Ministry of Information & Broadcasting
A Month of Viksit Bharat Sankalp Yatra: Transformation in Action
Staggering Numbers, But it’s More Than Just the Statistics
Prime Minister to hold Third Interaction with Viksit Bharat Sankalp Yatra Beneficiaries Today
16 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
Across India, a transformative movement is taking root. The Viksit Bharat Sankalp Yatra, a vibrant caravan of hope, is bringing the promise of empowerment and a brighter future to the doorsteps of all Indians.
Flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15 from Khunti, Jharkhand, Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to create awareness among citizensabout various welfare schemes and seek their participation in the spirit of “Jan Bhagidari” to ensure 100% saturation of schemes. It is the largest-ever outreach initiative of Government of India and will cover 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ urban local bodies across the nation by January 25, 2024.
Later today, the Prime Minister will interact with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra who have benefited from Government schemes. This will be the third such interaction during this Yatra. Prime Minister will also flag off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram.
In a short span of just one month, the Yatra has reached more than 2.50 Crore citizens across 68,000 Gram Panchayats (GPs) in the country. Further, nearly 2 Crore individuals have taken Viksit Bharat Sankalp and over 2 Crore beneficiaries of Central Government Schemes have shared their experiences under ‘Meri Kahani Meri Zubani’ initiative.
The Viksit Bharat SankalpYatra is not only a promise, but a journey paved with tangible improvements. Here are some achievements that paint a vibrant picture of progress:
Overall Report (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
Gram Panchayats Covered
68,267
Urban Locations Covered
1,737
People Attended
2,54,81,761
‘Meri Kahani Meri Zubani’ Beneficiaries
2,05,31,050
People taking Viksit Bharat Sankalp
1,96,46,326
On Spot Services (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
From health check-ups to issuing Ayushman cards, here's a glimpse of Yatra's on-spot services and their impact:
People Screened in Health Camps
51,34,322
Ayushman Bharat Card Issued
10,18,367
People Screened for Sickle Cell
7,66,287
People Screened for Tuberculosis (TB)
35,14,793
MY Bharat Volunteer Registration
7,61,202
PM Ujjwala Yojana Registration
3,26,580
PM Jeevan Jyoti Bima Yojana Registration
3,67,850
PM Suraksha Bima Yojana Registration
6,52,985
People Visited PM SVANidhi Camp
1,95,734
Drone Demonstrations
29,372
Soil Health Card Demonstrations
35,455
100% Saturation (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
No. of Gram Panchayats
Viksit Bharat Sankalp Yatra is marking milestones on the path to progress, here are theGram Panchayats that stand tall with 100% Ayushman coverage, Har Ghar Jal connections, digitized land records, and ODF Plus status:
Ayushman Card Saturation
33,713
Har Ghar Jal – Jal Jeevan Mission
24,925
100% Digitization of Land Records
39,504
ODF Plus Model
11,565
The Viksit Bharat Sankalp Yatra in its essence transcends statistics and figures; it's an anthology of countless lives transformed.
Ganesh Sharma's story from Katra, Jammu & Kashmir, is a powerful example of the positive impact of the flagship schemes of the Central government. Ganesh suffered a fracture in his leg due to an unfortunate accident. He sought treatment and explored other alternative medications but these attempts proved unsuccessful, leaving Ganesh in a state of despair. However, a glimmer of hope emerged in the form of the Ayushman Bharat scheme. Through the Ayushman card, the government covered the costs of his treatment, allowing Ganesh to receive the care he needed.
In another corner of the country, Rita Gosh, a street vendor from Dimapur, Nagaland, is a shining example of the emphasis of the Central Government on inclusive development is changing lives. Ritafaced numerous challenges in accessing credit from traditional banks and financial institutions, hindering her ability to grow her business.However, with the help of PM SVANidhi, Rita was able to secure a loan that allowed her to invest in her business and enhance her income.
You can hear more such inspiring stories of hope and progress at https://viksitbharatsankalp.gov.in/.
