Prime Minister's Office
PM inaugurates Surat Diamond Bourse
“New diamond has been added to the magnificence of Surat city”
“Surat Diamond Bourse showcases the abilities of Indian designs, designers, materials and concepts. This building is a symbol of New India’s capabilities and resolutions”
“Today, Surat is the Dream City for lakhs of youth”
“People of Surat know Modi’s guarantee for a very long time”
“If Surat decides, then our share in gems-jewelry export can touch double-digit”
“Surat is continuously connecting with international trade centers. Very few cities in the world have such international connectivity”
“If Surat moves forward, Gujarat will move forward. If Gujarat moves forward then the country will move forward”
17 DEC 2023 1:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Surat Diamond Bourse today in Surat, Gujarat. Before the program, the Prime Minister also visited Panchtatva Garden, viewed the Green Building of Surat Diamond Bourse & SPINE-4, and signed the visitor booklet. Earlier in the day, the Prime Minister had also inaugurated the new terminal building at Surat Airport.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that a new diamond has been added to the magnificence of Surat city. “It is not an ordinary diamond, but the best in the world”, Shri Modi said underlining that the radiance of the Surat Diamond Bourse is overshadowing the largest of edifices in the world. He credited the humbleness of Shri Vallabhbhai Lakhani and Shri Laljibhai Patel and the spirit of taking everyone along behind the success of such a huge mission as he congratulated the entire team of Surat Diamond Bourse on the occasion. “Surat Diamond Bourse will now come to the fore along with India’s pride during discussions about diamond bourses in the world”, he emphasized. The Prime Minister said, “Surat Diamond Bourse showcases the abilities of Indian designs, designers, materials and concepts. This building is a symbol of New India’s capabilities and resolutions.” Shri Modi congratulated the entire diamond industry, the people of Surat, Gujarat and India on the inauguration of the Surat Diamond Bourse. Recalling his walkthrough of the Surat Diamond Bourse earlier today, the Prime Minister highlighted the architecture and mentioned the Green Building which can become an example for environment advocates around the world, the overall architecture of the building which can be used as a tool for learning by architecture and structural engineering students, and the Panchtatva Garden which can be used as an example for a lesson in landscaping.
Talking about the two other gifts for Surat, the Prime Minister mentioned the inauguration of a new airport terminal at Surat and the elevation of the status of Surat Airport as an International airport. The gathering gave a standing ovation for the fulfillment of this long pending demand. He informed about the commencement of the Surat Dubai flight and the soon-to-start flight to Hong Kong. “With Surat, Gujarat now boasts three international airports”, he added.
Throwing light on his personal connections and learning experiences with the city of Surat, the Prime Minister mentioned the spirit of Sabka Saath Sabka Prayas. “The soil of Surat differentiates it from the rest”, Shri Modi said, noting that the cotton produced in the region is unmatched. Highlighting Surat’s journey of highs and lows, the Prime Minister stated that Surat’s magnificence attracted the British when they first came to India. He recalled the time when Surat was the manufacturing hub of the largest ships in the world and the port of Surat would hoist flags of ships from 84 countries. “Now, that number will increase to 125”, he added. Throwing light on the hardships faced by the city, the Prime Minister mentioned serious health ailments and floods and recalled how the spirit of the city was questioned. The Prime Minister expressed confidence noting today’s occasion and mentioned that Surat has become one of the top 10 growing cities in the world. He highlighted Surat’s excellent street food, cleanliness and skill development. He underlined that Surat which was known as the Sun City earlier, transformed itself into Diamond City, Silk City and Bridge City through the hard work and dedication of its people. “Today, Surat is the Dream City for lakhs of youth”, he exclaimed. He also noted Surat’s stride in the IT sector and said that it is historic in itself for a modern city like Surat to get such a magnificent building in the form of Diamond Bourse.
The Prime Minister said, “People of Surat know Modi’s guarantee for a very long time.” He said that the diamond bourse is an example of Modi’s guarantee for the people of Surat. Recalling his interaction with the people associated with the diamond trade and the 2014 World Diamond Conference in Delhi, where special notified zones for the diamond industry were announced, the Prime Minister said that the journey has led to a big diamond center in the form of Surat Diamond Bourse, making possible many aspects of diamond trade under one roof. “For artisan, workman and businessman, for all, Surat Diamond Bourse has become a one-stop shop”, he added. The Bourse will have facilities like international banking, safe vaults and jewelry mall leading to 1.5 lakh new jobs, he informed.
