Ministry of Commerce & Industry
60th Network Planning Group Meeting on Sectoral Plan for Efficient Logistics (SPEL)
17 NOV 2023 3:39PM by PIB Delhi
The 60thNetwork Planning Group (NPG) meeting was held on 16th November 2023, under the chairpersonship of Special Secretary (Logistics), Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Smt. Sumita Dawra in New Delhi.
The meeting focused ondiscussions on Sectoral Plan for Efficient Logistics (SPEL)by individual line Ministries/Departments. This initiative, among the various initiatives proposed under the Comprehensive Logistics Action Plan (CLAP) of National Logistics Policy (NLP), was proposed to ensure that a focused approach is taken in addressing logistics-related requirements at the individual sector level.
Today, the Ministry of Steel and the Ministry of Coal presented their plans to address logistics issues pertaining to infrastructure, processes, digital improvements, policies and regulatory reforms, and capacity building for a better workforce.
Ministry of Steel outlined their SPEL approach, encompassing in-depth Supply & Demand Analysis for Iron Ore and steel, Forecasted Requirements up to 2030-31 and beyond, Strategic Planning for Future Readiness in Logistics, etc. The preliminary SPEL draft is expected to be finalized shortly by the Ministry of Steel.
Ministry of Coal presented itskey findings on the Integrated Coal Evacuation Plan prepared under the aegis of Coal Logistics Policy 2023. Infrastructural gaps project requirements were presented that shall improve logistics and cost efficiency, and achieve optimum multimodal mix. Ministry envisages a 14% reduction in Rail logistics cost through railway network optimization for coal logistics. Further, there is potential to lower Co2 emissions by 100,000 Tonnes Co2 per Annum by FY30 due to a reduction in railway leads and the replacement of Road Transportation by Rail.
The chair acknowledged that the Coal Logistics Policy is a significant step toward the development of sector-specific plans to foster the efficient growth of the logistics industry within specified timelines. The Special Secretary emphasized prioritizing cross-sectoral cooperation and focus on the optimization of modal mix for holistic planning.
So far, the following actions have been taken by other Ministries addressing logistics-related requirements:
• Comprehensive Port Connectivity Plan by Ministry of Ports, Shipping and Waterways was developed and notified.
• Development of Cement Sectoral Plan underway
• Department of Food and Public Distribution undertaking a study to identify optimized routes for movement of foodgrains, with aim to reducing logistic cost & transit time.
• Department of Agriculture and Farmers Welfare has developed an Agriculture Infrastructure Fund to developing logistics-related infrastructure as a part of post-harvest management infrastructure.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సమర్ధవంతమైన లాజిస్టిక్స్ (ఎస్.పి.ఇ.ఎల్) కోసం వివిధ రంగాల ప్రణాళికకు సంబంధించిన 60 వ నెట్ వర్క్ ప్లానింగ్
17 NOV 2023 3:39PM by PIB Hyderabad
60 వ నెట్వర్క్ ప్లానింగ్ గ్రూప్ (ఎన్.పి.జి) సమావేశం ,డిపార్టెమంట్ ఆఫ్ ఇండస్ట్రియల్ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రేడ్ (డిపిఐఐటి) స్పెషల్ సెక్రటరి ,
శ్రీమతి సుమితా దావ్రా అధ్యక్షతన ,2023 నవంబర్ 16న న్యూఢిల్లీలో జరిగింది.
ఈ సమావేశం ప్రధానంగా ఆయా మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాలు, సమర్థ లాజిస్టిక్స్ కోసం వివిధ రంగాల వారీగా ప్రణాళికల రూపకల్పనపై ఈ సమావేశం ప్రధానంగా దృష్టి పెట్టింది.
నేషనల్ లాజిస్టిక్ పాలసీ (ఎన్.ఎల్.పి) కింద సమగ్ర లాజిస్టిక్స్ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (సిఎల్ఎపి) కింద దీనిని చేపట్టారు. లాజిస్టికక్ సంబంధిత అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆయా రంగాల అవసరాలను తీర్చేందుకు తగిన ప్రణాళికలు
రూపొందించడంపై ఈ సమావేశం దృష్టి పెట్టేందుకు దీనిని ఏర్పాటు చేశారు.
