Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Viksit Bharat 2047 -- Voice of Youth via video conferencing
11 DEC 2023 12:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet, Dharmendra Pradhan ji, governors from across the country, distinguished personalities in the field of education, ladies and gentlemen!
Today is a very important day concerning the resolutions of a ‘Viksit Bharat’. I extend special congratulations to all the governors for organizing this workshop related to the ‘Viksit Bharat’. You have brought all those colleagues who bear the responsibility of guiding the youth of the country together on one platform. The role of educational institutions leads to individual development, and the nation is built through individual development. In the era in which Bharat finds itself currently, the campaign for individual development has become extremely crucial. I extend my best wishes to all of you for the success of the Voice of Youth Workshop.
Friends,
Every country experiences a phase in its history when it propels its developmental journey multiple folds ahead. It's like the ‘Amrit Kaal’ (golden era) for that nation. For Bharat, this ‘Amrit Kaal’ has arrived now. This is the period in the history of Bharat when it is about to take a quantum leap. There are numerous examples around us of countries that have, at a certain point in time, taken such a quantum leap and transformed themselves into developed nations. That's why I say, now is the time for Bharat, this is the right time. We must make the most of every moment of this ‘Amrit Kaal’; we can't afford to lose even a single moment.
Friends,
Our prolonged struggle for freedom is also an inspiration for all of us. When we entered the field with a goal, with enthusiasm and determination, considering freedom as the ultimate objective, we succeeded. During this period, be it through Satyagraha, the path of revolution, awareness about Swadeshi, or the consciousness of social and educational reforms, all these streams together became a source of the strength of the freedom movement. It was during this era that institutions like Banaras Hindu University, Lucknow University, Visva Bharati, Gujarat Vidyapith, Nagpur University, Annamalai University, Andhra University, University of Kerala, and many others contributed to strengthening the consciousness of the nation. This was the time when a new awareness about freedom among the youth was spread across all streams. A whole generation dedicated to freedom emerged. A thought developed in the country that whatever has to be done, it should be for freedom, and it should be done now. If someone spun the wheel, it was also for freedom. If someone boycotted foreign goods, it was also for freedom. If someone recited poetry, it was also for freedom. If someone wrote in a book or newspaper, it was also for freedom. If someone distributed pamphlets, it was also for freedom.
Similarly, today, every individual, every institution, every organization must move forward with the pledge that whatever I do, it should be for a ‘Viksit Bharat’. Your goals, your resolutions should have only one aim - ‘Viksit Bharat’. As a teacher, think about what you can do to help the country achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. As a university, think about what you can do to make Bharat developed rapidly. In whatever field you are in, think what and how it can be done so that Bharat moves ahead rapidly on its path to becoming developed?
Friends,
Your role in the education institutes that you represent is to channelize the energy of the youth towards this goal. Every youth coming to your institutions has some special features. They should be connected to the stream of building a ‘Viksit Bharat’ regardless of their diverse thoughts. I would like you all to think, even beyond your scope, and think out of the box to contribute to the vision of Viksit Bharat@2047. You should launch special campaigns, provide leadership and express things in simple language so that more and more youth from every college and university in the country can join this campaign. The Viksit Bharat@2047 section has been launched on MyGov today. It includes a section for ideas related to the vision of a ‘Viksit Bharat’. Since the beginning of the word ‘Idea’ starts with 'I,' the section needs ideas that describe what individuals can do themselves. As 'I' comes first in Idea, it also comes first in India. It means that if we want to achieve success, attain goals, and bring about the right results, it all starts with our own 'I.' On this online ideas portal --MyGov platform -- suggestions can be given for five different themes. There is also a provision for awards for the top 10 suggestions.
Friends,
When I talk about suggestions, the sky is wide open before you. We need to prepare a generation in the coming years that will be the backbone of the country, providing leadership and direction. We need to prepare a young generation for the country that prioritizes the welfare of the nation and places its duties above all. We shouldn't limit ourselves to just education and skills. As citizens, we also need to make efforts in the direction of how to keep the citizens of the country vigilant 24/7. We need to instil awareness in society that they should not jump traffic signals no matter whether cameras are installed or not. People should have such a sense of duty that they should reach the office on time and work diligently to fulfil their responsibilities. Whatever products are made here, their quality should be so excellent that the consumers should feel proud when they see the 'Made in India' label on it.
