Ministry of Tourism
Union Minister Nirmala Sitharaman inaugurates ‘Krishnaveni Sangeetha Neerajanam’ in Vijayawada
Three-day classical music extravaganza to host a variety of activities, including classical music performances by renowned musicians, exhibition and sale of regional cuisine, local handicrafts and handlooms
10 DEC 2023 5:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated Krishnaveni Sangeetha Neerajanam,today, at TummalapalliKalakshetram, Vijayawada in the presence of Smt R K Roja, Minister for Tourism, Government of Andhra Pradesh, Shri BugganaRajendranath, Minister for Finance, Government of Andhra PradeshSmt V Vidyavathi, Secretary, Ministry of Tourism, Government of India.
Speaking on the occasion, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs recalled the glorious legacy of Telugu culture and notable contributions of Telugu language to classical traditions in creating a remarkable repertoire of timeless compositions.
Expressing her appreciation for the remarkable efforts taken to organize the first of its kind grand music festival in Andhra Pradesh, she remarked, “I started to learn and understand the beauty of Telugu on listening to Tyagaraja and Shyama SastriKritis. The beauty of Telugu language is something which is to be cherished. The towns and samsthanams of the region have immensely contributed to classical music. It is time that we bring those glorious traditions alive and to the younger generation.” She suggested that this should become an annual feature and also held in other prominent towns like Rajahmundry, Visakhapatnam etc.
Smt R K Roja, Minister for Tourism, Government of Andhra Pradesh expressed her gratitude to the Ministry of Tourism and Ministry of Culture, Government of India for bringing the inaugural edition of Krishnaveni Sangeetha Neerajanam to Vijayawada and Andhra Pradesh and stressed on importance of music and urged the youth to pursue classical music. She also highlighted the contribution of Andhra Pradesh and Telugu language towards promotion of carnatic music.
Secretary, Ministry of Tourism, Government of India in her welcome address remarked that the event endeavours to commemorate the contributions of Telugu language in promoting classical music and emphasized that the festival aims to establish a cultural identity for the region by showcasing the local traditions and promoting local artisans, crafts and cuisine.
This three-day classical music extravaganza will host a variety of activities, including classical music performances by renowned musicians of the country and an exhibition and sale of regional cuisine, local handicrafts and handlooms.
The event provides an enchanting glimpse into the glorious Indian classical music heritage and featured a diverse array of performances by accomplished musicians. On the first day, during the morning session, the audience was enlightened by soul-stirring melodies of Nagaswaram by Gonuguntala Brothers, Shri G Nagaraju and Shri Saibabu hailing from Andhra Pradesh, a soulful rendition of Veda Parayanam by the renowned duo of Andhra Pradesh, DendukuriSadasivaGhanapati and Dendukuri Kasi Vishwanatha Sharma followed by a captivating Taal Vaadya Kacheri by Shri Umayalpuram K Sivaraman from Tamil Nadu and captivating carnatic vocal music performance by Shri N Vijay Siva from Tamil Nadu.
Musical performances in the afternoon session enthralled the audience with insightful lecture demonstrations on Kritis focussing on their form and content in Sri Thyagaraja’s Telugu compositions by renowned artist Radha Bhaskar from Chennai, followed by a group rendering of DivyaNamasankeerthanas of Thyagaraja Swamy by students of Colleges and Universities from Kerala led by Dr. Aswathy and Sajana Sudheer and a captivating Harikatha performance by MuppavarapuSimhachala Sastry from Tirupati.
The carnatic vocal music performances in the evening session enthralled the audience with performances by leading musicians including Garimella Balakrishna Prasad, Panthula Rama and Rama Krishna Murthy. The day concluded with a captivating ensemble of Veena Venuvu Violin led by Shri Peri Tyagaraju and artists.
Another unique attraction of the event is an Ancient Musical Instruments Exhibition at TummalapalliKalakshetram showcasing a collection of meticulously preserved and restored musical instruments, sourced from a unique initiative by a music scholar. This is focused on rebuilding and restoring ancient musical instruments of antiquity.
Shri Malladi Vishnu, Vice Chairman, AP Planning Commission and MLA, Vijayawada Central, Smt. Rayana Bhagya Lakshmi, Mayor of Vijayawada, Smt Sandhya Purecha, Chairman, Sangeet NatakAkademi and other dignitaries were also present on the occasion.

