NITI Aayog
NITI Aayog to organise G20 Feeder Thematic Workshops
Aims to Bolster Implementation of G20 New Delhi Leaders' Declaration
Feeder Thematic Workshops to discuss NDLD Implications and Implementation
31 OCT 2023 4:19PM by PIB Delhi
With the aim to bolster the implementation of the G20 New Delhi Leaders' Declaration, NITI Aayog will be organising feeder thematic workshops on varied themes which were discussed in the G20 New Delhi Leaders' Declaration (NDLD). Ten such Feeder Thematic Workshops are being organised from November 1, 2023 to November 9, 2023.
The themes of the workshops include G20 to G21, Data for Development, Tourism, Digital Public Infrastructure, Sustainable Development Goals, Trade, Indian Development Model, Women Led Development, Reforming Multilateral development banks & Climate Finance and Green Development. These workshops are designed to foster in-depth discussions, analyze critical themes, and path forward for NDLD. These Feeder Thematic Workshops will span various critical themes emerging from the NDLD.
The workshops are being organised in collaboration with various Anchor Think Tanks each having expertise in their respective fields. The Anchor Think Tanks include ORF, MeiTY, India Foundation, Indian Software Products Industry Round Table (iSPRIT), Centre for Social and Economic Progress (CSEP), Institute for Human Development (IHD), Indian Institute of Foreign Trade (IIFT), EGROW Foundation, Institute for What Works to Advance Gender Equality (IWWAGE), Indian Council for Research on International Economic Relations (ICRIER), Council on Energy, Environment and Water (CEEW). The Workshops are being mentored by Vice-Chairman and Members of NITI Aayog on each of the themes.
Crucially, each Feeder Thematic Workshop will result in a 10-12-page outcome document that encapsulates actionable issues for NDLD implementation. This document will include a comprehensive analysis of the G20 deliverables and follow-up actions.
The key objectives of each workshop are as follows:
• Follow-up on NDLD Recommendations: To ensure that the recommendations of the G20 New Delhi Leaders' Declaration are translated into tangible actions on the ground.
• Identify Key Issues/Action Points: To identify key issues and action points arising from the NDLD that can be carried forward and implemented.
• Identify Additional Issues/Action Points: To highlight any additional issues or action points relevant to the overall theme that need immediate attention.
• Highlight Best Practices: Showcase best practices that can be replicated across States and Union Territories in the identified areas.
• Exchange of Experiences: Facilitate the exchange of experiences and insights among stakeholders to enrich the discourse.
• Devising Implementation Strategies: Develop strategies for the effective implementation of identified issues.
Each workshop will bring together approximately 30-40 participants, including 20-30 Think Tanks and 8-10 academics specializing in the specific theme. Experienced facilitators will guide the discussions and ensure productive outcomes.
The G20 NDLD, adopted in New Delhi, has set forth a transformative agenda that encompasses cross-cutting subjects of global significance. The Feeder Thematic Workshops aim to engage all stakeholders, including concerned Ministries/Departments, State Governments, the private sector, academia, students, youth, women, and young officers from States and Engagement Groups. These workshops are designed to provide a structured platform for constructive dialogue and action-oriented outcomes. NITI Aayog is committed to foster constructive and result-oriented discussions that drive progress on the G20 NDLD for active engagement and collaboration of all stakeholders in this endeavour.

నీతి ఆయోగ్
జీ 20 ఫీడర్ థీమ్ వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహించనున్న నీతి ఆయోగ్
జీ-20 నేతల డిక్లరేషన్ అమలు జరిగేలా చూసేందుకు ప్రణాళిక సిద్ధం చేయడానికి వర్క్‌షాప్‌ల నిర్వహణ
డిక్లరేషన్ అమలులో ఎదురయ్యే చిక్కులు, అమలుపై విస్తృతంగా చర్చించనున్న వర్క్‌షాప్‌లు
31 OCT 2023 4:19PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీ లో జరిగిన శిఖరాగ్ర సమావేశంలో వివిధ అంశాలపై జీ-20 దేశాల నాయకులు చర్చించి ఆమోదించి ప్రకటించిన తీర్మానాలు (న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్) కార్యరూపం దాల్చడానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలు రూపొందించడానికి జీ 20 ఫీడర్ థీమ్ వర్క్‌షాప్‌లను నీతి ఆయోగ్ నిర్వహించనుంది. 2023 నవంబర్ 1 నుంచి 9 వ తేదీ వరకు నీతి ఆయోగ్ 10 ఫీడర్ థిమాటిక్ వర్క్ షాప్ లను నిర్వహిస్తుంది. జీ-20 నుంచి జీ-21 వరకు, అభివృద్ధి సాధనకు అవసరమైన సమాచారం, పర్యాటక రంగం,డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు, వాణిజ్యం, అభివృద్ధి సాధనకు భారతదేశం అమలు చేస్తున్న విధానం, మహిళల సారధ్యంలో అభివృద్ధి సాధన, సంస్కరణలు,బహుళ అభివృద్ధి బ్యాంకులు, క్లైమేట్ ఫైనాన్స్, గ్రీన్ డెవలప్మెంట్ లాంటి అంశాలపై వర్క్‌షాప్‌లు జరగనున్నాయి. వివిధ అంశాలపై విస్తృతంగా చర్చించి న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ అమలు చేయడానికి అవసరమైన కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందిస్తాయి.
