President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS LAKSHMIPAT SINGHANIA – IIM LUCKNOW NATIONAL LEADERSHIP AWARDS
07 DEC 2023 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the Lakshmipat Singhania – IIM Lucknow National Leadership Awards in New Delhi today (December 7, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the blind race to increase production and productivity has harmed humanity. Climate change and ecological disturbances are the result of the same. Today the whole world is struggling with this challenge. The concept of profit maximization may be a part of western culture but this concept has not been given priority in Indian culture. But entrepreneurship has been given prominence in Indian culture.
The President was happy to note that our youth are adopting the culture of self-employment. She said that India is the third largest startup ecosystem in the world. India is named among the best unicorn hubs in the world. This is an example of the management skills and business leadership of the youth of our country apart from their technical knowledge. She stated that Indian youth are also heading the world's leading tech companies.
The President said that we have to bring some changes in the education system of our management educational institutions for more effective and inclusive development of the country. She urged the managers, educationists and organizational heads to connect Indian management studies with Indian companies, consumers and society. She said that instead of case studies and articles on businesses located abroad, case studies should be written and taught on Indian and multinational companies located in India. Our management institutes should also focus their research on research journals based in India. Special attention should be paid to those Indian journals which are in the open access domain and which are accessible to students and researchers of every category studying in different parts of the country.
The President said that recently, the way 41 labourers have been evacuated from the Silkyara tunnel in Uttarakhand is not only being appreciated, there is also talk of leadership studies on it. This is a very good and lively topic especially for leadership and teamwork in a crisis.
Speaking about Artificial Intelligence, the President said that many people are also worried about job loss due to AI. She urged that all dimensions of AI be linked to management education. She said that one who knows AI and uses it properly should not have any fear of losing his job due to AI. She said that institutions like IIM Lucknow should also create curriculum keeping in mind the goal of making India a developed nation in the Amrit Kaal.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਕਸ਼ਮੀਪਤ ਸਿੰਘਾਨੀਆ-ਆਈਆਈਐੱਮ ਲਖਨਊ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
07 DEC 2023 1:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (7 ਦਸੰਬਰ, 2023) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਕਸ਼ਮੀਪਤ ਸਿੰਘਾਨੀਆ-ਆਈਆਈਐੱਮ ਲਖਨਊ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਐਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਾਧਾਪੀ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਗੜਬੜੀ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਾਭ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਪੱਛਮੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਯੂਨੀਕੋਰਨ ਹੱਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਕਿੱਲਸ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਲੇਖਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭਾਰਤ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਸ ਸਟਡੀਜ਼ ਲਿਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਦਾ ਫੋਕਸ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਓਪਨ ਐਕਸੈਸ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਲਕਯਾਰਾ ਸੁਰੰਗ (Silkyara tunnel) ਤੋਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 41 ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ‘ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਭੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਟੀਮਵਰਕ ਦੇ ਲਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੌਕਰੀ ਖੁਸਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਭੀ ਚਿੰਤਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਖਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੌਕਰੀ ਖੁਸਣ ਦਾ ਡਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਲਖਨਊ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਾਠਕ੍ਰਮ (Curriculam) ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-