Ministry of Information & Broadcasting
A Month of Viksit Bharat Sankalp Yatra: Transformation in Action
Staggering Numbers, But it’s More Than Just the Statistics
Prime Minister to hold Third Interaction with Viksit Bharat Sankalp Yatra Beneficiaries Today
16 DEC 2023 2:54PM by PIB Delhi
Across India, a transformative movement is taking root. The Viksit Bharat Sankalp Yatra, a vibrant caravan of hope, is bringing the promise of empowerment and a brighter future to the doorsteps of all Indians.
Flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15 from Khunti, Jharkhand, Viksit Bharat Sankalp Yatra aims to create awareness among citizensabout various welfare schemes and seek their participation in the spirit of “Jan Bhagidari” to ensure 100% saturation of schemes. It is the largest-ever outreach initiative of Government of India and will cover 2.60 lakh Gram Panchayats and 4000+ urban local bodies across the nation by January 25, 2024.
Later today, the Prime Minister will interact with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra who have benefited from Government schemes. This will be the third such interaction during this Yatra. Prime Minister will also flag off the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Rajasthan, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Telangana and Mizoram.
In a short span of just one month, the Yatra has reached more than 2.50 Crore citizens across 68,000 Gram Panchayats (GPs) in the country. Further, nearly 2 Crore individuals have taken Viksit Bharat Sankalp and over 2 Crore beneficiaries of Central Government Schemes have shared their experiences under ‘Meri Kahani Meri Zubani’ initiative.
The Viksit Bharat SankalpYatra is not only a promise, but a journey paved with tangible improvements. Here are some achievements that paint a vibrant picture of progress:
Overall Report (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
Gram Panchayats Covered
68,267
Urban Locations Covered
1,737
People Attended
2,54,81,761
‘Meri Kahani Meri Zubani’ Beneficiaries
2,05,31,050
People taking Viksit Bharat Sankalp
1,96,46,326
On Spot Services (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
From health check-ups to issuing Ayushman cards, here's a glimpse of Yatra's on-spot services and their impact:
People Screened in Health Camps
51,34,322
Ayushman Bharat Card Issued
10,18,367
People Screened for Sickle Cell
7,66,287
People Screened for Tuberculosis (TB)
35,14,793
MY Bharat Volunteer Registration
7,61,202
PM Ujjwala Yojana Registration
3,26,580
PM Jeevan Jyoti Bima Yojana Registration
3,67,850
PM Suraksha Bima Yojana Registration
6,52,985
People Visited PM SVANidhi Camp
1,95,734
Drone Demonstrations
29,372
Soil Health Card Demonstrations
35,455
100% Saturation (As of December 16, 2023; 1:00 PM)
No. of Gram Panchayats
Viksit Bharat Sankalp Yatra is marking milestones on the path to progress, here are theGram Panchayats that stand tall with 100% Ayushman coverage, Har Ghar Jal connections, digitized land records, and ODF Plus status:
Ayushman Card Saturation
33,713
Har Ghar Jal – Jal Jeevan Mission
24,925
100% Digitization of Land Records
39,504
ODF Plus Model
11,565
The Viksit Bharat Sankalp Yatra in its essence transcends statistics and figures; it's an anthology of countless lives transformed.
Ganesh Sharma's story from Katra, Jammu & Kashmir, is a powerful example of the positive impact of the flagship schemes of the Central government. Ganesh suffered a fracture in his leg due to an unfortunate accident. He sought treatment and explored other alternative medications but these attempts proved unsuccessful, leaving Ganesh in a state of despair. However, a glimmer of hope emerged in the form of the Ayushman Bharat scheme. Through the Ayushman card, the government covered the costs of his treatment, allowing Ganesh to receive the care he needed.
In another corner of the country, Rita Gosh, a street vendor from Dimapur, Nagaland, is a shining example of the emphasis of the Central Government on inclusive development is changing lives. Ritafaced numerous challenges in accessing credit from traditional banks and financial institutions, hindering her ability to grow her business.However, with the help of PM SVANidhi, Rita was able to secure a loan that allowed her to invest in her business and enhance her income.
You can hear more such inspiring stories of hope and progress at https://viksitbharatsankalp.gov.in/.
