Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Modi Govt's Divyaang welfare reforms inspired with sensitive concern, says Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh attends Divyaang Sashaktikaran Sammelan At Reasi
05 NOV 2023 7:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the Prime Minister Shri Narendra Modi -led government's Divyaang welfare reforms were inspired with a sensitive commitment and are in keeping with his declaration soon after taking over as PM that his government would be committed to sections of society hitherto not given the deserved priority and attention by successive governments in the past.
Addressing the 'Divyaang Sashaktikaran Sammelan' at Reasi in J&K Union Territory, Dr. Jitendra Singh said that from the day PM Modi took over as the Prime Minister, certain drastic steps were taken by him for the welfare of Divyangs. Be that the fee remission for Divyangs in Civil Services Examination (CSE), additional choice of cadre preference besides home cadre for Divyangs qualifying CSE, increase in reservation for Divyangs from 3 percent to 4 percent, increase in the Divyang special allowance for parents etc. These measures are meant to ensure enough opportunities for Divyangs in government jobs, promoting inclusivity and diversity in the public sector.
Dr. Jitendra Singh emphasized that each of these steps reflects the government's dedication to fostering an inclusive and equitable society where Divyangs have equal opportunities and access to crucial government services.
The Minister lauded Prime Minister Shri Narendra Modi's vision for a more accessible and inclusive India. Dr. Jitendra Singh said that the Modi government has distributed 10 crore LPG (liquefied petroleum gas) cylinders, marking a momentous achievement in the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY). He said the government's relentless dedication to the Swachh Bharat Abhiyan has resulted in the construction of an astonishing 12 crore toilets across the country. This underscores the government's commitment to improving the quality of life for millions of Indians. Dr. Jitendra Singh also said that this government has taken a remarkable step by doubling the welfare support for Divyang individuals, increasing it from 27,000 to 54,000. This increase will provide them with greater financial stability and support in meeting their daily needs and requirements.
Later, Dr. Jitendra Singh inaugurated the Free Mobile Eye Clinic Ambulance. The Free Mobile Eye Clinic Ambulance represents a significant step forward in healthcare accessibility, offering comprehensive eye examination, consultation and treatment to individuals across Reasi. This initiative aims to prevent, diagnose and manage eye conditions, ultimately contributing to improved vision and a better quality of life for all.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਧਾਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਿਯਾਸੀ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਸ਼ਸਕਤੀਕਰਣ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
05 NOV 2023 7:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ; ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਦਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚਿਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਿਯਾਸੀ ਵਿੱਚ ‘ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਮੇਲਨ’ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਪਰੀਖਿਆ (ਸੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ, ਸੀਐੱਸਈ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਮ ਕੈਡਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੈਡਰ ਵਰੀਅਤਾ ਦੇ ਵਾਧੂ ਵਿਕਲਪ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਨੂੰ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨਾ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੱਤੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਕਦਮ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਯੂਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 10 ਕਰੋੜ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਰੂਪ ਨਾਲ 12 ਕਰੋੜ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਲਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਦੁੱਗੁਣਾ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਨੂੰ 27,000 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 54,000 ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫ੍ਰੀ ਮੋਬਾਇਲ ਆਈ ਕਲੀਨਿਕ ਐਬੂਲੈਂਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਫ੍ਰੀ ਮੋਬਾਇਲ ਆਈ ਕਿਲਨਿਕ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਿਯਾਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਆਈਜ਼ ਟੈਸਟ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਨਿਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਫਿਰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।