Ministry of Information & Broadcasting
A Month of Viksit Bharat Sankalp Yatra: Transformation in Action
Staggering Numbers, But it’s More Than Just the Statistics
Prime Minister to hold Third Interaction with Viksit Bharat Sankalp Yatra Beneficiaries Today
16 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
Across India, a transformative movement is taking root. The Viksit Bharat Sankalp Yatra, a vibrant caravan of hope, is bringing the promise of empowerment and a brighter future to the doorsteps of all Indians.
Flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15 from Khunti, Jharkhand, Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to create awareness among citizensabout various welfare schemes and seek their participation in the spirit of “Jan Bhagidari” to ensure 100% saturation of schemes. It is the largest-ever outreach initiative of Government of India and will cover 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ urban local bodies across the nation by January 25, 2024.
Later today, the Prime Minister will interact with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra who have benefited from Government schemes. This will be the third such interaction during this Yatra. Prime Minister will also flag off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram.
In a short span of just one month, the Yatra has reached more than 2.50 Crore citizens across 68,000 Gram Panchayats (GPs) in the country. Further, nearly 2 Crore individuals have taken Viksit Bharat Sankalp and over 2 Crore beneficiaries of Central Government Schemes have shared their experiences under ‘Meri Kahani Meri Zubani’ initiative.
The Viksit Bharat SankalpYatra is not only a promise, but a journey paved with tangible improvements. Here are some achievements that paint a vibrant picture of progress:
Overall Report (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
Gram Panchayats Covered
68,267
Urban Locations Covered
1,737
People Attended
2,54,81,761
‘Meri Kahani Meri Zubani’ Beneficiaries
2,05,31,050
People taking Viksit Bharat Sankalp
1,96,46,326
On Spot Services (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
From health check-ups to issuing Ayushman cards, here's a glimpse of Yatra's on-spot services and their impact:
People Screened in Health Camps
51,34,322
Ayushman Bharat Card Issued
10,18,367
People Screened for Sickle Cell
7,66,287
People Screened for Tuberculosis (TB)
35,14,793
MY Bharat Volunteer Registration
7,61,202
PM Ujjwala Yojana Registration
3,26,580
PM Jeevan Jyoti Bima Yojana Registration
3,67,850
PM Suraksha Bima Yojana Registration
6,52,985
People Visited PM SVANidhi Camp
1,95,734
Drone Demonstrations
29,372
Soil Health Card Demonstrations
35,455
100% Saturation (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
No. of Gram Panchayats
Viksit Bharat Sankalp Yatra is marking milestones on the path to progress, here are theGram Panchayats that stand tall with 100% Ayushman coverage, Har Ghar Jal connections, digitized land records, and ODF Plus status:
Ayushman Card Saturation
33,713
Har Ghar Jal – Jal Jeevan Mission
24,925
100% Digitization of Land Records
39,504
ODF Plus Model
11,565
The Viksit Bharat Sankalp Yatra in its essence transcends statistics and figures; it's an anthology of countless lives transformed.
Ganesh Sharma's story from Katra, Jammu & Kashmir, is a powerful example of the positive impact of the flagship schemes of the Central government. Ganesh suffered a fracture in his leg due to an unfortunate accident. He sought treatment and explored other alternative medications but these attempts proved unsuccessful, leaving Ganesh in a state of despair. However, a glimmer of hope emerged in the form of the Ayushman Bharat scheme. Through the Ayushman card, the government covered the costs of his treatment, allowing Ganesh to receive the care he needed.
In another corner of the country, Rita Gosh, a street vendor from Dimapur, Nagaland, is a shining example of the emphasis of the Central Government on inclusive development is changing lives. Ritafaced numerous challenges in accessing credit from traditional banks and financial institutions, hindering her ability to grow her business.However, with the help of PM SVANidhi, Rita was able to secure a loan that allowed her to invest in her business and enhance her income.
You can hear more such inspiring stories of hope and progress at https://viksitbharatsankalp.gov.in/.