When every citizen of the country, regardless of their role, starts fulfilling their duties, the country will also progress. Now, for example, issues related to the use of natural resources. When seriousness about water conservation increases, when seriousness about saving electricity increases, when the use of chemicals to save Mother Earth decreases, when there is a seriousness about using public transport more, society, the country and every sector will experience a significantly positive impact. I can give you numerous examples of such positive impacts.
You'd also agree that these are small things but they have a significant impact. Your suggestions on how to give new energy to the cleanliness movement would also be crucial. Your suggestions on how our youth can cope with the side effects of modern lifestyle would also be important. Besides the world of mobile phones, our youth should also explore the outside world; that is equally essential. As a teacher, you need to plant thoughts in the minds of students, both in the present and future generations. You also need to become a role model for your students. When the citizens of the country think in the interest of the country, only then can we build an empowered society. And you also know that the way society thinks is reflected in governance. If I talk about the field of education, there are so many subjects related to it. After a three to four-year course, our educational institutions provide certificates and degrees. But shouldn't we ensure that every student has some mandatory skills? Discussions on these topics and related suggestions will clearly define the path of the journey towards a ‘Viksit Bharat’. Therefore, you should lead extensive discussions on these topics at every campus, institution, and state level as part of a comprehensive process of deliberation.
Friends,
This ‘Amrit Kaal’ of building a ‘Viksit Bharat’ is akin to the intense focus we often witness during exam days. Students are confident about their exam performance, yet they leave no stone unturned until the last moment. Each student invests everything, aligning every moment with a single goal. And when the exam dates approach, the dates are declared, it feels like the entire family's examination date has arrived. It's not just the students; the entire family operates within the realm of discipline. For us too, as citizens of the country, the exam date has been declared. We have a 25-year period of “Amrit Kaal’. We have to work around the clock for this ‘Amrit Kaal’ and for the goals of a ‘Viksit Bharat’. This environment requires us to collectively shape it into a family, and this is a shared responsibility for all of us.
Friends,
Today, the world's population is rapidly aging, and Bharat is empowered by its youth. Experts suggest that in the coming 25-30 years, Bharat will lead in terms of the working-age population. Therefore, the eyes of the entire world are on the youth of Bharat. Youth is not only the agent of change but also the beneficiary of change. The young colleagues in colleges and universities today are the ones who will shape their careers in these crucial 25 years. These youth will be building new families, creating a new society. Thus, determining the kind of ‘Viksit Bharat’ we want is a right that belongs to our youth most of all. With this spirit, the government aims to connect every youth with the action plan for a ‘Viksit Bharat’. It wants to incorporate the voice of the country's youth into the policy framework for the ‘Viksit Bharat’. Since you are in close contact with the youth, the contribution of all of you is highly significant in this regard.
Friends,
We need to walk the roadmap of progress, and it won't be solely determined by the government; the nation will shape it. Every citizen will have to give his input and actively participate in it. ‘Sabka Prayas’, meaning everyone's effort, is a mantra that turns the biggest resolutions into reality. Whether it's the Swachh Bharat Abhiyan, Digital India campaign, dealing with COVID-19, or the idea of Vocal for Local, we have all witnessed the power of ‘Sabka Prayas’. It is through ‘Sabka Prayas’ that a ‘Viksit Bharat’ will materialise. You, the learned individuals, are the ones shaping the vision of the country's development, channelling the youth power. Therefore, expectations from you are more than ever. This is a grand campaign to script the future of the nation. Every suggestion from you will enhance the grandeur of a ‘Viksit Bharat’.
Once again, I extend my best wishes for today's workshop. I firmly believe that the movement starting today will lead us to a ‘Viksit Bharat’ by 2047. The journey begins today, leadership is in the hands of educators, students, and educational institutions, and it's a period that builds the nation and the generation itself. I wish you all the best! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా వాయిస్ ఆఫ్ యూత్ - వికసిత్ భారత్ 2047 ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
11 DEC 2023 12:36PM by PIB Hyderabad
శుభాకాంక్షలు!
కేంద్ర కేబినెట్‌లోని నా సహచరులు శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, దేశం నలుమూలల నుండి గవర్నర్‌లు, విద్యా ప్రపంచంలోని ప్రముఖులు, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులారా!
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ భావనకు ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించేందుకు ఈ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించినందుకు గవర్నర్లందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశ యువశక్తికి మార్గనిర్దేశం చేసే బాధ్యత కలిగిన సహచరులను ఒక వేదికపైకి తీసుకొచ్చారు. విద్యా సంస్థల పాత్ర వ్యక్తులను నిర్మించడం, మరియు వ్యక్తుల అభివృద్ధితో దేశ నిర్మాణం ఉంది. మరియు భారతదేశం నేటి యుగంలో, వ్యక్తిత్వ నిర్మాణ లక్ష్యం చాలా ముఖ్యమైనది. వాయిస్ ఇన్ యూత్ వర్క్‌షాప్ విజయవంతం కావాలని మీ అందరికీ ముందుగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
చరిత్ర ప్రతి దేశానికి ఒక కాలాన్ని ఇస్తుంది, అది తన అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని అనేక సార్లు ముందుకు తీసుకువెళుతుంది. ఇది ఒక విధంగా ఆ దేశపు చావు ఖల్. భారతదేశానికి ఈ మరణ ఖల్ ఈ సమయంలో వచ్చింది. భారతదేశ చరిత్రలో దేశం ఒక క్వాంటం లీప్ తీసుకోబోతున్న కాలం ఇది. మన చుట్టూ ఉన్న దేశాలు ఒక నిర్దిష్ట వ్యవధిలో ఇటువంటి క్వాంటం జంప్‌ను తీసుకొని తమను తాము అభివృద్ధి చేసుకున్న ఉదాహరణలు చాలా ఉన్నాయి. అందుకే నేను చెప్తున్నాను, ఇది భారతదేశానికి కూడా సరైన సమయం. ఈ అమృతకళాన్ని క్షణక్షణం మనం సద్వినియోగం చేసుకోవాలి, ఒక్క క్షణం కూడా పోగొట్టుకోకూడదు.
స్నేహితులు,
స్ఫూర్తి కోసం మనందరి ముందు స్వేచ్ఛ కోసం మన సుదీర్ఘ పోరాటం కూడా ఉంది. ఎప్పుడైతే ఒక లక్ష్యంతో, ఒకే అభిరుచితో, స్వేచ్ఛను అంతిమ లక్ష్యంగా పెట్టుకుని రంగంలోకి దిగిందో అప్పుడే విజయం సాధించాం. ఇదిలా ఉండగా, సత్యాగ్రహమైనా, విప్లవ మార్గమైనా, ఆదివాసీల అవగాహనా, సామాజిక, విద్యా సంస్కరణల స్పృహ, ఇవన్నీ కలసి స్వాతంత్రోద్యమానికి బలం అయ్యాయి.
ఈ కాలంలో కాశీ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం , లక్నో విశ్వవిద్యాలయం , విశ్వభారతి , గుజరాత్ విద్యాపీఠం , నాగ్‌పూర్ విశ్వవిద్యాలయం , అన్నామలై విశ్వవిద్యాలయం , ఆంధ్ర విశ్వవిద్యాలయం , కేరళ విశ్వవిద్యాలయం ఇలా ఎన్నో సంస్థలు దేశ చైతన్యాన్ని బలపరిచాయి. ప్రతి స్రవంతిలో యువతలో స్వేచ్ఛ గురించిన కొత్త చైతన్యం వ్యాపించిన యుగం ఇది. స్వాతంత్య్రానికి అంకితమైన యువ తరం మొత్తం ఆవిర్భవించింది. ఏది చేసినా స్వేఛ్ఛ కోసం చేయాలి, ఇప్పుడే చేయాలి అనే ఆలోచన దేశంలో ఏర్పడింది.
ఎవరో ఒక చక్రాన్ని తిప్పేవారు, అది కూడా స్వేచ్ఛ కోసం. ఎవరైనా విదేశీ వస్తువులను బహిష్కరించేవారు, అది కూడా స్వేచ్ఛ కోసం. ఎవరో ఒకరు కవిత్వం (కావ్య) చదివేవారు, అది కూడా స్వేచ్ఛ కోసం. ఎవరైనా ఒక పుస్తకంలో లేదా వార్తాపత్రికలో వ్రాసేవారు, అది కూడా స్వేచ్ఛ కోసం. ఎవరైనా వార్తాపత్రికల కరపత్రాలను పంచేవారు, అది కూడా స్వేచ్ఛ కోసం. అదే విధంగా నేడు ప్రతి వ్యక్తి, ప్రతి సంస్థ, ప్రతి సంస్థ నేను ఏది చేసినా అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసమే అనే ప్రతిజ్ఞతో ముందుకు సాగాలి.
