Ministry of Social Justice & Empowerment
Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme (SHREYAS) for OBC & Others
14 NOV 2023 6:59PM by PIB Delhi
The scheme Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme- SHREYAS, has been proposed to implement during the 2021-22 to 2025-26 by placing two ongoing Central Sector schemes for OBC and others namely – (i) National Fellowship for OBC (ii) Dr.Ambedkar Central Sector Scheme of Interest Subsidy on Educational Loans for Overseas Studies for Other Backward Classes (OBCs) and Economically Backward Classes (EBCs).
The main objective of the schemes is Educational Empowerment of OBC & EBC students by way of awarding fellowship (financial assistance) in obtaining quality higher education and interest subsidy on educational loan for overseas studies.
The Scheme comprises following 2 components: 1. National Fellowship for OBC students
The scheme aims at providing financial assistance to the OBC students in obtaining quality higher education leading to degrees such as M.Phil and Ph.D in universities, research institutions and scientific institutions.
The scheme is designed to provide a total number of 1000 Junior Research Fellowships per year to undertake advanced studies and research leading to M.Phil. /Ph.D. Degrees, who have qualified in the following tests: i)National Eligibility Test – Junior Research Fellowship (NET-JRF) of UGC (for Humanities/Social Sciences) or ii) UGC-Council of Scientific and Industrial Research (UGC-CSIR) NET-JRF Joint Test (for Sciences)
The scheme covers all universities/institutions recognized by the University Grants Commission (UGC) and are implemented by the UGC itself on the pattern of the scheme of UGC Fellowships being awarded to research students pursuing M.Phil. and Ph.D.
Salient features of the Scheme: The scheme is now implemented by the Ministry through the designated Central Nodal Agency; National Backward Classes Finance and Development Corporation (A Govt. of India Undertaking, under the administrative control of Ministry of Social Justice & Empowerment and All universities/institutions recognized by the University Grants Commission (UGC).
Eligibility conditions are as per notification for UGC-NET and CSIR-UGC-NET examinations. The rate of fellowship for JRF level is Rs.31000 per month and for SRF level it is Rs.35000 per month, besides contingencies amount. Out of 1000 slots available under this scheme, 750 will be allocated for the subjects under National Eligibility Test – Junior Research Fellowship (NET-JRF) of UGC and remaining 250 UGC-Council of Scientific and Industrial Research (UGC-CSIR) NETJRF joint test (for Science streams). These 1000 slots will be over and above the OBC Students selected under the normal reservation policy of the Government. At least 5% of the total seats should be reserved for students with disabilities while making selection of candidates for award of fellowships by the UGC.
Achievements: Rs.40.11 crore has been released during 2023-24 (pto 3rd Quarter)
Component 2. Dr. Ambedkar Scheme of Interest Subsidy on Educational Loans for Overseas Studies for Other Backward Classes (OBCs) & Economically Backward Classes (EBCs)
“Dr. Ambedkar Scheme of Interest Subsidy on Educational Loans for Overseas Studies for Other Backward Classes (OBCs) and Economically Backward Classes (EBCs)”
This is a Central Sector Scheme to provide interest subsidy to the student belonging to the OBCs and EBCs on the interest payable for the period of moratorium for the Education Loans for overseas studies to pursue approved courses of studies abroad at Masters, M.Phil. and Ph.D. level.
