Ministry of Housing & Urban Affairs
Navi Mumbai's Green Pledge with a twist
10 NOV 2023 12:22PM by PIB Delhi
As the festive season is around the corner, Swachhata is stepping into the spotlight with the MoHUA led ‘Swachh Diwali Shubh Diwali’ initiative, a nationwide campaign urging citizens to celebrate Diwali in a clean and green manner. Navi Mumbaikars are wholeheartedly embracing this movement, actively participating in the Selfie campaign launched by Navi Mumbai in shopping malls. This unique initiative is attracting shoppers to visit the malls. Shoppers are being encouraged to sign up for the Swachh Diwali Signature Campaign, a part of the Swachh Diwali Shubh Diwali campaign under the Swachh Bharat Mission- Urban 2.0. They can then showcase their commitment to celebrate a Diwali that is both environmentally conscious and clean through a Swachh Diwali selfie at the Selfie points in the mall. The Navi Mumbai Municipal Corporation is rewarding citizens who have signed up for the Swachh Diwali Signature Campaign with discount coupons for shopping, creating a positive reinforcement for those choosing to make a difference. A unique initiative that involves citizens and inculcates a festive mood with commitment to swachhata.
The campaign is not only encouraging individuals to actively engage in the jan andolan for swachhata but is also serving as a visual representation of their dedication to a Swachh Diwali. As Navi Mumbaikars unite in this effort, Swachh Diwali 'Shubh Diwali' becomes more than just a campaign—it transforms into a collective movement towards a greener, cleaner, and more sustainable festive season.

गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
नवी मुंबई महानगरपालिकेचा दिवाळीनिमित्त निराळ्या पद्धतीने केला हरीत संकल्प
10 NOV 2023 12:22PM by PIB Mumbai
सणासुदीचा हंगाम जवळ आला असताना, केंद्रीय गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाच्या(MoHUA)नेतृत्वाअंतर्गत स्वच्छ दिवाळी शुभ दिवाळीही देशव्यापी मोहीम विशेष प्रकाशात येत आहे, जी नागरिकांना स्वच्छ आणि हरित पद्धतीने दिवाळी साजरी करण्याचे आवाहन करत आहे.नवी मुंबईकर या चळवळीला मनापासून स्वीकारत असून नवी मुंबईत शॉपिंग मॉल्स मधून सुरू केलेल्या सेल्फी मोहिमेत सक्रिय सहभाग घेत आहेत. हा अनोखा उपक्रम ग्राहकांना मॉल्समध्ये जाण्यासाठी आकर्षित करत आहे.दुसऱ्या स्वच्छ भारत मिशन- शहर अभियान (2.0) अंतर्गत 'स्वच्छ दिवाळी शुभ दिवाळी' मोहिमेचा एक भाग असलेल्या स्वच्छ दिवाळी स्वाक्षरी मोहिमेसाठी खरेदीदारांना स्वाक्षरी मोहीमेत (साइन अप) सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जात आहे. त्यानंतर ते मॉलमधील सेल्फी पॉइंट्सवरून स्वच्छ दिवाळी सेल्फीद्वारे आपली पर्यावरणाबाबत जागरूकता आणि स्वच्छता यासह दिवाळी साजरी करण्याची आपली वचनबद्धता प्रदर्शित करु शकतात. नवी मुंबई महानगरपालिका स्वच्छ दिवाळी स्वाक्षरी मोहिमेसाठी साइन अप केलेल्या नागरिकांना खरेदीसाठी सवलतीच्या दरातील भेटकूपन ही दिली जात आहेत, ज्यामुळे निवड करणाऱ्यांमधे सकारात्मक मनोभावना निर्माण होत आहे.हा एक अनोखा उपक्रम असून त्यात नागरिकांचा समावेश असून स्वच्छतेच्या वचनबद्धतेसह उत्सवाचे प्रतिबिंब त्यातून दिसून येत आहे.
ही मोहीम केवळ नागरीकांना जनआंदोलनात सक्रियपणे सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन देत नाही तर स्वच्छ दिवाळीसाठी त्यांच्या वचनबद्धतेचे प्रतिनिधित्व म्हणूनही काम करत आहे. या प्रयत्नात नवी मुंबईकर एकत्र आल्याने, स्वच्छ दिवाळी 'शुभ दिवाळी' ही केवळ मोहीम बनली नाही तर ती -हरीत, स्वच्छ आणि अधिक शाश्वत पध्दतीने सणासुदीचे दिवस साजरे करण्याच्या सामूहिक चळवळीत बदलले आहे.