Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh emphasises the importance of capacity building at every level: says the Government headed by Prime Minister Shri Narendra Modi has institutionalized Capacity Building programmes for employees across the sections
Specific training modules launched on the Mission Karmayogi platform for new recruits: Dr Jitendra Singh
“PM Modi has streamlined recruitment and promotion processes with ‘Whole of Government’ approach”: Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh addresses the Foundation Training Program of 846 Direct Recruited ASOs of CGLE 2022
26 OCT 2023 7:09PM by PIB Delhi
Addressing the 9-week long Foundation Training Program (FTP) of 846 Direct Recruited Assistant Section Officers (ASOs) of Combined Graduate Level Exam 2022 (Phase – I) being conducted at the Indian Institute of Public Administration (IIPA) in New Delhi today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh emphasised the importance of Capacity Building at every level and said that the Government headed by Prime Minister Shri Narendra Modi has institutionalized Capacity Building programmes for employees across the sections.
Specific training modules have been launched on the Mission Karmayogi platform for new recruits to various categories of employees, he said.
The present training programme is being held at besides four other centres across the country who joined through video conference.
195 trainees were present at the IIPA and the rest joined online undergoing training at ISTM, BIPARD, MC Reddy Institute, Hyderabad and Academy of Administration, Bhopal.
Dr Jitendra Singh, who is also the Chairman, IIPA, said, Capacity Building is a continuous exercise and the decision to have a CBC in the Government by itself is a step in the direction of Capacity Building process. This is in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for building a Viksit Bharat, he said.
Dr Jitendra Singh said PM Modi has streamlined processes with the resultant ‘Whole of Government’ approach.
“We have a very synergized approach to work, in all spheres of life including office; so no longer you work in isolation regardless of whichever department,” he said.
Appreciating the fact that the current batch of ASO trainees has a very impressive educationally qualified profile, Dr Jitendra Singh this is a result of the pathbreaking reforms initiated by PM Modi including abolishing interviews for Group C posts in Government.
Besides recruitment, Dr Jitendra Singh said, the Prime Minister also streamlined the process of promotions and started a trend of mass promotions thus clearing off the large backlog of stalled promotions accumulated over several decades.
The Department of Personnel & Training (DoPT) had last month approved the mass promotion of 1,592 officials working in the capacity of ASOs to the post of SOs on adhoc basis with immediate effect. Last year alone about 9,000 mass promotions were made and prior to that the DoPT granted 4,000 promotions in the preceding three years.
Dr Jitendra Singh said the last quarter of the century of Independent India, the Amritkaal as envisioned by PM Modi, is turning out to be the “Best of Times” for the youth to fulfil their aspirations.
“The level of aspiration in the third generation of youth today has gone up with the democratization of the education system, easy accessibility of knowledge-information and the preparation material and the erosion of feudal class differentiation between one section and the other,” he said.
On the occasion, an MoU was signed between IIPA and National Telecommunications Institute (NTIPRIT), Ghaziabad (Apex Institute of Indian Telecom Service) for academic collaboration. Shri SN Tripathi, DG IIPA and Shri Deb Kumar Chakrabarty, DG NTIPRIT exchanged the MoU in the presence of the Union Minister.
Dr Jitendra Singh also handed over Promotion Certificates to 21 Staff members who got promoted or placed in the next higher pay level.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
ਨਵੀਂ ਭਰਤੀ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ: ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰ’ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ”: ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਲਈ 2022 ਦੇ 846 ਸਿੱਧੇ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਏਐੱਸਓ ਦੇ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
26 OCT 2023 7:09PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਵਿਖੇ ਸੰਯੁਕਤ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ 2022 (ਪੜਾਅ-1) ਦੇ 846 ਸਿੱਧੇ ਭਰਤੀ ਸਹਾਇਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਫ਼ਸਰਾਂ (ਏਐੱਸਓ) ਦੇ 9 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਫਟੀਪੀ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਭਰਤੀ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਚਾਰ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
195 ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਆਈਆਈਪੀਏ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ, ਬੀਆਈਪੀਆਰਡੀ, ਐੱਮਸੀ ਰੈੱਡੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਕਿ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਸੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ‘ਸੰਪੂਰਣ ਸਰਕਾਰ’ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦਫ਼ਤਰ ਸਮੇਤ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਫਿਰ ਚਾਹੇ ਉਹ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ।”
ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਏਐੱਸਓ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੈਚ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਰਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਰੁਕੀਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬੈਕਲੋਗ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਮਲਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਏਐੱਸਓ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ 1,592 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਐਡਹਾਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਐੱਸਓ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 9,000 ਤਰੱਕੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੀਓਪੀਟੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4,000 ਤਰੱਕੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਦੀ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਿਮਾਹੀ, ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ’; ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ “ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ” ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ, ਗਿਆਨ-ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਦੋ ਵਰਗਾਂ ਵਿਚਲੇ ਜਗੀਰੂ ਜਮਾਤੀ ਵਖਰੇਵੇਂ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਨਾਲ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਆਈਆਈਪੀਏ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ), ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ (ਅਪੈਕਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸ) ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਡੀਜੀ ਆਈਆਈਪੀਏ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬ ਕੁਮਾਰ ਚੱਕਰਵਰਤੀ, ਡੀਜੀ ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 21 ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਰੱਕੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਾਂ ਅਗਲੇ ਉੱਚ ਤਨਖਾਹ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਹੋਏ ਹਨ।