Salient features of the Scheme: The scheme is implemented through the Canara Bank (the Nodal bank for the scheme). The Scheme is applicable for higher studies abroad. The interest Subsidy shall be linked with the existing Educational Loan Scheme of Indian Banks Association (IBA) and restricted to students enrolled for course at Masters, M.Phil and Ph.D level. The students should have secured admission in the approved courses at Masters, M.Phil or Ph.D levels abroad for the courses listed in the guidelines. For OBC candidates, total income from all sources of the employed candidate or his/her parents/guardians in case of unemployed candidate shall not exceed present Creamy Layer criteria. For EBC candidates, total income from all sources of the employed candidate or his/her parents/guardians in case of unemployed candidate shall not exceed Rs.5.00 lakh per annum , 50% of the total financial assistance is reserved for women candidates. Under the scheme, 100% interest payable by the students availing the education loans of the IBA for the period of moratorium (i.e. course period, plus one year or six months after getting job, whichever is earlier) as prescribed under the Education Loan Scheme of the IBA, shall be borne by the Government of India. After the period of moratorium is over, the interest on the outstanding loan amount shall be paid by the student, in accordance with the existing Educational Loan Scheme as may be amended from time to time. The candidate will bear the Principal installments and interest beyond moratorium period. Maximum limit of loan is Rs 20 Lakhs

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਓਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਵਿਜੇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਯੰਗ ਅਚੀਵਰਸ ਸਕੀਮ –ਸ਼੍ਰੇਯਸ (SHREYAS) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ
14 NOV 2023 6:59PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਜੇਤੂਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ –ਸ਼੍ਰੇਯਸ ਨੂੰ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਓਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ - (i) ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ii) ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਓਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਓਬੀਸੀ ਅਤੇ ਈਬੀਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਵਿਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ 2 ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਓਬੀਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਓਬੀਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ.ਫਿਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਜਿਹੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐੱਮ.ਫਿਲ/ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਡਿਗਰੀ, ਦੀ ਤਰਫ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟਡੀਜ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 1000 ਜੂਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ : i) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਤਾ ਟੈਸਟ ਮਨੁੱਖਤਾ/ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਦੀ ਜੂਨੀਅਰ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (NET-JRF) ਜਾਂ ii) ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੂਜੀਸੀ- ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ) (UGC-CSIR) ਨੈੱਟ-ਜੇਆਰਐੱਫ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੀਖਣ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮ.ਫਿਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ. ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਯੂਜੀਸੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੂਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ: ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ –ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਪਰਾਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ /ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਯੂਜੀਸੀ –ਨੈੱਟ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਯੂਜੀਸੀ-ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ। ਜੇਆਰਐੱਫ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲਈ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀ ਦਰ 31,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਫ ਪੱਧਰ ਲਈ ਇਹ ਅਚਨਚੇਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 35,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ 1000 ਸਥਾਨਾਂ (ਸਲੌਟਸ) ਵਿੱਚੋਂ 750 ਯੂਜੀਸੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ –ਜੂਨੀਅਰਸ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (ਐੱਨਈਟੀ-ਜੇਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 250 ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੂਜੀਸੀ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਯੂਜੀਸੀ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਐੱਨਈਟੀਜੇਆਰਐੱਫ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ)। ਇਹ 1000 ਸਲੌਟ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਾਰਮਲ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਓਬੀਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ (ਅਤਿਰਿਕਤ) ਹੋਣਗੇ। ਯੂਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੁੱਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 5% ਸੀਟਾਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਪਲਬਧੀਆਂ : 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ (ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੱਕ) 40.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੰਪੋਨੈਂਟ 2. ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਓਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਯੋਜਨਾ ।
“ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਓਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਯੋਜਨਾ”
ਇਹ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਓਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (ਈਬੀਸੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਸਟਰਸ, ਐੱਮ.ਫਿਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ 'ਤੇ ਰੋਕ (ਮੋਰੇਟੋਰਿਯਮ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਹ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ: ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ (ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਬੈਂਕ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਏ) ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰਸ, ਐੱਮ.ਫਿਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੋਰਸ ਲਈ ਨਾਮਜਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਸ, ਐੱਮ.ਫਿਲ ਜਾਂ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਓਬੀਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਯੋਜਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਜਾਂ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ (guardians) ਦੀ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਵਰਤਮਾਨ ਕ੍ਰੀਮੀ ਲੇਯਰ ਮਾਪਦੰਡ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਈਬੀਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯੋਜਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਜਾਂ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਮਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 5.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ , ਨਾਲ ਹੀ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ 50% ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿਹਾ ਕਿ ਆਈਬੀਏ ਦਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ- ਇਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲੋਨ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਰਟੋਰੀਅਮ ਦੀ ਮਿਆਦ (ਅਰਥਾਤ ਕੋਰਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਜਾਂ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ), ਦੇ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ 100% ਵਿਆਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੋਰਟੋਰੀਅਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਬਕਾਇਆ ਲੋਨ ਰਕਮ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਮੌਜੂਦਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲੋਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਮੀਦਵਾਰ ਮੋਰਟੋਰੀਅਮ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੂਲ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਨੂੰ ਭਰੇਗਾ। ਲੋਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ।