Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Ministers Shri Parshottam Rupala and Shri Sarbananda Sonowal will lay the foundation stone for the project on modernisation and upgradation of Paradip Fishing Harbour on 8th January, 2024 at Paradip, Odisha
Central Government has accorded approval to the proposal with a total estimated cost of Rs 108.91 Crore with 100% central financial assistance
Modernisation of Fishing Harbour will improve the lives of thousands of Fishermen and allied workers who depend on the harbour for their livelihood
07 JAN 2024 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala and Minister for Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal will lay the foundation stone for the project on modernisation and upgradation of Paradip Fishing Harbour on 8th January, 2024 at Paradip, Odisha. Central Government has accorded approval to the proposal of Paradip Port Authority for Modernisation and Upgradation of Paradip Fishing Harbour at a total estimated cost of Rs 108.91 Crore with 100% central financial assistance under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) in convergence with Ministry of Ports, Shipping & Waterways under Sagarmala Scheme. This fishing harbour project is implemented by Paradip Port Authority with a completion period of 18 months.
Paradip Fishing Harbour with an enclosed area of about 43 acres is one of major fishing harbours in Odisha located on the right bank of river Mahanadi, 2 km upstream of river mouth in Jagatsinghpur District. The harbour was initially designed to accommodate 370 numbers of 10 m vessel, 80 numbers of 13 m vessel and 50 numbers of 15 m vessel and traditional crafts. At present about 640 numbers of 15 m vessel and 100 numbers of 9 m Gill Netter (FRP boats) are utilising the harbour facilities.
The modernisation and upgradation of the Paradip Fishing Harbour will improve its hygienic conditions and make the harbour clean, pollution free, aesthetically good looking by upgrading existing facilities, providing new, efficient and essential infrastructure facilities, mechanizing the fish process and good management practices by efficient management body. This modernisation of Fishing Harbour will improve the lives of the thousands of Fishermen and allied workers who depend on the harbour for their livelihood. The modernisation and value-addition activities taken up under the aforementioned project will also generate new employment opportunities of skilled and unskilled nature.
The project on modernisation and upgradation of Paradip Fishing Harbour envisages construction of a new Auction Hall, new Commercial Complex, Extension of Quay Wall, Shore Protection Works, Renovation of existing Auction Hall, Gear Shed, Fish Packing Shed, Ice crushing hall, first aid centre, raising of compound wall, electrical works, overhead water tank, solar power plant, solar lights, navigational aids/radio communication equipment, ETP, Fire Fighting Equipment, Market Complex and paving of roads, landscaping with other ancillary utilities & services etc.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిశాలోని పారాదీప్‌లో పారాదీప్ ఫిషింగ్ హార్బర్ ఆధునికీకరణ మరియు అప్‌గ్రేడేషన్ ప్రాజెక్టుకు కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ పర్షోత్తమ్ రూపాలా మరియు శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ 2024 జనవరి 8వ తేదీన శంకుస్థాపన చేయనున్నారు.
100% కేంద్ర ఆర్థిక సహాయంతో మొత్తం రూ. 108.91 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ప్రతిపాదనకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.
ఫిషింగ్ హార్బర్‌ను ఆధునీకరించడం వల్ల హార్బర్‌పై ఆధారపడి జీవిస్తున్న వేలాది మంది మత్స్యకారులు మరియు అనుబంధ కార్మికుల జీవితాలు మెరుగుపడతాయి.
07 JAN 2024 5:57PM by PIB Hyderabad
పారాదీప్ ఫిషింగ్ హార్బర్ ఆధునికీకరణ మరియు అప్‌గ్రేడేషన్ ప్రాజెక్టుకు 2024 జనవరి 8వ తేదీన ఒడిశాలోని పారాదీప్‌లో కేంద్ర ఫిషరీస్, పశుసంవర్థక మరియు పాడి పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా మరియు ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాలు శాఖ సమన్వయం తో సాగరమాల పథకం లో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పీ ఎం ఎం ఎస్ వై ) కింద 100% కేంద్ర ఆర్థిక సహాయంతో మొత్తం రూ. 108.91 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో పారాదీప్ ఫిషింగ్ హార్బర్ ఆధునికీకరణ మరియు అప్‌గ్రేడేషన్ కోసం పారాదీప్ పోర్ట్ అథారిటీ ప్రతిపాదనకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ఫిషింగ్ హార్బర్ ప్రాజెక్ట్ 18 నెలల వ్యవధితో పారాదీప్ పోర్ట్ అథారిటీచే అమలు పూర్తి చేయబడనుంది.