Further dwelling on the capabilities of Surat, the Prime Minister mentioned India’s stride from 10th to 5th place in the world economy. “Now Modi has given the guarantee that, in the third innings, India will be among the top 3 economies of the world”, he said. The government has a roadmap for the next 25 years and is working on the goals of a 5 trillion dollar economy and a 10 trillion dollar economy, he added.
Mentioning the efforts to increase exports, the Prime Minister said that the country’s diamond industry will have a big role to play. He asked the titans of industry to explore ways of increasing Surat’s role in increasing the country’s exports. Stating the leading position of India in diamond jewelry exports, silver cut diamonds and lab-grown diamonds he pointed out that in overall global gems-jewelry exports, India’s share is just 3.5 percent. “If Surat decides, then our share in gems-jewelry export can touch double-digit”, the Prime Minister said, reiterating the government's support for the sector. He mentioned measures like declaring the sector as a focus area for export promotion, promotion of patented design, diversification of export products, collaboration for better technology, promotion of lab-grown or green diamonds and special provisions for green diamonds in the budget. He expressed confidence that the sector is bound to get benefitted from the positive global outlook towards India and the growing stature of ‘Make in India’ brand.
The Prime Minister said that the government is increasing the capacity of Surat to further the potential of the people by giving special emphasis on building modern infrastructure in the city. Highlighting Surat’s connectivity, Shri Modi mentioned Surat International Airport, Metro Rail service, and Surat’s Ports including Hazira Port, deep water LNG terminal and multi-cargo port. “Surat is continuously connecting with international trade centers. Very few cities in the world have such international connectivity”, he added. He also mentioned Surat’s connectivity with the Bullet Train Project and the ongoing work on the Western Dedicated Freight Corridor which will strengthen rail connectivity of Surat to Northern and Eastern India. Delhi-Mumbai Expressway is also going to provide new opportunities to the business of Surat. The Prime Minister urged everyone to take maximum advantage of the city’s modern connectivity and said, “If Surat moves forward, Gujarat will move forward. If Gujarat moves forward then the country will move forward.” Concluding the address, the Prime Minister also conveyed his best wishes for the Vibrant Gujarat Summit scheduled for next month
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Ministers, Shri Mansukh Mandaviya and Shri Purshottam Rupala, Union Minister of State, Smt Darshana Jardosh, Member of Parliament, Shri C R Patil, Chairman of Surat Diamond Bourse, Shri Vallabhbhai Lakhani and Shri Laljibhai Patel from Dharmanandan Diamond Ltd were present on the occasion.
Background
Surat Diamond Bourse will be the World’s largest and most modern center for international diamond and jewelry business. It will be a global center for trading of both rough and polished diamonds as well as jewelry. Bourse will comprise state-of-the-art ‘Customs Clearance House’ for Import – Export; a Jewelry mall for retail jewelry business and a facility for International Banking and Safe Vaults.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સુરત ડાયમંડ બુર્સનું ઉદઘાટન કર્યું