ఇవాళ, స్టీలు మంత్రిత్వశాఖ, బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ లాజిస్టిక్లకు సంబంధించి తమ ప్రతిపాదనలను సిద్ధం చేశాయి. మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రాసెస్లు, డిజిటల్ మెరుగుదలలు,
పాలసీలు, రెగ్యులేటరీ సంస్కరణలు, మెరుగైన పనికి సామర్థ్యాల నిర్మాణం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. స్టీలు మంత్రిత్వశాఖ తమ ఎస్.పి.ఇ.ఎల్ విధానాన్ని సవివరంగా తెలిపింది. ఇందులో ఇనుప ఖనిజం, స్టీలు కు సంబంధించి
సరఫరా , డిమాండ్ విశ్లేషణ, 2030‌‌–31 వరకు , ఆ పైన కాలానికి భవిష్యత్ అంచనాలు, లాజిస్టిక్ ల విషయంలో భవిష్యత్ సన్నద్ధత, వంటివి ఇందులో పేర్కొన్నారు. ప్రాథమిక ఎస్.పి.ఇ.ఎఎల్ ముసాయిదాను స్టీలు మంత్రిత్వశాఖ త్వరలోనే ఖరారు చేయనుంది.2023 బొగ్గు లాజిస్టిక్ పాలసీ కింద, రూపొందించిన సమీకృత బొగ్గు తొలగింపు ప్రణాళిక లో తేల్చిన అంశాలను బొగ్గుమంత్రిత్వశాఖ తెలియజేసింది.
మౌలిక సదుపాయయాల అంతరాల ప్రాజెక్టుకు అవసరమైన అంశాలను కూడా ప్రస్తావించడం జరిగింది. ఇది లాజిస్టిక్ల మెరుగుదలకు, ఖర్చు తగ్గింపు, మల్టీ మోడల్ మిక్స్ ను గరిష్ఠ స్థాయికి తీసుకువెళ్లడానికి అవసరమైన అంశాలను ఇందులో ప్రస్తావించారు.
రైల్వేనెట్ వర్క్ను గరిష్ఠ స్థాయిలో ,బొగ్గు లాజిస్టిక్ లకోసం వినియోగించడం వల్ల రైల్వే లాజిస్టిక్ ల ఖర్చు 14 శాతం వరకు తగ్గనుంది. దీనికితోడు, 2030 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి లక్ష టన్నుల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ను తగ్గించడానికి ఈ ప్రతిపాదనలు ఉపకరిస్తాయి.
అలాగే రోడ్డు మార్గం ద్వారా బొగ్గు తరలింపు స్థానంలో రైల్వే రవాణాకు ప్రాధాన్యతనివ్వడం జరుగుతుంది.
బొగ్గు కు సంబంధించిన లాజిస్టిక్ విధానం , ఆయా రంగాల ఆధారిత సమర్థ ప్రణాళికల వినియోగానికి ఉపకరిస్తుంది. ఇది నిర్దీత కాల వ్యవధిలోగా లాజిస్టిక్స్ సమగ్ర వృద్ధికి వీలు కల్పిస్తున్న విషయాన్ని సమావేశం ప్రత్యేకంగా గుర్తించింది.
.స్పెషల్సెక్రటరీ, వివిధ అనుబంధ రంగాల సహకారం, మోడల్ మిక్స్, సమగ్ర ప్రణాళిక వంటి విషయాలను కూడా ఈ సందర్భంగా చర్చించారు.
ఇప్పటివరకు, ఈ కింద చర్యలను ఇతర మంత్రిత్వశాఖలు లాజిస్టిక్సంబంధిత అంశాలపై తీసుకున్నాయి.
• పోర్టుల మంత్రిత్వశాఖ చే సమగ్ర పోర్టు ల ప్రణాళిక రూపకల్పన, షిప్పింగ్ ,వాటర్ వేస్ ల అభివృద్ధి , ఇందుకు సంబంధించిన నోటిఫికేషన్ జారీ.
• సిమెంట్ సెక్టరల్ ప్రణాళిక రూపకల్పనకు ప్రయత్నం కొనసాగింపు.
• ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ అభివృద్ధి విభాగం, ఆహార ధాన్యాల తరలింపునకు సంబంధించి గరిష్ఠ ప్రయోజనం కలిగించే మార్గాలను గుర్తించేందుకు అధ్యయనం చేపడుతోంది. దీనివల్ల లాజిస్టిక్
ఖర్చులు, రవాణా ఖర్చులు తగ్గుతాయి. సమయం ఆదా అవుతుంది.
• వ్యవసాయం,రైతు సంక్షేమ విభాగం వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధిని అభివృద్ధి చేసింది. ఇది లాజిస్టిక్ సంబంధిత మౌలికసదుపాయాలు, పంట చేతిక వచ్చిన అనంతరం అవసరమైన మౌలికసదుపాయాల కల్పనకు
వీలు కల్పిస్తుంది.