Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan co-chairs 1st Australia India Education and Skill Council meeting (AIESC) with Australian Counterparts in Gandhinagar; holds bilateral meeting with HE Jason Clare, MP, Minister of Education, Australia
AIESC to build stronger knowledge bridges and establish knowledge vertical as one of strongest pillars of India-Australia Friendship: Shri Dharmendra Pradhan
5 MoUs exchanged between Australian and Indian HEIs to facilitate greater academic, research and skill collaborations: - Shri Dharmendra Pradhan
India to go for focussed research in identified sectors under SPARC Phase 3; sets aside 2.5 million USD for collaboration with Australia for research in critical minerals and other priority areas
Ministers welcome imminent opening of Deakin and Wollongong university campuses in GIFT City
06 NOV 2023 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development, Shri Dharmendra Pradhan held a bilateral meeting with his Australian Counterpart, HE Jason Clare, MP, Education Minister today.
Shri Pradhan extended a warm welcome to Australian Minister for Education HE Jason Clare, MP. This is Minister Clare’s second visit to India this year. Shri Pradhan said that the frequent meetings are a testament to the growing strength and dynamism of India-Australia knowledge partnership. He expressed his happiness for the steady progress in the areas of mutual recognition of qualifications, establishment of joint working group, joint skill collaborations, collaboration between HEIs for joint degrees, study in India, internationalisation of India’s education, visa-related issues for Indian students and research scholars, among others.
Both the Ministers comprehensively reviewed the bilateral cooperation in education and skilling and agreed to further strengthen knowledge and skilling partnerships for greater mobility, employability and prosperity of people in both our countries.
Shri Pradhan co-chaired the 1st Australia India Education and Skill Council meeting with Australian Ministers HE Jason Clare, MP, Education Minister and HE Brendan O'Connor, Skills & Training Minister in Gandhinagar.
The AIESC, earlier the Australian India Education Council (AIEC), is a bi-national body established in 2011 to guide the strategic direction of the education, training and research partnerships between the two countries. The scope of this forum was enhanced in alignment with the national priorities of both countries to bring focus on promoting internationalisation, two-way mobility and collaboration in the domains of education as well as the skill ecosystem. This is for the first time that education and skilling is being brought under the same institutional forum.
During the meeting, Shri Pradhan highlighted 2023 as a landmark year for Australia and India, particularly for cooperation in the areas of education and skill development. The inaugural Australia-India Education and Skills Council meeting will act as a catalyst in charting new roadmaps for building stronger knowledge bridges, advancing mutual priorities in education and skill development, boosting people-to-people linkages and establishing the knowledge vertical as one of the strongest pillars of India – Australia ties, he stated.
He further said that education and skills as a primary and priority area of our bilateral engagements reflects PM Shri Narendra Modi’s and Australian PM, HE Anthony Albanese’s commitment to strengthening knowledge bridges. The immensely successful inaugural Australia-India Education and Skills Council meeting has paved the way for ‘more cooperation, more collaboration and more mobility’ in identified priority areas, he added.
He informed that 5 MoUs between Australian and Indian HEIs have been exchanged today to facilitate greater research collaborations in areas like, agriculture, water management, critical minerals, healthcare, AI, renewable energy and climate change. This is going to create more opportunities for advancing educational, research and innovation priorities, student and faculty exchanges, more twining programs/dual degrees, he added.
Shri Pradhan further said that focused on outcome-oriented roadmap for the decade, AIESC will be the key for envisioning a brighter future for both Australia and India. He also thanked the Australian Ministers and their team for taking this platform to the next level of engagement where Indian students and skilled workers can explore better and more meaningful avenues for their careers and livelihood.
HE Mr. Jason Clare, MP in his address mentioned how the future of the countries will be shaped with the help of meaningful partnership in the areas of education and skilling. He mentioned the 450 existing research partnerships between the two countries. He also commented that collaboration at the governmental, institutional and industry levels will further strengthen the tie-up and benefit both countries.
Shri Dharmendra Pradhan and HE Mr. Jason Clare, MP also addressed a joint Press Conference after the completion of the 1st Australia-India Education and Skills Council Meeting (AIECS). Secretary, Higher Education, Ministry of Education, Shri K Sanjay Murthy and Australia’s High Commissioner to India, Mr. Philip Green, OAM were also present at the Press conference.