"સુરત શહેરની ભવ્યતામાં નવા હીરાનો ઉમેરો થયો છે"
"સુરત ડાયમંડ બુર્સ ભારતીય ડિઝાઇન, ડિઝાઇનર્સ, મટિરિયલ્સ અને કોન્સેપ્ટની ક્ષમતાઓ દર્શાવે છે, આ બિલ્ડિંગ નવા ભારતની ક્ષમતાઓ અને સંકલ્પોનું પ્રતીક છે"
"આજે સુરત લાખો યુવાનો માટે ડ્રીમ સિટી છે"
"સુરતના લોકો ઘણા લાંબા સમયથી મોદીની ગેરંટી જાણે છે"
"જો સુરત નિર્ણય લે તો જેમ્સ-જ્વેલરીની નિકાસમાં આપણો હિસ્સો બે આંકડાને સ્પર્શી શકે છે"
"સુરત સતત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર કેન્દ્રો સાથે જોડાઈ રહ્યું છે, વિશ્વના બહુ ઓછા શહેરોમાં આ પ્રકારની આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી છે"
જો સુરત આગળ વધશે તો ગુજરાત આગળ વધશે, જો ગુજરાત આગળ વધશે તો દેશ આગળ વધશે"
17 DEC 2023 1:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતનાં સુરતમાં સુરત ડાયમંડ બુર્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. કાર્યક્રમ અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ પંચતત્વ ગાર્ડનની પણ મુલાકાત લીધી હતી, સુરત ડાયમંડ બુર્સ અને સ્પાઇન-4ની ગ્રીન બિલ્ડિંગ નિહાળી હતી તથા મુલાકાતી બુકમાં હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. દિવસની શરૂઆતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ સુરત એરપોર્ટ પર નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સુરત શહેરની ભવ્યતામાં નવા હીરાનો ઉમેરો થયો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ સાધારણ હીરા નથી, પણ વિશ્વનો શ્રેષ્ઠ છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સુરત ડાયમંડ બુર્સનું તેજ દુનિયામાં સૌથી મોટી ઇમારતોને ઢાંકી દે છે. તેમણે આ પ્રસંગે સુરત ડાયમંડ બુર્સની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન પાઠવતા શ્રી વલ્લભભાઈ લાખાણી અને શ્રી લાલજીભાઈ પટેલની નમ્રતા અને આટલા મોટા મિશનની સફળતા પાછળ સૌને સાથે લઈને ચાલવાની ભાવનાને શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વિશ્વમાં ડાયમંડ બુર્સ વિશેની ચર્ચા દરમિયાન ભારતના ગૌરવની સાથે સુરત ડાયમંડ બુર્સ હવે સામે આવશે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સુરત ડાયમંડ બુર્સ ભારતીય ડિઝાઇન, ડિઝાઇનર્સ, મટિરિયલ્સ અને કન્સેપ્ટની ક્ષમતા પ્રદર્શિત કરે છે. આ બિલ્ડિંગ નવા ભારતની ક્ષમતાઓ અને સંકલ્પોનું પ્રતીક છે." શ્રી મોદીએ સુરત ડાયમંડ બુર્સના ઉદઘાટન પ્રસંગે સમગ્ર ડાયમંડ ઉદ્યોગ, સુરત, ગુજરાત અને ભારતના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. સુરત ડાયમંડ બુર્સના વોકથ્રુને આજે વહેલી સવારે યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાપત્ય કળા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ગ્રીન બિલ્ડિંગનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સમગ્ર વિશ્વમાં પર્યાવરણના હિમાયતીઓ માટે ઉદાહરણરૂપ બની શકે છે, બિલ્ડિંગનું સંપૂર્ણ આર્કિટેક્ચર કે જેનો ઉપયોગ આર્કિટેક્ચર અને સ્ટ્રક્ચરલ એન્જિનીયરિંગના વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા શીખવા માટેના સાધન તરીકે થઈ શકે છે અને પંચતત્વ ગાર્ડનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો લેન્ડસ્કેપિંગના પાઠ માટે ઉદાહરણ તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય છે.
સુરત માટે અન્ય બે ભેટસોગાદો વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સુરતમાં નવા એરપોર્ટ ટર્મિનલના ઉદઘાટનનો અને સુરત એરપોર્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટનો દરજ્જો આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. લાંબા સમયથી પડતર રહેલી આ માગણીની પૂર્તિ માટે ઉપસ્થિત જનમેદનીએ સ્ટેન્ડિંગ ઓવેશન આપ્યું હતું. તેમણે સુરત દુબઈની ફ્લાઈટ શરૂ થવાની અને ટૂંક સમયમાં જ શરૂ થનારી હોંગકોંગની ફ્લાઈટ અંગે માહિતી આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સુરત સાથે ગુજરાત અત્યારે ત્રણ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવે છે."