While Ganesh and Rita's stories are unique, they echo the experiences of millions across India. The Viksit Bharat SankalpYatra, with its unwavering commitment to inclusive development, is ensuring no citizen is left behind. It's not just about numbers; it's about the ripple effect of transformation seen in the laughter of children drinking clean water, the pride of a farmer holding his land deed, and the hope in the eyes of a mother who can now afford healthcare for her family. This is Viksit Bharat in action, not just a promise.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો મહિનોઃ એક્શનમાં પરિવર્તન
આશ્ચર્યજનક સંખ્યાઓ, પરંતુ તે ફક્ત આંકડાઓ કરતાં વિશેષ છે
પ્રધાનમંત્રી આજે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે ત્રીજો સંવાદ કરશે
16 DEC 2023 2:54PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર ભારતમાં એક પરિવર્તનકારી ચળવળ મૂળિયાં નાખી રહી છે. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા, આશાઓની એક જીવંત વણજાર, તમામ ભારતીયોના ઘરઆંગણે સશક્તીકરણ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું વચન લાવી રહી છે.
ઝારખંડના ખૂંટીથી 15 નવેમ્બરના રોજ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો હેતુ વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ વિશે નાગરિકોમાં જાગૃતિ લાવવાનો અને યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે "જન ભાગીદારી"ની ભાવનામાં તેમની ભાગીદારી મેળવવાનો છે. તે ભારત સરકારની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી આઉટરીચ પહેલ છે અને 25 જાન્યુઆરી, 2024 સુધીમાં દેશભરમાં 2.60 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો અને 4000થી વધુ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને આવરી લેશે.
પ્રધાનમંત્રી આજે વિકાસશીલ ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાત કરશે, જેમને સરકારી યોજનાઓનો લાભ મળ્યો છે. આ યાત્રા દરમિયાન આ પ્રકારની આ ત્રીજી વાતચીત હશે. પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાન, મધ્ય પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, તેલંગાણા અને મિઝોરમમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાને લીલી ઝંડી પણ આપશે.
માત્ર એક મહિનાના ટૂંકા ગાળામાં જ યાત્રાએ પહોંચી 2.50 કરોડથી વધુ નાગરિકો સમગ્ર વિશ્વમાં 68,000 ગ્રામ પંચાયતો (જી.પી.) દેશમાં. આ ઉપરાંત, લગભગ 2 કરોડ વ્યક્તિઓ વિકસિત ભારત સંકલ્પ લીધો છે અને ઉપર 2 કરોડ લાભાર્થીઓ કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓમાં 'મેરી કહાની મેરી ઝુબાની' પહેલ અંતર્ગત તેમના અનુભવો વહેંચવામાં આવ્યા છે.
વિકસિત ભારત સંકલ્પયાત્રા એ માત્ર એક વચન જ નથી, પરંતુ નક્કર સુધારાઓ સાથેની યાત્રા છે. અહીં કેટલીક સિદ્ધિઓ છે જે પ્રગતિનું જીવંત ચિત્ર રજૂ કરે છે:
એકંદરે અહેવાલ (ડિસેમ્બર 16, 2023; બપોરે 1:00 વાગ્યે)
ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવામાં આવી
68,267
આવરી લેવાયેલ શહેરી સ્થાનો
1,737
લોકો હાજર રહ્યા
2,54,81,761
'મેરી કહાની મેરી ઝુબાની'ના લાભાર્થીઓ
2,05,31,050
લોકો વિકસિત ભારત સંકલ્પ લઈ રહ્યા છે
1,96,46,326
ઓન સ્પોટ સેવાઓ (ડિસેમ્બર 16, 2023; બપોરે 1:00 વાગ્યે)
આરોગ્ય તપાસથી લઈને આયુષ્યમાન કાર્ડ જારી કરવા સુધી, અહીં યાત્રાની ઓન-સ્પોટ સેવાઓ અને તેની અસરોની ઝલક આપવામાં આવી છે:
આરોગ્ય શિબિરોમાં લોકોની તપાસ કરવામાં આવી
51,34,322
આયુષ્યમાન ભારત કાર્ડ જારી
10,18,367
સિકલ સેલ માટે લોકોની તપાસ કરવામાં આવી
7,66,287
ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી) માટે તપાસ કરાયેલા લોકોની તપાસ કરવામાં આવી હતી
35,14,793
MY ભારત વોલન્ટિયર રજિસ્ટ્રેશન
7,61,202
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજનાનું રજિસ્ટ્રેશન
3,26,580
પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના નોંધણી
3,67,850
પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજનાનું રજિસ્ટ્રેશન
6,52,985
લોકોએ પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ કેમ્પની મુલાકાત લીધી
1,95,734
ડ્રોન પ્રદર્શનો
29,372
સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ ડેમોન્સ્ટ્રેશન
35,455
100% સંતૃપ્તિ (ડિસેમ્બર 16, 2023; બપોરે 1:00 વાગ્યે)
ગ્રામ પંચાયતોની સંખ્યા
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એ પ્રગતિના પથ પર સીમાચિહ્નરૂપ છે, અહીં 100 ટકા આયુષ્માન કવરેજ, હર ઘર જલ જોડાણો, ડિજિટાઇઝ્ડ લેન્ડ રેકોર્ડ્સ અને ઓડીએફ પ્લસ દરજ્જા સાથે ઊંચી બેઠકો ધરાવતી પંચાયતો છે.
