Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Viksit Bharat 2047 -- Voice of Youth via video conferencing
11 DEC 2023 12:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet, Dharmendra Pradhan ji, governors from across the country, distinguished personalities in the field of education, ladies and gentlemen!
Today is a very important day concerning the resolutions of a ‘Viksit Bharat’. I extend special congratulations to all the governors for organizing this workshop related to the ‘Viksit Bharat’. You have brought all those colleagues who bear the responsibility of guiding the youth of the country together on one platform. The role of educational institutions leads to individual development, and the nation is built through individual development. In the era in which Bharat finds itself currently, the campaign for individual development has become extremely crucial. I extend my best wishes to all of you for the success of the Voice of Youth Workshop.
Friends,
Every country experiences a phase in its history when it propels its developmental journey multiple folds ahead. It's like the ‘Amrit Kaal’ (golden era) for that nation. For Bharat, this ‘Amrit Kaal’ has arrived now. This is the period in the history of Bharat when it is about to take a quantum leap. There are numerous examples around us of countries that have, at a certain point in time, taken such a quantum leap and transformed themselves into developed nations. That's why I say, now is the time for Bharat, this is the right time. We must make the most of every moment of this ‘Amrit Kaal’; we can't afford to lose even a single moment.
Friends,
Our prolonged struggle for freedom is also an inspiration for all of us. When we entered the field with a goal, with enthusiasm and determination, considering freedom as the ultimate objective, we succeeded. During this period, be it through Satyagraha, the path of revolution, awareness about Swadeshi, or the consciousness of social and educational reforms, all these streams together became a source of the strength of the freedom movement. It was during this era that institutions like Banaras Hindu University, Lucknow University, Visva Bharati, Gujarat Vidyapith, Nagpur University, Annamalai University, Andhra University, University of Kerala, and many others contributed to strengthening the consciousness of the nation. This was the time when a new awareness about freedom among the youth was spread across all streams. A whole generation dedicated to freedom emerged. A thought developed in the country that whatever has to be done, it should be for freedom, and it should be done now. If someone spun the wheel, it was also for freedom. If someone boycotted foreign goods, it was also for freedom. If someone recited poetry, it was also for freedom. If someone wrote in a book or newspaper, it was also for freedom. If someone distributed pamphlets, it was also for freedom.
Similarly, today, every individual, every institution, every organization must move forward with the pledge that whatever I do, it should be for a ‘Viksit Bharat’. Your goals, your resolutions should have only one aim - ‘Viksit Bharat’. As a teacher, think about what you can do to help the country achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. As a university, think about what you can do to make Bharat developed rapidly. In whatever field you are in, think what and how it can be done so that Bharat moves ahead rapidly on its path to becoming developed?
Friends,
Your role in the education institutes that you represent is to channelize the energy of the youth towards this goal. Every youth coming to your institutions has some special features. They should be connected to the stream of building a ‘Viksit Bharat’ regardless of their diverse thoughts. I would like you all to think, even beyond your scope, and think out of the box to contribute to the vision of Viksit Bharat@2047. You should launch special campaigns, provide leadership and express things in simple language so that more and more youth from every college and university in the country can join this campaign. The Viksit Bharat@2047 section has been launched on MyGov today. It includes a section for ideas related to the vision of a ‘Viksit Bharat’. Since the beginning of the word ‘Idea’ starts with 'I,' the section needs ideas that describe what individuals can do themselves. As 'I' comes first in Idea, it also comes first in India. It means that if we want to achieve success, attain goals, and bring about the right results, it all starts with our own 'I.' On this online ideas portal --MyGov platform -- suggestions can be given for five different themes. There is also a provision for awards for the top 10 suggestions.
Friends,
When I talk about suggestions, the sky is wide open before you. We need to prepare a generation in the coming years that will be the backbone of the country, providing leadership and direction. We need to prepare a young generation for the country that prioritizes the welfare of the nation and places its duties above all. We shouldn't limit ourselves to just education and skills. As citizens, we also need to make efforts in the direction of how to keep the citizens of the country vigilant 24/7. We need to instil awareness in society that they should not jump traffic signals no matter whether cameras are installed or not. People should have such a sense of duty that they should reach the office on time and work diligently to fulfil their responsibilities. Whatever products are made here, their quality should be so excellent that the consumers should feel proud when they see the 'Made in India' label on it.
