Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST Hub Scheme aims at capacity enhancement of SC-ST entrepreneurs
21 DEC 2023 3:11PM by PIB Delhi
National Scheduled Caste Scheduled Tribe Hub (NSSH), a central sector scheme of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Government of India was launched in 2016 by the Prime Minister. The scheme aims at capacity enhancement of SC-ST entrepreneurs and promoting " entrepreneurship culture" amongst the SC-ST population. NSSH scheme is empowering SC-ST population to participate in the public procurement process and fulfil the mandated target of 4% procurement from SC-ST enterprises under Public Procurement Policy by the Ministries, Departments and CPSEs.
To provide handholding support to the SC/ST entrepreneurs across their business lifecycle, 15 National SC-ST Hub Offices (NSSHOs) have been established by NSIC in various parts of the country (Ludhiana, Agra, Lucknow, Mumbai, Pune, Sindhudurg, Ranchi, Chennai, Bengaluru, Bhubaneswar, Guwahati, Kolkata, Surat, Hyderabad, and Jalaun). These offices provide handholding support to the SC-ST MSEs for Udyam registration, GeM enrolment, tender participation, credit facilitation and organizing Awareness Programs/Conclaves/Special Vendor Development Programs, etc. In addition to the above NSSH Offices, NSIC’s field officers are also providing on-ground handholding support to the SC/ST MSEs. Presently, there is no plan for establishing additional NSSH offices under the scheme.
During FY 2022-23, from the state of Maharashtra, 241 claim applications of Scheduled Tribe (ST) applicant MSEs were uploaded by the PLIs/Nodal banks on the MIS Portal, out of which 136 claim applications have been approved and Special Credit Linked Capital Subsidy (SCLCS) amounting to Rs. 13.53 crore has been released.
As on 30.11.2023, SCLCSS subsidy in respect of 74 claim applications of women Scheduled Tribe (ST) MSE applicants amounting to Rs. 8.95 crore has been released across the country since inception. Out of this, in the state of Maharashtra, subsidy amounting to Rs. 1.44 crore has been released to women Scheduled Tribe (STs) MSE applicants in respect of 12 claim applications.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha today.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
21 DEC 2023 3:11PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ-ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਹੱਬ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ "ਉਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ" ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਸਕੀਮ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ 4 ਫੀਸਦ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ (ਲੁਧਿਆਣਾ, ਆਗਰਾ, ਲਖਨਊ, ਮੁੰਬਈ, ਪੁਣੇ, ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, ਰਾਂਚੀ, ਚੇਨਈ, ਬੇਂਗਲੁਰੂ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਗੁਹਾਟੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਸੂਰਤ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਜਾਲੌਨ) ਵਿੱਚ 15 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਹੱਬ ਦਫਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚਓ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਜੈੱਮ ਨਾਮਾਂਕਣ, ਟੈਂਡਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਰੇਤਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਦਫਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਸਆਈਸੀ ਫੀਲਡ ਅਫਸਰ ਵੀ ਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਟੀ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਰ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਦਫਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਤੋਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐੱਸਟੀ) ਬਿਨੈਕਾਰ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਦੀਆਂ 241 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪੀਐੱਲਆਈ/ਨੋਡਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 136 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 13.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਿੰਕਡ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਸਸੀਐੱਲਸੀਐੱਸ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, 30.11.2023 ਤੱਕ, ਮਹਿਲਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐੱਸਟੀ) ਐੱਮਐੱਸਈ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ 74 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐੱਸਸੀਐੱਲਸੀਐੱਸਐੱਸ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, 12 ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐੱਸਟੀ) ਐੱਮਐੱਸਈ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 1.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।