Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minster, Housing & Urban Affairs H.S. Puri and Maharashtra CM, Eknath Shinde discuss remediation of legacy dumpsites and Solid Waste Management in Mumbai
16 NOV 2023 5:07PM by PIB Delhi
Chief Minister, Maharashtra, Shri Eknath Shinde and Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, took a joint meeting to discuss outstanding issues pertaining to Solid Waste Management. Chief Secretary, Maharashtra, Municipal Commissioner, Municipal Corporation of Greater Mumbai, Secretary, MoHUA, and other senior officials also attended the meeting virtually.
Mumbai being vibrant urban hub has its challenges of managing the waste generated (approx 7500 tons per day) from residential colonies, commercial places, slums etc. Various issues pertaining to wet & dry municipal waste management, construction & demolition waste being generated from various infrastructure projects were discussed along with the progress of various waste management plants that have been approved. The bioremediation of legacy dumpsites at Mulund and Deonar was also discussed. The prospect of waste to bio-CNG plants in collaboration with OMCs was agreed upon as a high potential area of waste to wealth and circular economy.
It was decided to designate a 3-member team from MOHUA under chairmanship of Secretary, MOHUA and a 3-member team from Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) under the chairmanship of the Commissioner to work out an emergency action plan for solid waste processing and legacy dumpsite remediation for Mumbai which would thereafter carve the path for implementation BMC.
Prime Minister, Shri Narendra Modi on October 1, 2021 had announced the plan to make Indian cities garbage free under the Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and one of the major objectives under the Mission is ‘Lakshya Zero’ Dumpsite to remediate 16 crore tons of legacy waste dumpsites occupying nearly 15,000 acres of city land parcels. Keeping in line with the Mission goal, Government of India has allocated ₹ 3400 cr. for Maharashtra for Swachh Bharat implementation in the state.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
मुंबईतील कचरा क्षेपण भूमी आणि घनकचरा व्यवस्थापन यासंदर्भातील उपायांवर केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्री एच.एस. पुरी आणि महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांची चर्चा
16 NOV 2023 6:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 नोव्हेंबर 2023
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे आणि गृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार मंत्री हरदीपसिंह पुरी यांनी घनकचरा व्यवस्थापनाशी संबंधित प्रलंबित समस्यांवर चर्चा करण्यासाठी आभासी माध्यमातून संयुक्त बैठक घेतली. महाराष्ट्राचे मुख्य सचिव, बृहन्मुंबई महानगरपालिकेचे आयुक्त, गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाचे सचिव आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी देखील या बैठकीला आभासी माध्यमातून उपस्थित होते.
मुंबई गतिमान शहरी केंद्र असल्याने निवासी वसाहती, व्यावसायिक ठिकाणे, झोपडपट्ट्या इत्यादींमधून निर्माण होणारा कचरा (दररोज अंदाजे 7500 टन) व्यवस्थापित करण्यासाठी आव्हाने आहेत. विविध पायाभूत सुविधा प्रकल्पांमधून निर्माण होणारा ओला आणि सुका कचरा व्यवस्थापन, बांधकाम आणि बांधकाम पाडल्यामुळे निर्माण होणारा कचरा यासंबंधीच्या विविध मुद्द्यांसह विविध कचरा व्यवस्थापन प्रकल्पांच्या प्रगतीवर चर्चा करण्यात आली. मुलुंड आणि देवनार येथील कचरा क्षेपण भूमीसंदर्भात जैविक उपायांवरही चर्चा झाली. कचऱ्यापासून संपत्ती आणि चक्रीय अर्थव्यवस्थेचे उच्च क्षमता क्षेत्र लक्षात घेता ओएमसी (तेल विपणन कंपन्या )च्या सहकार्याने जैव -सीएनजी संयंत्रांना कचरा देण्यासंदर्भात सहमती दर्शवण्यात आली.
मुंबईसाठी घनकचरा प्रक्रिया आणि कचरा क्षेपण भूमी संदर्भातील उपायांसाठी आपत्कालीन कृती आराखडा तयार करण्याच्या दृष्टीनेगृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार मंत्रालयाचे सचिव यांच्या अध्यक्षतेखाली गृहनिर्माण आणि नागरी व्यवहार मंत्रालयामधील 3 सदस्यांचे पथक आणि आयुक्तांच्या अध्यक्षतेखाली बृहन्मुंबई महानगरपालिकेची (बीएमसी ) 3 सदस्यी यपथक नियुक्त करण्याचा निर्णय घेण्यात आला.हा आराखडा तयार केल्यानंतर मुंबई महानगरपालिकेसाठी कृती योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी मार्ग तयार होईल.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 1 ऑक्टोबर 2021 रोजी स्वच्छ भारत अभियान -शहरी 2.0 अंतर्गत भारतीय शहरे कचरामुक्त करण्याच्या योजनेची घोषणा केली होती.अभियानाअंतर्गत मुख्य उद्दिष्टांपैकी एक म्हणजे ‘लक्ष्य शून्य कचरा क्षेपणभूमी.'म्हणजे शहरातील सुमारे 15,000 एकर जमीन व्यापलेल्या 16 कोटी टन कचरा असलेल्या कचरा क्षेपणभूमीला पर्याय शोधण्याच्या दृष्टीने उपाय शोधणे. या अभियानाच्या उद्दिष्टाच्या अनुषंगाने, भारत सरकारने स्वच्छ भारत अंमलबजावणीकरिता महाराष्ट्रासाठी 3400 कोटी रुपयांची तरतूद केली आहे.