గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ముంబాయిలో చెత్త నిల్వ ప్రదేశాలు, ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణకు సంబంధించి పరిష్కార మార్గాలపై అధికారులతో చర్చించిన కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి హెచ్.ఎస్.పూరి.
ఘనవ్యర్థాల నిర్వహణకు సంబంధించి వివిధ అంశాలను చర్చించేందుకు,
కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి,
మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్ నాథ్ షిండే తో కలిసి అధికారులతో సంయుక్త సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో,
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, గ్రేటర్ ముంబాయి మునిసిపల్ కార్పొరేషన్, కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల
కార్యదర్శి, ఇతర సీనియర్ అధికారులు వర్చువల్ గా జరిగిన సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
16 NOV 2023 5:07PM by PIB Hyderabad
ముంబాయి, అత్యంత చైతన్యవంతమైన మహానగరం. రోజుకు సుమారు 7500 టన్నుల వ్యర్థాలు ఇక్కడ వస్తుంటాయి.నివాస ప్రాంతాలు, వాణిజ్య ప్రాంగణాలు, మురికివాడల నుంచి వచ్చే ఈ వ్యర్థాల నిర్వహణ సవాలుతో కూడుకున్నది.
తడి,పొడి చెత్త నిర్వహణతో ముడిపడిన వివిధ అంశాలతోపాటు, భవన నిర్మాణ, కూల్చివేతల వ్యర్థాలు
, వివిధ నిర్మాణ ప్రాంగణాలనుంచి వచ్చే వ్యర్థాల నిర్వహణ సవాలుతో కూడుకున్నది. వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్లాంట్లతో ముడిపడిన పలు అంశాలను
ఈ సందర్భంగా చర్చించారు.అలాగే ఇప్పటికే అనుమతించిన వివిధ వ్యర్థాల నిర్వహణ ప్లాంట్లకు
సంబంధించిన పనుల పురోగతిని చర్చించారు.
ములుంద్, దియోనార్లలో గల డంప్సైట్ల బయోరెమిడియేషన్ గురించి చర్చించారు. వ్యర్థాలను బయో, సి.ఎన్.జి
ప్లాంట్లకు తరలించడం గురించికూడా ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. ఒఎంసి కొలాబరేషన్తో వ్యర్థాలనుంచి సంపద సృష్టించడం , సర్కులర్ ఎకానమీలో భాగంగా దీనిని చూడడం వంటి అంశాలను ఈ సమావేశంలో సమీక్షించారు. .ముంబాయిలో, ఘన వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్,డంప్ సైట్లకు సంబంధించిన సమస్యల పరిష్కారం వంటి వాటిపై అత్యవసర కార్యాచరణకు కేంద్ర గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన ముగ్గురు సభ్యుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. అలాగే బృహన్ ముంబాయి మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ (బి.ఎం.సి) కమిషనర్ అధ్యక్షతన మరో ముగ్గురు సభ్యులకమిటీ ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు. అనంతరం ఈ కమిటీల సిఫార్సులను బిఎంసి అమలు చేసేందుకు తగిన కార్యాచరణ రూపొందిస్తారు.
స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ – అర్బన్ 2.0 కింద భారతీయ నగరాలను , చెత్త రహిత నగరాలుగా తీర్చి దిద్దేందుకు , ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ,
2021 అక్టోబర్ లో ఒక ప్రణాళికను ప్రకటించారు. లక్ష్య జీరో మిషన్ కింద గల ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన లక్ష్యం నగరాలను చెత్త రహిత నగరాలుగా తీర్చిదిద్దడం., దాదాపు 15000 ఎకరాల మేరకు నగరాలలో కీలక భూమి 16 కోట్ల టన్నుల చెత్త నిల్వతో పేరుకు పోతున్నది. ఇందుకు పరిష్కారాలను సాధించడం ఈ ప్రణాళిక లక్ష్యం.. ఈ మిషన్ కు అనుగుణంగా ప్రభుత్వం మహారాష్ట్రలో స్వచ్ఛ భారత్ను అమలు చేసేందుకు, రూ 3,400 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించింది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minster, Housing & Urban Affairs H.S. Puri and Maharashtra CM, Eknath Shinde discuss remediation of legacy dumpsites and Solid Waste Management in Mumbai
16 NOV 2023 5:07PM by PIB Delhi
Chief Minister, Maharashtra, Shri Eknath Shinde and Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, took a joint meeting to discuss outstanding issues pertaining to Solid Waste Management. Chief Secretary, Maharashtra, Municipal Commissioner, Municipal Corporation of Greater Mumbai, Secretary, MoHUA, and other senior officials also attended the meeting virtually.
Mumbai being vibrant urban hub has its challenges of managing the waste generated (approx 7500 tons per day) from residential colonies, commercial places, slums etc. Various issues pertaining to wet & dry municipal waste management, construction & demolition waste being generated from various infrastructure projects were discussed along with the progress of various waste management plants that have been approved. The bioremediation of legacy dumpsites at Mulund and Deonar was also discussed. The prospect of waste to bio-CNG plants in collaboration with OMCs was agreed upon as a high potential area of waste to wealth and circular economy.
It was decided to designate a 3-member team from MOHUA under chairmanship of Secretary, MOHUA and a 3-member team from Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) under the chairmanship of the Commissioner to work out an emergency action plan for solid waste processing and legacy dumpsite remediation for Mumbai which would thereafter carve the path for implementation BMC.
Prime Minister, Shri Narendra Modi on October 1, 2021 had announced the plan to make Indian cities garbage free under the Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 and one of the major objectives under the Mission is ‘Lakshya Zero’ Dumpsite to remediate 16 crore tons of legacy waste dumpsites occupying nearly 15,000 acres of city land parcels. Keeping in line with the Mission goal, Government of India has allocated ₹ 3400 cr. for Maharashtra for Swachh Bharat implementation in the state.