Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr Jitendra visits River Devika Project site, inspects finishing touches
31 DEC 2023 7:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today carried out an on-site review of the River Devika Rejuvenation Project here and inspected the finishing touches in progress on the completion of Rs 190 cr centrally funded Project which is the first of its kind river project in North India and was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019.
Dr Jitendra Singh’s visit to the project was to see the last minute finishing touches before it is dedicated to the nation, most likely by Prime Minister Narendra Modi in near future.
Built on the lines of ‘Namami Gange’, the Project was launched by the Prime Minister in February 2019.
Speaking on the occasion, Dr Jitendra Singh said there had been a long pending demand for renovation, rejuvenation and beautification, but none of the earlier governments paid any heed. He said, it was only after 2014 that this first of its kind river rejuvenation project was undertaken in North India on the lines of Namami Ganga.
During the over one-hour review, Chief Engineer, UEED, engineers from the PWD and Irrigation Department, officials from the district administration and public representatives were among those present at the site.
The Minister directed officers of the PWD (R&B) and Municipal Council Udhampur for ensuring dedicated feeder for uninterrupted power supply, besides mainitaing cleanliness and beautification of the Ghat area
Earlier, Dr Jitendra Singh said, the year 2023 has been historic for India on many fronts. It was in this year that India landed on the Moon and attained the Presidency of the G20, the Minister mentioned. The world is now ready to be led by India, he asserted.
Dr Jitendra Singh was speaking to reporters after listening to the latest edition of Prime Minister’s monthly address to the nation 'Mann Ki Baat' at Saint Thomas’ Church here. He described the Mann Ki Baat programme as one of the many legacies of Prime Minister Modi in the last ten years. He said PM Modi has been sharing his ideas on many pressing issues and highlighting other matters through his monthly broadcast on Akashvani to lead the nation in addressing them.
Dr Jitendra Singh urged everyone to play their part in realising PM Modi’s vision of a developed India by 2047. In this regard, Dr Singh laid emphasis on maintaining personal fitness as stressed by the Prime Minister in today’s Mann Ki Baat. The Minister stated that fit and bodily sound citizens can channelise their energies to make India a developed nation.
Dr Jitendra Singh said, the basis for making "Viksit Bharat" has been laid in the outgoing year. Now, the youth have to work on solidifying that base during the upcoming 25-year journey in the run-up to the target year of 2047.
The Minister said India is all set to emerge as the fourth largest economy next year. Exuding confidence, Dr Singh said that during Prime Minister Modi’s 3rd term in office, India would reach the milestone of becoming the 3rd largest economy of the world.
Dr Jitendra Singh said, the role of Jammu and Kashmir would be of great significance as India achieves such a feat. Dr Singh said many innovations and the best practices adopted by J&K in areas like agriculture and horticulture are now being replicated in other northern States like Uttarakhand.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਈਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਕੇ ਅੰਤਿਮ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
31 DEC 2023 7:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰਪਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
‘ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ’ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ, ਕਾਇਆਕਲਪ (ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ) ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜੀ ਰਹੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ‘ਤੇ ‘ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਨਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇੱਤ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਯੂਈਈਡੀ, ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਘਾਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਫੀਡਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਆਰ ਐਂਡ ਬੀ) ਅਤੇ ਨਗਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਉਧਮਪੁਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਲ 2023 ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ‘ਤੇ ਉਤਰਿਆ ਅਤੇ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸੇਂਟ ਥਾਮਸ ਚਰਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਮਾਸਿਕ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਿਜੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਟ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵਸਥ ਨਾਗਰਿਕ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 2047 ਦੇ ਲਕਸ਼ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਕਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।