పారదీప్ ఫిషింగ్ హార్బర్ సుమారు 43 ఎకరాల పరివేష్టిత ప్రాంతంతో ఒడిషాలోని ప్రధాన ఫిషింగ్ హార్బర్‌లలో ఒకటి, ఇది మహానది నది కుడి ఒడ్డున ఉంది, ఇది జగత్‌సింగ్‌పూర్ జిల్లాలో నది ముఖద్వారం నుండి 2 కి.మీ. ఎగువన ఉంది. నౌకాశ్రయం మొదట్లో 10 మీటర్ల ఓడలు 370, 13 మీటర్ల ఓడలు 80, మరియు 15 మీటర్ల ఓడలు 50 మరియు సంప్రదాయ చేతిపనుల కోసం రూపొందించబడింది. ప్రస్తుతం 15 మీటర్ల ఓడలు 640 మరియు 9 మీటర్ల గిల్ నెట్టర్ (ఎఫ్‌ఆర్‌పీ బోట్లు) 100 హార్బర్ సౌకర్యాలను ఉపయోగించుకుంటున్నాయి.
పారదీప్ ఫిషింగ్ హార్బర్ యొక్క నిర్వహణ సంస్థ ఆధునీకరణ మరియు అప్‌గ్రేడేషన్ ఆవరణ పరిస్థితులను పరిశుభ్రం గా మెరుగుపరుస్తుంది మరియు ఇప్పటికే ఉన్న సౌకర్యాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం, కొత్త, సమర్థవంతమైన మరియు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను అందించడం, చేపల వేటను యంత్రీకరించడం మరియు సమర్థవంతమైన నిర్వహణ పద్ధతుల ద్వారా హార్బర్‌ను పరిశుభ్రంగా, కాలుష్య రహితంగా, సౌందర్యంగా తీర్చిదిద్దుతుంది. ఫిషింగ్ హార్బర్‌ ఆధునీకరణ వల్ల హార్బర్‌పై ఆధారపడి జీవిస్తున్న వేలాది మంది మత్స్యకారులు మరియు అనుబంధ కార్మికుల జీవితాలు మెరుగుపడతాయి. పైన పేర్కొన్న ప్రాజెక్ట్ కింద చేపట్టిన ఆధునికీకరణ మరియు విలువ జోడింపు కార్యకలాపాలు నైపుణ్యం మరియు నైపుణ్యం లేని స్వభావంతో కూడిన కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తాయి.
పారాదీప్ ఫిషింగ్ హార్బర్ ఆధునీకరణ మరియు అప్‌గ్రేడేషన్ ప్రాజెక్ట్‌లో కొత్త వేలం హాల్, కొత్త కమర్షియల్ కాంప్లెక్స్, క్వే వాల్ విస్తరణ, షోర్ ప్రొటెక్షన్ వర్క్స్, ఇప్పటికే ఉన్న వేలం హాల్ పునరుద్ధరణ, గేర్ షెడ్, ఫిష్ ప్యాకింగ్ షెడ్, ఐస్ క్రషింగ్ హాల్, ప్రథమ చికిత్స కేంద్రం, కాంపౌండ్ వాల్‌ను పెంచడం, ఎలక్ట్రికల్ పనులు, ఓవర్‌హెడ్ వాటర్ ట్యాంక్, సోలార్ పవర్ ప్లాంట్, సోలార్ లైట్లు, నావిగేషనల్ ఎయిడ్స్/రేడియో కమ్యూనికేషన్ పరికరాలు, ఈ టీ పీ, ఫైర్ అగ్నిమాపక పరికరాలు, మార్కెట్ కాంప్లెక్స్ మరియు రోడ్ల విస్తరణ, ల్యాండ్‌స్కేపింగ్ మొదలైన ఇతర అనుబంధ సౌకర్యాలు, సేవలు వుంటాయి. మత్స్య మరియు పశు సంవర్ధక శాఖ మంత్రి, ఒడిశా ప్రభుత్వం, శ్రీ రణేంద్ర ప్రతాప్ స్వైన్, పార్లమెంటు సభ్యురాలు, జగత్‌సింగ్‌పూర్, శ్రీమతి రాజశ్రీ మల్లిక్, శాసనసభ సభ్యుడు, పారాదీప్, శ్రీ సంబిత్ రౌత్రే కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. మత్స్య శాఖ, భారత ప్రభుత్వం, ఒడిశా ప్రభుత్వం, నేషనల్ ఫిషరీస్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్, పారాదీప్ పోర్ట్ అథారిటీ, ఇండియన్ కోస్ట్ గార్డ్, ఫిషరీ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, మత్స్యకారుల సంఘానికి చెందిన ఇతర ప్రముఖులు శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో పాల్గొననున్నారు.