When every citizen of the country, regardless of their role, starts fulfilling their duties, the country will also progress. Now, for example, issues related to the use of natural resources. When seriousness about water conservation increases, when seriousness about saving electricity increases, when the use of chemicals to save Mother Earth decreases, when there is a seriousness about using public transport more, society, the country and every sector will experience a significantly positive impact. I can give you numerous examples of such positive impacts.
You'd also agree that these are small things but they have a significant impact. Your suggestions on how to give new energy to the cleanliness movement would also be crucial. Your suggestions on how our youth can cope with the side effects of modern lifestyle would also be important. Besides the world of mobile phones, our youth should also explore the outside world; that is equally essential. As a teacher, you need to plant thoughts in the minds of students, both in the present and future generations. You also need to become a role model for your students. When the citizens of the country think in the interest of the country, only then can we build an empowered society. And you also know that the way society thinks is reflected in governance. If I talk about the field of education, there are so many subjects related to it. After a three to four-year course, our educational institutions provide certificates and degrees. But shouldn't we ensure that every student has some mandatory skills? Discussions on these topics and related suggestions will clearly define the path of the journey towards a ‘Viksit Bharat’. Therefore, you should lead extensive discussions on these topics at every campus, institution, and state level as part of a comprehensive process of deliberation.
Friends,
This ‘Amrit Kaal’ of building a ‘Viksit Bharat’ is akin to the intense focus we often witness during exam days. Students are confident about their exam performance, yet they leave no stone unturned until the last moment. Each student invests everything, aligning every moment with a single goal. And when the exam dates approach, the dates are declared, it feels like the entire family's examination date has arrived. It's not just the students; the entire family operates within the realm of discipline. For us too, as citizens of the country, the exam date has been declared. We have a 25-year period of “Amrit Kaal’. We have to work around the clock for this ‘Amrit Kaal’ and for the goals of a ‘Viksit Bharat’. This environment requires us to collectively shape it into a family, and this is a shared responsibility for all of us.
Friends,
Today, the world's population is rapidly aging, and Bharat is empowered by its youth. Experts suggest that in the coming 25-30 years, Bharat will lead in terms of the working-age population. Therefore, the eyes of the entire world are on the youth of Bharat. Youth is not only the agent of change but also the beneficiary of change. The young colleagues in colleges and universities today are the ones who will shape their careers in these crucial 25 years. These youth will be building new families, creating a new society. Thus, determining the kind of ‘Viksit Bharat’ we want is a right that belongs to our youth most of all. With this spirit, the government aims to connect every youth with the action plan for a ‘Viksit Bharat’. It wants to incorporate the voice of the country's youth into the policy framework for the ‘Viksit Bharat’. Since you are in close contact with the youth, the contribution of all of you is highly significant in this regard.
Friends,
We need to walk the roadmap of progress, and it won't be solely determined by the government; the nation will shape it. Every citizen will have to give his input and actively participate in it. ‘Sabka Prayas’, meaning everyone's effort, is a mantra that turns the biggest resolutions into reality. Whether it's the Swachh Bharat Abhiyan, Digital India campaign, dealing with COVID-19, or the idea of Vocal for Local, we have all witnessed the power of ‘Sabka Prayas’. It is through ‘Sabka Prayas’ that a ‘Viksit Bharat’ will materialise. You, the learned individuals, are the ones shaping the vision of the country's development, channelling the youth power. Therefore, expectations from you are more than ever. This is a grand campaign to script the future of the nation. Every suggestion from you will enhance the grandeur of a ‘Viksit Bharat’.
Once again, I extend my best wishes for today's workshop. I firmly believe that the movement starting today will lead us to a ‘Viksit Bharat’ by 2047. The journey begins today, leadership is in the hands of educators, students, and educational institutions, and it's a period that builds the nation and the generation itself. I wish you all the best! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारत 2047-युवांचा आवाज उपक्रमाचा दूरदृश्य प्रणालीद्वारे प्रारंभ करताना पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
11 DEC 2023 10:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 डिसेंबर 2023
नमस्कार!
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, धर्मेंद्र प्रधान जी, देशभरातील राज्यपाल, शैक्षणिक क्षेत्रातील मान्यवर व्यक्ती, बंधू आणि भगिनींनो!
आजचा दिवस ‘विकसित भारत’च्या संकल्पासाठी अत्यंत महत्त्वाचा आहे. ‘विकसित भारत’शी संबंधित ही कार्यशाळा आयोजित केल्याबद्दल मी सर्व राज्यपालांचे विशेष अभिनंदन करतो. देशातील तरुणांना मार्गदर्शन करण्याची जबाबदारी उचलणाऱ्या सर्व सहकाऱ्यांना तुम्ही एका व्यासपीठावर आणले आहे. शैक्षणिक संस्थांच्या भूमिकेमुळे वैयक्तिक विकास होतो आणि राष्ट्राची उभारणी वैयक्तिक विकासातून होते. भारत सध्या ज्या युगात आहे, त्या काळात वैयक्तिक विकासाची मोहीम अत्यंत महत्त्वाची बनली आहे. युवांचा आवाज कार्यशाळेच्या यशस्वीतेसाठी मी तुम्हा सर्वांना हार्दिक शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
प्रत्येक देश त्याच्या इतिहासातील एक टप्पा अनुभवतो जेव्हा तो त्याच्या विकासाच्या प्रवासाला अनेक पट पुढे नेतो. हे त्या राष्ट्रासाठी ‘अमृत काळ’ (सुवर्ण युग) सारखे आहे. भारतासाठी हा ‘अमृत काळ’ आता आला आहे. भारताच्या इतिहासातील हा तो काळ आहे जेव्हा तो प्रचंड मोठी झेप घेणार आहे. आपल्या आजूबाजूला अशी असंख्य उदाहरणे आहेत की ज्यांनी ठराविक काळात अशी प्रचंड मोठी झेप घेतली आणि स्वतःचे रूपांतर विकसित राष्ट्रांमध्ये केले. म्हणूनच मी म्हणतो, आता भारताची वेळ आली आहे, हीच योग्य वेळ आहे. या ‘अमृत काळ’च्या प्रत्येक क्षणाचा आपण सदुपयोग केला पाहिजे; आपण एक क्षणही गमावू शकत नाही.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्यासाठीचा आपला प्रदीर्घ लढाही आपल्या सर्वांसाठी प्रेरणादायी आहे. स्वातंत्र्य हेच अंतिम उद्दिष्ट मानून, एका ध्येयाने, उत्साहाने आणि निर्धाराने आम्ही रणांगणात उतरलो तेव्हा आम्ही यशस्वी झालो. या काळात सत्याग्रहाचा, क्रांतीचा मार्ग असो, स्वदेशी जागृती असो किंवा सामाजिक आणि शैक्षणिक सुधारणांची जाणीव असो, हे सर्व प्रवाह एकत्रितपणे स्वातंत्र्य चळवळीला बळ देणारे ठरले. याच काळात बनारस हिंदू विद्यापीठ, लखनौ विद्यापीठ, विश्व भारती, गुजरात विद्यापिठ, नागपूर विद्यापीठ, अन्नामलाई विद्यापीठ, आंध्र विद्यापीठ, केरळ विद्यापीठ आणि इतर अनेक संस्थांनी राष्ट्राची चेतना बळकट करण्यात योगदान दिले. हा तो काळ होता जेव्हा तरुणांमध्ये स्वातंत्र्याविषयीची नवी जाणीव सर्व प्रवाहांमध्ये पसरली होती. स्वातंत्र्यासाठी समर्पित एक संपूर्ण पिढी उदयास आली. जे काही करायचे आहे ते स्वातंत्र्यासाठी केले पाहिजे आणि ते आता केले पाहिजे, अशी विचारधारा देशात निर्माण झाली. कोणी सूतकताई केली तर तीही स्वातंत्र्यासाठी. परदेशी मालावर कोणी बहिष्कार टाकला तर तोही स्वातंत्र्यासाठी. कुणी कविता म्हटली तर तीही स्वातंत्र्यासाठी. कुणी पुस्तकात किंवा वर्तमानपत्रात लिहिलं तर तेही स्वातंत्र्यासाठी. कुणी पत्रिका वाटल्या तर तेही स्वातंत्र्यासाठी.
