Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government committed to support traditional fishermen for deep-sea fishing: Dr L Murugan
Government is providing up to 60% financial assistance to traditional fishermen to convert their vessels into deep-sea fishing boats: Dr L Murugan
Minister says there is a need for research and design in upgrading fishing vessels to effectively harness the potential of deep-sea fishing in a sustainable way
Call to enhance blue finance for innovations in aquaculture
22 NOV 2023 4:57PM by PIB Delhi
In a significant move to boost India’s fisheries production, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Dr L Murugan today asserted Central government’s unwavering commitment to support traditional fishermen in their transition to deep-sea fishing through the schemes namely the Blue Revolution and the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). The Minister stated this today at a technical session on ‘Deep Sea Fishing: Technology, Resources, and Economics’ at the Global Fisheries Conference India 2023 being held at Gujarat Science City, Ahmedabad.
Dr. Murugan said that the government is providing up to 60% financial assistance to traditional fishermen to convert their vessels into deep-sea fishing boats. Additionally, loan facilities are also available to facilitate this transformation. He emphasised the need for modern fishing vessels equipped with in-built processing facilities to maintain international quality standards for deep sea resources like tuna. Acknowledging that traditional fishermen currently lack these capabilities, Dr. Murugan ensured that government is committed to address this gap.
Dr Murugan further said that Tuna fishes are in high demand worldwide and India has the potential to increase its tuna fishing capacity. He called for more start-ups to enter the deep-sea fishing sector and for research to focus on reducing fuel costs and exploring the use of green fuels in fishing boats. There is a need for research and design in upgrading fishing vessels to effectively harness the potential of deep-sea fishing in a sustainable way.
Highlighting the high value of the deep sea resources, Deputy Commissioner of Fisheries, GoI, Dr Sanjay Pandey said that India Ocean yellowfin tuna has an end value of more than 4 billion US dollar.
World Bank Consultant, Dr Arthur Neiland said despite the promising potential of yellowfin and skipjack tunas in India's EEZ, with an estimated harvest of 179,000 tonnes, the actual harvest is a mere 25,259 tonnes, indicating a utilization rate of only 12%. He emphasised the need for investment from public and private sector in deep sea fishing which could generate economic, social and environmental benefits. “Utilising India’s strong institutional base, with expertise fisheries science and management, fish processing and infrastructure will also be beneficial for the deep-sea fishing development plans”, Dr Neiland said. He added that enabling an environment to encourage stakeholder participation and investment, technology and expertise and regional and international collaborations and partnerships is equally important.
A panel discussion, held on this theme, proposed that collective and inclusive efforts addressing the concerns of all the stakeholders are necessary to develop a systematic framework for the development of deep sea fishing. Deep sea consultant, NIOT, Chennai, Dr ManellZakharia, Scientist-G MoES, Dr Prashant Kumar Srivastava, Senior Scientist of ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI), Dr P Shinoj and Scientist D of CMLRE, Dr Hashim were the panellists.
Deep sea fishing is undertaken beyond the limit of territorial waters, which is 12 nautical miles from the shore, and within the Exclusive Economic Zone (EEZ) of 200 nautical miles from the shore.
Call to enhance blue finance for innovations in aquaculture
In view of a range of critical threats posed by climate change and increasing demand for food and nutritional security, Simon Feunge-Smith, Senior Fishery Officer of the Food and Agriculture Organisation of the UN (FAO) called for enhancing blue finance for innovations and developments in the aquaculture sector. According to him, global aquaculture will provide 59% of fish for human consumption by 2030. Simon Feunge-Smith added Asia provides 89 % of global aquaculture production with 82 million tonnes. Mostly small-scale enterprises in Asia are contributing more than 80% of total production. The sector creates jobs for 20.5 million people in primary sector. Referring to the promotion of sustainable fisheries and aquaculture, he suggested supporting sustainable practices by small-scale fisheries and aqua-farmers.

ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧ: ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದೋಣಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 60% ವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ: ಡಾ.
ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಲಿ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕರೆ
22 NOV 2023 4:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.ಅಹಮದಾಬಾದ್ನ ಗುಜರಾತ್ ಸೈನ್ಸ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿಶರೀಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ರಲ್ಲಿ 'ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ' ಕುರಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿಸಚಿವರು ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮುರುಗನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರರು ತಮ್ಮ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದೋಣಿಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 60% ವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಟ್ಯೂನದಂತಹ ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಡಾ.ಮುರುಗನ್, ಈ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಟ್ಯೂನಾ ಮೀನುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ತನ್ನ ಟ್ಯೂನಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಮುರುಗನ್ಹೇಳಿದರು. ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಪ್ರವೇಶಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಇಂಧನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ.
ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉಪ ಆಯುಕ್ತ ಡಾ.ಸಂಜಯ್ ಪಾಂಡೆ, ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಹಳದಿ ಫಿನ್ ಟ್ಯೂನಾ ಮೀನುಗಳು 4 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತಿಮ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ.ಆರ್ಥರ್ ನೀಲ್ಯಾಂಡ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತದ ಇಇಜಡ್ನಲ್ಲಿ ಯೆಲ್ಲೋಫಿನ್ ಮತ್ತು ಸ್ಕಿಪ್ಜಾಕ್ ಟ್ಯೂನಾಗಳ ಭರವಸೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅಂದಾಜು 179,000 ಟನ್ ಸುಗ್ಗಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಿಜವಾದ ಕೊಯ್ಲು ಕೇವಲ 25,259 ಟನ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಕೇವಲ 12% ಬಳಕೆಯ ದರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. "ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನೆಲೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಪರಿಣತಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಯು, ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅವಶ್ಯಕ ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತು.ಚೆನ್ನೈನ ಎನ್ಐಒಟಿಯ ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಸಲಹೆಗಾರ ಡಾ.ಮನೆಲ್ ಝಖಾರಿಯಾ, ವಿಜ್ಞಾನಿ-ಜಿ ಎಂಒಇಎಸ್ ಡಾ.ಮನೆಲ್ ಝಖಾರಿಯಾ , ಐಸಿಎಆರ್-ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಮೆರೈನ್ ಫಿಶರೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಸಿಎಂಎಫ್ಆರ್ಐ) ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ.ಪ್ರಶಾಂತ್ ಕುಮಾರ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ, ಡಾ.ಪಿ.ಶಿನೋಜ್ ಮತ್ತು ಸಿಎಂಎಲ್ಆರ್ಇ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ.ಹಾಶಿಮ್ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ಗಳಾಗಿದ್ದರು.
ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಜಲಪ್ರದೇಶದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ತೀರದಿಂದ 12 ನಾಟಿಕಲ್ ಮೈಲಿ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ತೀರದಿಂದ 200 ನಾಟಿಕಲ್ ಮೈಲಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ (ಇಇಝಡ್) ಒಳಗೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಲಿ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕರೆ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಎಫ್ಎಒ) ಹಿರಿಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಧಿಕಾರಿ ಸೈಮನ್ ಫ್ಯೂಂಜ್-ಸ್ಮಿತ್ ಅವರು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ನೀಲಿ ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಜಾಗತಿಕ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಾನವನ ಬಳಕೆಗೆ 59% ಮೀನುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸೈಮನ್ ಫ್ಯೂಂಜ್-ಸ್ಮಿತ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಏಷ್ಯಾವು ಜಾಗತಿಕ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 89% ಅನ್ನು 82 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯಮಗಳು ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯ 80% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಈ ವಲಯವು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ 20.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.