ఆయా రంగాల్లో ప్రావీణ్యం ఉన్ననిపుణులు, విధానకర్తల సహకారంతో వర్క్ షాప్ లను నిర్వహిస్తున్నారు. ఓఆర్ఎఫ్, ఎంఈటీవై, ఇండియా ఫౌండేషన్, ఇండియన్ సాఫ్ట్వేర్ ప్రొడక్ట్స్ ఇండస్ట్రీ రౌండ్ టేబుల్ (ఐఎ్సపీఆర్ఐటీ), సెంటర్ ఫర్ సోషల్ అండ్ ఎకనామిక్ ప్రోగ్రెస్ (సీఎస్ఈపీ), ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ హ్యూమన్ డెవలప్మెంట్ (ఐహెచ్డీ), ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (ఐఐఎఫ్టీ), అగ్రో ఫౌండేషన్, ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ వాట్ వర్క్స్ టు అడ్వాన్స్డ్ జెండర్ ఈక్వాలిటీ (ఐడబ్ల్యూడబ్ల్యూఏజీ), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఆన్ ఇంటర్నేషనల్ ఎకనామిక్ రిలేషన్స్ (ఐసీఆర్ఐఈఆర్), కౌన్సిల్ ఆన్ ఎనర్జీ, ఎన్విరాన్మెంట్ అండ్ వాటర్ (సీఈఈడబ్ల్యూ) ల ప్రతినిధులు, ఇతర నిపుణులు వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటారు.
ప్రతి వర్క్ షాప్ 10-12 పేజీల నివేదిక రూపొందించి న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ అమలు కోసం ప్రణాళిక సిద్ధం చేస్తుంది. న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ ఆమోదించిన వివిధ అంశాలను సమగ్రంగా విశ్లేషించి, తీర్మానం కార్యరూపం దాల్చడానికి అనుసరించాల్సిన వ్యూహాన్ని నివేదికలో పొందుపరుస్తారు.
ప్రతి వర్క్‌షాప్‌ ముఖ్య లక్ష్యాలు :
*న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ సిఫార్సులపై సమీక్ష : క్షేత్రస్థాయిలో జీ 20 న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ సిఫార్సులు అమలు జరిగేలా చూడడం
*కీలక సమస్యలు/కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించడం : న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్లో పొందుపరిచిన కీలక అంశాలను గుర్తించి వీటిని అమలు చేయడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక సిద్ధం చేయడం
*అదనపు సమస్యలు/అంశాలను గుర్తించడం: తక్షణం దృష్టి సారించాల్సిన సమస్యలు/అంశాలను గుర్తించి తగిన చర్యలు సిఫార్సు చేయడం
*ఉత్తమ విధానాలు గుర్తించడం : గుర్తించిన ప్రాంతాల్లో రాష్ట్రాలు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అమలు చేయడానికి ఉత్తమ విధానాలు సిఫార్సు చేయడం
*అమలు వ్యూహాలను రూపొందించడం: గుర్తించిన అంశాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి వ్యూహాలను రూపొందించడం.
ప్రతి వర్క్‌షాప్‌లో 20-30 మంది నిపుణులు, నిర్దిష్ట అంశంలో లో ప్రత్యేకత కలిగిన 8-10 మంది విద్యావేత్తలతో సహా సుమారు 30-40 మంది పాల్గొంటారు. అనుభవజ్ఞులైన నిపుణుల నాయకత్వంలో చర్చలు జరుగుతాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాధాన్యత సంతరించుకున్న వివిధ అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జీ-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ ను ఆమోదించింది. న్యూఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ అమలుకు సంబంధించి కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించింది.ప్రణాళిక కార్యరూపం దాల్చేలా చూసేందుకు అవసరమైన ప్రణాళికను సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్ మెంట్ లు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రైవేటు రంగం, విద్యావేత్తలు, విద్యార్థులు, యువత, మహిళలు, రాష్ట్రాలు, నిపుణుల సహకారంతో రూపొందించడానికి నీతి ఆయోగ్ వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహిస్తోంది.