President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL ENERGY CONSERVATION AWARDS ON THE NATIONAL ENERGY CONSERVATION DAY
ANY BUSINESS SHOULD NOT ONLY HAVE ECONOMIC BENEFITS BUT ALSO HAVE ENVIRONMENTAL AND SOCIAL BENEFITS: PRESIDENT MURMU
14 DEC 2023 9:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the National Energy Conservation Awards 2023 and National Painting Competition on Energy Conservation prizes in New Delhi today (December 14, 2023) on the occasion of National Energy Conservation Day.
Addressing the gathering, the President said that the health and happiness of all of us lies in the conservation and good health of nature. If we make optimal utilization of the available resources, everyone's energy and other needs will be fulfilled without unnecessary pressure on nature and Mother Earth. She stated that along with optimal utilization, all stakeholders will have to promote energy efficiency and innovation. Energy saving measures have to be used on a large scale. She highlighted that energy saving is energy production – this message is very useful. She urged all to make every possible effort to spread this message.
The President said that in the 21st century, the world community will have to remain continuously active in enhancing energy efficiency and increasing the use of renewable energy. We have to increase the production of energy from wind, solar and small and micro hydro projects. Apart from using more renewable energy, we also have to make efforts to produce more energy from less resources. She added that we should move forward with the concept of a triple bottom line in our sustainability efforts. Any business should not only have economic benefits but also have environmental and social benefits.
The President said that India has always worked as a responsible country in the field of clean energy. But we have also been making it clear from time to time that the dependence on fossil fuel is definitely decreasing but fossil fuel based energy is also essential in our country. India is promoting clean coal technologies so that the processes of coal extraction and use become more efficient and environment friendly. It is the result of our commitment towards the environment that India has moved from 30th to 7th place in the ranking of Climate Change Performance Index in a period of ten years.
The President said that efforts like 'Green Energy Open Access Rules, 2022' and Renewable purchase obligations will also play an important role in India's journey to achieve the target of Nationally Determined Contributions by the year 2030. She stated that in line with 'LiFE' i.e. Lifestyle for Environment, India has now taken the initiative of "Green credit" which encourages environmental protection practices related to our traditions. She expressed confidence that these efforts will prove important in achieving our clean energy and environment goals.
The National Energy Conservation Day is celebrated on December 14 every year, in order to spread the message on the importance of conserving energy and to showcase the achievements of the nation in energy efficiency and conservation.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਕਿਸੇ ਭੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਭੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
14 DEC 2023 9:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (14 ਦਸੰਬਰ, 2023) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਿਵਸ (National Energy Conservation Day) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ (National Energy Conservation Awards) 2023 ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇਨਾਮ (National Painting Competition on Energy Conservation prizes) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ (health and happiness) ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ (conservation and good health of nature) ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਇਸ਼ਟਤਮ ਉਪਯੋਗ (optimal utilization) ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ (Mother Earth) ‘ਤੇ ਗ਼ੈਰਜ਼ਰੂਰੀ ਦਬਾਅ ਪਾਏ ਬਿਨਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ਼ਟਤਮ ਉਪਯੋਗ (optimal utilization) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੈ-ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ (world community) ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਪਵਨਸੌਰ ਅਤੇ ਲਘੂ ਤੇ ਸੂਖਮ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਧਿਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਘੱਟ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਊਰਜਾ (more energy from less resources) ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ (sustainability efforts) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਪਲ ਬੌਟਮ ਲਾਇਨ (triple bottom line) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਭੀ ਕਾਰੋਬਾਰ (business) ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਭੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਹ ਭੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ (fossil fuel) ਅਧਾਰਿਤ ਊਰਜਾ ਭੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਕੋਲਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (clean coal technologies) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਲਾ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣ ਸਕੇ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ (Climate Change Performance Index) ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 30ਵੇਂ ਤੋਂ 7ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਨਿਯਮ, 2022’ (ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਰੂਲਸ-Green Energy Open Access Rules 2022’) ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਖਰੀਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਭੀ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (Nationally Determined Contributions) ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਲਾਇਫ’('LiFE') ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਯਾਨੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ (Lifestyle for Environment), ਭਾਰਤ ਨੇ ਹੁਣ “ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ”( "Green credit") ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਾਡੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 14 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦਿਵਸ (National Energy Conservation Day) ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