎಎಸ್ಪಿಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಆಫ್ ಮೈನ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಗಳ ಬದಲು ಸಣ್ಣ ಗಣಿಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಟೆಂಪ್ಲೇಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
2015 ರಿಂದ ಹೊಸ ಹರಾಜು ಪದ್ಧತಿಯೊಂದಿಗೆ, 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಂದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ರಾಜ್ಯ ಗಣಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ನಿಯೋಗಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಂದ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು.
ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ (ಡಿಎಂಎಫ್) ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಡಿಎಂಎಫ್ ನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಕಾಫಿ ಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ 40 ಕಥೆಗಳನ್ನು ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನೀತಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮೂರು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು. ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನವು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಇತ್ತು. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ತಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜ ನಿರ್ವಹಣಾ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರೆ, ಕರ್ನಾಟಕವು ತನ್ನ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆ ವರದಿಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿತು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮರಳು ನೀತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಒಡಿಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಐ 3 ಎಂಎಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಎರಡನೇ ಅಧಿವೇಶನವು2023 ರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಗಳು, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲಾಚೆಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ , ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕೊನೆಯ ಅಧಿವೇಶನವು ಪರಿಶೋಧನೆ ಧನಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ 2015 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಎನ್ಎಂಇಟಿ) ಕುರಿತು.