While Ganesh and Rita's stories are unique, they echo the experiences of millions across India. The Viksit Bharat SankalpYatra, with its unwavering commitment to inclusive development, is ensuring no citizen is left behind. It's not just about numbers; it's about the ripple effect of transformation seen in the laughter of children drinking clean water, the pride of a farmer holding his land deed, and the hope in the eyes of a mother who can now afford healthcare for her family. This is Viksit Bharat in action, not just a promise.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಒಂದು ತಿಂಗಳು: ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ
ಅಚ್ಚರಿಯ ಸಂಖ್ಯೆ, ಆದರೆ ಇದು ಅಂಕೆ-ಸಂಖೆಗೆ ಮೀರಿದ ಕೆಲಸ
ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಜೊತೆ ಮೂರನೇ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ
16 DEC 2023 2:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪರಿವರ್ತನಾ ಚಳವಳಿಯೊಂದು ಬೇರೂರುತ್ತಿದೆ. ಭರವಸೆಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಕಾರವಾನ್ ಆಗಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ನ ಖುಂಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ 100% ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು "ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ" ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೋರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಔಟ್ರೀಚ್ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2024 ರ ಜನವರಿ 25 ರೊಳಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2.60 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಮತ್ತು 4000+ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದ ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಮೂರನೇ ಸಂವಾದವಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇವಲ ಒಂದು ತಿಂಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾತ್ರೆಯು ದೇಶದ68,000 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ (ಜಿಪಿ)2.50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸುಮಾರು 2ಕೋಟಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳುವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು'ಮೇರಿ ಕಹಾನಿ ಮೇರಿ ಜುಬಾನಿ' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಕೇವಲ ಭರವಸೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸ್ಪಷ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಗಿದ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಕೆಲವು ಸಾಧನೆಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ:
ಒಟ್ಟಾರೆ ವರದಿ (ಡಿಸೆಂಬರ್ 16, 2023; ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1:00 ಗಂಟೆಗೆ)
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ
68,267
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ
1,737
ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
2,54,81,761
'ಮೇರಿ ಕಹಾನಿ ಮೇರಿ ಜುಬಾನಿ' ಫಲಾನುಭವಿಗಳು
2,05,31,050
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಜನರು
1,96,46,326
ಆನ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಸೇವೆಗಳು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 16, 2023 ರಂತೆ; ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1:00 ಗಂಟೆಗೆ)
ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ವಿತರಣೆಯವರೆಗೆ, ಯಾತ್ರೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮದ ಒಂದು ನೋಟ ಇಲ್ಲಿದೆ:
ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಗಾದ ಜನರು
51,34,322
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ವಿತರಣೆ
10,18,367
ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶಕ್ಕಾಗಿ ಜನರನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು
7,66,287
ಕ್ಷಯರೋಗ (ಟಿಬಿ) ಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜನರು
35,14,793
MY Bharat ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ನೋಂದಣಿ
7,61,202
ಪಿಎಂ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆ ನೋಂದಣಿ
3,26,580
ಪಿಎಂ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ನೋಂದಣಿ
3,67,850
ಪಿಎಂ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ನೋಂದಣಿ
6,52,985
ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಜನರು
1,95,734
ಡ್ರೋನ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು
29,372
ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು
35,455
100% ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ (ಡಿಸೆಂಬರ್ 16, 2023 ರಂತೆ; ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1:00 ಗಂಟೆಗೆ)
ಇಲ್ಲ. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಿದೆ, 100% ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ಸ್ಥಾನಮಾನದೊಂದಿಗೆ ಎತ್ತರವಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ:
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್
33,713
ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ - ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್
24,925
ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ 100% ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ
39,504
ODF ಪ್ಲಸ್ ಮಾದರಿ
11,565
ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯು ಅದರ ಸಾರದಲ್ಲಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ; ಇದು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜೀವನಗಳ ಸಂಕಲನವಾಗಿದೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕತ್ರಾದಿಂದ ಗಣೇಶ್ ಶರ್ಮಾ ಅವರ ಕಥೆಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಅಪಘಾತದಿಂದಾಗಿ ಗಣೇಶ್ ಅವರ ಕಾಲಿಗೆ ಮುರಿತವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪರ್ಯಾಯ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು ಆದರೆ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವಿಫಲವಾದವು, ಗಣೇಶ್ ಅವರನ್ನು ಹತಾಶೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಮಿನುಗು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಿತು, ಗಣೇಶರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.
ದೇಶದ ಮತ್ತೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ನ ದಿಮಾಪುರದ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ರೀಟಾ ಘೋಷ್, ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ರೀಟಾ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಇದು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಸಹಾಯದಿಂದ, ರೀಟಾ ತನ್ನ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
https://viksitbharatsankalp.gov.in/ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಇಂತಹ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಬಹುದು.
ಗಣೇಶ್ ಮತ್ತು ರೀಟಾ ಅವರ ಕಥೆಗಳು ಅನನ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ, ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕನು ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಶುದ್ಧ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ಮಕ್ಕಳ ನಗುವಿನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅಲೆಯ ಪರಿಣಾಮ, ತನ್ನ ಭೂ ಪತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈತನ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಈಗ ತನ್ನ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಭರಿಸಬಲ್ಲ ತಾಯಿಯ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿನ ಭರವಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಭರವಸೆಯಲ್ಲ, ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ.