Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Awards Toll, Operate, Transfer (TOT) Bundles 11 and 12 for Rs. 6,584 Crore
29 OCT 2023 4:37PM by PIB Delhi
NHAI has awarded two Toll, Operate and Transfer (TOT) bundles 11 and 12 of a combined length of 400 km for Rs. 6,584 crore. The two bundles (11 & 12) consist of Allahabad Bypass on NH19 in Uttar Pradesh and Lalitpur – Sagar -Lakhnadon section in the state of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh respectively. The first round of bids for the two bundles was called -off and the bids were re-invited. In the 2nd round, NHAI has received bids for Rs. 553 crore higher than the bids received in the first round. The financial bids were opened on Friday, 27th October 2023 and with the approval of the concerned authorities, Letter of Award has been issued to the successful bidder next day of opening of financial bids.
The TOT bundle 11 for the 84 km long Allahabad Bypass on NH19 in Uttar Pradesh has been awarded to Cube Highways and Infrastructure Ltd. for Rs. 2,156 crore. TOT bundle 12 for the 316 km long Lalitpur – Sagar -Lakhnadon section that passes through the states of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh has been awarded to IRB infrastructure Trust for an amount of Rs. 4,428 crore.
Commenting on the successful award of the TOT Bundles, NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav said “The Government has been very supportive and encouraging to achieve the national monetization targets. I am pleased that we have raised Rs. 6,584 crore from these two bundles, which will greatly contribute towards the development of a world class National Highway Network in the country.”
The contract period of TOT is for 20 years in which Concessionaires would be required to maintain and operate the stretch. In lieu of this, Concessionaire will collect and retain user fee for these stretches in accordance with prescribed fee rates under NH Fee Rules.
TOT model has been developed to encourage private participation in Highway sector. NHAI from time to time, has awarded contracts for tolling, operation and maintenance of various National Highway stretches on Toll Operate Transfer (TOT) basis. The TOT Bundle-I consisting of nine projects, totaling 681 km of National Highways in States of Andhra Pradesh and Gujarat was awarded in 2018. Till now, NHAI has monetized 1614 km of projects for Rs. 26,366/- crore (excluding ToT bundle 11 & 12) through ToT and 636 km of projects for Rs. 10,200/- crore through InVIT.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਟੋਲ, ਆਪਰੇਟ, ਟ੍ਰਾਂਸਪਰ (ਟੀਓਟੀ) ਬੰਡਲ 11 ਅਤੇ 12 ਦੀ 6,584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੀਤੀ
29 OCT 2023 4:37PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਦੋ ਟੋਲ, ਅਪਰੇਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ) ਬੰਡਲ 11 ਅਤੇ 12 ਨੂੰ 6,584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਬੰਡਲਾਂ (11 ਅਤੇ 12) ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ19 ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਬਾਈਪਾਸ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਲਿਤਪੁਰ-ਸਾਗਰ-ਲਖਨਾਦੋਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਬੰਡਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਰਾਉਂਡ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਤੋਂ 553 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਧਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀਆਂ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 27 ਅਕਤੂਬਰ 2023 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਅਵਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ19 ’ਤੇ ਸਥਿਤ 84 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਬਾਈਪਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ 11 ਨੂੰ ਕਿਊਬ ਹਾਈਵੇਅ ਐਂਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ 2,156 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਣ ਵਾਲੇ 316 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਲਲਿਤਪੁਰ-ਸਾਗਰ ਲਖਨਾਦੋਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ 12 ਨੂੰ ਆਈਆਈਬੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ 4,428 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਬੰਡਲਾਂ ਤੋਂ 6,584 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲਣਗੇ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ।”
ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਓਟੀ ਦੀ ਅਨੁਬੰਧ ਅਵਧੀ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਚ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਐੱਨਐੱਚ ਫੀਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫੀਸ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਫੀਸ ਇਕੱਠੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੇਗਾ।
ਰਾਜਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਟੋਲ ਅਪਰੇਟ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਟੀਓਟੀ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਟੋਲਿੰਗ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਠੇਕੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ-1 ਵਿੱਚ ਨੌਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 681 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 2018 ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਟੀਓਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 26,366 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ 1614 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਟੀਓਟੀ ਬੰਡਲ 11 ਅਤੇ 12 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 10,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ 636 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।