The Ministers welcomed the imminent opening of the campuses of University of Wollongong and Deakin University at the Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City). Ministers also welcomed ongoing Institutional collaboration in research, between top Indian Institutes like the IITs with top Australian Universities.
Both the Ministers reaffirmed their joint commitment to implement qualification recognition arrangements under the Mechanism for the Mutual Recognition of Qualifications and acknowledged the work done by the Australia-India Qualifications Recognition Steering Committee. Regarding research collaborations, Shri Pradhan mentioned that India is working on the Phase III of the Scheme for Promotion of Academic and Research Collaboration (SPARC) Programme and priority areas would include joint projects in critical minerals, rare earths and other mutually agreed priority areas. India has earmarked 2.5 million USD for Joint Research Projects with Australia.
Details of the MoUs exchanged are as follows:
1. Innovative Research Universities consortium campus:
The Innovative Research Universities (IRU) is a coalition of 7 public universities across Australia: Flinders University, James Cook University, La Trobe University, Murdoch University, Griffith University, University of Canberra, and Western Sydney University. The objective of the IRU'S MOU is to provide a framework for closer cooperation between parties in strengthening the Australia-India education partnership. Under the MOU, participating members will work together to explore the potential for a consortium approach to in-country delivery of degrees in India and expand in-country access to Australian higher education for Indian students.
1. Deakin University and National Skills Development Corporation (NSDC):
In partnership with India's National Skills Development Corporation (NSDC), Deakin University has developed the 'Global Job Readiness Program' (GJRP) to address skills shortages in India. This 30-hour program will be delivered online and aims to upskill 15 million Indians over three years. The GJRP focuses on skills in highest demand among employers. Its mission is to produce a program to address the gap in life and workplace skills that Indian employers regularly point to as a hindrance to business and ensure the program is both affordable and accessible to the majority of India's youth.
1. Deakin University and IIT Gandhinagar:
With the establishment of Deakin University's campus at GIFT City, the key objective through the alliance with IIT Gandhinagar is to provide support for a quality higher education and research ecosystem in the local region.The partnership will focus on collaboration in science and innovation, mobility, faculty exchange, and joint doctoral programs. It will also promote collaboration for bilateral funding opportunities and knowledge exchange through joint grant proposals, conferences and workshops. The collaboration with Deakin will provide an opportunity for IIT Gandhinagar students to transfer into higher studies and research at Deakin University both in Australia and at GIFT City. The collaboration will enable Deakin University to broaden its engagement in India through a high-quality partnership.
1. Monash University and Indian Institute of Technology Hyderabad:
This MoU is for collaboration on academic and research activities in the area of critical minerals and other areas of mutual interest. The MoU includes the exchange of academic materials, scholars and students and cooperative seminars, workshops and other academic activities.
5. Monash University and International Center of Excellence in Mining (ICEM):
This MoU aims to foster research and innovation collaboration between Monash and iCEM to in support of the mining and mineral development sector in India. A focus will be cooperation in reducing the impact of mining on climate change, increasing its efficiency and on enhancing capabilities in critical minerals and rare earth elements.
Later in the day, both the Ministers and other delegates visited the Centre for Creative Learning, IIT Gandhinagar, which is a space that nurtures scientific temper and the inherent creativity in students and teachers. Centre for Creative Learning has added new dimensions to joyous and experiential learning by encouraging creative arts, toy-based activities and DIY techniques as a pedagogy. Igniting the spark of curiosity and creativity CCL is making science and math fun for children.
They also visited Pandit Deendayal Energy University (PDEU) and Vidya Samiksha Kendra (VSK).