சுற்றுலா அமைச்சகம்
விஜயவாடாவில் கிருஷ்ணவேணி சங்கீத நீரஜனத்தை மத்திய அமைச்சர் நிர்மலா சீதாராமன் தொடங்கி வைத்தார்.
10 DEC 2023 5:47PM by PIB Chennai
விஜயவாடா, தும்மலப்பள்ளி கலாக்ஷேத்திரத்தில், ஆந்திர அரசின் சுற்றுலாத் துறை அமைச்சர் திருமதி ஆர்.கே.ரோஜா, ஆந்திர அரசின் நிதியமைச்சர் திரு. புக்கன ராஜேந்திரநாத், மத்திய அரசின் சுற்றுலாத் துறை செயலாளர் திருமதி வி. வித்யாவதி ஆகியோர் முன்னிலையில், கிருஷ்ணவேணி சங்கீத நீரஜனத்தை மத்திய நிதி மற்றும் பெரு நிறுவன விவகாரங்கள் துறை அமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன் இன்று தொடங்கி வைத்தார்.
இந்நிகழ்ச்சியில் பேசிய மத்திய நிதி மற்றும் பெரு நிறுவன விவகாரங்கள் துறை அமைச்சர், தெலுங்கு கலாச்சாரத்தின் பெருமைமிக்க பாரம்பரியத்தையும், காலத்தால் அழியாத பாடல்களின் குறிப்பிடத்தக்க தொகுப்பை உருவாக்குவதில் செவ்வியல் மரபுகளுக்கு தெலுங்கு மொழியின் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்புகளையும் நினைவு கூர்ந்தார்.
ஆந்திராவில் முதன்முறையாக பிரமாண்ட இசை விழாவை நடத்த எடுத்த முயற்சிகளுக்கு பாராட்டு தெரிவித்த அவர், "தியாகராஜர் மற்றும் சியாமா சாஸ்திரிகளின் பாடல்களைக் கேட்டவுடன் தெலுங்கின் அழகைக் கற்றுக்கொள்ளவும் புரிந்துகொள்ளவும் தொடங்கினேன். தெலுங்கு மொழியின் அழகு போற்றப்பட வேண்டிய ஒன்று. இப்பகுதியில் உள்ள நகரங்கள் மற்றும் சம்ஸ்தானங்கள் பாரம்பரிய இசைக்கு மகத்தான பங்களிப்பை வழங்கியுள்ளன. அந்த மகிமையான மரபுகளை உயிர்ப்புடன் இளைய தலைமுறையினரிடம் கொண்டு சேர்க்க வேண்டிய நேரம் இது. இது ஒரு வருடாந்திர அம்சமாக மாற வேண்டும் என்றும் ராஜமுந்திரி, விசாகப்பட்டினம் போன்ற பிற முக்கிய நகரங்களிலும் நடத்தப்பட வேண்டும் என்றும் அவர் பரிந்துரைத்தார்.
கிருஷ்ணவேணி சங்கீத நீரஜனத்தின் தொடக்க பதிப்பை விஜயவாடா மற்றும் ஆந்திராவிற்கு கொண்டு வந்ததற்காக ஆந்திர அரசின் சுற்றுலா அமைச்சகம் மற்றும் கலாச்சார அமைச்சகத்திற்கு நன்றி தெரிவித்த ஆந்திர அரசின் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திருமதி ஆர்.கே.ரோஜா, இசையின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தியதுடன், பாரம்பரிய இசையைத் தொடர இளைஞர்களை வலியுறுத்தினார். கர்நாடக இசையை வளர்ப்பதில் ஆந்திரா மற்றும் தெலுங்கு மொழியின் பங்களிப்பையும் அவர் எடுத்துரைத்தார்.
இந்த மூன்று நாள் பாரம்பரிய இசை விழாவில் நாட்டின் புகழ்பெற்ற இசைக்கலைஞர்களின் பாரம்பரிய இசை நிகழ்ச்சிகள் மற்றும் பிராந்திய உணவு வகைகள், உள்ளூர் கைவினைப்பொருட்கள் மற்றும் கைத்தறிகளின் கண்காட்சி மற்றும் விற்பனை உள்ளிட்ட பல்வேறு நடவடிக்கைகள் நடைபெறும்.