While Ganesh and Rita's stories are unique, they echo the experiences of millions across India. The Viksit Bharat SankalpYatra, with its unwavering commitment to inclusive development, is ensuring no citizen is left behind. It's not just about numbers; it's about the ripple effect of transformation seen in the laughter of children drinking clean water, the pride of a farmer holding his land deed, and the hope in the eyes of a mother who can now afford healthcare for her family. This is Viksit Bharat in action, not just a promise.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఒక నెల విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర: కనిపిస్తున్న మార్పు
అస్థిరమైన సంఖ్యలు, కానీ ఈ మార్పు గణాంకాల కంటే ఎక్కువ
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్దిదారులతో ఈరోజు మూడవ సారి ముఖాముఖి నిర్వహించనున్న ప్రధాన మంత్రి
16 DEC 2023 2:54PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం అంతటా ఒక పరివర్తన ఉద్యమం వేళ్ళూనుకుంటుంది. విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ఆకాంక్షల శక్తివంతమైన కారవాన్, సాధికారత మరియు ఉజ్వల భవిష్యత్తు యొక్క వాగ్దానాన్ని భారతీయులందరి ఇంటి గుమ్మాలకు తీసుకువస్తోంది.
నవంబర్ 15న జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటి నుండి ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర వివిధ సంక్షేమ పథకాల గురించి పౌరులకు అవగాహన కల్పించడం మరియు పథకాలు 100% సంతృప్తతను నిర్ధారించడానికి “జన్ భగీదరి” స్ఫూర్తితో వారి భాగస్వామ్యాన్ని కోరడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది భారత ప్రభుత్వం యొక్క అతిపెద్ద ఔట్రీచ్ చొరవ మరియు జనవరి 25, 2024 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 2.60 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు మరియు 4000+ పట్టణ స్థానిక సంస్థలను కవర్ చేస్తుంది.
ప్రభుత్వ పథకాల ద్వారా లబ్ది పొందిన విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులతో ఈ రోజు ప్రధాన మంత్రి సంభాషిస్తారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఇది మూడవది. రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, తెలంగాణ మరియు మిజోరంలలో విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను కూడా ప్రధాన మంత్రి జెండా ఊపి ప్రారంభిస్తారు.
కేవలం ఒక నెల స్వల్ప వ్యవధిలో ఈ యాత్ర దేశంలోని 68,000 గ్రామ పంచాయతీలలో (జీపీలు) 2.50 కోట్లకు పైగా పౌరులను చేరుకుంది. ఇంకా దాదాపు 2 కోట్ల మంది వ్యక్తులు విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్‌ను తీసుకున్నారు మరియు 2 కోట్ల మంది కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులు ‘మేరీ కహానీ మేరీ జుబానీ’ చొరవ కింద తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు.
విక్షిత్ భారత్ సంకల్పయాత్ర ఒక వాగ్దానం మాత్రమే కాదు, స్పష్టమైన మెరుగుదలలతో కూడిన ప్రయాణం. పురోగతి యొక్క శక్తివంతమైన చిత్రాన్ని అందించే కొన్ని విజయాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:
మొత్తం నివేదిక (డిసెంబర్ 16, 2023 నాటికి; 1:00 PM)
కవర్‌ చేయబడ్డ గ్రామ పంచాయితీలు
68,267
కవర్‌ చేయబడ్డ పట్టణ ప్రాంతాలు
1,737
హాజరైన ప్రజలు
2,54,81,761
' మేరీ కహానీ మేరి జుబానీ 'లబ్దిదారులు
2,05,31,050
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ తీసుకున్న వ్యక్తులు
1,96,46,326
ఆన్ స్పాట్ సర్వీస్‌లు (డిసెంబర్ 16, 2023 నాటికి; 1:00 PM)
ఆరోగ్య పరీక్షల నుండి ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ల జారీ వరకు యాత్ర యొక్క ఆన్-స్పాట్ సేవలు మరియు వాటి ప్రభావం గురించి ఇక్కడ ఒక సంగ్రహావలోకనం ఉంది:
ఆరోగ్య శిబిరాల్లో పరీక్షించబడ్డ ప్రజలు
51,34,322
జారీ చేయబడ్డ ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డు
10,18,367
సికిల్ సెల్ కోసం పరీక్షించబడ్డ ప్రజలు
7,66,287
క్షయవ్యాధి (టిబి) కోసం పరీక్షించబడిన వ్యక్తులు
35,14,793
మై భారత్ వాలంటీర్ రిజిస్ట్రేషన్
7,61,202
పిఎం ఉజ్వల యోజన నమోదు
3,26,580
పీఎం జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన నమోదు
3,67,850
పీఎం సురక్ష బీమా యోజన నమోదు
6,52,985
స్వనిధి శిబిరాన్ని సందర్శించిన ప్రజలు
1,95,734
డ్రోన్ ప్రదర్శనలు
29,372
సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్ ప్రదర్శనలు
35,455
100% సంతృప్తత (డిసెంబర్ 16, 2023 నాటికి; 1:00 PM)
గ్రామ పంచాయతీల సంఖ్య
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ప్రగతి మార్గంలో మైలురాళ్లుగా నిలుస్తోంది. 100% ఆయుష్మాన్ కవరేజ్, హర్ ఘర్ జల్ కనెక్షన్లు, డిజిటలైజ్డ్ ల్యాండ్ రికార్డ్స్ మరియు ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ స్టేటస్‌తో ఉన్నతంగా నిలిచే గ్రామ పంచాయతీలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:
ఆయుష్మాన్ కార్డ్ సంతృప్తత
33,713
హర్ ఘర్ జల్ - జల్ జీవన్ మిషన్
24,925
ల్యాండ్ రికార్డ్స్ 100% డిజిటలైజేషన్
39,504
ఓడిఎఫ్‌ ప్లస్ మోడల్
11,565
విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర దాని సారాంశంలో గణాంకాలను అధిగమించింది; అది రూపాంతరం చెందిన లెక్కలేనన్ని జీవితాల సంకలనం.
జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లోని కత్రా నుండి గణేష్ శర్మ కథ, కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన పథకాల యొక్క సానుకూల ప్రభావానికి ఒక శక్తివంతమైన ఉదాహరణ. అనుకోకుండా జరిగిన ప్రమాదంలో గణేష్ కాలికి ఫ్రాక్చర్ అయింది. అతనికి చికిత్స అవసరమయింది. కానీ ఆ మేరకు అతను చేసిన ప్రయత్నాలు విఫలమయ్యాయి. అయితే ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం రూపంలో ఆశాకిరణం వెలుగులోకి వచ్చింది. ఆయుష్మాన్ కార్డు ద్వారా ప్రభుత్వం అతని చికిత్స ఖర్చులను భరించింది. గణేష్ అతనికి అవసరమైన సంరక్షణను పొందేందుకు ఈ పథకం ఉపయోగపడింది.
దేశంలోని మరో మూలలో నాగాలాండ్‌లోని దిమాపూర్‌కు చెందిన వీధి వ్యాపారి రీటా గోష్..సమ్మిళిత అభివృద్ధిపై కేంద్ర ప్రభుత్వం చూపుతున్న ప్రాధాన్యత జీవితాలను మారుస్తోందనడానికి ఒక ప్రకాశవంతమైన ఉదాహరణ. సాంప్రదాయ బ్యాంకులు మరియు ఆర్థిక సంస్థల నుండి రుణం పొందడంలో రీటా అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంది. వ్యాపారాన్ని వృద్ధి చేసుకోవాలనుకున్న ఆమె నిర్ణయాన్ని, సామర్థ్యాన్ని అడ్డుకుంది. అయితే పిఎం స్వనిధి సహాయంతో రీటా తన వ్యాపారంలో పెట్టుబడి పెట్టడానికి మరియు తన ఆదాయాన్ని పెంచుకోవడానికి అనుమతించే రుణాన్ని పొందగలిగింది.
మీరు https://viksitbharatsankalp.gov.in/లో ఆశ మరియు పురోగతికి సంబంధించిన మరిన్ని స్ఫూర్తిదాయకమైన కథనాలను వినవచ్చు.
గణేష్ మరియు రీటా కథలు ప్రత్యేకమైనవి అయినప్పటికీ అవి భారతదేశంలోని మిలియన్ల మంది అనుభవాలను ప్రతిధ్వనిస్తాయి. విక్షిత్ భారత్ సంకల్పయాత్ర, సమ్మిళిత అభివృద్ధికి దాని అచంచలమైన నిబద్ధతతో ఏ పౌరుడూ వెనుకబడిపోకుండా చూస్తోంది. ఇది కేవలం సంఖ్యల గురించి కాదు; ఇది స్వచ్ఛమైన నీరు తాగుతున్న పిల్లల నవ్వులో కనిపించే పరివర్తన యొక్క అలల ప్రభావం, తన భూమిని పట్టుకొని ఉన్న రైతు యొక్క గర్వం మరియు ఇప్పుడు తన కుటుంబానికి ఆరోగ్య సంరక్షణను భరించగల తల్లి కళ్లలో ఉన్న ఆశ గురించి. ఇది కేవలం వాగ్దానం మాత్రమే కాదు, చర్యలో విక్షిత్ భారత్.