ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਿੱਚ ਹੀਰੇ ਜਿਹੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ”
“ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਇਹ ਭਵਨ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ”
“ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ”
“ਜੇਕਰ ਸੂਰਤ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਤਨ-ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ”
“ਸੂਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ”
“ਜੇਕਰ ਸੂਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ; ਜੇਕਰ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ”
17 DEC 2023 1:46PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੰਚਤਤਵ ਗਾਰਡਨ ਵੀ ਦੇਖਣ ਗਏ, ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਅਤੇ ਸਪਾਈਨ-4 ਦਾ ਹਰਿਤ ਭਵਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਬੁਕਲੈੱਟ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਵਿੱਚ ਹੀਰੇ ਜਿਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। “ਇਹ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਣ ਹੀਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੀਰਾ ਹੈ”, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਲਖਾਨੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲ ਜੀ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਵਿਨਮਰਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੀਰੇ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਨ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਗਏ। ਇਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਨ ਦੀ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਵਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਾਸਤੁਕਲਾ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪੰਚਤਤਵ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੂਰਤ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਉਪਹਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਇਸ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਖੜੇ ਹੋ ਕੇ ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਤ-ਦੁਬਈ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜਲਦ ਹੀ ਹਾਂਗਕਾਂਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹਨ।”
ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੂਰਤ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕਪਾਹ ਬੇਜੋੜ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਆਏ, ਤਾਂ ਸੂਰਤ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਸੂਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਸੀ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ‘ਤੇ 84 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਝੰਡੇ ਲਹਿਰਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 125 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।”
ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੂਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 10 ਵਧਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੂਰਤ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਸਨ ਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਡਾਇਮੰਡ ਸਿਟੀ, ਸਿਲਕ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਜ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਸੂਰਤ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਰਤ ਜਿਹੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਮਿਲਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੀਰਾ ਸਰਾਫਾ ਬਜ਼ਾਰ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਹੀਰਾ ਸਰਾਫਾ ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 2014 ਦੇ ਵਰਲਡ ਡਾਇਮੰਡ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿੱਥੇ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ, ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹੀਰਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਹੀਰੇ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਕਈ ਆਯਾਮ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਾਰੀਗਰ, ਕਾਮਗਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੋਰਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੌਲਟ ਅਤੇ ਜਵੈਲਰੀ ਮਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1.5 ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸੂਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ 10ਵੇਂ ਤੋਂ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੀਸਰੀ ਪਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ 3 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੀਰਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਹੀਰੇ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ, ਚਾਂਦੀ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਅਤੇ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੀਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗ੍ਰਣੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਆਲਮੀ ਰਤਨ- ਗਹਿਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ 3.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਅਗਰ ਸੂਰਤ ਫੈਸਲਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਰਤਨ- ਗਹਿਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਛੂਹ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਐਲਾਨ ਕਰਨ, ਪੇਟੈਂਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ, ਬਿਹਤਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ, ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਜਾਂ ਹਰਿਤ ਹੀਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਹੀਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜਿਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਲਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਵਧਦੇ ਸਵਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੰਪਰਕ-ਸੁਵਿਧਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੂਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਕਾਰਗੋ ਬੰਦਰਗਾਹ ਸਹਿਤ ਸੂਰਤ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸੂਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਰਤ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ ਦੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ-ਵੇਅ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਸੂਰਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।” ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਈਬ੍ਰੇਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਚਾਰਿਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ; ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੂਪਾਲਾ; ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼; ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ; ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਭਭਾਈ ਲਖਾਨੀ ਅਤੇ ਧਰਮਨੰਦਨ ਡਾਇਮੰਡ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਲਾਲਜੀਭਾਈ ਪਟੇਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਸੂਰਤ ਡਾਇਮੰਡ ਬੋਰਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੀਰੇ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੱਚੇ ਅਤੇ ਪੌਲਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੀਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੋਰਸ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ‘ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਨਿਕਾਸੀ ਗ੍ਰਹਿ’; ਖੁਦਰਾ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦਾ ਮਾਲ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੌਲਟ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੀਆਂ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates Surat Diamond Bourse
“New diamond has been added to the magnificence of Surat city”
“Surat Diamond Bourse showcases the abilities of Indian designs, designers, materials and concepts. This building is a symbol of New India’s capabilities and resolutions”
“Today, Surat is the Dream City for lakhs of youth”
“People of Surat know Modi’s guarantee for a very long time”
“If Surat decides, then our share in gems-jewelry export can touch double-digit”
“Surat is continuously connecting with international trade centers. Very few cities in the world have such international connectivity”
“If Surat moves forward, Gujarat will move forward. If Gujarat moves forward then the country will move forward”
17 DEC 2023 1:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the Surat Diamond Bourse today in Surat, Gujarat. Before the program, the Prime Minister also visited Panchtatva Garden, viewed the Green Building of Surat Diamond Bourse & SPINE-4, and signed the visitor booklet. Earlier in the day, the Prime Minister had also inaugurated the new terminal building at Surat Airport.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that a new diamond has been added to the magnificence of Surat city. “It is not an ordinary diamond, but the best in the world”, Shri Modi said underlining that the radiance of the Surat Diamond Bourse is overshadowing the largest of edifices in the world. He credited the humbleness of Shri Vallabhbhai Lakhani and Shri Laljibhai Patel and the spirit of taking everyone along behind the success of such a huge mission as he congratulated the entire team of Surat Diamond Bourse on the occasion. “Surat Diamond Bourse will now come to the fore along with India’s pride during discussions about diamond bourses in the world”, he emphasized. The Prime Minister said, “Surat Diamond Bourse showcases the abilities of Indian designs, designers, materials and concepts. This building is a symbol of New India’s capabilities and resolutions.” Shri Modi congratulated the entire diamond industry, the people of Surat, Gujarat and India on the inauguration of the Surat Diamond Bourse. Recalling his walkthrough of the Surat Diamond Bourse earlier today, the Prime Minister highlighted the architecture and mentioned the Green Building which can become an example for environment advocates around the world, the overall architecture of the building which can be used as a tool for learning by architecture and structural engineering students, and the Panchtatva Garden which can be used as an example for a lesson in landscaping.