त्याचप्रमाणे आज प्रत्येक व्यक्तीने, प्रत्येक संस्थेने, प्रत्येक संघटनेने मी जे काही करेन ते ‘विकसित भारत’साठीच व्हायला हवे, ही प्रतिज्ञा घेऊन पुढे जायला हवे. तुमची ध्येये, तुमच्या संकल्पांचे एकच उद्दिष्ट असले पाहिजे - ‘विकसित भारत’. एक शिक्षक या नात्याने, देशाला ‘विकसित भारत’चे ध्येय साध्य करण्यासाठी तुम्ही काय करू शकता याचा विचार करा. एक विद्यापीठ म्हणून, भारताच्या वेगवान विकासासाठी तुम्ही काय करू शकता याचा विचार करा. तुम्ही कोणत्याही क्षेत्रात असाल तरी विचार करा की भारत विकसित होण्याच्या मार्गावर वेगाने वाटचाल करण्यासाठी काय आणि कसे केले जाऊ शकते?
मित्रांनो,
तुम्ही प्रतिनिधित्व करत असलेल्या शिक्षण संस्थांमधील तुमची भूमिका ही तरुणांची ऊर्जा या ध्येयाकडे वळवण्याची आहे. तुमच्या संस्थांमध्ये येणाऱ्या प्रत्येक तरुणाची काही खास वैशिष्ट्ये आहेत. त्यांचे विचार विविधांगी असले तरी त्यांना ‘विकसित भारत’ उभारण्याच्या प्रवाहाशी जोडले गेले पाहिजे. तुम्ही सर्वांनी तुमच्या विचारांच्या कक्षा रुंदावल्या पाहिजेत आणि विकसित भारत@2047 च्या दृष्टीकोनात योगदान देण्यासाठी चाकोरीबाहेरचा विचार करावा अशी माझी इच्छा आहे. देशातील प्रत्येक महाविद्यालय आणि विद्यापीठातील अधिकाधिक तरुण या मोहिमेत सामील व्हावेत यासाठी तुम्ही विशेष मोहिमा सुरू कराव्यात, नेतृत्व द्यावे आणि गोष्टी सोप्या भाषेत व्यक्त कराव्यात. विकसित भारत@2047 विभाग आज माय गव्ह वर सुरू करण्यात आला आहे. त्यात ‘विकसित भारत’ च्या दृष्टिकोनाशी संबंधित संकल्पनांचा एक विभाग आहे.'आयडिया' या शब्दाची सुरुवात 'आय' ने होत असल्याने, विभागाला व्यक्ती स्वतः काय करू शकतात त्या संकल्पनांची आवश्यकता आहे. 'आय' अक्षर जसे आयडियामध्ये पहिले येते तसेच ते इंडिया मधेही पहिले येते. याचा अर्थ असा की जर आपल्याला यश मिळवायचे असेल, ध्येय गाठायचे असेल आणि योग्य परिणाम घडवून आणायचे असतील तर हे सर्व आपल्या स्वतःपासून म्हणजे 'आय' पासून सुरू होते. या ऑनलाइन संकल्पना पोर्टलवर --माय गव्ह प्लॅटफॉर्म --वर पाच वेगवेगळ्या संकल्पनांसाठी सूचना दिल्या जाऊ शकतात.सर्वोत्कृष्ट 10 सूचनांसाठी पुरस्काराचीही तरतूद आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा मी सूचनांबद्दल बोलतो तेव्हा तुमच्यासमोर विचारांची विस्तृत कक्षा आहे. आगामी काळात देशाचा कणा असणारी, नेतृत्व आणि दिशा देणारी पिढी घडवायची आहे. देशाच्या कल्याणाला प्राधान्य देणारी आणि आपले कर्तव्य सर्वात श्रेष्ठ मानणारी तरुण पिढी आपण देशासाठी तयार केली पाहिजे. आपण स्वतःला फक्त शिक्षण आणि कौशल्यापुरते मर्यादित ठेवू नये. नागरिक म्हणून आपणही देशातील नागरिकांना अहोरात्र जागृत कसे ठेवता येईल, या दिशेने प्रयत्न करणे आवश्यक आहे. कॅमेरे लावलेले असले किंवा नसले तरी त्यांनी ट्रॅफिक सिग्नल चे नियम तोडू नयेत यासाठी समाजात जागरूकता निर्माण करण्याची गरज आहे. लोकांमध्ये अशी कर्तव्याची भावना असली पाहिजे की त्यांनी वेळेवर कार्यालयात पोहोचले पाहिजे आणि आपली जबाबदारी चोखपणे पार पाडली पाहिजे. येथे जे काही उत्पादने घेतली जातात, त्यांचा दर्जा इतका उत्कृष्ट असावा की ग्राहकांना त्यावर 'मेड इन इंडिया' लेबल पाहून अभिमान वाटावा.
जेव्हा देशाचा प्रत्येक नागरिक मग तो कोणतेही काम करत असो, तो आपली कर्तव्ये चोखपणे बजावेल तेव्हा देशही आगेकूच करेल. आता नैसर्गिक संसाधनांशी संबंधित विषय आहे. जल संवर्धनाविषयी गांभीर्य वाढेल,वीज बचतीविषयी गांभीर्य वाढेल, भू मातेच्या संरक्षणासाठी रसायनांचा वापर कमी होईल, सार्वजनिक वाहनांचा जास्तीत जास्त वापर करण्याबाबत गांभीर्य वाढेल तेव्हा समाजावर,देशावर, प्रत्येक क्षेत्रावर मोठा सकारात्मक प्रभाव पडेल.अशा सकारात्मक प्रभावाची अनेक उदाहरणे मी आपल्याला देऊ शकतो.
ही छोटी-छोटी उदाहरणे आहेत हे आपणही मान्य कराल.मात्र यांचा प्रभाव बराच मोठा असतो. स्वच्छता लोक चळवळीला नवी उर्जा कशी देता येईल,यासाठीही आपल्या सूचना महत्वाच्या असतील. आधुनिक जीवनशैलीच्या दुष्परिणामांवर मात करत आपल्या युवा पिढीने कसे सामोरे जावे यासाठीही आपल्या सूचना महत्वाच्या ठरतील. मोबाईलच्या जगाव्यतिरिक्त आपल्या युवकांनी बाहेरचे जगही पाहणे तितकेच आवश्यक आहे. एक शिक्षक म्हणून असे अनेक विचार आपल्याला वर्तमान आणि भावी पिढीतही रुजवायचे आहेत. आपल्या विद्यार्थ्यासाठी आपल्याला आदर्श ठरायचे आहे.देशाचे नागरिक जेव्हा देशहिताचा विचार करतील तेव्हा एक बळकट समाज निर्माण होईल. आपण हे जाणताच की ज्याप्रमाणे समाजमन असते त्याची झलक आपल्याला शासन-प्रशासनातही दिसून येते. शिक्षण क्षेत्राबद्दल बोलायचे झाल्यास त्याच्याशी संबंधित अनेक विषय आहेत.तीन-चार वर्षाच्या अभ्यासक्रमानंतर आपल्या शिक्षण संस्था प्रमाणपत्र देतात. पदवी देतात.मात्र प्रत्येक विद्यार्थ्याकडे एखादे तरी कौशल्य असणे अनिवार्य आहे हे आपल्याला सुनिश्चित करायला नको का, यासंदर्भातल्या चर्चा,याच्याशी संबंधित सूचनाच विकसित भारताचा मार्ग स्पष्ट करतील. म्हणूनच आपण आपल्या परिसरात, प्रत्येक संस्थेत आणि राज्य स्तरावर या विषयांवर व्यापक मंथन प्रक्रियेच्या रूपाने अशा चर्चा पुढे न्यायला हव्यात.
मित्रहो,
विकसित भारत निर्मितीचा हा अमृतकाळ म्हणजे परीक्षेच्या दिवसात आपण जो पाहतो तसा काळ आहे. विद्यार्थ्यांना आपल्या परीक्षेतल्या कामगिरीबद्दल आत्मविश्वास असतो मात्र शेवटच्या क्षणापर्यंत ते कोणती कसर बाकी ठेवत नाही. प्रत्येक विद्यार्थी आपला जीव ओतून अभ्यास करतो, क्षण आणि क्षण त्या एकाच ध्येयासाठी वेचतात.जेव्हा परीक्षेची तारीख जाहीर होते तेव्हा असे वाटते संपूर्ण घराची परीक्षेची तारीख आली आहे.केवळ विद्यार्थी नव्हे अवघे घर एका शिस्तीत प्रत्येक काम करते. आपल्यासाठी देशाचे नागरिक म्हणून परीक्षेची तारीख जाहीर झाली आहे.आपल्या समोर 25 वर्षांचा अमृत काळ आहे.आपल्याला चोवीस तास या अमृत काळ आणि विकसित भारत उद्दिष्टांसाठी काम करायचे आहे. एक कुटुंब म्हणून हे वातावरण तयार करणे ही आपणा सर्वांची सामुहिक जबाबदारी आहे.
मित्रहो,
आज जगातली लोकसंख्या झपाट्याने वयस्कर होत आहे आणि भारत युवा शक्तीने सळसळत आहे.येत्या 25-30 वर्षांच्या काळात कामाचे वय असलेल्या लोकसंख्येच्या संदर्भात भारत अग्रेसर असेल असे तज्ञांचे मत आहे. म्हणूनच भारताच्या युवकांवर अवघ्या जगाचे लक्ष आहे.युवाशक्ती, परिवर्तनाचे दूत आहेत आणि परिवर्तनाचे लाभार्थीही आहेत.आज जे युवा महाविद्यालय आणि विद्यापीठात आहेत त्यांच्या करिअरची दिशेला ही 25 वर्षे आकार देणारी ठरणार आहेत. हेच युवक नवे कुटुंब बनवणार आहेत, नवा समाज घडवणार आहेत. म्हणूनच विकसित भारत कसा असावा हे निश्चित करण्याचा सर्वात मोठा हक्क आपल्या युवा शक्तीचा आहे. हीच भावना बाळगत सरकार,विकसित भारताच्या कृती आराखड्याशी देशाच्या प्रत्येक युवकाला जोडू इच्छिते. विकसित भारत घडवण्याच्या नीती-रणनीती मध्ये युवकांचा आवाज मिसळू इच्छिते. आपण युवकांच्या सर्वात जास्त संपर्कात असता म्हणून आपणा सर्व मित्रांचे योगदान अतिशय महत्वाचे ठरणार आहे.
मित्रहो,
आपल्याला प्रगतीच्या ज्या पथदर्शी आराखड्यानुसार वाटचाल करायची आहे तो केवळ सरकार निश्चित करणार नाही तर देश निश्चित करेल. देशाच्या प्रत्येक नागरिकाचे यात योगदान असेल,सक्रीय भागीदारी असेल.सबका प्रयास म्हणजे लोक भागीदारी एक असा मंत्र आहे ज्याद्वारे मोठ-मोठे संकल्प पूर्णत्वाला जातात.स्वच्छ भारत अभियान असो,डिजिटल इंडिया अभियान असो, कोरोनाशी मुकाबला असो,व्होकल फॉर लोकल होण्याची बाब असो आपण सर्वांनी सबका प्रयास या मंत्राचे सामर्थ्य अनुभवले आहे. सबका प्रयास यातूनच विकसित भारत साकारला जाणार आहे. आपण सर्व विद्वान वर्ग,स्वतः देशाच्या विकासाच्या या दृष्टीकोनाला आकार देणारे लोक आहात,युवा शक्तीला उपयोगात आणणारे लोक आहात.म्हणूनच आपणाकडून अपेक्षा अधिक आहेत. देशाचे भविष्य लिहिण्याचे हे महाअभियान आहे. आपली प्रत्येक सूचना विकसित भारत इमारतीची भव्यता अधिकच खुलवणार आहे. या कार्यशाळेसाठी आपणा सर्वाना पुन्हा एकदा शुभेच्छा देतो.आजपासून चळवळीचा जो प्रारंभ होत आहे आणि मला पूर्ण विश्वास आहे की 2047 पर्यंत आपण विकसित भारत घडवू शकतो, सर्वजण मिळून घडवू शकतो. आजपासून यात्रेचा प्रारंभ होत आहे, नेतृत्व शिक्षणक्षेत्रातल्या धुरिणांकडे विद्यार्थ्यांकडेशिक्षण जगतातल्या संस्थांच्या हाती आहे आणि हा आपणातच देश घडवणाऱ्या आणि स्वतः लाही घडवणाऱ्या पिढीचा कालखंड आहे.या सर्वाना माझ्या खूप-खूप शुभेच्छा. धन्यवाद.