સુરત શહેર સાથે તેમનાં વ્યક્તિગત જોડાણ અને શીખવાનાં અનુભવો પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ સબકા સાથ સબકા પ્રયાસોનાં જુસ્સાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સુરતની માટી તેને અન્ય દેશોથી અલગ પાડે છે." શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં ઉત્પાદિત કપાસનો મેળ ખાતો નથી. સુરતની ઊંચી-નીચી સપાટીની સફર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ ભારત આવ્યાં હતાં, ત્યારે સુરતની ભવ્યતાએ અંગ્રેજોને આકર્ષ્યા હતા. તેમણે એ સમયને યાદ કર્યો જ્યારે સુરત વિશ્વના સૌથી મોટા જહાજોનું ઉત્પાદન કેન્દ્ર હતું અને સુરતનું બંદર 84 દેશોના જહાજોના ધ્વજ ફરકાવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "હવે આ સંખ્યા વધીને 125 થઈ જશે." શહેરને પડતી મુશ્કેલીઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ સ્વાસ્થ્યને લગતી ગંભીર બિમારીઓ અને પૂરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા શહેરની ભાવના પર કેવી રીતે સવાલ ઉઠાવવામાં આવ્યા હતા તેની યાદ અપાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આજના પ્રસંગની નોંધ લઈને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સુરત દુનિયામાં ટોચનાં 10 વિકસતાં શહેરોમાંનું એક બની ગયું છે. તેમણે સુરતના ઉત્તમ સ્ટ્રીટ ફૂડ, સ્વચ્છતા અને કૌશલ્ય વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સુરત અગાઉ સન સિટી તરીકે જાણીતું હતું, જેનાં લોકોનાં સખત પરિશ્રમ અને સમર્પણનાં માધ્યમથી પોતાને ડાયમંડ સિટી, સિલ્ક સિટી અને બ્રીજ સિટીમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે સુરત લાખો યુવાનો માટે ડ્રીમ સિટી છે." તેમણે સુરતની આઇટી ક્ષેત્રે હરણફાળની પણ નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, સુરત જેવા આધુનિક શહેરને ડાયમંડ બુર્સના રૂપમાં આવી ભવ્ય ઇમારત મળવી એ પોતે જ ઐતિહાસિક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સુરતનાં લોકો લાંબા સમયથી મોદીની ગેરંટી જાણે છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, ડાયમંડ બુર્સ સુરતની જનતા માટે મોદીની ગેરંટીનું ઉદાહરણ છે. દિલ્હીમાં હીરાના વેપાર સાથે સંકળાયેલા લોકો સાથેની તેમની વાતચીત અને 2014માં દિલ્હીમાં યોજાયેલી વર્લ્ડ ડાયમન્ડ કોન્ફરન્સ કે જેમાં હીરા ઉદ્યોગ માટે વિશેષ સૂચિત ઝોનની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, તે યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રવાસને પગલે સુરત ડાયમંડ બુર્સ સ્વરૂપે મોટું ડાયમંડ સેન્ટર બન્યું છે, જેનાથી એક જ છત હેઠળ હીરાના વેપારનાં ઘણાં પાસાંઓ શક્ય બન્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "કશબી, કારીગર અને બિઝનેસમેન માટે તમામ માટે સુરત ડાયમંડ બુર્સ વન-સ્ટોપ શોપ બની ગયું છે." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, બુર્સમાં આંતરરાષ્ટ્રીય બેંકિંગ, સલામત વોલ્ટ અને જ્વેલરી મોલ જેવી સુવિધાઓ હશે, જે 1.5 લાખ નવી નોકરીઓ તરફ દોરી જશે.
સુરતની ક્ષમતાઓ પર વધુ ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતે વિશ્વની અર્થવ્યવસ્થામાં 10મા સ્થાનથી લઈને પાંચમા સ્થાન સુધીની હરણફાળ ભરી છે. તેમણે કહ્યું કે, "હવે મોદીએ એ વાતની ગેરંટી આપી દીધી છે કે, ત્રીજી ઈનિંગમાં ભારત વિશ્વની ટોચની 3 અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થઈ જશે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર પાસે આગામી 25 વર્ષ માટેનો રોડમેપ છે અને તે 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થા અને 10 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થાનાં લક્ષ્યાંકો પર કામ કરી રહી છે.
