Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Viksit Bharat 2047 -- Voice of Youth via video conferencing
11 DEC 2023 12:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet, Dharmendra Pradhan ji, governors from across the country, distinguished personalities in the field of education, ladies and gentlemen!
Today is a very important day concerning the resolutions of a ‘Viksit Bharat’. I extend special congratulations to all the governors for organizing this workshop related to the ‘Viksit Bharat’. You have brought all those colleagues who bear the responsibility of guiding the youth of the country together on one platform. The role of educational institutions leads to individual development, and the nation is built through individual development. In the era in which Bharat finds itself currently, the campaign for individual development has become extremely crucial. I extend my best wishes to all of you for the success of the Voice of Youth Workshop.
Friends,
Every country experiences a phase in its history when it propels its developmental journey multiple folds ahead. It's like the ‘Amrit Kaal’ (golden era) for that nation. For Bharat, this ‘Amrit Kaal’ has arrived now. This is the period in the history of Bharat when it is about to take a quantum leap. There are numerous examples around us of countries that have, at a certain point in time, taken such a quantum leap and transformed themselves into developed nations. That's why I say, now is the time for Bharat, this is the right time. We must make the most of every moment of this ‘Amrit Kaal’; we can't afford to lose even a single moment.
Friends,
Our prolonged struggle for freedom is also an inspiration for all of us. When we entered the field with a goal, with enthusiasm and determination, considering freedom as the ultimate objective, we succeeded. During this period, be it through Satyagraha, the path of revolution, awareness about Swadeshi, or the consciousness of social and educational reforms, all these streams together became a source of the strength of the freedom movement. It was during this era that institutions like Banaras Hindu University, Lucknow University, Visva Bharati, Gujarat Vidyapith, Nagpur University, Annamalai University, Andhra University, University of Kerala, and many others contributed to strengthening the consciousness of the nation. This was the time when a new awareness about freedom among the youth was spread across all streams. A whole generation dedicated to freedom emerged. A thought developed in the country that whatever has to be done, it should be for freedom, and it should be done now. If someone spun the wheel, it was also for freedom. If someone boycotted foreign goods, it was also for freedom. If someone recited poetry, it was also for freedom. If someone wrote in a book or newspaper, it was also for freedom. If someone distributed pamphlets, it was also for freedom.
Similarly, today, every individual, every institution, every organization must move forward with the pledge that whatever I do, it should be for a ‘Viksit Bharat’. Your goals, your resolutions should have only one aim - ‘Viksit Bharat’. As a teacher, think about what you can do to help the country achieve the goal of a ‘Viksit Bharat’. As a university, think about what you can do to make Bharat developed rapidly. In whatever field you are in, think what and how it can be done so that Bharat moves ahead rapidly on its path to becoming developed?
Friends,
Your role in the education institutes that you represent is to channelize the energy of the youth towards this goal. Every youth coming to your institutions has some special features. They should be connected to the stream of building a ‘Viksit Bharat’ regardless of their diverse thoughts. I would like you all to think, even beyond your scope, and think out of the box to contribute to the vision of Viksit Bharat@2047. You should launch special campaigns, provide leadership and express things in simple language so that more and more youth from every college and university in the country can join this campaign. The Viksit Bharat@2047 section has been launched on MyGov today. It includes a section for ideas related to the vision of a ‘Viksit Bharat’. Since the beginning of the word ‘Idea’ starts with 'I,' the section needs ideas that describe what individuals can do themselves. As 'I' comes first in Idea, it also comes first in India. It means that if we want to achieve success, attain goals, and bring about the right results, it all starts with our own 'I.' On this online ideas portal --MyGov platform -- suggestions can be given for five different themes. There is also a provision for awards for the top 10 suggestions.
Friends,
When I talk about suggestions, the sky is wide open before you. We need to prepare a generation in the coming years that will be the backbone of the country, providing leadership and direction. We need to prepare a young generation for the country that prioritizes the welfare of the nation and places its duties above all. We shouldn't limit ourselves to just education and skills. As citizens, we also need to make efforts in the direction of how to keep the citizens of the country vigilant 24/7. We need to instil awareness in society that they should not jump traffic signals no matter whether cameras are installed or not. People should have such a sense of duty that they should reach the office on time and work diligently to fulfil their responsibilities. Whatever products are made here, their quality should be so excellent that the consumers should feel proud when they see the 'Made in India' label on it.
When every citizen of the country, regardless of their role, starts fulfilling their duties, the country will also progress. Now, for example, issues related to the use of natural resources. When seriousness about water conservation increases, when seriousness about saving electricity increases, when the use of chemicals to save Mother Earth decreases, when there is a seriousness about using public transport more, society, the country and every sector will experience a significantly positive impact. I can give you numerous examples of such positive impacts.