இந்த நிகழ்வு புகழ்பெற்ற இந்திய இசை பாரம்பரியத்தைப் பற்றிய ஒரு வசீகரமான பார்வையை வழங்குகிறது. திறமையான இசைக்கலைஞர்களின் பல்வேறு வகையான நிகழ்ச்சிகளைக் கொண்டிருந்தது. முதல் நாள், காலை அமர்வில், ஆந்திராவைச் சேர்ந்த கோனுகுந்தலா சகோதரர்கள், ஸ்ரீ ஜி.நாகராஜு மற்றும் ஸ்ரீ சாய்பாபு ஆகியோரின் ஆத்மார்த்தமான நாகஸ்வரத்தின் ஆத்மார்த்தமான மெல்லிசைப் பாடல்களும், ஆந்திராவின் புகழ்பெற்ற இரட்டையர்களான தெண்டுகுரி சதாசிவ கணபதி மற்றும் தெண்டுகுரி காசி விஸ்வநாத சர்மா ஆகியோரின் வேத பாராயணமும், தமிழகத்தைச் சேர்ந்த ஸ்ரீ உமையாள்புரம் கே.சிவராமனின் வசீகரிக்கும் தாள வாத்திய கச்சேரியும் பார்வையாளர்களை கவர்ந்தன.
பிற்பகலில் நடைபெற்ற இசை நிகழ்ச்சிகளில், சென்னையைச் சேர்ந்த பிரபல ஓவியர் ராதா பாஸ்கரின் ஸ்ரீ தியாகராஜரின் தெலுங்கு பாடல்களில் உள்ள கீர்த்தனைகளின் வடிவம் மற்றும் உள்ளடக்கத்தை மையமாகக் கொண்ட ஆழமான சொற்பொழிவு நிகழ்ச்சிகளும், அதைத் தொடர்ந்து டாக்டர் அஸ்வதி மற்றும் சஜனா சுதீர் தலைமையில் கேரளாவைச் சேர்ந்த கல்லூரிகள் மற்றும் பல்கலைக்கழகங்களின் மாணவர்களால் தியாகராஜ சுவாமியின் திவ்யநாம சங்கீர்த்தனங்களின் குழு இசை நிகழ்ச்சியும், முப்பவரப்பு சிம்ஹாசல சாஸ்திரியின் வசீகரமான ஹரிகதா நிகழ்ச்சியும் பார்வையாளர்களை கவர்ந்தன.
மாலை அமர்வில் கர்நாடக குரலிசை நிகழ்ச்சிகள் கரிமெல்லா பாலகிருஷ்ண பிரசாத், பந்துல ராமா மற்றும் ராம கிருஷ்ண மூர்த்தி உள்ளிட்ட முன்னணி இசைக்கலைஞர்களின் நிகழ்ச்சிகளுடன் பார்வையாளர்களை கவர்ந்தன. திரு. பெரிய தியாகராஜு மற்றும் கலைஞர்களின்i தலைமையில் வீணை வேணுவு வயலின் வசீகரிக்கும் குழுவினருடன் நாள் நிறைவடைந்தது.
இந்த நிகழ்வின் மற்றொரு தனித்துவமான ஈர்ப்பு தும்மலப்பள்ளி கலாக்ஷேத்திரத்தில் ஒரு இசை அறிஞரின் தனித்துவமான முயற்சியால் பெறப்பட்ட கவனமாக பாதுகாக்கப்பட்ட மற்றும் மீட்டெடுக்கப்பட்ட இசைக்கருவிகளின் தொகுப்பைக் காட்சிப்படுத்தும் பண்டைய இசைக்கருவிகள் கண்காட்சியாகும். இது பழங்கால இசைக்கருவிகளை மீண்டும் கட்டியெழுப்புவதிலும் மீட்டெடுப்பதிலும் கவனம் செலுத்துகிறது.
ஆந்திர திட்டக்குழு துணைத் தலைவரும், விஜயவாடா மத்திய தொகுதி எம்.எல்.ஏ.வுமான ஸ்ரீ மல்லாடி விஷ்ணு, விஜயவாடா மேயர் திருமதி ராயன பாக்ய லட்சுமி, சங்கீத நாடக அகாடமியின் தலைவர் திருமதி சந்தியா ப்ரேச்சா மற்றும் பிற பிரமுகர்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.