નિકાસ વધારવાના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશના હીરા ઉદ્યોગની મોટી ભૂમિકા રહેશે. તેમણે ઉદ્યોગના ટાઇટન્સને દેશની નિકાસ વધારવામાં સુરતની ભૂમિકા વધારવાની રીતો શોધવા જણાવ્યું હતું. ડાયમંડ જ્વેલરીની નિકાસ, સિલ્વર કટ ડાયમંડ અને લેબમાં ઉગાડવામાં આવતા હીરામાં ભારતનું મોખરાનું સ્થાન જણાવતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એકંદરે વૈશ્વિક જેમ્સ-જ્વેલરીની નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો માત્ર 3.5 ટકા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જો સુરત નિર્ણય લે, તો જેમ્સ-જ્વેલરીની નિકાસમાં આપણો હિસ્સો બે આંકડાને આંબી શકે છે." તેમણે આ ક્ષેત્રને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, પેટન્ટ ડિઝાઇનને પ્રોત્સાહન આપવા, નિકાસ ઉત્પાદનોના વૈવિધ્યકરણ, વધુ સારી ટેકનોલોજી માટે જોડાણ, લેબ-ગ્રોઇંગ અથવા ગ્રીન ડાયમંડને પ્રોત્સાહન આપવા અને બજેટમાં ગ્રીન ડાયમંડ માટે વિશેષ જોગવાઈઓ જેવા પગલાંઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત તરફ સકારાત્મક વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણ અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' બ્રાન્ડનાં વધતાં કદનો લાભ આ ક્ષેત્રને મળવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર શહેરમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવા પર વિશેષ ભાર મૂકીને લોકોની ક્ષમતાને આગળ વધારવા સુરતની ક્ષમતામાં વધારો કરી રહી છે. સુરતનાં જોડાણની વાત કરતાં શ્રી મોદીએ સુરત આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ, મેટ્રો રેલ સેવા અને હજીરા પોર્ટ, ડીપ વોટર એલએનજી ટર્મિનલ અને મલ્ટિ-કાર્ગો પોર્ટ સહિત સુરતનાં બંદરોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "સુરત સતત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર કેન્દ્રો સાથે જોડાઈ રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દુનિયામાં બહુ ઓછાં શહેરોમાં આ પ્રકારની આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી છે." તેમણે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ સાથે સુરતની કનેક્ટિવિટી અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પર ચાલી રહેલા કામનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે સુરતની ઉત્તર અને પૂર્વ ભારતની રેલવે કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરશે. દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસ વે પણ સુરતના બિઝનેસને નવી તકો પૂરી પાડવા જઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને શહેરની આધુનિક કનેક્ટિવિટીનો મહત્તમ લાભ લેવા અપીલ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, "જો સુરત આગળ વધશે, તો ગુજરાત આગળ વધશે. જો ગુજરાત આગળ વધશે તો દેશ આગળ વધશે." આ સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આગામી મહિને યોજાનારી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ માટે પણ શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, શ્રી મનસુખ માંડવિયા અને શ્રી પુરષોત્તમ રૂપાલા, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી, શ્રીમતી દર્શના જરદોશ, સંસદ સભ્ય, શ્રી સી આર પાટીલ, સુરત ડાયમંડ બર્સના ચેરમેન શ્રી વલ્લભભાઈ લાખાણી તેમજ ધર્મનંદન ડાયમંડ લિમિટેડના શ્રી લાલજીભાઈ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
સુરત ડાયમંડ બુર્સ આંતરરાષ્ટ્રીય ડાયમંડ અને જ્વેલરી બિઝનેસ માટે વિશ્વનું સૌથી મોટું અને આધુનિક કેન્દ્ર બનશે. તે રફ અને પોલિશ્ડ બંને હીરા તેમજ ઝવેરાતના વેપાર માટેનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનશે. બુર્સ આયાત નિકાસ માટે અત્યાધુનિક 'કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ હાઉસ'; રિટેલ જ્વેલરી બિઝનેસ માટે જ્વેલરી મોલ અને ઇન્ટરનેશનલ બેન્કિંગ અને સેફ વોલ્ટ્સ માટેની સુવિધાનો સમાવેશ કરશે.