ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਚਸੀਐਲ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਮ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
87 ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਖਣਨ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
23 JAN 2024 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ’ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਖਣਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ: ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਈ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਮਾਈਨਜ਼), ਅਤੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਡੀਜੀਐੱਮ/ਡੀਐੱਮਜੀਜ਼ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਖਣਨ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ 20 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲੀਆ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਅਮੀਰ ਭੂਮੀਗਤ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਲੁਕੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਣਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 'ਬਿਓਂਡ ਮਾਈਨਿੰਗ' ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸਟਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਐੱਚਸੀਐੱਲ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ 70,000 ਤਾਂਬੇ ਦੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਅਤੇ 99.99% ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੀਆਂ 775 ਤਾਂਬੇ ਦੀਆਂ ਤਾਰ ਰਾਡਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਪੱਥਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਪੱਟੀਆਂ ਅਤੇ ਤਾਰ ਰਾਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਮ ਸਟਾਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਮੰਦਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਪੱਥਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ 'ਤੇ ਵੱਧਦੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਰ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 87 ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸੌਂਪੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਜੀ2/ਜੀ3 ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ 37 ਜੀ4 ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਈਐੱਲ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 20 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ (ਈਐੱਲ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 13 ਆਫਸ਼ੋਰ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਹੋਰ 16 ਭਾਰੀ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਰੇਤ ਦੇ ਪੰਜ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ (ਏਐੱਸਪੀ) ਮੋਡੀਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਜਿੱਥੇ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦਾ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਰਿਟਰਨ ਮੋਡੀਊਲ (ibmreturns.gov.in) ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਐੱਸਪੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਏਐੱਸਪੀ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਜਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟੈਂਪਲੇਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸਭ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਸਾਲ 2023-24 ਤੋਂ ਸਾਂਝੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਟੈਂਪਲੇਟਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਛੋਟੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਟੈਂਪਲੇਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਲ 2022-23 ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਫ਼ਦਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਿਕਾਊ ਮਾਈਨਿੰਗ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਖਣਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ 40 ਕਹਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੀ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟ ਨੇ ਆਪਣੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਆਪਣੀ ਡਰੋਨ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਰੇਤ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਈ3ਐੱਮਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਦੂਜਾ ਸੈਸ਼ਨ 2023 ਦੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਸੀ, ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਆਫਸ਼ੋਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਾਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਖਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਖੋਜ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ 2015 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ (ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ।

Ministry of Mines
Union Minister Pralhad Joshi inaugurates Second State Mining Ministers’ Conference in Bhopal
HCL & NIRM play vital role in the Construction of Ram Temple in Ayodhya
87 Mineral Exploration Reports handed over to State Governments
Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Andhra Pradesh & Karnataka felicitated for best performance in auction of Mining Blocks
23 JAN 2024 6:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi inaugurated the second State Mining Ministers’ Conference in Bhopal, Madhya Pradesh today. The Conference is yet another step in the direction of making India’s mineral sector ‘Aatma Nirbhar’ and promoting Sustainable Mining in the country. Chief Minister of Madhya Pradesh, Dr. Mohan Yadav was the Chief Guest of the event and several Mines Ministers of other States also graced the conference. More than 80 Secretary level officers, Principal Secretaries/ Special Secretaries (Mines), and DGMs/DMGs from 28 States participated, along with the officials of the Ministries of Mines and Coal.
Addressing the conference, Union Minister Shri Pralhad Joshi, emphasized on self-reliant mining sector. The reforms initiated by the Ministry of Mines will strengthen the mining sector as well as it will contribute to the economic growth of the nation, he said. The recent reforms have led to Ease of doing business in the mining sector. The Minister further added that to support the shift to green energy, last month the Ministry has placed 20 critical mineral blocks for auction. It will not only support the energy transition but also create opportunities for State Governments to earn more revenue. He further said that exploration of Mineral Blocks has been facilitated to aid the auction of blocks and the sector has been made more progressive to increase the production of minerals.
Chief Minister Dr. Mohan Yadav said that all the States including Madhya Pradesh will benefit from the reforms and initiatives undertaken in the mining sector by Ministry of Mines. There are many hidden possibilities in our rich underground resources, implementation of these reforms and adoption of innovations will strengthen the States economically. The transparent and accountable system implemented in the mining process will further increase credibility of the mining sector, he said.
Union Minister and the Chief Minister also visited the exhibition “Beyond Mining” organized on the sidelines of the Conference. Union Minister visited stall of HCL wherein he was informed that HCL has provided 70,000 Nos. of copper strips and 775 Nos. of copper wire rods of 99.99% purity for the construction of Ram Mandir in Ayodhya. Both strips and wire rods have been used in Ram Mandir construction for joining rocks. They visited NIRM stall also where it was showcased that NIRM was involved in quality inspection of the stones used in the construction of Ram Mandir in Ayodhya.
With the increased focus on mineral Eeploration and processing, Ministry of Mines is trying to hand over more mineral blocks to State Governments for auction. In this regard the Minister of Mines handed over a total of 87 Mineral Exploration reports which contain 50 G2/G3 reports and 37 G4 geological memorandums to State Governments. The notification of rules to implement the Exploration License (EL) regime was unveiled, along with finalization of 20 mineral blocks to be handed over to State Governments to kick-start the EL auction process. Thirteen offshore mineral block reports were also handed over for auction. Another 16 heavy mineral blocks were handed over to the Department of Atomic Energy and five blocks of construction sand to the Administering Authority. Newly notified private exploration agencies were handed over with the accreditation certificates.
Shri Joshi launched Average Sale Price (ASP) module, an online platform where the real-time data of submitted returns is automatically fetched from the returns module (ibmreturns.gov.in). Overall this system facilitates the ease of doing business and cuts down the time to generate the ASP. Now, ASP for the previous month can be released in the next month itself. The Minister also launched a New template for Star Rating of Mines, an online platform based on the industry feedback and the experience of previous years, new star rating templates have been prepared for small mines and large mines separately instead of common star rating templates for all the mines, from the year 2023-24.
With the new regime of auction since 2015, to recognize the efforts of the State Government in auction for year 2022-23, Madhya Pradesh bagged the first rank and received the award of appreciation from the Union Minister today. State Mining Ministers and delegations from Chhattisgarh, Andhra Pradesh & Karnataka also received the award of appreciation from the Union Minister.
District Mineral Foundation (DMF) is a lifeline for the mining areas with the increased focus on sustainable mining. Showcasing the activities of DMF, a Coffee Table book was also released during the conference by the Minister. The book entails 40 stories of interventions to ensure welfare, development and livelihood for people in areas affected by mining.
Three technical sessions were held during the conference to deliberate on new initiatives and exchange policy perspectives. The first session was about sharing experiences of best practices in the mining sector by different State Governments. Jharkhand delegate spoke about their Integrated Mines and mineral management policy. Gujarat presented their experience on Innovation in Mining Reforms, while Karnataka portrayed its Drone Survey report. Madhya Pradesh highlighted their newly launched Sand Policy. Odisha emphasized digitization as they presented their i3MS application.
The second session was on mining reforms of 2023, exploration licenses, critical minerals and offshore mining and extraction of critical minerals will help boost our economy, enhance national security, and support our transition to a clean energy future. The last session of the crucial Conference was on National Mineral Exploration Trust (NMET), set up in 2015 for exploration funding.