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને ગાંધીનગરમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના સમકક્ષો સાથે પ્રથમ ઓસ્ટ્રેલિયા ભારત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પરિષદની બેઠક (એઆઈઈએસસી)ની સહ-અધ્યક્ષતા કરી; ઓસ્ટ્રેલિયાના શિક્ષણ મંત્રી, સાંસદ મહામહિમ જેસન ક્લેયર સાથે દ્વિપક્ષી બેઠક યોજી
એઆઈઇએસસી ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા મિત્રતાના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંના એક તરીકે મજબૂત જ્ઞાન સેતુઓ બનાવશે અને નોલેજ વર્ટિકલ સ્થાપિત કરશેઃ શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
વધુ શૈક્ષણિક, સંશોધન અને કૌશલ્ય સહયોગની સુવિધા માટે ઓસ્ટ્રેલિયન અને ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે 5 સમજૂતી કરારો થયાઃ-શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
ભારત SPARC તબક્કા 3 હેઠળ ઓળખ કરાયેલાં ક્ષેત્રોમાં કેન્દ્રિત સંશોધન માટે આગળ વધશે; મહત્વપૂર્ણ ખનીજ અને અન્ય પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રોમાં સંશોધન માટે ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે સહયોગ માટે 25 લાખ અમેરિકી ડોલર અલગ રાખ્યા
મંત્રીઓએ ગિફ્ટ સિટીમાં ડેકિન અને વોલોંગોંગ યુનિવર્સિટી કૅમ્પસનાં નિકટવર્તી ઉદ્‌ઘાટનને આવકાર્યું
06 NOV 2023 6:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે તેમના ઓસ્ટ્રેલિયન સમકક્ષ, મહામહિમ શ્રી જેસન ક્લેયર, સાંસદ, શિક્ષણ મંત્રી સાથે દ્વિપક્ષી બેઠક યોજી હતી.
શ્રી પ્રધાને ઓસ્ટ્રેલિયાના શિક્ષણ મંત્રી મહામહિમ શ્રી જેસન ક્લેયર, સાંસદનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. મંત્રી ક્લેયરની આ વર્ષની ભારતની આ બીજી મુલાકાત છે. શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે અવારનવાર બેઠકો ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા જ્ઞાન ભાગીદારીની વધતી શક્તિ અને ગતિશીલતાનું પ્રમાણ છે. તેમણે લાયકાતની પરસ્પર માન્યતા, સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના, સંયુક્ત કૌશલ્ય સહયોગ, સંયુક્ત ડિગ્રી માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ, ભારતમાં અભ્યાસ, ભારતનાં શિક્ષણનું આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ, ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધન વિદ્વાનો માટે વિઝા સંબંધિત મુદ્દાઓ જેવાં ક્ષેત્રોમાં સતત પ્રગતિ માટે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
બંને મંત્રીઓએ શિક્ષણ અને કૌશલ્યમાં દ્વિપક્ષી સહકારની વ્યાપક સમીક્ષા કરી હતી અને આપણા બંને દેશોમાં લોકોની વધુ ગતિશીલતા, રોજગારી અને સમૃદ્ધિ માટે જ્ઞાન અને કૌશલ્ય ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા.
શ્રી પ્રધાને ગાંધીનગરમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના મંત્રીઓ મહામહિમ શ્રી જેસન ક્લેયર, સાંસદ, શિક્ષણ મંત્રી અને મહામહિમ શ્રી બ્રેન્ડન ઓ 'કોનોર, કૌશલ્ય અને તાલીમ મંત્રી સાથે પ્રથમ ઓસ્ટ્રેલિયા ભારત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પરિષદની બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી.
AIESC, અગાઉ ઓસ્ટ્રેલિયન ઇન્ડિયા એજ્યુકેશન કાઉન્સિલ (AIEC), એક દ્વિ-રાષ્ટ્રીય સંસ્થા છે, જેની સ્થાપના 2011માં બંને દેશો વચ્ચે શિક્ષણ, તાલીમ અને સંશોધન ભાગીદારીની વ્યૂહાત્મક દિશાને માર્ગદર્શન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. આ મંચનો વ્યાપ બંને દેશોની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત કરીને વધારવામાં આવ્યો હતો જેથી શિક્ષણનાં ક્ષેત્રોમાં તેમજ કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ, દ્વિ-માર્ગી ગતિશીલતા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકાય. આ પહેલી વાર છે જ્યારે શિક્ષણ અને કૌશલ્યને એક જ સંસ્થાકીય મંચ હેઠળ લાવવામાં આવી રહ્યું છે.
