Ministry of Health and Family Welfare
Dr. V.K Paul, Member NITI Aayog inaugurates Health Pavilion at the 42nd India International Trade Fair
ABHA records will play an instrumental role in ensuring delivery of healthcare services across the nation: Dr. V.K Paul
Ayushman cards are ensuring last-mile delivery of free healthcare benefits to the underprivileged through the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana: Health Secretary
14 NOV 2023 2:15PM by PIB Delhi
“The trade fair offers an opportunity to present the initiatives undertaken for health with a focus on growing momentum of the range of healthcare services available and accessible to the public.” This was stated by Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog as he inaugurated the Ayushman Bhav Health Pavilion at the 42nd India International Trade Fair (IITF) in the presence of Shri Sudhansh Pant, Secretary, Ministry of Health and Family Welfare today. The theme of this year’s pavilion of the Union Ministry of Health and Family Welfare is "Vasudhaiva Kutumbakam, United by Trade", while the theme of the Health Pavilion is "Ayushman Bhava".
Addressing the gathering on the occasion, Dr Paul lauded the different Health kiosks focused on preventive, curative and rehabilitative health care, informing the public on comprehensive health schemes being offered by the Government especially under Ayushman Bhav. Lauding the stalls at the pavilion, he emphasized on importance of creating awareness for diseases and hence availing required treatment, and mitigating any adverse impact as far as possible. Dr Paul highlighted that contribution of Jan Andolan movement, stating that awareness amongst the public would lead to behavioral change, by way of endorsing good health practices.
Citing the recent initiative of Sickle Cell Anaemia, Dr. V.K Paul highlighted the importance of generating awareness via counselling to ensure correct treatment and mitigate adverse effects of the disease. Reflecting on the issue of adolescent health, he stated “it is imperative to strengthen health systems to ensure a healthy future for the coming generation” and emphasized the role of Jan Andolan in achieving this objective. He further lauded the establishment of 1,60,000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centres stating that they are critical to ensuring delivery of affordable and accessible healthcare services in the rural areas. He further added that “ABHA records will play an instrumental role in ensuring delivery of healthcare services across the nation.”
Shri Sudhansh Pant emphasized on the Digital Health initiatives underscoring their universal impact and applicability. He stated “Ayushman cards are ensuring last-mile delivery of free healthcare benefits to the underprivileged through the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana.” He further urged stakeholders to engage with the array of stalls accessible in the event and participate in generating awareness for health initiatives.
The Health Pavilion showcases various initiatives, schemes and achievements of the Union Health Ministry including the recently launched PM TB-Mukt Bharat Abhiyan, National Universal Immunization Programme, FSSAI, NACO, AB PMJAY, NVBDCP, NHA. It also has various stalls for informative activities, life-saving skills, checking and screening for diabetes, anaemia, blood pressure, BMI etc.
The event was attended by Dr. Rajiv Bhal, Director General, Indian Council of Medical Research, Ms. Roli Singh, Addl Secy, Ministry of Health, Ms. L. S Changsen, AS&MD, Ministry of Health, Ms. Hekali Zhimomi, Additional Secretary, senior officials and other dignitaries.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
42వ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్‌లో హెల్త్ పెవిలియన్‌ను ప్రారంభించిన నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వి.కె.పాల్
దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడంలో అభా రికార్డులు
కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి: డాక్టర్ వి.కె. పాల్
ఆయుష్మాన్ కార్డులు ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన ద్వారా నిరుపేదలకు ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రయోజనాల చిట్ట చివరి వరకు పంపిణీని నిర్ధారిస్తున్నాయి: ఆరోగ్య కార్యదర్శి
14 NOV 2023 2:15PM by PIB Hyderabad
"వాణిజ్య ప్రదర్శన అందుబాటులో ఉన్న, ప్రజలకు అందుబాటులో ఉండే ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల శ్రేణికి పెరుగుతున్న వేగాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఆరోగ్యం కోసం చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ప్రదర్శించడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది." ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాంష్ పంత్ సమక్షంలో 42వ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్ (ఐఐటీఎఫ్)లో ఆయుష్మాన్ భవ హెల్త్ పెవిలియన్‌ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వికె పాల్ ఈ విషయాన్ని తెలిపారు. నేడు. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సంవత్సరం పెవిలియన్ ఇతివృత్తం "వసుధైవ కుటుంబం, వాణిజ్యం ద్వారా సంఘటితం కావడం", అయితే ఆరోగ్య పెవిలియన్ ఇతివృత్తం "ఆయుష్మాన్ భవ".
ఈ సందర్భంగా సభను ఉద్దేశించి డాక్టర్ పాల్ మాట్లాడుతూ, ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా ఆయుష్మాన్ భవ కింద అందిస్తున్న సమగ్ర ఆరోగ్య పథకాలపై ప్రజలకు తెలియజేస్తూ, నివారణ, పునరావాస ఆరోగ్య సంరక్షణపై దృష్టి సారించిన వివిధ హెల్త్ కియోస్క్‌లను ప్రశంసించారు. పెవిలియన్‌లోని స్టాల్స్‌ను కొనియాడుతూ, వ్యాధుల పట్ల అవగాహన కల్పించడం, అవసరమైన చికిత్సను పొందడం, ఏదైనా ప్రతికూల ప్రభావాన్ని వీలైనంత వరకు తగ్గించడం ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. మంచి ఆరోగ్య పద్ధతులను ఆమోదించడం ద్వారా ప్రజల్లో అవగాహన ప్రవర్తనా మార్పుకు దారితీస్తుందని పేర్కొంటూ, జన్ ఆందోళన్ ఉద్యమం సహకారాన్ని డాక్టర్ పాల్ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
సికిల్ సెల్ అనీమియాకి సంబంధించి ఇటీవలి చొరవను ఉదహరిస్తూ, డాక్టర్ వి.కె. పాల్, సరైన చికిత్సను నిర్ధారించడానికి, వ్యాధి ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గించడానికి కౌన్సెలింగ్ ద్వారా అవగాహన కల్పించడం ప్రాముఖ్యతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. యుక్తవయసులో ఉన్నవారి ఆరోగ్య సమస్య గురించి మాట్లాడుతూ, "రాబోయే తరానికి ఆరోగ్యకరమైన భవిష్యత్తును అందించడానికి ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం అత్యవసరం" అని పేర్కొన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో జన్ ఆందోళన్ పాత్రను నొక్కి చెప్పారు. 1,60,000 ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లను ఏర్పాటు చేయడాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు, గ్రామీణ ప్రాంతాలలో సరసమైన, అందుబాటులో ఉండే ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడంలో అవి చాలా కీలకమైనవి అని పేర్కొన్నారు. దేశ వ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడంలో అభ రికార్డులు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ సుధాన్ష్ పంత్ డిజిటల్ హెల్త్ కార్యక్రమాలపై వాటి సార్వత్రిక ప్రభావం, అనువర్తనాన్ని నొక్కిచెప్పారు. "ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన ద్వారా పేదలకు ఉచిత ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రయోజనాల చివరి వరకు చేరేలా ఆయుష్మాన్ కార్డులు నిర్ధారిస్తున్నాయి" అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో అందుబాటులో ఉండే స్టాల్స్‌లో భాగస్వామ్యమై ఆరోగ్య కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పించడంలో పాల్గొనాలని ఆయన వాటాదారులను కోరారు.
హెల్త్ పెవిలియన్ ఇటీవల ప్రారంభించిన పీఎం టీబీ -ముక్త్ భారత్ అభియాన్, నేషనల్ యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ, నాకో, ఏబి పీఎంజేఏవై, ఎన్విబిడిసిపి, ఎన్హెచ్ఏతో సహా కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ కార్యక్రమాలు, పథకాలు, విజయాలను ప్రదర్శిస్తుంది. ఇందులో ఇన్ఫర్మేటివ్ యాక్టివిటీస్, లైఫ్-సేవింగ్ స్కిల్స్, డయాబెటిస్, ఎనీమియా, బ్లడ్ ప్రెజర్, బిఎంఐ మొదలైన వాటిని తనిఖీ చేయడం, స్క్రీనింగ్ చేయడం కోసం వివిధ స్టాల్స్ కూడా ఉన్నాయి. ఈ కార్యక్రమంలో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజీవ్ భల్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి రోలి సింగ్, ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.