Prime Minister's Office
PM takes part in Pongal celebrations in New Delhi
“As the Pongal stream flows from every house in Tamil Nadu, I wish the flow of happiness and prosperity in everyone’s life”
“Today's feeling is similar to celebrating festivities with family and friends”
“Crops, farmers and villages are at the center of most of the festivals”
“Millet promotion is benefitting small farmers and young entrepreneurs”
“The festival of Pongal reflects the national spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat”
“This feeling of unity is the biggest force to build a Viksit Bharat by 2047”
14 JAN 2024 12:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today took part in Pongal celebrations at the residence of Union Minister, Shri L Murugan in New Delhi.
Addressing on the occasion, the Prime Minister conveyed his best wishes on the occasion of Pongal and said that the festive fervour can be witnessed emanating from every home in Tamil Nadu. Shri Modi wished for a continuous flow of the stream of happiness, prosperity and contentment in the lives of all citizens. He also noted Lohri celebrations taking place yesterday, the festive occasion of Makar Uttarayan today, Makar Sankranti to be celebrated tomorrow and the onset of Magh Bihu very soon. Shri Modi conveyed his best wishes to all citizens for the ongoing festive period in the country.
Prime Minister Modi expressed delight in recognising similar faces and recalled meeting them during Tamil Puthandu celebrations last year. Thanking Union Minister, Shri L Murugan for the invite for today’s occasion, the Prime Minister said that the feeling is similar to celebrating festivities with family and friends.
Quoting great saint Thiruvalluvar, the Prime Minister highlighted the role of educated citizens, honest businessmen and good crop in nation-building and said that during Pongal, fresh crop is offered to god which puts ‘Annadata Kisans’ at the center of this festive tradition. He underlined the rural, crop and farmer connection of every festival of India. He recalled how last time, he talked about the connection between Millets and Tamil traditions. He expressed happiness that there is a new awareness about the superfood Shri Anna and many youth have taken up startup ventures on millets - Shri Anna. He informed that more than 3 crore farmers doing millet farming, are directly getting benefitted from millet promotion.
Observing the tradition of drawing Kolam outside the houses by women from the Tamil community during Pongal celebrations, the Prime Minister dwelled on the process and noted that the design is laid by making multiple dots on the ground using flour, each one having a different significance, but the real look of the Kolam becomes more magnificent when all these dots are joined and filled with colour to create a big artwork. Drawing similarities to India’s diversity with Kolam, the Prime Minister said that when every corner of the country connects emotionally with each other, the nation’s strength appears in a new form. “The festival of Pongal reflects the national spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat”, Shri Modi remarked. He also noted that the same spirit can be witnessed in the tradition started by Kashi-Tamil Sangamam and Saurashtra-Tamil Sangamam which records enthusiastic participation by people from the Tamil community in large numbers.
The Prime Minister said, “This feeling of unity is the biggest force to build a Viksit Bharat by 2047. The main element of the Panch Pran that I have invoked from the Red Fort is to energize the unity of the country and to strengthen the unity. He concluded with a call for re-dedicating ourselves to the resolution of strengthening the unity of the nation on this auspicious occasion of Pongal.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో పొంగల్ వేడుకల్లో పాల్గొన్న ప్రధానమంత్రి
‘‘తమిళనాడులోని ప్రతీ ఇంటి నుంచి పొంగల్ ధారలు ప్రవహిస్తున్నట్టుగానే ఆనందం, సుసంపన్నత ప్రతీ ఒక్కరి జీవితంలోనూ ధారలై ప్రవహించాలి’’
‘‘నేటి ఈ భావం బంధుమిత్రులతో వేడుకలు చేసుకోవడంతో సమానం’’
‘‘అనేక పండుగలకు పంటలు, రైతులు, గ్రామాలే మూలాధారం’’
‘‘చిరుధాన్యాలకు అందిస్తున్న ప్రోత్సాహం చిన్న రైతులు, యువ పారిశ్రామికులకు ప్రయోజనం కలిగిస్తోంది’’
‘‘పొంగల్ వేడుకలు ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ అనే జాతీయ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తోంది’’
‘‘2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ నిర్మాణానికి దోహదపడే అతి పెద్ద శక్తి ఐక్యతా భావమే’’
14 JAN 2024 12:16PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని కేంద్రమంత్రి శ్రీ ఎల్.మురుగన్ నివాసంలో జరిగిన పొంగల్ వేడుకల్లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ ప్రతీ ఒక్కరికీ పొంగల్ శుభాకాంక్షలు తెలియచేశారు. తమిళనాడులోని ప్రతీ ఒక్క ఇంటిలోనూ పొంగల్ పండుగ ఉత్సాహం కనిపిస్తుందని ఆయన అన్నారు. పౌరులందరి జీవితాల్లోనూ ఆనందం, సుసంపన్నత, సంతృప్తి ఏరులై పారాలని శ్రీ మోదీ ఆకాంక్షించారు. నిన్న జరిగిన లోహ్రి వేడుకలు, మకర ఉత్తరాయణ ప్రవేశాన్ని పురస్కరించుకుని రేపు జరిగే మకర సంక్రాంతి, త్వరలో రానున్న మాఘ బిహు వంటి పవిత్ర పండుగల సందర్భంగా దేశ పౌరులందరికీ శ్రీ మోదీ శుభాకాంక్షలు తెలియచేశారు.
గత ఏడాది తమిళ పుత్తండు వేడుకలకు హాజరైన వారిని నేడు కూడా చూడడం పట్ల ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ హర్షం ప్రకటించారు. నేటి ఈ వేడుకల్లో పాల్గొనేందుకు ఆహ్వానించినందుకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ఎల్.మురుగన్ కు ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ ఇది కుటుంబం, బంధుమిత్రులతో వేడుకలు చేసుకోవడంతో సమానమన్నారు.
ప్రముఖ కవి తిరువళ్లువార్ ను ఉటంకిస్తూ జాతి నిర్మాణంలో విద్యావంతులైన పౌరులు, నిజాయతీపరులైన వ్యాపారవేత్తలు, మంచి పంటల పాత్రను గురించి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. పొంగల్ సందర్భంగా తాజా పంటలను భగవంతునికి నివేదిస్తారన్న విషయం గుర్తు చేస్తూ ‘‘అన్నదాత కిసాన్’’లను ఈ వేడుకలన్నింటికీ కేంద్రస్థానంగా నిలపడమే ఈ సాంప్రదాయంలోని విశిష్టత అని ఆయన అన్నారు. దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలో జరిగే పండుగలకైనా గ్రామాలు, పంటలు, రైతులతో సంబంధాన్ని ఆయన ఈ సందర్భంగా ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. గతంలో తాను చిరుధాన్యాలు, తమిళ సాంప్రదాయాలకు మధ్య గల సంబంధాన్ని ప్రస్తావించిన సందర్భాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. సూపర్ ఫుడ్ శ్రీ అన్న పట్ల దేశంలో ఏర్పడిన చైతన్యం పట్ల ఆయన హర్షం ప్రకటిస్తూ ఈ శ్రీ అన్నను ఆధారం చేసుకునే పలువురు ఔత్సాహిక పారిశ్రామికులు స్టార్టప్ లు ప్రారంభించారని చెప్పారు. దేశంలో ప్రస్తుతం 3 కోట్ల మందికి పైగా రైతులు చిరుధాన్యాల వ్యవసాయం చేస్తున్నారంటూ చిరుధాన్యాలకు కల్పించిన ప్రోత్సాహంతో వారందరూ ప్రత్యక్షంగా లబ్ధి పొందారని చెప్పారు.
తమిళ సమాజానికి చెందిన ప్రతీ ఒక్కరి ఇళ్ల ముందు ముగ్గులు వేసే సాంప్రదాయం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఆ ముగ్గుల విశిష్టతను కొనియాడారు. ముగ్గు వేసే ప్రక్రియలో భాగంగా ఇంటి ముందు నేలపై అనేక చుక్కలు పెడతారని, ఈ చుక్కలు కూడా ఎవరికి వారు వేర్వేరు డిజైన్లలో పెట్టి ఆ చుక్కలన్నింటినీ కలుపుతారని అన్నారు. అలా చుక్కలన్నింటినీ కలిపిన తర్వాత వాటిలో రంగులు అద్దిన అనంతరం వాటికి ఒక అద్భుతమైన రూపం ఏర్పడుతుందంటూ ఇదంతా వారిలోని కళా నైపుణ్యానికి నిదర్శనమని చెప్పారు. ఈ ముగ్గులోని చుక్కలకు, భారతదేశంలోని వైవిధ్యానికి పోలికను వివరిస్తూ ఈ ముగ్గు వలెనే దేశంలోని ప్రతీ ఒక్క ప్రాంతానికి చెందిన ప్రజలు భావోద్వేగపరంగా పరస్పరం అనుసంధానమై ఉంటారని, జాతి బలం అంతా ఇందులో కొత్త రూపంలో కనిపిస్తుందని ఆయన వివరించారు. ‘‘ఈ పొంగల్ పండుగ ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ జాతీయతా స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుంది’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. కాశీ-తమిళ సంగమం, సౌరాష్ట్ర-తమిళ సంగమం ప్రారంభించడంలో కూడా ఇదే సాంప్రదాయం ప్రతిబింబిస్తుందంటూ ఇందులో తమిళ సమాజానికి సంబంధించిన ప్రజలు భారీ సంఖ్యలో పాల్గొంటున్నారని చెప్పారు.
‘‘2047 నాటికి వికసిత్ నిర్మాణం వెనుక అతి పెద్ద శక్తి ఐక్యతా భావమే. నేను ఎర్రకోట నుంచి ప్రవచించిన పంచప్రాణ లక్ష్యం కూడా దేశంలో ఐక్యతను ప్రేరేపించి, శక్తివంతం చేయడమే’’ అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ పొంగల్ పండుగ సందర్భంగా జాతి ఐక్యతను పటిష్ఠం చేస్తామన్న సంకల్పానికి మనందరం పునరంకితం కావాలి అన్న పిలుపుతో ఆయన ముగించారు.