આ બેઠક દરમિયાન શ્રી પ્રધાને 2023ને ઓસ્ટ્રેલિયા અને ભારત માટે ખાસ કરીને શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસનાં ક્ષેત્રોમાં સહયોગ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ ગણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પરિષદની ઉદ્‌ઘાટન બેઠક મજબૂત જ્ઞાન સેતુઓનાં નિર્માણ, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં પરસ્પર પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારવા, લોકો વચ્ચેનાં જોડાણને વેગ આપવા અને ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધોના મજબૂત સ્તંભોમાંના એક તરીકે નોલેજ વર્ટિકલ સ્થાપિત કરવા માટે નવા રોડમેપ તૈયાર કરવામાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આપણાં દ્વિપક્ષી જોડાણોનાં પ્રાથમિક અને અગ્રતા ક્ષેત્ર તરીકે શિક્ષણ અને કૌશલ્ય એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી એન્થોની આલ્બનીઝની જ્ઞાન સેતુઓને મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યંત સફળ પ્રારંભિક ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પરિષદની બેઠકમાં ઓળખ કરાયેલાં પ્રાથમિક ક્ષેત્રોમાં 'વધુ સહકાર, વધુ સહયોગ અને વધુ ગતિશીલતા'નો માર્ગ મોકળો થયો છે.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે, કૃષિ, જળ વ્યવસ્થાપન, મહત્વપૂર્ણ ખનીજ, આરોગ્ય સંભાળ, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, નવીનીકરણીય ઊર્જા અને આબોહવા પરિવર્તન જેવાં ક્ષેત્રોમાં વધુ સંશોધન સહયોગની સુવિધા માટે આજે ઓસ્ટ્રેલિયન અને ભારતીય ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે 5 સમજૂતી કરારોની આપ-લે કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનાથી શૈક્ષણિક, સંશોધન અને નવીનતા પ્રાથમિકતાઓને આગળ વધારવા માટે વધુ તકો ઊભી થશે, વિદ્યાર્થી અને ફૅકલ્ટીની આપ-લે થશે, વધુ બેવડા કાર્યક્રમો/બેવડી ડિગ્રી મળશે.
શ્રી પ્રધાને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દાયકા માટે પરિણામલક્ષી રોડમેપ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, AIESC ઓસ્ટ્રેલિયા અને ભારત બંને માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યની કલ્પના કરવા માટે ચાવીરૂપ હશે. તેમણે ઓસ્ટ્રેલિયાના મંત્રીઓ અને તેમની ટીમનો પણ આ મંચને જોડાણનાં આગલા સ્તર પર લઈ જવા બદલ આભાર માન્યો હતો, જ્યાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને કુશળ કામદારો તેમની કારકિર્દી અને આજીવિકા માટે વધુ સારા અને વધુ અર્થપૂર્ણ માર્ગો શોધી શકે છે.
મહામહિમ સાંસદ શ્રી જેસન ક્લેયરે તેમનાં સંબોધનમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્યનાં ક્ષેત્રોમાં અર્થપૂર્ણ ભાગીદારીની મદદથી દેશોનાં ભવિષ્યને કેવી રીતે આકાર આપવામાં આવશે તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે બંને દેશો વચ્ચે હાલની 450 સંશોધન ભાગીદારીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એવી પણ ટિપ્પણી કરી હતી કે, સરકારી, સંસ્થાકીય અને ઉદ્યોગ સ્તરે સહયોગથી જોડાણ વધુ મજબૂત થશે અને બંને દેશોને ફાયદો થશે.