આયુષ્યમાન કાર્ડ સંતૃપ્તિ
33,713
હર ઘર જલ જલ જીવન મિશન
24,925
લેન્ડ રેકોર્ડ્સનું 100% ડિજિટાઇઝેશન
39,504
ODF પ્લસ મોડેલ
11,565
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા તેના સારમાં આંકડાઓ અને આંકડાઓથી પર છે; તે અસંખ્ય જીવનની રૂપાંતરિત કાવ્યસંગ્રહ છે.
ગણેશ શર્માની કહાની કટરા, જમ્મુ અને કાશ્મીરથી, કેન્દ્ર સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સકારાત્મક અસરનું એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ છે. એક દુર્ભાગ્યપૂર્ણ અકસ્માતને કારણે ગણેશને તેમના પગમાં ફ્રેક્ચર થયું હતું. તેમણે સારવારની માંગ કરી અને અન્ય વૈકલ્પિક દવાઓ પણ શોધી કાઢી, પરંતુ આ પ્રયત્નો નિષ્ફળ સાબિત થયા, જેનાથી ગણેશ નિરાશ થઈ ગયા. જો કે આયુષ્માન ભારત યોજનાના રૂપમાં એક આશાનું કિરણ ઉભરી આવ્યું. આયુષ્માન કાર્ડ દ્વારા સરકારે તેની સારવારનો ખર્ચ ઉઠાવ્યો હતો, જેથી ગણેશને તેની જરૂરી સંભાળ મળી શકે.
દેશના બીજા એક ખૂણામાં, રીટા ગોશનાગાલેન્ડના દીમાપુરથી એક શેરી વિક્રેતા, સર્વસમાવેશક વિકાસ પર કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા ભારનું એક ઉજ્જવળ ઉદાહરણ છે, જે જીવન બદલી રહ્યું છે. રૂટાફે પરંપરાગત બેન્કો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ પાસેથી ધિરાણ મેળવવામાં અસંખ્ય પડકારોનો સામનો કરી રહી હતી, જેણે તેના વ્યવસાયને વધારવાની તેની ક્ષમતામાં અવરોધ ઊભો કર્યો હતો. જો કે, પીએમ સ્વાનિધિની મદદથી, રીટા લોન સુરક્ષિત કરવામાં સફળ રહી હતી, જેનાથી તે તેના વ્યવસાયમાં રોકાણ કરી શકે છે અને તેની આવકમાં વધારો કરી શકે છે.
તમે આશા અને પ્રગતિની આવી વધુ પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ https://viksitbharatsankalp.gov.in/ પર સાંભળી શકો છો .
ગણેશ અને રીટાની વાર્તાઓ અનોખી છે, પરંતુ તે ભારતભરના લાખો લોકોના અનુભવોનો પડઘો પાડે છે. વિકસિત ભારત સંકલ્પયાત્રા, સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે તેની અવિરત પ્રતિબદ્ધતા સાથે, કોઈ પણ નાગરિક પાછળ ન રહી જાય તે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. આ માત્ર સંખ્યાઓની જ વાત નથી. તે સ્વચ્છ પાણી પીતા બાળકોના હાસ્યમાં જોવા મળતા પરિવર્તનની લહેરિયાં અસર વિશે છે, એક ખેડૂતનું પોતાનું જમીનકાર્ય પકડી રાખે છે તેનું ગૌરવ, અને એક માતાની આંખોમાં આશા છે જે હવે તેના પરિવાર માટે આરોગ્યસંભાળ પરવડી શકે છે. આ વિકસિત ભારત છે, ક્રિયામાં છે, માત્ર એક વચન જ નહીં.