మీ లక్ష్యాలు, మీ తీర్మానాలకు ఒకే ఒక లక్ష్యం ఉండాలి - అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం. ఒక ఉపాధ్యాయుడిగా, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం వైపు దేశానికి సహాయం చేయడానికి మీరు ఏమి చేస్తారో ఆలోచించండి? ఒక విశ్వవిద్యాలయంగా, భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే ఏమి చేయాలో ఆలోచించండి? మీరు ఉన్న ప్రాంతంలో, భారతదేశం అభివృద్ధి పథంలో వేగంగా ఎలా పురోగమిస్తుంది?
స్నేహితులు,
మీరు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న విద్యాసంస్థలు ఈ ఒక్క లక్ష్యం కోసం మీ దేశంలోని యువశక్తిని ఉపయోగించుకోవాలి. మీ సంస్థల్లోకి వచ్చే ప్రతి యువకుడు కొన్ని లక్షణాలతో వస్తారు. అతని అభిప్రాయాలు, అవి ఎంత వైవిధ్యంగా ఉన్నా, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ నిర్మాణ స్రవంతితో ఏకం కావాలి. విక్షిత్ భారత్@2047 విజన్‌కు సహకరించేందుకు మీరందరూ ఆలోచించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను .
దేశంలోని ప్రతి కళాశాల మరియు విశ్వవిద్యాలయంలో ఎక్కువ మంది యువకులు ఈ ప్రచారంలో చేరవచ్చు, దీని కోసం మీరు ప్రత్యేక ప్రచారం నిర్వహించాలి, నాయకత్వం వహించాలి, సరళమైన భాషలో విషయాలను వ్యక్తపరచాలి. Viksit Bharat@2047 విభాగం MyGov లో ఈరోజు ప్రారంభించబడింది . ఇది అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క దృష్టి కోసం ఆలోచనల విభాగాన్ని కలిగి ఉంది . మరియు ఐడియా నేను'తో మొదలవుతుంది కాబట్టి , దానికి ఇలాంటి ఆలోచనలు కావాలి ,
ఇది నేనేమి చేయగలనో వివరిస్తుంది. మరియు ఐడియాలో నేను' మొదటి స్థానంలో ఉన్నట్లే, భారతదేశంలో కూడా నేను' మొదటి స్థానంలో ఉంది. అంటే, మీరు విజయవంతం కావాలంటే, మీ లక్ష్యాలను సాధించాలనుకుంటే, తగిన ఫలితాలను తీసుకురావాలనుకుంటే, అది మీ స్వంత నేను'తో ప్రారంభమవుతుంది . MyGov లోని ఈ ఆన్‌లైన్ ఆలోచనల పోర్టల్‌లో 5 విభిన్న థీమ్‌లపై సూచనలు ఇవ్వవచ్చు టాప్ 10 సూచనలకు బహుమతులు కూడా అందించబడతాయి.
స్నేహితులు,
నేను చిట్కాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మీ ముందు ఆకాశం తెరచి ఉంటుంది. రాబోయే కాలంలో దేశానికి నాయకత్వం వహించే, దేశానికి నాయకత్వం, దిశానిర్దేశం చేసే అలాంటి అమృతపీడీని మనం దేశంలో సిద్ధం చేయాలి. దేశ ప్రయోజనాలను అన్నింటికంటే ఎక్కువగా ఉంచే, అన్నింటికంటే తమ కర్తవ్యాన్ని నిలుపుకునే దేశపు యువ తరాన్ని మనం సిద్ధం చేయాలి. మనం కేవలం విద్య మరియు నైపుణ్యాలకే పరిమితం కానవసరం లేదు. ఒక పౌరుడిగా, దేశ పౌరులు 24 గంటలూ ఎలా అప్రమత్తంగా ఉండాలనే దిశలో ప్రయత్నాలను పెంచడం అవసరం.
కెమెరాలు ఉన్నా లేకపోయినా జనం ట్రాఫిక్‌లో రెడ్‌లైట్‌ దూకకూడదు అనే చైతన్యాన్ని సమాజంలో తీసుకురావాలి . ప్రజలలో కర్తవ్య భావం చాలా ఎక్కువగా ఉండాలి, వారు సమయానికి కార్యాలయానికి చేరుకోవాలి, తమ బాధ్యతలను నెరవేర్చడానికి ముందుకు సాగాలి . ఇక్కడ ఏ వస్తువు తయారు చేసినా దాని నాణ్యత మెరుగ్గా ఉండాలి అంటే మేడ్ ఇన్ ఇండియా చూసి కొనుగోలుదారుడి గర్వం పెరుగుతుంది. ఎప్పుడైతే దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు, ఏ పాత్రలోనైనా, ఎప్పుడైతే తన విధులను నిర్వర్తించడం ప్రారంభించాడో, అప్పుడే దేశం కూడా ముందుకు సాగుతుంది.
