Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Indian women increasingly assuming leadership role in every sphere of life, says Union Minister Dr Jitendra Singh
23 DEC 2023 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today stated that Indian women are increasingly assuming leadership role in every sphere of life and every profession, moving away from a long-held participatory role. He said the women have arrived, which is evidenced in their role that has powered India’s Chandrayaan Mission.
Dr Jitendra Singh was speaking at a symposium on Women at Workplace: Issues and Challenges at Government Degree College, Kathua. Calling upon the youth to benefit from the enabling milieu provided by the government, he advised them to realise their aspirations and soar higher.
In this regard, he mentioned the National Education Policy ( NEP) which has made it possible for students to choose subjects based on their aptitude. Stating that the youth are living in the best of times, he asked them to make judicious use of technology. He added that technology has proven to be a great leveller, and the NEP is embedded with this technology which has given access to students.
The Minister also asked the students to realise the Prime Minister Modi's vision of a developed India by 2047, adding that the government has taken upon itself to scale up capacity building of its youth. It is now incumbent upon the youth to ensure that the India of 2047 reaches its glory it deserves, he said.
Dr Jitendra Singh stated that the world is ready to be led by India, and the latter is ready to be led its women.
Dr. Jitendra Singh also asked the youth to avail financial assistance being provided under PM Mudra yojana to set up their own StartUps in order to earn livelihoods for themselves, and become job providers for others.
Earlier, the Minister interacted with the beneficiaries of various government schemes, including PM Ayushman Bharat. The women beneficiaries of PM Ayushman Bharat expressed their gratitude to the government for providing them free of cost treatment for many diseases, which they could not afford on their own because of their poor financial condition.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कठुआ येथे आयोजित, 'कार्यस्थळी महिला' या विषयावरील परिसंवादात केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचे संबोधन
23 DEC 2023 8:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 23 डिसेंबर 2023
भारतीय महिला जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात आणि प्रत्येक व्यवसायात, दीर्घकाळ चालत आलेली केवळ सहभागाची भूमिका न वठवता, नेतृत्व करत आहेत, असे केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), पंतप्रधान कार्यालय-कार्मिक-सार्वजनिक तक्रारी-निवृत्तीवेतन-अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी म्हटले आहे. सर्व क्षेत्रात महिला आघाडीवर आहेत, हे भारताच्या चांद्रयान मोहिमेला त्यांच्या योगदानामुळे मिळालेल्या सामर्थ्यावरुन सिद्ध होते, असेही ते म्हणाले.
'कार्यस्थळी महिला: समस्या आणि आव्हाने', या विषयावर आज कठुआ येथील शासकीय पदवी महाविद्यालयात आयोजित परिसंवादात, डॉ जितेंद्र सिंह बोलत होते. युवा वर्गाने, सरकारने पुरवलेल्या पोषक वातावरणाचा लाभ घेण्याचे आवाहन करून, आपापल्या महत्वाकांक्षांनुसार उंच भरारी घेण्याचा सल्ला त्यांनी दिला.
विद्यार्थ्यांना आपापल्या योग्यतेनुसार विषय निवडणे शक्य करणाऱ्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाचा (एनईपी), त्यांनी या संदर्भात उल्लेख केला. आजची तरुणाई आपल्या आयुष्याचा सर्वोत्तम काळ जगत असल्याचे सांगत, तंत्रज्ञानाचा विवेकबुद्धीने योग्य उपयोग करावा असे आवाहन त्यांनी केले. ते पुढे म्हणाले की तंत्रज्ञान हे सर्व स्तरांवर उत्कृष्ट समतोल साधणारे म्हणून सिद्ध झाले आहे आणि राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणामध्ये हे तंत्रज्ञान अंतर्भूत असून विद्यार्थ्यांना ते उपलब्ध आहे.
2047 सालापर्यंत विकसित भारताचे पंतप्रधान मोदी यांनी पाहिलेले स्वप्न साकार करण्याचे आवाहन देखील, मंत्र्यांनी विद्यार्थ्यांना केले आणि सरकारने आपल्या तरुणाईची क्षमतावृद्धी करण्याची जबाबदारी घेतली आहे, अशी पुस्ती जोडली. ते म्हणाले की 2047 सालचा भारत, सर्वार्थाने पात्र असलेल्या आपल्या वैभवाच्या शिखरावर पोहोचलेला असेल याची काळजी घेण्याची जबाबदारी आता या तरुणाईवर आहे.
जग भारताचे नेतृत्व स्वीकारायला तयार आहे आणि भारत आपल्या महिलांचे नेतृत्व स्वीकारायला तयार आहे, असेही डॉ जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले.
स्वतःसाठी उपजीविका मिळवणे आणि इतरांना रोजगार पुरवणे या हेतूने स्वतःचे नवंउद्योग (स्टार्टअप्स) उभारण्यासाठी, पंतप्रधान मुद्रा योजने अंतर्गत पुरवल्या जाणार्‍या आर्थिक सहाय्याचा लाभ घ्यावा असे आवाहन, डॉक्टर जितेंद्र सिंह यांनी युवा वर्गाला केले.
तत्पूर्वी, मंत्रीमहोदयांनी पंतप्रधान आयुष्मान भारतसह विविध सरकारी योजनांच्या लाभार्थींशी संवाद साधला. पीएम आयुष्मान भारत योजनेच्या महिला लाभार्थींनी, अनेक आजारांवर गरीबीमुळे परवडू न शकणारे उपचार, त्यांना विनामूल्य उपलब्ध करून दिल्याबद्दल, सरकारचे आभार मानले.