Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Launch of Training of Master Trainers & Assessors Program under the PM Vishwakarma Yojana
5-day programme being held at the National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) under the aegis of MSDE from November 6th to 10th, 2023
41 master trainers are participating in the program from 10 different States, including Delhi, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttrakhand, West Bengal, and Chhattisgarh
06 NOV 2023 6:44PM by PIB Delhi
As a strategic step towards implementation of the PM Vishwakarma scheme, the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) today announced the commencement of the Training of Master Trainers & Assessors Program under PM Vishwakarma scheme, to empower artisans and craftsmen community in identified trades.
This five-day residential training program, being held at the National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD) from November 6th to 10th, 2023, is set to train 41 master trainers from 10 different states, including Delhi, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttrakhand, West Bengal, and Chhattisgarh.
The first batch of master trainers will cater to the following trades: barber (Naai), tailor (Darzi), mason (Rajmistri), carpenter (Suthar/Badhai), doll & toy maker (Traditional), and blacksmith (Lohar).
The Master Trainers Training Programme aims to equip these master trainers with modern technology skills and entrepreneurial knowledge. Participants will receive training on entrepreneurial competencies, business plan preparation, the government support ecosystem, financial literacy, digital and social media marketing, branding, and marketing. Additionally, the master trainers will be provided with a modern tool kit to enhance their skills and adapt to contemporary practices.
The program was inaugurated by Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, today. During the inauguration, he emphasized the critical components of the PM Vishwakarma Yojana and said, “In the pursuit of building a skilled and empowered workforce, the Master Trainers and Assessors Program under PM Vishwakarma, is a significant step towards equipping our nation with the knowledge and expertise it needs. These Master Trainers, as torchbearers of knowledge and innovation, will play a pivotal role in shaping the future of our country.”
“Their dedication and expertise will not only enrich the skill set of our workforce but also contribute to the realization of Prime Minister Vishwakarma's vision for a self-reliant, technologically advanced, and prosperous India. Together, we will empower our citizens and collectively forge a skilled India for the 21st century,” he further added.
PM Vishwakarma scheme ensures recognition through PM Vishwakarma certificates and ID cards, skill upgrading through skill verification, basic skilling, advanced skill training, entrepreneurial knowledge, toolkit incentives up to Rs. 15,000, credit support up to Rs. 3,00,000, and incentives for digital transactions. The program will also provide marketing and branding support by the National Committee of Marketing (NCM).
Master trainers will be trained to deliver the PM Vishwakarma scheme with a focus on enhancing the quality and expanding the reach of products and services crafted by artisans and skilled craftspeople. Their primary objective will be to ensure the seamless integration of Vishwakarmas into both the domestic and global value chains. The overarching goal of this initiative is to provide comprehensive support to artisans and craftspeople, facilitating their progression up the value chain in their respective trades.
These trainers will receive training on various aspects, including conducting engaging orientation sessions for program beneficiaries, comprehending the scope of their work, and aiding participants in recognizing entrepreneurial qualities through behavioral exercises and real-life case studies. Moreover, the master trainers will be familiarized with a range of government support schemes that Vishwakarmas can leverage for financial assistance. They will also be trained to further train the Vishwakarmas become well-versed in the procedures and formalities associated with bank financing. This training will empower them to comprehend the policies and guidelines followed by financial institutions and lending processes in a structured and methodical manner.
Furthermore, these trainers will be equipped to assist participants in comprehending the different components of a business plan. They will be adept at elucidating the nature of the business, developing a sound sales and marketing strategy, outlining the financial background, and constructing a projected profit and loss statement.
As per PM Vishwakarma Guidelines highlighting the Guru – Shishya Parampara the Master Trainers will be oriented on how to use the trade specific equipments and tools for practical training. Modern training audio-visual tools will supplement the training. Practical training in the usage of every tool will be provided. Orientation will be given on how to improve by inculcating modern designs and time optimization.
The Master Trainer would be oriented on how to use the Trainee and Trainer Handbooks created for every Trade. Each trade training will be delivered in classroom mode. Industry experts may be called for a session during trade training.
Master tainers will be trained to undertake Skill Assessments for all registered beneficiaries would be done to assess their existing skill levels. This assessment has been prepared in all 12 regional languages. It will be the first significant activity in the skill upgradation process and by assessing the current levels of skills, future path of skill upgradation in PM Vishwakarma will be charted in an informed manner. It will be a simple, short test, to make a broad assessment of Vishwakarmas’ existing skills, familiarity with modern tools and techniques, and any gaps.
Post training the candidates shall be assessed on the 40 hours of basic training being provided. This will be done on the modern tools, their usage covered over the training period and his knowledge of digital and financial literacy, branding and marketing, self-employment modules. This will be a timed assessment which all Vishwakarmas have to undertake.
The event was also graced by Ms Hena Usman, Joint Secretary, MSDE, Dr. Poonam Sinha, Director (EE), NIESBUD, and Mr. Mahendra Payal, CPO, NSDC.

ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಎಂಎಸ್ ಡಿ ಇ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಎನ್ಐಇಎಸ್ಬಿಯುಡಿ) 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ 5 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ
ದೆಹಲಿ, ಗುಜರಾತ್, ಹರಿಯಾಣ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 41 ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
06 NOV 2023 6:44PM by PIB Bengaluru
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್ಡಿಇ) ಇಂದು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿತು.
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಎನ್ಐಇಎಸ್ಬಿಯುಡಿ) ನಡೆಯಲಿರುವ ಈ ಐದು ದಿನಗಳ ವಸತಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೆಹಲಿ, ಗುಜರಾತ್, ಹರಿಯಾಣ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ 41 ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿದೆ.
ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ: ಕ್ಷೌರಿಕ (ನಾಯ್), ಟೈಲರ್ (ಡಾರ್ಜಿ), ಮೇಸ್ತ್ರಿ (ರಾಜ್ಮಿಸ್ತ್ರಿ ), ಬಡಗಿ (ಸುತಾರ್ / ಬದಾಯಿ), ಗೊಂಬೆ ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕ (ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ) ಮತ್ತು ಕಮ್ಮಾರ (ಲೋಹರ್). ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್ಸ್ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆ ತಯಾರಿಕೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಧುನಿಕ ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅತುಲ್ ಕುಮಾರ್ ತಿವಾರಿ ಅವರು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, "ನುರಿತ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪಕರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ದಾರಿದೀಪಗಳಾಗಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
"ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ 21 ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ನುರಿತ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾನ್ಯತೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ ನವೀಕರಣ, ಮೂಲ ಕೌಶಲ್ಯ, ಸುಧಾರಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಜ್ಞಾನ, 15,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಟೂಲ್ಕಿಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, 3,00,000 ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕಮಿಟಿ ಆಫ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ (ಎನ್ಸಿಎಂ) ನಿಂದ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ರಚಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರ ತಡೆರಹಿತ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಆಯಾ ವ್ಯಾಪಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ತರಬೇತುದಾರರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ಸೆಷನ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಅವರ ಕೆಲಸದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಜ ಜೀವನದ ಪ್ರಕರಣ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಗುಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ವಿಶ್ವಕರ್ಮರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹಣಕಾಸು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತಮ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ತರಬೇತಿಯು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಲ ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಅನುಸರಿಸುವ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ತರಬೇತುದಾರರು ವ್ಯವಹಾರ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ವ್ಯವಹಾರದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ಉತ್ತಮ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸಿನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಯೋಜಿತ ಲಾಭ ಮತ್ತು ನಷ್ಟದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರವೀಣರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಗುರು - ಶಿಷ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮಾಸ್ಟರ್ ತರಬೇತುದಾರರು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿ ಶ್ರವಣ-ದೃಶ್ಯ ಸಾಧನಗಳು ತರಬೇತಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉಪಕರಣದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಆಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಯ ಆಪ್ಟಿಮೈಸೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ನೀಡಲಾಗುವುದು .
ಪ್ರತಿ ಟ್ರೇಡ್ ಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಟ್ರೈನಿ ಮತ್ತು ಟ್ರೈನರ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಬುಕ್ ಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿ ವ್ಯಾಪಾರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ತರಗತಿಯ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ವ್ಯಾಪಾರ ತರಬೇತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರನ್ನು ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಕರೆಯಬಹುದು.
ಎಲ್ಲಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮಾಸ್ಟರ್ ಟೈನರ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ 12 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮಹತ್ವದ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಮಾಹಿತಿಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ವಿಶ್ವಕರ್ಮರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಗಳ ಪರಿಚಯವನ್ನು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಇದು ಸರಳ, ಸಣ್ಣ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅಂತರಗಳು.
ತರಬೇತಿಯ ನಂತರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ 40 ಗಂಟೆಗಳ ಮೂಲ ತರಬೇತಿಯ ಮೇಲೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು, ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಾಕ್ಷರತೆ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್, ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಸಮಯೋಚಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ ಡಿಇ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಹೆನಾ ಉಸ್ಮಾನ್, ಎನ್ ಐಇಎಸ್ ಬಿಯುಡಿ ನಿರ್ದೇಶಕಿ (ಇಇ) ಡಾ.ಪೂನಂ ಸಿನ್ಹಾ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಸಿಯ ಸಿಪಿಒ ಮಹೇಂದ್ರ ಪಾಯಲ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.