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને મહામહિમ શ્રી જેસન ક્લેયર, સાંસદે પ્રથમ ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય પરિષદની બેઠક (એઆઈઈસીએસ) પૂર્ણ થયા પછી સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદને પણ સંબોધન કર્યું હતું. આ પત્રકાર પરિષદમાં શિક્ષણ મંત્રાલયના ઉચ્ચ શિક્ષણ સચિવ શ્રી કે. સંજય મૂર્તિ અને ભારતમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના ઉચ્ચાયુક્ત શ્રી ફિલિપ ગ્રીન, OAM પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મંત્રીઓએ ગુજરાત ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સ ટેક-સિટી (ગિફ્ટ સિટી) ખાતે વોલોંગોંગ યુનિવર્સિટી અને ડેકિન યુનિવર્સિટીનાં કૅમ્પસનાં નિકટવર્તી ઉદ્‌ઘાટનને આવકાર્યું હતું. મંત્રીઓએ ઓસ્ટ્રેલિયાની ટોચની યુનિવર્સિટીઓ સાથે આઈઆઈટી જેવી ટોચની ભારતીય સંસ્થાઓ વચ્ચે સંશોધનમાં ચાલી રહેલા સંસ્થાકીય સહયોગને પણ આવકાર્યો હતો.
બંને મંત્રીઓએ લાયકાતની પરસ્પર માન્યતા માટેની પદ્ધતિ હેઠળ લાયકાત માન્યતા વ્યવસ્થાનાં અમલીકરણ માટે તેમની સંયુક્ત પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી અને ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત લાયકાત માન્યતા સંચાલન સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવેલી કામગીરીને સ્વીકારી હતી. સંશોધન સહયોગ અંગે શ્રી પ્રધાને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ભારત શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગ પ્રોત્સાહન યોજના (એસ.પી.એ.આર.સી.) કાર્યક્રમના ત્રીજા તબક્કા પર કામ કરી રહ્યું છે અને પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ ખનીજ, દુર્લભ પૃથ્વી અને અન્ય પરસ્પર સંમત પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત પરિયોજનાઓનો સમાવેશ થશે. ભારતે ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે સંયુક્ત સંશોધન પરિયોજનાઓ માટે 25 લાખ અમેરિકી ડૉલરની ફાળવણી કરી છે.
આદાનપ્રદાન થયેલા સમજૂતી કરારોની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
1. ઇનોવેટિવ રિસર્ચ યુનિવર્સિટીઝ કોન્સોર્ટિયમ કૅમ્પસઃ
ઇનોવેટિવ રિસર્ચ યુનિવર્સિટીઝ (IRU) એ સમગ્ર ઓસ્ટ્રેલિયામાં 7 જાહેર યુનિવર્સિટીઓનું ગઠબંધન છેઃ ફ્લિન્ડર્સ યુનિવર્સિટી, જેમ્સ કૂક યુનિવર્સિટી, લા ટ્રોબ યુનિવર્સિટી, મર્ડોક યુનિવર્સિટી, ગ્રિફિથ યુનિવર્સિટી, કેનબેરા યુનિવર્સિટી અને વેસ્ટર્ન સિડની યુનિવર્સિટી. આઈઆરયુના એમઓયુનો ઉદ્દેશ ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત શિક્ષણ ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે પક્ષો વચ્ચે ગાઢ સહકાર માટે એક માળખું પૂરું પાડવાનો છે. આ સમજૂતી કરાર હેઠળ, ભાગ લેનારા સભ્યો ભારતમાં ડિગ્રીઓના દેશમાં વિતરણ માટે સંઘના અભિગમની સંભાવના શોધવા અને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે ઓસ્ટ્રેલિયાનાં ઉચ્ચ શિક્ષણ સુધી દેશમાં પહોંચ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે.
1. ડેકિન યુનિવર્સિટી અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (એનએસડીસી):
ભારતના રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (એનએસડીસી) સાથે ભાગીદારીમાં, ડેકિન યુનિવર્સિટીએ ભારતમાં કૌશલ્યની અછતને દૂર કરવા માટે 'ગ્લોબલ જોબ રેડીનેસ પ્રોગ્રામ' (જીજેઆરપી) વિકસાવ્યો છે. 30 કલાકનો આ કાર્યક્રમ ઓનલાઈન વિતરિત કરવામાં આવશે અને તેનો ઉદ્દેશ ત્રણ વર્ષમાં 15 મિલિયન ભારતીયોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો છે. જીજેઆરપી નોકરીદાતાઓમાં સૌથી વધુ માગ ધરાવતી કુશળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેનો ધ્યેય જીવન અને કાર્યસ્થળની કુશળતામાં અંતરને દૂર કરવા માટે એક કાર્યક્રમ તૈયાર કરવાનો છે જેને ભારતીય નોકરીદાતાઓ નિયમિતપણે વ્યવસાયમાં અવરોધ તરીકે નિર્દેશ કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે આ કાર્યક્રમ ભારતના મોટાભાગના યુવાનો માટે સસ્તું અને સુલભ છે.
