సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
జాతీయ ఎస్ సి-ఎస్ టి హబ్ పథకం ఎస్ సి-ఎస్ టి పారిశ్రామికవేత్తల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది
21 DEC 2023 3:11PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ షెడ్యూల్డ్ క్యాస్ట్ షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్ హబ్ (ఎన్ ఎస్ ఎస్ హెచ్ ), భారత ప్రభుత్వ సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కేంద్ర రంగ పథకం, ప్రధాన మంత్రి 2016లో ప్రారంభించారు. ఈ పథకం ఎస్ సి-ఎస్ టి వ్యవస్థాపకుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం మరియు ఎస్ సి-ఎస్ టి జనాభాలో "వ్యవస్థాపకత సంస్కృతి"ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎన్ ఎస్ ఎస్ హెచ్ పథకం ఎస్ సి-ఎస్ టి జనాభాను ప్రభుత్వ కొనుగోలు ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి మరియు మంత్రిత్వ శాఖలు, శాఖలు మరియు సి పి ఎస్ ఈ ల ద్వారా ప్రభుత్వ కొనుగోలు విధానం క్రింద ఎస్ సి-ఎస్ టి ఎంటర్‌ప్రైజెస్ నుండి 4% సేకరణ యొక్క నిర్దేశిత లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి అధికారం కల్పిస్తోంది.
ఎస్ సి-ఎస్ టి వ్యవస్థాపకులకు వారి వ్యాపార జీవిత చక్రంలో చేయూత మద్దతును అందించడానికి, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో (లూథియానా, ఆగ్రా, లక్నో, ముంబై, పూణే, సింధుదుర్గ్, రాంచీ) ఎన్ ఎస్ ఐ సి ద్వారా 15 జాతీయ ఎస్ సి-ఎస్ టి హబ్ కార్యాలయాలు స్థాపించబడ్డాయి. , చెన్నై, బెంగళూరు, భువనేశ్వర్, గౌహతి, కోల్‌కతా, సూరత్, హైదరాబాద్ మరియు జలౌన్). ఈ కార్యాలయాలు ఎస్ సి-ఎస్ టి ఎం ఎస్ ఈలకు ఉద్యం రిజిస్ట్రేషన్, జీ ఈ ఎం లో నమోదు, టెండర్ పాల్గొనడం, రుణ సదుపాయం మరియు అవగాహన కార్యక్రమాలు/సదస్సులు/ప్రత్యేక వెండర్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్‌లు మొదలైన వాటి కోసం చేయూత మద్దతును అందిస్తాయి. ఈ కార్యక్రమాలలో పై ఎన్ ఎస్ ఎస్ హెచ్ కార్యాలయాలతో పాటు, ఎన్ ఎస్ ఐ సి యొక్క ఫీల్డ్ ఆఫీసర్లు కూడా ఉంటారు. ఎస్ సి-ఎస్ టి ఎం ఎస్ ఈలకు క్షేత్ర స్థాయి మద్దతు అందించడం. ప్రస్తుతం పథకం కింద అదనపు ఎన్ ఎస్ ఎస్ హెచ్ కార్యాలయాలను ఏర్పాటు చేసే ప్రణాళిక లేదు.
ఎఫ్ వై 2022-23 సమయంలో, మహారాష్ట్ర రాష్ట్రం నుండి, ఎం ఐ ఎస్ పోర్టల్‌లో పీ ఎల్ ఐ లు/నోడల్ బ్యాంకుల ద్వారా షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్ (ఎస్ టి) దరఖాస్తుదారుల ఎం ఎస్ ఈల 241 క్లెయిమ్ అప్లికేషన్‌లు అప్‌లోడ్ చేయబడ్డాయి, వాటిలో 136 క్లెయిమ్ అప్లికేషన్‌లు ఆమోదించబడ్డాయి మరియు ప్రత్యేక క్రెడిట్ లింక్డ్ క్యాపిటల్ సబ్సిడీ (ఎస్ సి ఎస్ ఎల్ సి ఎస్ ఎస్) మొత్తం రూ. 13.53 కోట్లు విడుదల చేసింది.
30.11.2023 నాటికి, మహిళా షెడ్యూల్డ్ తెగ (ఎస్ టి) ఎం ఎస్ ఈ దరఖాస్తుదారుల 74 క్లెయిమ్ దరఖాస్తులకు సంబంధించి ప్రారంభం నుంచి దేశవ్యాప్తంగా ఎస్ సి ఎస్ ఎల్ సి ఎస్ ఎస్ సబ్సిడీ మొత్తం రూ. 8.95 కోట్లు విడుదలయ్యాయి. ఇందులో మహారాష్ట్ర రాష్ట్రంలో 12 క్లెయిమ్ దరఖాస్తులకు సంబంధించి మహిళా షెడ్యూల్డ్ తెగ (ఎస్టీలు) ఎం ఎస్ ఈ దరఖాస్తుదారులకు సబ్సిడీ మొత్తం రూ.1.44 కోట్లు విడుదలయ్యాయి.
సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
National SC-ST Hub Scheme aims at capacity enhancement of SC-ST entrepreneurs
21 DEC 2023 3:11PM by PIB Delhi
National Scheduled Caste Scheduled Tribe Hub (NSSH), a central sector scheme of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Government of India was launched in 2016 by the Prime Minister. The scheme aims at capacity enhancement of SC-ST entrepreneurs and promoting " entrepreneurship culture" amongst the SC-ST population. NSSH scheme is empowering SC-ST population to participate in the public procurement process and fulfil the mandated target of 4% procurement from SC-ST enterprises under Public Procurement Policy by the Ministries, Departments and CPSEs.
To provide handholding support to the SC/ST entrepreneurs across their business lifecycle, 15 National SC-ST Hub Offices (NSSHOs) have been established by NSIC in various parts of the country (Ludhiana, Agra, Lucknow, Mumbai, Pune, Sindhudurg, Ranchi, Chennai, Bengaluru, Bhubaneswar, Guwahati, Kolkata, Surat, Hyderabad, and Jalaun). These offices provide handholding support to the SC-ST MSEs for Udyam registration, GeM enrolment, tender participation, credit facilitation and organizing Awareness Programs/Conclaves/Special Vendor Development Programs, etc. In addition to the above NSSH Offices, NSIC’s field officers are also providing on-ground handholding support to the SC/ST MSEs. Presently, there is no plan for establishing additional NSSH offices under the scheme.
During FY 2022-23, from the state of Maharashtra, 241 claim applications of Scheduled Tribe (ST) applicant MSEs were uploaded by the PLIs/Nodal banks on the MIS Portal, out of which 136 claim applications have been approved and Special Credit Linked Capital Subsidy (SCLCS) amounting to Rs. 13.53 crore has been released.
As on 30.11.2023, SCLCSS subsidy in respect of 74 claim applications of women Scheduled Tribe (ST) MSE applicants amounting to Rs. 8.95 crore has been released across the country since inception. Out of this, in the state of Maharashtra, subsidy amounting to Rs. 1.44 crore has been released to women Scheduled Tribe (STs) MSE applicants in respect of 12 claim applications.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha today.