You'd also agree that these are small things but they have a significant impact. Your suggestions on how to give new energy to the cleanliness movement would also be crucial. Your suggestions on how our youth can cope with the side effects of modern lifestyle would also be important. Besides the world of mobile phones, our youth should also explore the outside world; that is equally essential. As a teacher, you need to plant thoughts in the minds of students, both in the present and future generations. You also need to become a role model for your students. When the citizens of the country think in the interest of the country, only then can we build an empowered society. And you also know that the way society thinks is reflected in governance. If I talk about the field of education, there are so many subjects related to it. After a three to four-year course, our educational institutions provide certificates and degrees. But shouldn't we ensure that every student has some mandatory skills? Discussions on these topics and related suggestions will clearly define the path of the journey towards a ‘Viksit Bharat’. Therefore, you should lead extensive discussions on these topics at every campus, institution, and state level as part of a comprehensive process of deliberation.
Friends,
This ‘Amrit Kaal’ of building a ‘Viksit Bharat’ is akin to the intense focus we often witness during exam days. Students are confident about their exam performance, yet they leave no stone unturned until the last moment. Each student invests everything, aligning every moment with a single goal. And when the exam dates approach, the dates are declared, it feels like the entire family's examination date has arrived. It's not just the students; the entire family operates within the realm of discipline. For us too, as citizens of the country, the exam date has been declared. We have a 25-year period of “Amrit Kaal’. We have to work around the clock for this ‘Amrit Kaal’ and for the goals of a ‘Viksit Bharat’. This environment requires us to collectively shape it into a family, and this is a shared responsibility for all of us.
Friends,
Today, the world's population is rapidly aging, and Bharat is empowered by its youth. Experts suggest that in the coming 25-30 years, Bharat will lead in terms of the working-age population. Therefore, the eyes of the entire world are on the youth of Bharat. Youth is not only the agent of change but also the beneficiary of change. The young colleagues in colleges and universities today are the ones who will shape their careers in these crucial 25 years. These youth will be building new families, creating a new society. Thus, determining the kind of ‘Viksit Bharat’ we want is a right that belongs to our youth most of all. With this spirit, the government aims to connect every youth with the action plan for a ‘Viksit Bharat’. It wants to incorporate the voice of the country's youth into the policy framework for the ‘Viksit Bharat’. Since you are in close contact with the youth, the contribution of all of you is highly significant in this regard.
Friends,
We need to walk the roadmap of progress, and it won't be solely determined by the government; the nation will shape it. Every citizen will have to give his input and actively participate in it. ‘Sabka Prayas’, meaning everyone's effort, is a mantra that turns the biggest resolutions into reality. Whether it's the Swachh Bharat Abhiyan, Digital India campaign, dealing with COVID-19, or the idea of Vocal for Local, we have all witnessed the power of ‘Sabka Prayas’. It is through ‘Sabka Prayas’ that a ‘Viksit Bharat’ will materialise. You, the learned individuals, are the ones shaping the vision of the country's development, channelling the youth power. Therefore, expectations from you are more than ever. This is a grand campaign to script the future of the nation. Every suggestion from you will enhance the grandeur of a ‘Viksit Bharat’.
Once again, I extend my best wishes for today's workshop. I firmly believe that the movement starting today will lead us to a ‘Viksit Bharat’ by 2047. The journey begins today, leadership is in the hands of educators, students, and educational institutions, and it's a period that builds the nation and the generation itself. I wish you all the best! Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 – ಯುವ ಧ್ವನಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
11 DEC 2023 12:36PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರೇ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ನಿರ್ಣಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಂದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ದಿನ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನೀವು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಭಿಯಾನವು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಯುವ ಧ್ವನಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಾಗ ತನ್ನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹಂತವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' (ಸುವರ್ಣ ಯುಗ) ಇದ್ದಂತೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಈಗ ಬಂದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಿರುವ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ತಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ದೇಶಗಳ ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಈಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಮಯ, ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಈ 'ಅಮೃತಕಾಲ'ದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನು ನಾವು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು; ನಾವು ಒಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ಹೋರಾಟವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಅಂತಿಮ ಉದ್ದೇಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸತ್ಯಾಗ್ರಹ, ಕ್ರಾಂತಿಯ ಮಾರ್ಗ, ಸ್ವದೇಶಿ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಮೂಲಕ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಧಾರೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾದವು. ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಲಕ್ನೋ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ವಿಶ್ವ ಭಾರತಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿದ್ಯಾಪೀಠ, ನಾಗ್ಪುರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಅಣ್ಣಾಮಲೈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಆಂಧ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಕೇರಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಜಾಗೃತಿ ಎಲ್ಲಾ ಧಾರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿದ ಸಮಯ ಇದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಇಡೀ ಪೀಳಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಏನು ಮಾಡಬೇಕೋ ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಈಗಲೇ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ಆಲೋಚನೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಿತು. ಯಾರಾದರೂ ಚಕ್ರವನ್ನು ತಿರುಗಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಇತ್ತು. ಯಾರಾದರೂ ವಿದೇಶಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಬಹಿಷ್ಕರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಆಗಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಕವಿತೆಯನ್ನು ಪಠಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಆಗಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಪುಸ್ತಕ ಅಥವಾ ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬರೆದರೆ, ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಇತ್ತು. ಯಾರಾದರೂ ಕರಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಆಗಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆ ನಾನು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ ಅದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಕ್ಕಾಗಿ ಇರಬೇಕು ಎಂಬ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಗುರಿಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಒಂದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು - 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'. ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕನಾಗಿ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನೀವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾಗಿ, ಭಾರತವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನೀವು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಏನು ಮತ್ತು ಹೇಗೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಯೋಚಿಸಿ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರವು ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ತಿರುಗಿಸುವುದು. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಕೆಲವು ವಿಶೇಷ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರವಾಹದೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು, ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಬೇಕು ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರಬಹುದು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ವಿಭಾಗವನ್ನು ಇಂದು ಮೈಗೌನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಚಾರಗಳ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 'ಐಡಿಯಾ' ಎಂಬ ಪದದ ಪ್ರಾರಂಭವು 'ನಾನು' ಎಂಬುದರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವುದರಿಂದ, ಈ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸ್ವತಃ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಐಡಿಯಾದಲ್ಲಿ 'ಐ' ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಾವು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ 'ನಾನು' ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಆನ್ ಲೈನ್ ಐಡಿಯಾಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ - ಮೈಗೌ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ - ಐದು ವಿಭಿನ್ನ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ಟಾಪ್ ೧೦ ಸಲಹೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಸಲಹೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಆಕಾಶವು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿರುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾವು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ, ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕೇವಲ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು. ನಾಗರಿಕರಾಗಿ, ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು 24/7 ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದರೂ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಅವರು ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಸಿಗ್ನಲ್ ಗಳನ್ನು ಜಂಪ್ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ನಾವು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಅವರು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಕಚೇರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರೂ, ಅವುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವು ತುಂಬಾ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು, ಅದರ ಮೇಲೆ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಲೇಬಲ್ ಅನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಗ್ರಾಹಕರು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು, ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ದೇಶವೂ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಈಗ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು. ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರತೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರತೆ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ, ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಬಳಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರತೆ ಇದ್ದಾಗ, ಸಮಾಜ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ.
ಇವು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯಗಳು ಎಂದು ನೀವು ಒಪ್ಪುತ್ತೀರಿ ಆದರೆ ಅವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳು ಸಹ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತವೆ. ಆಧುನಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳು ಸಹ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ಪ್ರಪಂಚದ ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಹೊರಗಿನ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು; ಅದೂ ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯಕ. ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ, ನೀವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಬೇಕು. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಬೇಕು. ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಯೋಚಿಸುವ ವಿಧಾನವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾನು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಮೂರರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಕೋರ್ಸ್ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪದವಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಕೆಲವು ಕಡ್ಡಾಯ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಲ್ಲವೇ? ಈ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಲಹೆಗಳು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ದೆಡೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಮಗ್ರ ಚರ್ಚೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನೀವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ' ಪರೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ನೋಡುವ ತೀವ್ರ ಗಮನವನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೂ ಅವರು ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣದವರೆಗೂ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಹಾಕುತ್ತಾನೆ, ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಒಂದೇ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಸುತ್ತಾನೆ. ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಾಂಕಗಳು ಸಮೀಪಿಸಿದಾಗ, ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದ ಪರೀಕ್ಷಾ ದಿನಾಂಕ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲ; ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವು ಶಿಸ್ತಿನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೂ ಸಹ, ದೇಶದ ಪ್ರಜೆಗಳಾಗಿ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮಗೆ ಅಮೃತ್ ಕಾಲದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿ ಇದೆ. ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಪರಿಸರವು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅದನ್ನು ಕುಟುಂಬವಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ವೇಗವಾಗಿ ವಯಸ್ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಯುವಕರಿಂದ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ. ಮುಂಬರುವ 25-30 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದುಡಿಯುವ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಭಾರತವು ಮುಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಜ್ಞರು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಕಣ್ಣುಗಳು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಇವೆ. ಯುವಕರು ಬದಲಾವಣೆಯ ಏಜೆಂಟ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬದಲಾವಣೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಯೂ ಹೌದು. ಇಂದು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಯುವಕರು ಹೊಸ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ, ಹೊಸ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ನಾವು ಬಯಸುವ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಹಕ್ಕು. ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಯುವಕರ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಅದು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕೊಡುಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ತನ್ನ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು. 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಎಂದರೆ ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ, ಇದು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಅದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವಾಗಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವಾಗಲಿ, ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಾಗಲಿ ಅಥವಾ ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿರಲಿ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ನ ಶಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಮೂಲಕ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ವಿದ್ಯಾವಂತರಾದ ನೀವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವವರು, ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹರಿಸುವವರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬರೆಯುವ ಭವ್ಯ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಲಹೆಯೂ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಆಂದೋಲನವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಯಾಣವು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ನಾಯಕತ್ವವು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.