ఇప్పుడు విషయం సహజ వనరుల వినియోగానికి సంబంధించినది. నీటి సంరక్షణపై సీరియస్‌నెస్‌ పెరిగినప్పుడు, విద్యుత్‌పై సీరియస్‌నెస్‌ పెరిగినప్పుడు, భూమాతను కాపాడేందుకు రసాయనాల వినియోగం తగ్గినప్పుడు, ప్రజారవాణా వినియోగంపై సీరియస్‌ ఎక్కువగా ఉన్నప్పుడు సమాజంపై , దేశం మీద , ప్రతి ప్రాంతంలో భారీ సానుకూల ప్రభావం ఉంటుంది. నేను మీకు చాలా ఉదాహరణలు చెప్పగలను.
ఇవి చిన్న విషయాలు అని మీరు కూడా అంగీకరిస్తారు. కానీ వాటి ప్రభావం చాలా పెద్దది. పరిశుభ్రత కోసం ప్రజా ఉద్యమానికి కొత్త శక్తిని ఎలా అందించాలో మీ సూచనలు కూడా ముఖ్యమైనవి. ఆధునిక జీవనశైలి యొక్క దుష్ప్రభావాలను మన యువత ఎలా ఎదుర్కోవచ్చో మీ సూచనలు ముఖ్యమైనవి. మొబైల్ ప్రపంచంతో పాటు బయటి ప్రపంచాన్ని కూడా చూడటం మన యువతకు అంతే ముఖ్యం. అధ్యాపకులుగా మీరు వర్తమానం మరియు రాబోయే తరంలో ఇటువంటి ఆలోచనలకు బీజం వేయాలి .
మరియు మీ విద్యార్థులకు మీరే రోల్ మోడల్‌గా ఉండాలి. దేశ పౌరులు దేశ ప్రయోజనాల గురించి ఆలోచించినప్పుడే బలమైన సమాజం నిర్మితమవుతుంది. మరియు మీకు (మీకు) కూడా తెలుసు, సమాజం యొక్క మనస్సు ఎలా ఉంటుందో, మేము అదే పాలనలో చూస్తాము. నేను విద్యారంగం గురించి మాట్లాడినట్లయితే, దానికి సంబంధించిన చాలా సబ్జెక్టులు ఉన్నాయి. మూడు-నాలుగేళ్ల కోర్సు తర్వాత మన విద్యాసంస్థలు సర్టిఫికెట్లు, డిగ్రీలు ఇస్తాయి. అయితే ప్రతి విద్యార్థికి కొంత నైపుణ్యం ఉండేలా చూసుకోవాలి కదా ? అటువంటి చర్చలు, సంబంధిత సూచనలు మాత్రమే అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి ప్రయాణం యొక్క మార్గాన్ని స్పష్టం చేస్తాయి. కాబట్టి మీరు ప్రతి క్యాంపస్‌లో, ప్రతి ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలో ఈ అంశాలపై సమగ్రమైన మేధోమథన ప్రక్రియగా కొనసాగాలి .
స్నేహితులు,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే ఈ అమృత కాలం ఒకటే, అదే సమయం, పరీక్షల రోజుల్లో మనం తరచుగా చూస్తాము. విద్యార్థులు తమ పరీక్షా (పరీక్ష) పనితీరుపై చాలా నమ్మకంగా ఉన్నారు, కానీ ఇప్పటికీ చివరి క్షణం వరకు ఎటువంటి రాయిని వదలలేదు. ప్రతి విద్యార్థి తన సమయాన్ని, ప్రతి క్షణాన్ని ఒకే లక్ష్యం కోసం వెచ్చిస్తాడు. ఇక ఎగ్జామ్ డేట్స్ రాగానే డేట్ డిక్లేర్ చేస్తే ఫ్యామిలీ మొత్తం ఎగ్జామ్ డేట్ వచ్చేసినట్లే. విద్యార్థి మాత్రమే కాదు, కుటుంబం మొత్తం ఒక క్రమశిక్షణ పరిధిలో ప్రతిదీ చేస్తుంది. దేశ పౌరులుగా మనకు కూడా పరీక్ష తేదీ ప్రకటించబడింది . మన ముందు మరణానికి 25 సంవత్సరాలు ఉన్నాయి. ఈ అమృత్ కల్ మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ లక్ష్యాల కోసం మనం 24 గంటలూ పని చేయాలి. ఒక కుటుంబంగా మనకు ఈ వాతావరణాన్ని కల్పించడం మన సమిష్టి బాధ్యత.
