Ministry of Electronics & IT
Youth for Unnati and Vikas with AI (YUVAi) to feature in GPAI Summit 2023
Announcement of Top 10 YUVAi Programme Finalists
YUVAi Student Finalists to showcase their AI-enabled social impact projects at GPAI summit
10 DEC 2023 6:46PM by PIB Delhi
YUVAi-Youth for Unnati and Vikas with AI’- a collaborative initiative of National e-Governance Division (NeGD), Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY), Government of Indiaand Intel India, is set to be prominently featured at the upcoming Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI) Summit. This programme, designed to equip the youth with essential AI skills, has garnered attention for its innovative approach and commitment to enabling a future-ready workforce.
YUVAi is aimed to foster a deeper understanding of AI, to enable school students from class 8 to 12 across the nation with AI skills and empower them to become human-centric designers and users of AI. The GPAI Summit, a global platform bringing together leaders, policymakersand experts in the field of AI, is scheduled here from December 12-14, 2023. It will provide an ideal stage for YUVAi to showcase its impact and significance. As the world witnesses the transformative power of AI, YUVAi stands as an encouraging light, guiding the next generation towards responsibly using AI to solve myriad social challenges.
Key Updates and Features of YUVAiProgramme:
1. Progressing in three phases, the YUVAiprogrammeis being implemented in multiple cohorts to ensure that maximum students stand a chance to become future-ready. It introduces students to several social themes to direct their AI knowledge towards solving real-world problems.
1. In the first Cohort, more than 8,500 students registered, post which, they attended online orientation sessions to learn fundamental concepts of AI. Teachers also enrolled into the program and underwent orientation sessions. Students then submitted innovative AI-based ideas under one of the eight core themes of the programme.
1. The programmereceived an overwhelming response of idea entries with over 750 students submitting their AI-based ideas in Phase 1. In phase 2, Top 200 AI-based ideas were shortlisted. Shortlisted students attended online deep dive AI training and mentorship sessions with certified Intel AI coaches and experts – helping students enhance their solutions. Students then submitted their AI projects to be evaluated for Phase 3.
1. In Phase 3, top 50 students were shortlisted and they were invited to attend a four-day face-to-face rapid modeling workshop – receiving one-on-one mentorship, apprenticeship and guidance from industry experts to fine-tune their projects and develop them into prototypes. An on-spot project presentation was conducted by a multiple jury panel to shortlist Top 10 students.
YUVAi will be represented at the GPAI Summit with its Top 10 finalists showcasing their AI-based social impact projects. As the GPAI Summit unfolds, YUVAi aims to inspire policymakers, educators, and industry leaders to collaborate in creating a future where AI is not just a tool but a force for positive change.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿಪಿಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆ 2023 ರಲ್ಲಿ ಯೂತ್ ಫಾರ್ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ವಿಕಾಸ್ ಜತೆ ಎಐ (ಯುವೈ) ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ
ಅಗ್ರ 10 ಯುವೈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳ ಅಂತಿಮ ಪಟ್ಟಿ ಘೋಷಣೆ
ಜಿಪಿಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಯುವೈ ಅಂತಿಮ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಎಐ-ಶಕ್ತಗೊಂಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
10 DEC 2023 6:46PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ಆಡಳಿತ ವಿಭಾಗ (ಎನ್ಇಜಿಡಿ) ಮತ್ತು ಇಂಟೆಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಹಯೋಗದ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಯುವೈ-ಯೂತ್ ಫಾರ್ ಉನ್ನತಿ ಮತ್ತು ವಿಕಾಸ್ ಜತೆ ಎಐ' ಮುಂಬರುವ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಜಿಪಿಎಐ) ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಯುವಕರನ್ನು ಅಗತ್ಯವಾದ ಎಐ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತನ್ನ ನವೀನ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ.
ಎಐ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 8 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿಯ ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಎಐ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿನ್ಯಾಸಕರು ಮತ್ತು ಎಐ ಬಳಕೆದಾರರಾಗಲು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಯುವೈ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಎಐ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಾಯಕರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಜಿಪಿಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 12-14 ರವರೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಯುವೈಗೆ ತನ್ನ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಯುವೈ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಬೆಳಕಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಐ ಅನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಬಳಸುವತ್ತ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಯುವೈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ನವೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು:
1. ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುವೈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬಹು ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಗರಿಷ್ಠ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನೈಜ-ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ತಮ್ಮ ಎಐ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಮೊದಲ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ, 8,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡರು, ಅದರ ನಂತರ, ಅವರು ಎಐನ ಮೂಲಭೂತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಸೆಷನ್ ಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಸೆಷನ್ ಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾದರು. ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನವೀನ ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
3. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 750 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕಲ್ಪನೆ ನಮೂದುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಅಗ್ರ 200 ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಇಂಟೆಲ್ ಎಐ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಡೀಪ್ ಡೈವ್ ಎಐ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅವಧಿಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಿದ್ದರು - ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದರು. ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಎಐ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 3 ನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
4. 3 ನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಅಗ್ರ 50 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಮುಖಾಮುಖಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು - ಅವರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮೂಲಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರಿಂದ ಮುಖಾಮುಖಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್ ಷಿಪ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಟಾಪ್ 10 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಬಹು ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಸಮಿತಿಯು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
ಜಿಪಿಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಯುವೈ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಿದ್ದು, ಅದರ ಅಗ್ರ 10 ಅಂತಿಮ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ಎಐ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಜಿಪಿಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಎಐ ಕೇವಲ ಸಾಧನವಲ್ಲ ಆದರೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸಲು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಯುವೈ ಹೊಂದಿದೆ.