Ministry of New and Renewable Energy
“Net Zero will remain only a goal unless we diversify solar manufacturing & solar supply chains and build adequate renewable energy storage": Union Power and New & Renewable Energy Minister at ISA conference
“Need research in alternative chemistries for energy storage”: ISA President Shri R. K. Singh
“Need to improve efficiency of solar, for making electricity more affordable to developing countries”
01 NOV 2023 5:46PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy and President of International Solar Alliance, Shri R. K. Singh has said that Net Zero will remain only a goal unless the world gets together to solve the problems of lack of diversification of solar manufacturing capacity and associated supply chains. Shri Singh, said this while addressing the inaugural session of the one-day High-level Conference on New Technologies for Clean Energy Transition, being organized in New Delhi today, November 1, 2023, on the sidelines of the Sixth Session of the International Solar Alliance Assembly. The conference is being organized jointly by the Ministry of New & Renewable Energy, the Government of India; the Asian Development Bank, and the International Solar Energy Society.
The ISA President also said that storage remains critical for greater utilization and Round-the-Clock provision of renewable energy. “Storage is a problem, since though the developed world kept talking about the need for energy transition, they did not do anything about it, they did not add storage and did not make progress on existing technologies. Most important, manufacturing capacity was not added. Today, about 90% of the solar manufacturing capacity is in one country, mostly dependent on one chemistry, i.e., lithium ion. This thus raises supply chain challenges, which came to the fore during the COVID-19 pandemic.” Shri Singh stressed that the round-the-clock renewable energy is not possible without storage.““Beyond a point, unless we have storage, adding renewable becomes wasteful. If we add capacity, we will have a huge quantity of solar energy during midday which gets wasted if we don’t have storage. As regards wind, when it is available, beyond a capacity, it will get wasted unless we have storage,” the Minister said.
The ISA President said that while India has thus emerged as a country with one of the fastest rates of energy transition, the country has been facing challenges, arising due to shortfalls in manufacturing capacity.
“Need research in alternative chemistries for storage, in adding manufacturing capacity”
The Power and New & Renewable Energy Minister said that these issues raise the need for investment and research in alternative chemistries and in building manufacturing capacities. “As a human race, we need to put our money in researching alternative chemistries, in setting up manufacturing capacities around the world. We in India have decided to do both. We came up with Production Linked Incentive Scheme for setting up manufacturing for polysilicon. By about 2030, we will have about 100 GW of manufacturing capacity for solar modules, out of which about 50 GW will be fully integrated with polysilicon and wafers.”
The ISA President, acknowledging that there have been huge advances in technology, said however that the problem again is in the supply chain. “Most of the advances have been in one country. All countries need to get together and make sure that all of us do research in advancing solar technology. Research needs to be far wider, without being located in only one country.”
“Need to improve efficiency of solar, for making electricity more affordable to developing countries”
The ISA President underlined the need to work on improving efficiencies of solar technologies, so that cost of electricity comes down, which would be especially required for developing countries. “When we talk about combating climate change, problems remain. We need to address these issues together. We need to increase efficiencies in solar; these need to go up more. When we began our journey, we used to need 5 acres of land for 1 MW solar, today we require 3.5 acres only. The cost of energy has come down but it will differ from country to country. If efficiency goes up, cost of electricity will come down, which will be good for developing countries where many of their people cannot pay for electricity. Even in India, we give subsidies to populations who are below a certain income level; this will be true for all developing countries. The financial capability of governments to give subsidy is limited; so increasing efficiency is absolutely important. This will ensure that poorer people can afford electricity without government subsidies.”
Finance for Developing countries necessary for energy access and energy transition to happen”
The President of the ISA Assembly said that making finances available to developing countries through different instruments is key to ensuring energy transition. “Large parts of our world just do not have the finance to provide energy access to their people, let alone make energy transition. Until and unless we assist these countries with finance, access and transition are not going to happen.”
The ISA President highlighted the need for developed countries to keep their commitment towards financing green energy projects. “We need to make sure that we get financing from developed countries. This has not been happening. Pledges made in Kyoto and in Paris have not really materialized. Some green funds have come up, but they have not reached countries which need those funds. India does not need such funds, the Government of India has not had to spend a single penny in setting up infrastructure, but that will not happen in other countries. Green finance has to come; Yesterday, we got a number of pledges, which we are happy about. And the number will grow, and this has to happen.”
“India is confident of exceeding decarbonization targets set for year 2030”
The Minister told the international delegates, industry members and other delegates of the conference that India has been taking decisive steps to contribute to the fight against climate change, despite its low per capita emissions. “Our per capita emissions are one of the lowest in the world, about one third of the global average. Per capita emissions of the developed world are typically about three to four times the world average. Notwithstanding this, our government led by the Prime Minister has been very clear that we need to contribute towards the fight against climate change.”
Speaking about the road ahead, the Minister said that India is confident of exceeding the targets it has set for 2030. “Today, our established non-fossil-fuel capacity is approximately 186 GW, out of which about 179 GW is renewable, the remaining being nuclear. We have planned to add 50 GW of renewable capacity each year, going to 500 GW renewable capacity by 2030. We have pledged in Glasgow that we will have 50% of our established capacity coming from non-fossil-fuels by 2030, we are confident that we will able to achieve 65%. We will also achieve way beyond our target of reducing our emission intensity by 45% by 2030.”