స్నేహితులు,
నేడు ప్రపంచ జనాభా వేగంగా వృద్ధాప్యం చెందుతోంది మరియు భారతదేశం యువశక్తితో సాధికారత పొందుతోంది. వచ్చే 25-30 ఏళ్లలో పని చేసే వయసు జనాభాలో భారత్ అగ్రగామిగా ఉండబోతోందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. అందుకే యావత్ ప్రపంచం భారతదేశ యువతను గమనిస్తోంది. యువత మార్పు యొక్క ఏజెంట్ మరియు మార్పు యొక్క లబ్ధిదారు. నేడు, కళాశాలలు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలలో ఉన్న యువ సహచరులు, ఈ 25 సంవత్సరాల వారి కెరీర్‌లను కూడా నిర్ణయించుకోనున్నారు. ఈ యువతే కొత్త కుటుంబాలను నిర్మించబోతున్నారు, కొత్త సమాజాన్ని నిర్మించబోతున్నారు. కాబట్టి భారతదేశం ఎంత అభివృద్ధి చెందాలో నిర్ణయించే హక్కు మన యువశక్తికి ఉంది. ఈ స్ఫూర్తితో దేశంలోని ప్రతి యువతను అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ కార్యాచరణ ప్రణాళికతో అనుసంధానం చేయాలని ప్రభుత్వం కోరుకుంటోంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే విధాన-వ్యూహంలో దేశంలోని యువత స్వరాన్ని స్వీకరించాలని కోరుతోంది. మీరు యువతతో అత్యంత సన్నిహితంగా ఉంటారు, కాబట్టి సహోద్యోగులందరి సహకారం చాలా ముఖ్యమైనది.
స్నేహితులు,
మనం అనుసరించాల్సిన ప్రగతి రోడ్ మ్యాప్ ప్రభుత్వం మాత్రమే నిర్ణయించదు, దేశం నిర్ణయిస్తుంది. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి ఇందులో ఇన్‌పుట్ ఉంటుంది, అందులో చురుకైన భాగస్వామ్యం ఉంటుంది. సబ్కా ప్రయాస్, అంటే ప్రజల భాగస్వామ్యం, అటువంటి మంత్రం, దీనితో అనేక తీర్మానాలు నిజమవుతాయి. అది స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్, డిజిటల్ ఇండియా అభియాన్, కరోనాపై పోరాటం, స్థానికుల కోసం గొంతు చించుకోవాలనే చర్చ, సబ్కా ప్రయాస్ యొక్క శక్తిని మనమందరం చూశాము. సబ్‌కా ప్రయాస్‌తో పాటు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలి. మీరంతా పండితులారా, మీరు దేశాభివృద్ధి దృక్పథాన్ని రూపొందించే వ్యక్తులు, మీరు యువశక్తిని చానెల్ చేసే వ్యక్తులు. కాబట్టి మీపై అంచనాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయి. దేశ భవిష్యత్తును లిఖించే గొప్ప ప్రచారం.
మీ ప్రతి సూచన అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ నిర్మాణ సౌందర్యాన్ని పెంచుతుంది. ఈ రోజు వర్క్‌షాప్‌కు మరోసారి నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను, అయితే ఈ రోజు నుండి ఉద్యమం శుభప్రదంగా ప్రారంభమవుతుంది మరియు 2047 నాటికి మనం కలిసి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించగలమని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను ఈ రోజు ప్రయాణం ప్రారంభమవుతుంది, నాయకత్వం విద్యావేత్తల చేతుల్లో ఉంది, నాయకత్వం విద్యార్థుల చేతుల్లో ఉంది, నాయకత్వం విద్యా ప్రపంచ సంస్థల చేతుల్లో ఉంది మరియు ఇది దేశ నిర్మాణం మరియు స్వీయ యుగం -బిల్డింగ్ జనరేషన్ అనేది వారందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ధన్యవాదాలు