Talking about the two other gifts for Surat, the Prime Minister mentioned the inauguration of a new airport terminal at Surat and the elevation of the status of Surat Airport as an International airport. The gathering gave a standing ovation for the fulfillment of this long pending demand. He informed about the commencement of the Surat Dubai flight and the soon-to-start flight to Hong Kong. “With Surat, Gujarat now boasts three international airports”, he added.
Throwing light on his personal connections and learning experiences with the city of Surat, the Prime Minister mentioned the spirit of Sabka Saath Sabka Prayas. “The soil of Surat differentiates it from the rest”, Shri Modi said, noting that the cotton produced in the region is unmatched. Highlighting Surat’s journey of highs and lows, the Prime Minister stated that Surat’s magnificence attracted the British when they first came to India. He recalled the time when Surat was the manufacturing hub of the largest ships in the world and the port of Surat would hoist flags of ships from 84 countries. “Now, that number will increase to 125”, he added. Throwing light on the hardships faced by the city, the Prime Minister mentioned serious health ailments and floods and recalled how the spirit of the city was questioned. The Prime Minister expressed confidence noting today’s occasion and mentioned that Surat has become one of the top 10 growing cities in the world. He highlighted Surat’s excellent street food, cleanliness and skill development. He underlined that Surat which was known as the Sun City earlier, transformed itself into Diamond City, Silk City and Bridge City through the hard work and dedication of its people. “Today, Surat is the Dream City for lakhs of youth”, he exclaimed. He also noted Surat’s stride in the IT sector and said that it is historic in itself for a modern city like Surat to get such a magnificent building in the form of Diamond Bourse.
The Prime Minister said, “People of Surat know Modi’s guarantee for a very long time.” He said that the diamond bourse is an example of Modi’s guarantee for the people of Surat. Recalling his interaction with the people associated with the diamond trade and the 2014 World Diamond Conference in Delhi, where special notified zones for the diamond industry were announced, the Prime Minister said that the journey has led to a big diamond center in the form of Surat Diamond Bourse, making possible many aspects of diamond trade under one roof. “For artisan, workman and businessman, for all, Surat Diamond Bourse has become a one-stop shop”, he added. The Bourse will have facilities like international banking, safe vaults and jewelry mall leading to 1.5 lakh new jobs, he informed.
Further dwelling on the capabilities of Surat, the Prime Minister mentioned India’s stride from 10th to 5th place in the world economy. “Now Modi has given the guarantee that, in the third innings, India will be among the top 3 economies of the world”, he said. The government has a roadmap for the next 25 years and is working on the goals of a 5 trillion dollar economy and a 10 trillion dollar economy, he added.
Mentioning the efforts to increase exports, the Prime Minister said that the country’s diamond industry will have a big role to play. He asked the titans of industry to explore ways of increasing Surat’s role in increasing the country’s exports. Stating the leading position of India in diamond jewelry exports, silver cut diamonds and lab-grown diamonds he pointed out that in overall global gems-jewelry exports, India’s share is just 3.5 percent. “If Surat decides, then our share in gems-jewelry export can touch double-digit”, the Prime Minister said, reiterating the government's support for the sector. He mentioned measures like declaring the sector as a focus area for export promotion, promotion of patented design, diversification of export products, collaboration for better technology, promotion of lab-grown or green diamonds and special provisions for green diamonds in the budget. He expressed confidence that the sector is bound to get benefitted from the positive global outlook towards India and the growing stature of ‘Make in India’ brand.
The Prime Minister said that the government is increasing the capacity of Surat to further the potential of the people by giving special emphasis on building modern infrastructure in the city. Highlighting Surat’s connectivity, Shri Modi mentioned Surat International Airport, Metro Rail service, and Surat’s Ports including Hazira Port, deep water LNG terminal and multi-cargo port. “Surat is continuously connecting with international trade centers. Very few cities in the world have such international connectivity”, he added. He also mentioned Surat’s connectivity with the Bullet Train Project and the ongoing work on the Western Dedicated Freight Corridor which will strengthen rail connectivity of Surat to Northern and Eastern India. Delhi-Mumbai Expressway is also going to provide new opportunities to the business of Surat. The Prime Minister urged everyone to take maximum advantage of the city’s modern connectivity and said, “If Surat moves forward, Gujarat will move forward. If Gujarat moves forward then the country will move forward.” Concluding the address, the Prime Minister also conveyed his best wishes for the Vibrant Gujarat Summit scheduled for next month
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Ministers, Shri Mansukh Mandaviya and Shri Purshottam Rupala, Union Minister of State, Smt Darshana Jardosh, Member of Parliament, Shri C R Patil, Chairman of Surat Diamond Bourse, Shri Vallabhbhai Lakhani and Shri Laljibhai Patel from Dharmanandan Diamond Ltd were present on the occasion.
Background
Surat Diamond Bourse will be the World’s largest and most modern center for international diamond and jewelry business. It will be a global center for trading of both rough and polished diamonds as well as jewelry. Bourse will comprise state-of-the-art ‘Customs Clearance House’ for Import – Export; a Jewelry mall for retail jewelry business and a facility for International Banking and Safe Vaults.