“About 5.8 million tonnes of green ammonia manufacturing capacity coming up in India”
The Minister informed that about 5.8 million tonnes of manufacturing capacity of green ammonia are coming up in different parts of India. “We shall continue in our drive to decarbonize our economy. This is not only about renewables, but also about other technologies like green hydrogen and green ammonia. We are well on our way to emerging as one of the biggest manufacturers in the world of green hydrogen and green ammonia. Last time I checked, we had about 5.8 million tonnes of manufacturing capacity of green ammonia coming up in different parts of the country. This is just the beginning. We are going to put mandates on different departments to switch over to green hydrogen and green ammonia, whether it is for fertilizers, refining, or any other sphere where fossil fuels are required.”
Secretary, New & Renewable Energy, Shri Bhupinder Singh Bhalla; President, International Solar Energy Society, Dr Dave Renné; Director General, South Asia Department, Asian Development Bank, Mr Kenichi Yokoyama; and Director General, ISA, Dr. Ajay Mathur too addressed the opening plenary session of the conference.
The session can be watched here.
Global Solar Reports on Technology, Investments & Markets - second edition; and ISA ADB NEDO Report - “A Roadmap for Developing and Scaling the Green Hydrogen Ecosystem” were also released at the session.
The overarching goal of the High-level Conference on New Technologies for Clean Energy Transition is to translate dialogue into action. The Conference is being attended by the Ministerial delegations of the ISA Member Countries, policymakers, experts, and industry leaders. By fostering collaboration, sparking innovation, and sharing knowledge, the Conference aims to drive real-world change and make significant strides toward achieving global climate goals. The focus is to make solar energy the energy of choice, reducing carbon emissions, expanding energy access, and bolstering economic growth in the process.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੌਰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਭੰਡਾਰਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣਾਏ ਬਿਨਾਂ 'ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ' ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਹੀ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਐੱਸਏ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ
"ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਵੇਂ ਰਸਾਇਣਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਲੋੜ" - ਆਈਐੱਸਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
"ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ"
01 NOV 2023 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ, 'ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ' ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਹੀ ਬਣਕੇ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਖੀ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ, ਭੰਡਾਰਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। “ਭੰਡਾਰਣ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਨਾ ਤਾਂ ਭੰਡਾਰਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਮੌਜੂਦਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। 90 ਫ਼ੀਸਦ ਸੌਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣ, ਯਾਨੀ ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ।'' ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੀ ਭੰਡਾਰਣ ਸਹੂਲਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਬੇਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੁਪਹਿਰ ਸਮੇਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਭ ਵਿਅਰਥ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਹ ਵੀ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਸ ਲਈ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।"
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
"ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੰਡਾਰਣ ਲਈ ਬਦਲਵੇਂ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀ ਲੋੜ"
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਬਦਲਵੇਂ ਰਸਾਇਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। “ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਵੇਂ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੈਸਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੋਲੀਸਿਲਿਕਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। "2030 ਤੱਕ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ ਲਈ ਲਗਭਗ 100 ਜੀਡਬਲਿਊ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 50 ਜੀਡਬਲਿਊ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੋਲੀਸਿਲਿਕਨ ਅਤੇ ਵੇਫਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਪਰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਹਨ। “ਜੋ ਵੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਉਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੌਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਕਰੀਏ। ਇਹ ਖੋਜ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਸਗੋਂ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
"ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੌਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ"
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੌਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਮੱਸਿਆ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ, ਇਹ ਲੋੜਾਂ ਹੋਰ ਵਧਣਗੀਆਂ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਗਾਵਾਟ ਲਈ ਪੰਜ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ, ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 3.5 ਏਕੜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਪਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਰਾਬਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੇਕਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਖਾਸ ਆਮਦਨ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਮਤ ਵਿੱਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਰੀਬ ਲੋਕ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
"ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ"
ਆਈਐੱਸਏ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। “ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ, ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। "ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।"
ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। “ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ। ਕਿਓਟੋ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਗ੍ਰੀਨ ਫੰਡ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ ਪਰ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਸਾ ਵੀ ਖਰਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰੀਨ ਫਾਈਨਾਂਸ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2030 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। “ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸਟੈਂਡ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 2030 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। “ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਬਾਲਣ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 186 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 179 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 50 ਜੀਡਬਲਿਊ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 50 ਫ਼ੀਸਦ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਬਾਲਣ ਤੋਂ ਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਦੋਂ ਤੱਕ 65 ਫ਼ੀਸਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ 45 ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।"
"ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 58 ਲੱਖ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 58 ਲੱਖ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। “ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 58 ਲੱਖ ਟਨ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ। ਇਹ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਛੇਤੀ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਖਾਦ, ਰਿਫਾਈਨਿੰਗ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭੱਲਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਡੇਵ ਰੇਨੇ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਨੀਚੀ ਯੋਕੋਯਾਮਾ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਅਜੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, “ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਸੋਲਰ ਰਿਪੋਰਟਸ – ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ” ਅਤੇ “ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਕੇਲਿੰਗ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ – ਆਈਐੱਸਏ ਏਡੀਬੀ ਐੱਨਈਡੀਓ ਰਿਪੋਰਟ” ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਂਝ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਲਮੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਊਰਜਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।