1. ડેકિન યુનિવર્સિટી અને આઈઆઈટી ગાંધીનગરઃ
ગિફ્ટ સિટી ખાતે ડેકિન યુનિવર્સિટીનાં કૅમ્પસની સ્થાપના સાથે, આઇઆઇટી ગાંધીનગર સાથેનાં જોડાણ દ્વારા મુખ્ય ઉદ્દેશ સ્થાનિક પ્રદેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને ટેકો પૂરો પાડવાનો છે. આ ભાગીદારી વિજ્ઞાન અને નવીનતા, ગતિશીલતા, ફૅકલ્ટી વિનિમય અને સંયુક્ત ડોક્ટરલ કાર્યક્રમોમાં સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તે સંયુક્ત અનુદાન દરખાસ્તો, પરિષદો અને કાર્યશાળાઓ દ્વારા દ્વિપક્ષીય ભંડોળની તકો અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન માટે સહયોગને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. ડેકિન સાથેના સહયોગથી આઈઆઈટી ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓને ઓસ્ટ્રેલિયામાં ડેકિન યુનિવર્સિટી અને ગિફ્ટ સિટીમાં ઉચ્ચ અભ્યાસ અને સંશોધનમાં ટ્રાન્સફર કરવાની તક મળશે. આ સહયોગ ડેકિન યુનિવર્સિટીને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની ભાગીદારી દ્વારા ભારતમાં તેની ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
1. મોનાશ યુનિવર્સિટી અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ટેકનોલોજી હૈદરાબાદઃ
આ સમજૂતી કરાર મહત્વપૂર્ણ ખનીજ અને પરસ્પર હિતનાં અન્ય ક્ષેત્રોમાં શૈક્ષણિક અને સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ પર સહયોગ માટે છે. આ સમજૂતી કરારમાં શૈક્ષણિક સામગ્રી, વિદ્વાનો અને વિદ્યાર્થીઓનું આદાનપ્રદાન અને સહકારી પરિસંવાદો, કાર્યશાળાઓ અને અન્ય શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
5. મોનાશ યુનિવર્સિટી અને ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સ ઇન માઇનિંગ (ICEM):
આ એમઓયુનો ઉદ્દેશ ભારતમાં ખાણકામ અને ખનીજ વિકાસ ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે મોનાશ અને આઈસીઈએમ વચ્ચે સંશોધન અને નવીનતા સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આબોહવા પરિવર્તન પર ખાણકામની અસરને ઘટાડવા, તેની કાર્યક્ષમતા વધારવા અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને દુર્લભ પૃથ્વી તત્વોમાં ક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
બાદમાં મંત્રીઓ અને અન્ય પ્રતિનિધિઓએ સેન્ટર ફોર ક્રિએટિવ લર્નિંગ, આઇઆઇટી ગાંધીનગરની મુલાકાત લીધી હતી, જે વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ અને સહજ સર્જનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. સેન્ટર ફોર ક્રિએટિવ લર્નિંગે શિક્ષણશાસ્ત્ર તરીકે સર્જનાત્મક કળાઓ, રમકડાં આધારિત પ્રવૃત્તિઓ અને DIY તકનીકોને પ્રોત્સાહિત કરીને આનંદકારક અને પ્રાયોગિક શિક્ષણમાં નવા પરિમાણો ઉમેર્યાં છે. જિજ્ઞાસા અને સર્જનાત્મકતાની જ્યોતને પ્રજ્વલિત કરીને સીસીએલ બાળકો માટે વિજ્ઞાન અને ગણિતને મનોરંજક બનાવી રહ્યું છે.
તેમણે પંડિત દીનદયાળ એનર્જી યુનિવર્સિટી (PDEU) અને વિદ્યા સમીક્ષા કેન્દ્ર (VSK)ની પણ મુલાકાત લીધી હતી.